ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้จะมีมหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศเวียดนามและเป็นอีกครั้งที่มีการเปิดแข่งขัน Esports SEA Games ซึ่งสมาคมกีฬาของแต่ละชาติมีการคัดเลือกที่แตกต่างกันออกไป

ในครั้งนี้ที่ประเทศเวียดนามรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจะมีชิงชัยด้วยกันทั้งหมด 10 เหรียญทองจากทั้งหมด 8 เกมได้แก่เกมจาก PC ได้แก่ League of Legends, FIFA Online 4 และ CrossFire ส่วนของเกมมือถือได้แก่ League of Legends: Wild Rift ทีมชายและทีมหญิง, RoV, PUBG Mobile บุคคลและเดี่ยว, Free Fire และ Mobile Legends: Bang Bang

การคัดเลือกผู้เล่นของประเทศไทยมีการชี้แจงผ่านเพจของสมาคมว่า ต้องมีการส่งรายชื่อรายชื่อคณะนักกีฬา และคณะผู้ฝึกสอน ล่วงหน้าก่อนการแข่งขันจริง เป็นระยะเวลา 9 เดือน และขอปรับรายชื่อครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันแข่งเป็นระยะเวลา 90 วัน 

นอกจากนี้หากมีนักกีฬาอีสปอร์ตสโมสรใดได้คว้ารางวัลระดับชาติ และระดับนานาชาติ ในรายการใหญ่ หรือรายการเอกชนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นรายการที่ชี้ชัดว่านักกีฬาสังกัดสโมสรนั้นมีศักยภาพเหนือทีมใด ๆ ในประเทศ ทำให้มีโอกาสจะได้รับเชิญเข้าตัดตัวในแคมป์ทีมชาติของสมาคมอย่างสมศักดิ์ศรีแต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในระยะเวลาก่อนที่ทางระบบของคณะกรรมการโอลิมปิคฯ จะปิดทำการแก้ไขครั้งสุดท้าย

โดยในแต่ละประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมีการคัดเลือกที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่สมาคมกีฬาอีสปอร์ตของแต่ละประเทศ ซึ่ง ONE Esports ประเทศไทยได้สอบถามวิธีการในการเลือกนักกีฬาของแต่ละประเทศการคัดเลือกนักกีฬา Esports SEA Gamesของประเทศเวียดนาม

สำหรับประเทศเวียดนามเจ้าภาพของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้พวกเขาใช้ระบบการแข่งขันเพลย์ออฟเพื่อหาตัวแทนโดยไม่สนผลการแข่งขันในลีกอาทิเกม RoV (หรือ AoV)

“เราใช้การแข่งขันเพื่อหาทีมที่จะเป็นตัวแทนของประเทศในการแข่งขันซีเกมส์” Nick Nguyen ONE Esports ประเทศเวียดนามกล่าว

พวกเขาจัดการแข่งขันโดยเอาทีมอันดับที่ 1-4 ในเลกแรกของ Arena of Glory Spring 2022 มาแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะ 1 เดียวไปแข่งขัน SEA Games ซึ่งทีมที่ได้โควตาคือ Saigon Phantom ขณะที่อีกเกมที่เป็นความหวังเหรียญทองของเจ้าภาพคือ LoL ซึ่งตัวแทนของพวกเขาคือ GAM Esports ที่ผ่านการคัดเลือกมาเช่นกัน

การคัดเลือกนักกีฬาEsports SEA Gamesของประเทศอินโดนีเซีย

ประเทศอินโดนีเซียมีการคัดเลือกที่คล้ายกับกีฬาอื่นๆอาทิเช่นฟุตบอลในเกมมือถือที่ถือว่าเป็นความหวังเหรียญทองของพวกเขาคือ Mobile Legends: Bang Bang ขณะที่เกม RoV พวกเขาแม้จะเคยส่งทีมมาแข่งรายการอย่าง AWC และ AIC แต่ก็ไม่ได้ส่งทีมมาแข่งขัน

