เนส – สรรเพชร “FirstOne” มารัตน์ อดีตกัปตันทีม Buriram United ตัดสินใจครั้งใหญ่บนเส้นทางอีสปอร์ต เมื่อขอเลือกกลับไปนับหนึ่งใหม่อีกครั้งในฐานะกัปตัน PSG Esports หลังก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จพา ปราสาทสายฟ้า คว้าแชมป์ Arena of Valor International Championship 2021 ที่รอคอยมานานกว่า 3 ปี

FirstOne คือผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จ และยืนอยู่แถวหน้าวงการ RoV เมืองไทย โปรเพลเยอร์หลายคนเคยได้รับประสบการณ์จากเขามา ก่อนเติบโตบนเส้นทางของตัวเอง และวันนี้ถึงเวลาที่เขาขอตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเองบ้างด้วยการสร้างทีม PSG Esports กับผู้เล่นที่เขาคัดเลือกเองจนกลายเป็นทีมรวมดาว RoV ของไทย

One Esports ได้มีโอกาสพูดคุยกับ FirstOne ถึงการเดินทางครั้งใหม่ กับบทสนทนาทั้งเรื่องความท้าทาย สิ่งที่ต้องเตรียมรับมือ รวมถึงเป้าหมายของ PSG Esports ที่จะมาเปิดอกแบบหมดเปลือก

เริ่มต้นจากศูนย์แชมป์

May be an image of 10 people, road and street

“ผมเคยคุยกับพี่นก(ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ก่อตั้งทีม Buriram United Esports)ไว้นานแล้วว่า อยากจะเอาแชมป์ให้เขาแล้วออกมาทำทีมเอง ผมอยากให้มีบรรยากาศการเล่นในสมัยก่อน อยากทำให้มันดีตั้งแต่แรก” เนส เปิดบทสนทนา ถึงการตัดสินใจเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งบนเส้นทางอาชีพอีสปอร์ต 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เนส คือบุคคลสำคัญผู้พา Buriram United Esports พุ่งชนความสำเร็จตลอด 3 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งทีม เพราะเขาคือหัวเรือหลักในการคัดผู้เล่นเข้าสู่ ปราสาทสายฟ้า ในวันที่สังกัดแยกทางกับอดีตสมาชิก Bacon Time ก่อนจะประกอบเป็นรูปเป็นร่าง และทะยานสู่หนึ่งในทีม RoV อันดับต้นๆของเมืองไทย

เนส สวมบทกัปตันทีมพา บุรีรัมย์ เดินหน้าคว้าแชมป์โปรลีกสองสมัยติดต่อกันเป็นทีมแรกของไทย และก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์โลกรายการ Arena of Valor International Championship 2021 (AIC 2021) ที่รอคอยมานานกว่า 3 ปี

“กับ บุรีรัมย์ ผมถือว่า ประสบความสำเร็จแล้ว แต่ก็ทำมาไม่ดีเท่าไหร่กับการสปอยผู้เล่นเยอะเกินไป ทำให้ความเป็นมืออาชีพลดลง แต่ผมก็ได้ซึมซับหลายอย่างจากพี่นก และคนอื่นๆที่ได้ข้อดีของแต่ละคนมารวมกัน ผมอยากนำประสบการณ์ตรงนี้มาแชร์กับน้องๆ ทำให้บรรยากาศของทีมมันดีขึ้น ผมอยากนำตรงนี้มาใช้ แต่ก็เป็นเรื่องยากมากๆ”

“ตอนอยู่ บุรีรัมย์ ผมต้องทำให้ทุกคนเห็นหให้ได้ก่อนกว่าจะมีคนเชื่อ ซึ่งกว่าผมจะทำได้มันยากมากกว่าทุกคนจะมองเป็นภาพเดียวว่า ต้องทำแบบนี้นะก็ต้องใช้เวลานานมาก การที่ผมออกมาเริ่มใหม่ปัญหาตรงนี้คือสิ่งที่ต้องเจออยู่แล้ว แต่มันจะผ่านไปได้ อาจต้องเอาประสบการณ์ตอนนั้นมาใช้ ไม่รู้ว่าเขาจะเชื่่อหรือไม่ แต่ทางเดียวคือผมต้องทำให้ทุกคนเห็น”

ความสำเร็จของ เนส ต้องผ่านบทพิสูจน์มากมาย ภายใต้ความกดดันในฐานะกัปตัน Buriram United Esports ที่ต้องการคว้าแชมป์โลก แม้วันนี้เขาจะทำสำเร็จ แต่หากมองย้อนกลับไป ไม่เคยมีคำว่าง่ายอยู่ในชีวิต เพราะหลังได้แชมป์โปรลีกสองสมัย บุรีรัมย์ ไม่สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกเลย ขณะที่เป้าหมายแชมป์โลกห่างไกลไปทุกที เมื่อทำได้เพียงเฉียดไปมาทั้งรายการ AWC และ AIC ที่ไปไม่เคยถึงฝันสักครั้ง