“เรามีกระบวนการคือเลือกโค้ชก่อน จากนั้นโค้ชก็จะเลือกผู้เล่นที่มีโอกาสเป็นตัวเลือกเข้ามาร่วมฝึกซ้อมด้วยกันก่อนที่จะเลือกผู้เล่นชุดสุดท้ายที่จะส่งชื่อไปเล่นอีกครั้ง” Gunawan Widyantara ONE Esports ประเทศอินโดนีเซียกล่าว

“สำหรับทีม MLBB ของเราแฟนๆมีความสุขมากๆที่ได้เห็นไลน์อัพทีมแบบนี้” 

จากกระบวนการ การคัดเลือกตั้งกล่าวทำให้พวกเขาได้ใช้ผู้เล่นจาก 3 สโมสรชั้นนำอย่าง RRQ Hoshi, ONIC Esports, และ EVOS Legends นอกจากนี้ยังมีการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งแฟนๆต่างมีความสุขที่ได้เห็นสุดยอดนักกีฬามารวมตัวกันแม้ว่าจะอยู่คนละสโมสร เรียกได้ว่าเป็นทีมออลสตาร์ก็ไม่ผิดแถมสมาคมยังจัดงานเปิดตัวนักกีฬาอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย

การคัดเลือกนักกีฬาEsports SEA Gamesของประเทศลาว

ในส่วนของประเทศลาวก็ได้ส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าร่วมแข่งขันในซีเกมส์ครั้งนี้เช่นกันจากข้อมูลผ่านเพจ Lao e-Sports Federation พวกเขาทำการเปิดคัดเลือกตัวแทนโดยมีทีม WAWA GAMING เป็นทีมยืนก่อนแล้วคัดเอาตัวแทนอีก 4 ทีมที่ได้จากการคัดเลือกจากทั้งหมด 32 ทีม มาพบกับทีมยืนอย่าง WAWA GAMING ซึ่งผลคือทีมยืนคว้าชัยชนะได้รวด

การคัดเลือกนักกีฬาEsports SEA Gamesของประเทศฟิลิปปินส์

ประเทศฟิลิปปินส์ที่เคยเป็นเจ้าภาพซีเกมส์และจัดแข่งขันอีสปอร์ตพร้อมกับเป็นจ้าวเหรียญทองในอีสปอร์ตครั้งที่ผ่านมา และเป็นแชมป์เก่าในเกม Mobile Legends: Bang Bang พวกเขาจัดการแข่งขันคัดเลือกเพื่อหาตัวแทนไปแข่งขันและในปีนี้พวกเขาได้ Blacklist ทีมชั้นนำในประเทศที่คว้าตั๋วจากรอบคัดเลือกและจะเป็นตัวแทนในการป้องกันเหรียญแชมป์ของพวกเขาในครั้งนี้ ขณะที่เกมอย่าง RoV พวกเขาก็ส่งแข่งและใช้ระบบการคัดเลือกเช่นเดียวกันโดยแข่งแบบแบ่งสายเพื่อหาแชมป์เป็นตัวแทนและตัวแทนได้แก่ Imperial Esports

การคัดเลือกนักกีฬาEsports SEA Gamesของประเทศมาเลเซีย

มาเลเซียเป็นอีกชาติที่เปิดการคัดแบบเต็มรูปแบบในทุกๆเกมที่พวกเขาส่งนักกีฬาลงแข่งขันและมีการรายงานผลและไลฟ์สดการแข่งขันผ่านทางเพจ Malaysia Esports Federation ตลอดทำให้แฟนๆได้ติดตามชมและทราบความเคลื่อนไหวว่าการคัดเลือกเป็นอย่างไรเข้าถึงรอบไหน และใครที่จะได้เป็นตัวแทนของพวกเขา ซึ่งเกมอย่าง RoV พวกเขาได้ทีม ADT Esports


อ่านเพิ่ม: ผู้บริหาร Bacon Time แจงดราม่าซีเกมส์ ชี้ความโปร่งใสต้องมาก่อน