ซ้ำร้ายปี 2021 ไม่ต่างจากปีชงของเขา เพราะเป็นปีที่ บุรีรัมย์ เกือบไร้ความสำเร็จติดมือ เมื่อชวดแชมป์ทุกรายการ ประกอบกับความเปลี่ยนแปลงภายในทีมที่ทำให้ ปราสาทสายฟ้า พบเจอความล้มเหลวต่อเนื่อง หนักที่สุดคือการที่ เนส โดนดูถูกตลอดทั้งปีกับฟอร์มการเล่นที่กลายเป็นแพะรับบาปว่า ทำให้ทีมไม่ประสบความสำเร็จ

RoV Pro League 2021 Winter เขาตัดสินใจยอมถอยไปดูเบื้องหลังตามคำแนะนำของโค้ช แต่ก็ต้องกลับมาลงแข่งอีกครั้งใน AIC 2021 ท่ามกลางกระแสด้านลบจากแฟนๆที่กระทบจิตใจอย่างหนักที่เกือบทำให้ตัดสินใจอำลาวงการ

“ตอนนั้นมีช่วงที่ท้ออยู่เหมือนกัน รู้สึกอยากพักไปทำอย่างอื่นในตอนที่ไปไม่ถึงเป้าหมาย ผมรู้สึกเหนื่อยจนอยากออกไปทำอย่างอื่น ตอนแรกผมก็เก็บมาคิดเวลาโดนต่อว่า แต่ตอนหลังรู้ว่า ทำอย่างไรก็ห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้ เราทำได้แค่ทำผลงานของเราให้ดีที่สุด ทำให้เขาเห็นดีกว่ามานั่งอธิบายออกไป”

“ตอนกลับมาแข่งที่ลงเล่นแล้วโดน Bully แต่เราไม่ได้แพ้เพราะผมลงมาเล่นหรือทุกคนเล่นไม่ดี แต่เราแพ้เพราะมีบางอย่างที่เราเล่นกันผิด เราต้องแก้ตรงนั้น ต้องแก้ปัญหาภายในทีม พอมันนิ่งผลงานก็ออกมาดี ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เราแก้ไม่ถูกจุดที่เปลี่ยนคนนั้นคนนี้ มันกลายเป็นว่า เราไปแก้ปัญหาตามคำพูดของคนอื่น ซึ่งพอมานั่งดูก็รู้ว่า จริงๆแล้วเราแพ้เพราะแก้ไม่ถูกจุด”

“ก่อนหน้านี้ผมเคยสตรีมกับ Online Station ผมใช้เวลาว่างจากการซ้อมทีมไปสตรีม ถือเป็นการใช้เวลาให้คุ้มค่า และเป็นการฝึกไปในตัวด้วย เพราะอนาคตมีโอกาสที่จะตรงนี้อยู่แล้ว มันเป็นสิ่งใหม่ๆที่เราต้องผ่านอยู่แล้วก็อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆไปเลย ผมว่าการมีตรงนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อีกโลกหนึ่งนอกจากการแข่งว่า มีโลกสตรีมเมอร์อยู่กับการทำงานที่ใกล้เคียงกับเรา มันเป็นการทำงานที่เชื่อมกัน เป็นสิ่งที่เราไม่ควรปล่อยไป มันเป็นโอกาสที่เราควรเรียนรู้และคว้าไว้”

“การเป็นสตรีมเมอร์ เราได้ทำอะไรที่เป็นตัวของตัวเอง มันเป็นช่วงเวลาที่เราได้ผ่อนคลายจากการทำงาน ได้คุยกับคนดูเหมือนได้ผ่อนคลายได้ด้วย”

ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ก่อตั้งทีม Buriram United Esports เคยกล่าวไว้ว่า ภายใน 3 ปี หากคว้าแชมป์โลกไม่ได้จะเลิกทำทีมอีสปอร์ต ซึ่งเปรียบเสมือนความกดดันที่เหล่าผู้เล่นต้องแบกรับอย่างหนัก เพราะแชมป์โลกคือสิ่งที่พวกเขาไม่เคยไปถึง

แต่หลังรู้ข้อผิดพลาด และวิธีแก้ปัญหาถูกจุด Buriram United Esports ที่มี เนส กลับมาลงแข่งอีกครั้งเหมือนติดปีก กลับมาเล่นได้ยอดเยี่ยมพร้อมความมั่นใจว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะพิชิตเป้าหมายใหญ่ที่สุดของทีมแชมป์โลกทำตามสัญญา

May be an image of 8 people and people standing

AIC 2021 บุรีรัมย์ เริ่มต้นไม่ดีนัก เมื่อพลิกล็อกแพ้ให้กับ Saigon Phantom 2-3 ทั้งที่นำก่อน 2-0 แม้จะแก้ตัวจนเข้ารอบชิงสายล่าง แต่การเจอ Hong Kong Attitude ก็หวิดโดนปิดเกม เพราะถูกนำห่างถึง 1-3 แต่ยังแซงชนะ 4-3 เข้าสู่รอบ Grand Finals เจอกับ V Gaming ทีมเต็งจาก เวียดนาม

อีกเพียงก้าวเดียว เนส กำลังจะพา บุรีรัมย์ เป็นแชมป์โลก แต่เป็นอีกครั้งที่พวกเขาโดนคู่แข่งนำห่าง 1-3…

“ผู้ใหญ่เข้ามาช่วยเตือนสติบอกว่า เราเล่นหลุดกันไปเอง” เนส เล่าย้อนถึงเกมนัดชิงกับ V Gaming

“เราเล่นไม่เป็นตัวของตัวเอง ผมมองว่า เราต่างเล่นของใครของมัน สิ่งที่เคยเกิดขึ้นมันกลับมาเป็นแบบเดิมอีกแล้ว ซึ่งเราต้องพยายามเปลี่ยนมาเล่นตามแผนของเรา ก่อนหน้านั้นที่แพ้ๆมาก็เพราะเราเล่นตามสถานการณ์ เจอหน้าเราใส่เขาเลย ทำให้เล่นกันแบบงงๆ”

เกมทำท่าจะจบลงด้วยชัยชนะของ แต่ในท้ายที่สุด V Gaming แต่ ปราสาทสายฟ้า เล่นด้วยความอดทนอย่างใจเย็น และรัดกุม ยิ่งกว่านั้นยังได้แรงกระตุ้นของ เนส ที่คอยปลุกเร้าเพื่อนร่วมทีมให้นึกถึงเงินรางวัลก่อนโตจนสามารถกลับมาเสมอ 3-3

“ผมมองว่า แต่ละคนที่มาแข่ง เขาไม่ได้มาแข่งเพื่อแค่เอาแชมป์อย่างเดียว แต่เพราะเงินรางวัล และชื่อเสียงด้วย เงินรางวัลเป็นสิ่งที่ทุกคนโฟกัส พอกระตุ้นถูกจุดผลก็ออกมาดี มันอาจดูโลกสวยว่า ทำไมโฟกัสแค่เรื่องเงิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว แชมป์คือสิ่งที่ทุกคนต้องการอยู่แล้ว แต่เงินรางวัลก็สำคัญ  เพราะแต่ละคนก็มีภาระค่าใช้จ่ายในชีวิต ทุกคนอยากทำให้ครอบครัวสุขสบาย มีฐานะดีขึ้นเพื่อวางรากฐานอนาคตชีวิตตัวเอง ตรงนี้ก็เป็นผลตอบแทนความสำเร็จ และความทุ่มเท”

“ทุกคนมีเป้าหมายในชีวิตจริง ไม่ได้มีเป้าหมายแค่เฉพาะในเกม ไม่มีใครที่เล่นแค่เอาขำๆ หากเล่นเป็นอาชีพ ทุกคนอยากทำเพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นอยู่แล้ว ผมเลยมองว่ามันเป็นจุดที่กระตุ้นเราได้เยอะกว่า การที่ไปพูดกับเพื่อนว่า เราไปเอาแชมป์กัน แน่นอนมันก็กระตุ้นได้ เพราะทุกคนอยากได้แชมป์ แต่ถ้าผมพูดว่า เราไปเอาเงินรางวัลเพื่อให้ครอบครัวเราสบายขึ้น ทุกอย่างมันจะชัดเจนกว่า”

ความกระหายบวกแรงกระตุ้น นำพา บุรีรัมย์ กลับสู่เกม กระทั่งพลิกกลับมาเอาชนะ V Gaming 4-3 แบบสุดเหลือเชื่อ พร้อมกับคว้าแชมป์โลกสมัยแรกมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่

3 ปี แห่งการรอคอย เนส ทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับ ไชยชนก ชิดชอบ อย่างสมบูรณ์แบบ วันนี้เขาพา บุรีรัมย์ ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแชมป์โลกด้วยความภาคภูมิใจ 

“การคว้าแชมป์โลกทำให้ผมได้ประสบการณ์เยอะ ผมได้เรียนรู้จากความผิดหวังที่ผ่านมาว่า เราทำพลาดตรงไหน ที่ผ่านมาเรายังทำได้ไม่ค่อยดีจนพลาดแชมป์ อาจประมาทเกินไป และด้วยอะไรหลายๆอย่าง โดยเฉพาะบรรยากาศในทีมสำคัญมาก พอถึงจุดหนึ่งบรรยากาศในทีมอาจต่างคนต่างความคิด แต่พอได้นักจิตวิทยาเข้ามาช่วยก็ทำงานกันได้ดีขึ้น”

“ใน AIC 2021 มีข้อดีคือทีมอื่นไม่ได้จับจ้องเราขนาดนั้น การโดนมองข้ามเป็นทีมเต็ง ทำให้ทีมอื่นไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรามากนัก ส่วนใหญ่ไปโฟกัส Talon Esports หรือ V Gaming พวกทีมเต็งๆมากกว่า เราเลยทำงานง่าย ส่วนนักจิตวิทยาเข้ามาช่วยให้เราเล่นเป็นทีมมากขึ้น มีความเป็นมืออาชีพ ทำงานเป็นทีม พยายามพูดคุยให้แต่ละคนมีทัศนคติที่ดีมองเป้าหมายเดียวกัน สำคัญเลยคือทีมอีสปอร์ตทีมหนึ่งต้องมีผู้นำ ดังนั้นกัปตันทีมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ละคนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ภาพรวมทีมสำคัญที่สุด”

“สมมติมีคนหนึ่งทำผิดหรือเกินหน้าที่ก็อาจมีจังหวะพลาดเกิดขึ้น เราต้องทำหน้าที่ของตัวเอง นจิตวิทยาให้เราเปิดใจคุยกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย อย่างเรื่องที่เก็บกันมาก็เอามาคุยกัน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่คุยกันง่าย แค่ก่อนหน้านั้นไม่กล้าพูดออกมาจนมันลงลึกในจิตใจมาตลอด แต่ไม่กล้าพูดกัน”

“มันเหมือนชีวิตหนึ่งผมได้ทำตามเป้าหมายหนึ่งของตัวเองสำเร็จ แต่ผมยังมีเป้าหมายต่อไปเรื่อยๆ แต่ถ้าผมยังไม่สามารถพา บุรีรัมย์ คว้าแชมป์โลก ก็อาจจะต้องดูกันต่อไปในอนาคต เพราะยังไม่ได้แชมป์ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ผมจะยังเป็นเพียงคนล้มเหลวคนหนึ่งเท่านั้น”

“วันที่ได้แชมป์ไม่มีใครร้องไห้ แต่วันที่ร้องไห้คือช่วงเวลาที่เราร่วมสู้กันมาจนกว่าจะถึงจุดนี้”

ตลอดช่วงเวลากับ บุรีรัมย์ เนส เป็นฟันเฟืองสำคัญพาทีมก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ ผลงาน 2 แชมป์โปรลีก กับ 1 แชมป์โลก บ่งบอกถึงความสำเร็จเป็นอย่างดี เขาทำตามคำมั่นสัญญาให้กับทีม และถึงเวลาแล้วที่เขาจะออกไปทำตามความฝันของตัวเอง

ปิดตำนานกัปตันบุรีรัมย์ 

May be an image of 4 people and text

“กับบุรีรัมย์ผมถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว” เนส เล่าถึงวันที่ตัดสินใจอำลา บุรีรัมย์

“แต่ที่ผ่านมายังทำไม่ดีเท่าไหร่กับการสปอยผู้เล่นเยอะเกินไปจนส่วนผลถึงความเป็นมืออาชีพที่ถูกลดลงไป แต่ก็ได้ซึมซับหลายอย่างจากพี่นก และคนอื่นๆที่ได้ข้อดีของแต่ละคนมารวมกัน ผมอยากนำประสบการณ์ตรงนี้มาแชร์กับน้องๆ ทำให้บรรยากาศมันดีขึ้น อยากนำตรงนี้มาใช้ แต่ก็เป็นเรื่องยากมากๆ”

“ตอนอยู่บุรีรัมย์ผมต้องทำให้ทุกคนเห็นก่อนถึงจะมีคนยอมเชื่อในสิ่งที่พยายามบอก กว่าผมจะทำได้มันยากมากที่จะทำให้ทุกคนจะมองเป็นภาพเดียวกันว่า ต้องทำแบบนี้นะ ต้องใช้เวลานานมาก การที่ผมออกมาเริ่มใหม่ปัญหาตรงนี้คือสิ่งที่ต้องเจออยู่แล้ว แต่มันจะผ่านไปได้ อาจต้องเอาประสบการณ์ตอนนั้นมาใช้ ไม่รู้ว่าเขาจะเชื่อหรือไม่ แต่ผมต้องทำให้ทุกคนเห็น”

หลังจบการแข่งขัน AIC 2021 เนส ทำช็อกแฟน บุรีรัมย์ เมื่อประกาศผ่านสตรีมว่า เขาจะอำลาทีม โดยมีเป้าหมายกลับไปเล่นกับน้องๆเพื่อสร้างทีมใหม่ และมั่นใจว่าจะไปได้ไกลกับการเริ่มต้นครั้งใหม่นี้

แน่นอนว่า แฟนๆต่างรู้สึกเสียดาย ซึ่งคนที่เสียดายมากกว่าใครคือ ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ดึงเขามาช่วยสร้าง ปราสาทสายฟ้า ให้กลายเป็นตำนาน และวางแผนสานต่อความยิ่งใหญ่ต่อไป โดยมี เนส เป็นศูนย์กลาง แต่เขายอมรับการตัดสินใจของ เนส ตามสัญญาใจที่เคยให้ไว้

“ตอนขอออกจากทีมพี่นกก็เสียดาย เรื่องนี้เราคุยไว้นานแล้วว่า จะอยู่ไม่อยู่ เขาอยากให้ผมทำหน้าที่อื่นๆที่เขาวางแผนไว้ แต่เป้าหมายของผมคืออยากออกไปทำให้มันโตขึ้น ผมมีสิ่งที่อยากทำเยอะมาก อยากออกไปผจญภัย อยากเปลี่ยนบรรยากาศออกไปหาความท้าทายใหม่ ผมมองว่า มันถึงเวลาแล้ว เพราะเราได้แชมป์โลกตามสัญญาที่จะเอามาให้พี่นก แต่ละคนปลดล็อก และมีแผนของตัวเองในชีวิต”

“ผมก็พูดกับเขาตรงๆว่าจะออกจากทีม ซึ่งเขาเข้าใจเราต่างแยกย้ายไปเติบโตขึ้นตามเป้าหมายของตัวเอง เป้าหมายในชีวิตของตัวเองมันสำคัญกว่าเรื่องอื่นๆ เราแยกทางกันด้วยความภาคภูมิใจกันทั้งคู่”

บุรีรัมย์ และ เนส แยกทางกันด้วยดี เขาอำลาทีมแบบตำนาน เหลือไว้เพียงความทรงจำ และความสำเร็จให้คนจดจำว่าครั้งหนึ่ง บุรีรัมย์ เคยมีกัปตันทีมผู้ยิ่งใหญ่นามว่า FirstOne

นับหนึ่งอีกครั้งที่ PSG

May be an image of 6 people and text that says 'SUMMER TEAMS Inthanin ROV PRO LEAGUE 2022 2022/SUMMER THE NEXT ERA PARIS Inthanin SAINT GERMAIN nthani Inthanin SPORTS ADL FIRSTONE JG GETSRCH SUP ISILINDILZ MID NORNUN DSL PIPER DSL SUMMER OFFICIAL PSG ESPORTS Garena ROV AREV'
Credit: Garena RoV Tournament

ย้อนกลับไปในวันที่เริ่มต้นสู่วงการ RoV เนส คือหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งทีม NOPAK ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของผู้เล่นมากฝีมือนำโดย FirstOne (เนส), Ntnongtape (เทป), Chitawan (แซน), Summer (ม่อน) และ isilindilz (ปอง) เมื่อปี 2018 ซึ่งเคยเข้าร่วมการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยศูนย์การค้า ดิเอ็กซ์เพลส มอลล์ กาญจนาภิเษก

รายการนั้นรวมทีมเต็งๆไว้มากมายทั้ง Bazaar gaming, IGNITION และ KimakiRa โดย NOPAK ที่มี เนส นำทัพสามารถเอาชนะทุกทีมพร้อมกับคว้าแชมป์รายการนั้นไปครอง

“เพื่อนๆในทีม NOPAK เคยเล่นเกมเก่าๆด้วยกันมาตั้งแต่ยุคที่ผมเล่น Dota กับ LoL(League of Legends) เล่นแรงค์ขำๆแล้วก็รวมตัวไปแข่งงานออฟไลน์ตามห้าง แต่ละคนก็อยากลองลงแข่งเพื่อจะไปลองแข่ง RoV ลีกที่มีเงินเดือน เราเลยทำทีมแล้วก็ลองเล่นกันดู แต่เรารวมกันแค่ 2 ทัวร์นาเมนต์ จริงๆทีมที่รวมกันก่อนหน้านั้นแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนมารวมตัวกันเป็น NOPAK แต่แค่เล่นแข่งล่าเงินรางวัล เพราะต่างคนต่างทำงานของตัวเอง ผมเองติดแข่ง LoL แต่เอาเวลาว่างมาแข่ง RoV”

“เราออกเงินกันเอง ส่วนใหญ่เป็นค่าเดินทางของใครของมัน แต่ทำทีมกันไม่ถึงปี เพราะแค่อยากเก็บประสบการณ์พอถึงเวลาก็แยกย้ายกันไปตามทางของตัวเอง”

ในช่วงนั้น เนส ติดแข่ง LoL รายการในต่างประเทศ ทำให้ไม่มีเวลาซ้อมกับทีมมากนัก จนกระทั่งวันที่เทิร์นโปร RoV เต็มตัวกับ Alpha Red ก่อนย้ายมา บุรีรัมย์ ซึ่งเขาได้รวบรวมสมาชิกบางคนจาก NOPAK มารวมตัวกันอีกครั้ง

“เราได้กลับมาร่วมงานกันที่ บุรีรัมย์ ผมเคยคุยกับพวกเขาไว้แล้วว่า รอบหน้าเดี๋ยวเรามารวมตัวกันเองอีกครั้ง แล้วค่อยไปหาประสบการณ์ด้วยกัน แต่ตอนอยู่ บุรีรัมย์ เราก็ทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่ด้วยความเป็นมืออาชีพ”

“ผมได้เรียนรู้ประสบการณ์เยอะมาก ทั้งเรื่องความเข้าใจกันในทีม ได้รู้พื้นฐานว่า การจะทำทีมให้ดีขึ้น จุดเริ่มต้นต้องเริ่มจากตรงไหน มานั่งย้อนดูตั้งแต่แรกๆที่เข้ามา ต้องไม่สปอยผู้เล่นเยอะไป ผมได้หลายอย่างเยอะมากกับการทำให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ต่างคนต่างรู้หน้าที่ตัวเอง เพราะทีมอีสปอร์ตในไทยบางครั้งผู้เล่นไม่รู้หน้าที่ของตัวเอง แต่ผมมองว่า บรรยากาศในทีม ทีมเวิร์ก ความเป็นมืออาชีพเป็นสิ่งสำคัญมาก”

หลังจากแยกย้ายที่ บุรีรัมย์ ต่างคนต่างไปตามเส้นทางที่มีทั้งประสบความเร็จ และล้มลุกคลุกคลานจนถึงช่วงเวลาสมควรที่ เนส ในวัย 27 ปี ได้สร้างทีมในฝันของเขาที่ดึงอดีตเพื่อนร่วมทีม และผู้เล่นที่เขาชื่นชอบมาสร้างตำนานบทใหม่กับ PSG Esports ในการลุยศึก RoV pro League 2022 Summer กับไลน์อัพระดับบิ๊กดีลของวงการ RoV เมืองไทย ประกอบด้วย FirstOne (Abyssal Dragon Lane), Getsrch (Jungle), Isilindilz (Roaming ), Nornun (Midlane), Piper (Dark Slayer Lane), Summer (Dark Slayer Lane) และ Mistgunz ซึ่งเคยร่วมงานกันที่ บุรีรัมย์

จากไลน์อัพที่กล่าวมา ทำให้ PSG Esports กลายเป็นทีมรวมดาว RoV เพราะผู้เล่นมากฝีมือ และอัดแน่นด้วยประสบการณ์ แต่สำหรับ เนส การเลือกไลน์อัพชุดนี้เกิดจากความต้องการของเขาที่หวังให้ผู้เล่นที่ยังไม่เคยประสบความสำเร็จมารวมตัวเพื่อทำสิ่งใหม่ร่วมกัน ยิ่งกว่านั้นเป้าหมายของเขาคืออยากถ่ายทอดประสบการณ์เพื่อให้สามารถนำไปต่อยอด และช่วยยกระดับวงการอีสปอร์ตประเทศไทย

“ที่ผ่านมายังมีรุ่นน้องผมบางคนไม่เคยผ่านช่วงเวลาความสำเร็จ ไม่ได้ผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมา อย่าง ปอง ก็ไม่ได้ผ่านตรงนั้นมา การเริ่มต้นใหม่มันเป็นอะไรที่หนักอยู่แล้ว แต่มันสนุกดี ชีวิตหนึ่งต้องทำอะไรให้สุด ผมอยากให้พวกเขาได้สัมผัสตรงนี้เลยอยากนำผู้เล่นที่ยังไม่เคยประสบความสำเร็จมารวมตัวกัน ผมอยากถ่ายทอดประสบการณ์ให้พวกเขาเพื่อจะได้ไปเป็นผู้นำคนอื่นๆในอนาคต ผมอยากให้เขามาเก็บเกี่ยวตรงนี้ร่วมกันปีหนึ่ง ซึ่งในอนาคตเขาจะเก่งขึ้นกันอยู่แล้ว ผมอยากนำสิ่งที่ได้จากบุรีรัมย์มาใช้ และผมก็มองหาความเป็นผู้นำของแต่ละคนด้วย”

หนึ่งในดีลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการมาของ Getsrch ผู้เปรียบเสมือนหัวใจของ Bacon Time จากการพาทีมทวงความยิ่งใหญ่คว้าแชมป์  RoV Pro League 2021 Summer แต่เขาเลือกตัดสินใจอำลาอดีตสังกัดเก่าทั้งที่ยังเหลือสัญญาเพื่อมาเร่มต้นใหม่กับ เนส รุ่นพี่ที่เปรียบดั่งอาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิชาให้

“ผมมองว่า เขามีความเป็นผู้นำสูง” เนส กล่าวต่อถึงเหตุผลที่เลือก Getsrch ทำหน้าที่ป่าของ PSG Esports “ผมอยากให้เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปกับผม เพราะถึงช่วงเวลาหนึ่งเขาอาจเป็นผู้นำยุคใหม่ที่ดีกว่าผม และขึ้นมานำน้องๆรุ่นใหม่ได้”

“เขาเคยผ่านคนเก่งๆมาเยอะทั้ง JJak รวมถึงโค้ชเก่งๆ เขาผ่านความกดดันทุกอย่างมาแล้ว อยู่ Bacon Time ก็เป็นพี่ๆของน้องในทีม การมาตรงนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนให้กับเขาในอนาคตต่อน้องๆรุ่นใหม่ทดแทนกันไปเรื่อยๆ Getsrch เป็นผู้เล่นที่ดี มีประสบการณ์สูง แต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จกับรายการต่างประเทศ แต่เขาน่าจะทำได้เลยอยากนำเขามาร่วมทีมเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ให้เขานำไปต่อยอดในอนาคตเขาเองอีกที

“ตอนชวนผมก็ไม่ได้คุยอะไรกันมาก แต่คุยกันไว้นานแล้วว่าอยากทำงานกับเขาอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน เขาผ่านอะไรมาบ้าง ผมผ่านอะไรมาบ้างก็เอามาแชร์มาช่วยกัน แล้วผมก็มองว่า ในรายการต่างประเทศที่เขาแพ้ผมรู้ว่าเขาแพ้เพราะอะไรก็เลยอยากให้มาอยู่ด้วยกันลองมาช่วยกันดูว่ามันจะไปทางไหนได้ Getsrch ก็อยากมาร่วมงานกับผมนานแล้ว แต่ที่ผ่านมาเวลายังไม่ได้จนถึงตอนนี้ช่วงเวลาลงตัวพอดี ต่างคนต่างอยากหาประสบการณ์ ซึ่งผมมองว่า ตรงนี้เคมีตรงกัน”

May be an image of 2 people and text that says 'ONE ESPORTS hober ESPORTS Inthani ในตำแหน่งป่า ผมชอบ Getsrch อยู่แล้ว เพราะเขามีร่างปกติกับร่างมาร FIRSTONE PSG ESPORTS'

“ในตำแหน่งป่า ผมชอบ Getsrch อยู่แล้ว เขามีร่างปกติกับร่างมาร เวลาเขาเล่นด้วยความมั่นใจอย่างตอนอยู่กับ TDC (Toyota Diamond Cobra) ตอนเจอ Buriram United Esports นัดชิง เขาเล่นดีมาก เพียงแต่ร่างนั้นยังออกมาไม่สุด แต่จริงๆเขาสามารถอยู่ร่างนั้นตลอดเวลาได้ เพียงแค่อาจยังไม่ได้ใช้มันเท่านั้น เขายังมีของให้ปล่อยออกมาอีกเยอะ”

เขียนตำนานบทใหม่

PSG Esports อาจรวบรวมผู้เล่นฝีมือดีมากมาย แต่มุมมองของ เนส ทีมยังต้องใช้เวลาปรับจูนเป็นปี เพราะต่างคนต่างที่มา ต้องมาเริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียว ดังนั้นเขาจึงมองข้ามแชมป์โปรลีก แต่ขอเตรียมทีมเพื่อโฟกัส AWC เป็นหลัก

“ซีซั่นนี้จะเป็นซีซั่นที่เราใช้เวลาไปกับการจูนทีมมากกว่าถือเป็นช่วงที่เราต้องเริ่มเรียนรู้แต่ละคน แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของทีมอีกทีว่า เราจะไปได้เท่าไหนรวมถึงประสิทธิภาพของทีมอื่นด้วย”

“จริงๆยังทำได้กว่านี้ แต่ติดหลายอย่าง เช่นผู้เล่นชุดดรีมทีมที่ผมมองไว้ยังบางคนยังติดเรื่องสัญญาจึงต้องใช้ผู้เล่นชุดที่มีตรงนี้ไปก่อน พยายามทำให้เล่นเข้าขากันสำหรับคนที่เป็นตัวหลักแล้วค่อยๆสร้างในอนาคต ผมมองว่า จะใช้เวลาในการสร้างทีมปีหนึ่งไปเลยเพื่อไป AWC เพราะเวลาน้อยมาก ถ้ารอดรีมทีมคงไม่ทัน ก็เอาตรงนี้ไปให้สุด ทำเท่าที่จะทำได้”

“ผมมองว่า ยากสำหรับทีมที่เริ่มใหม่อย่าง Buriram, PSG หรือ Bacon Time แต่ทีมที่อยู่มาก่อนอย่าง Talon น่าจะสบาย เพราะตอนที่ผมเพิ่งกลับมาแข่งก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะจูนทีมติด ก็มองเลยว่า เราต้องเจอความล้มเหลวอยู่แล้ว แต่ต้องเรียนรู้ไปค่อยๆปรับกันไป การทำทีมๆหนึ่งต้องรู้สไตล์ผู้เล่นแต่ละคนว่า เล่นสไตล์ไหน เราต้องทำให้มันบาลานซ์ได้ไหนจะการปรับเรื่องในเกมการเล่นตามแผน ซึ่งมันเยอะมาก”

“การรวมทีมกันใหม่ที่ตอนนี้ในโปรลีกมี 9 ทีม ทีมที่ได้เปรียบที่สุดคือทีมที่ไม่ต้องปรับอะไรเลย ส่วนทีมที่ต้องปรับ อาจทำให้ประสิทธิภาพมีขึ้นมีลงก็น่าจะเดือดสำหรับทีมใหม่ๆ แต่ทีมเต็งก็คงมีไม่กี่ทีม”

May be an image of 1 person and text that says 'ONE ESPORTS spr PARIS เนสกับเก็ทเปรียบเสมือน เมสซี กับ เอ็มบัปเป ของ PSG ได้เลย เนส ทำหน้าที่เหมือนเพลเมคเกอร์ ส่วน เก็ท คือตำแหน่ง Attacker ที่เป็นตัวบุกของทีมเรา MISTGUNZ PSG ESPORTS "'

RoV Pro League 2022 Summer มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเป็น 9 ทีม ซึ่งจะทำให้การแข่งขันเข้มข้นมากขึ้น รวมถึงทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกที่ Tencent Global Games และ Garena ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตรูปแบบใหม่ในปี 2022 กับรายการแข่ง และเงินรางวัลที่มากขึ้น ที่จะได้ลุ้นกันตลอดปีไปจนถึง AWC 2022 ในช่วงเดือนตุลาคม

“ผมมองถึงการทำหน้าที่ทุกวันให้ดีก่อน เดี๋ยวความมั่นใจจะมาเอง ผมไม่รู้อนาคตว่า จะเป็นอย่างไร แต่จะทำทุกวันนี้ให้ดีก่อน ถ้าผลซ้อมและแข่งเราทำได้ตามมาตรฐานความมั่นใจมันจะมาเอง”

“ตอนนี้เราบอกไม่ได้หรอกว่า ทีมเราอยู่ตรงไหน เพราะยังอยู่ในช่วงเรียนรู้ แต่ถ้าทุกอย่างมันนิ่ง ถึงเวลาเราจะรู้เองว่า ทีมเราอยู่ในระดับไหน” เนส ปิดท้าย

สำหรับ 9 ทีมในศึก RoV Pro League 2022 Summer จะประกอบด้วย KFC x Talon (KTN), Valencia CF Esports (VCF), Bacon Time (BAC), Buriram United Esports (BRU), eArena (EA), King of Gamers Club (KOG), EVOS Esports (EVOS), Goldcity Esports (GCT) และ PSG Esports (PSG) ซึ่งจะระเบิดศึกในตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม ถึง 20 มีนาคม 2022

อ่านเพิ่ม: RoV Pro League 2022 Summer : โปรแกรม ผล ช่องทางรับชม