บริบททางสังคมหล่อหลอมให้มนุษย์ใช้ชีวิตตามช่วงเวลา เริ่มจากการเรียนหนังสือตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงปริญญาตรีเพื่อรอใช้ชีวิตวัยทำงานตามปกติ แต่ไม่ใช่เรื่องผิด หากบางคนเลือกทางเดินที่แตกต่างกัน

นี่คือเรื่องราวของ “Getsrch” หรือ เก็ต – สรชัช เจนชัยจิตรวานิช เด็กหนุ่มวัย 22 ปี ที่ตัดสินใจเลือกเส้นทางของตัวเองไปเอาดีกับกีฬาอีสปอร์ตกับโลกแห่งการเรียนรู้ใบใหม่ที่ต้องลองผิดลองถูกในชีวิตจริง และใช้ความสำเร็จพิสูจน์คำว่า เป็นไปไม่ได้ในสายตาคนอื่นในสายตาคนทั่วไปอาจมองเกมไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ อย่างมากก็เล่นแค่ความบันเทิง ส่วนมุมมองผู้ปกครองที่มีต่อลูก การเล่นเกมแทบเป็นสิ่งคู่ขนานไม่มีทางบรรจบกันได้ เปิดเล่นเมื่อไหร่ก็โดนดุเสมอ แต่ในมุมของคนเล่นเกมย่อมต่างกัน เกมไม่ใช่สิ่งไร้สาระ แต่เป็นความชอบที่สร้างอาชีพหล่อเลี้ยงตัวเองได้

นั่นคือมุมมองของ เก็ต ตั้งแต่วันแรกที่รู้ถึงพรสวรรค์ของตัวเอง…

เพราะรักจึงเลือกที่จะกล้า

“ผมเริ่มเล่นเกมจากความสนุกไม่ได้คิดอะไร ผมเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องเรียนเลย แค่คิดว่า อยากเล่นเกมเฉยๆ ที่บ้านไม่ได้สนับสนุนเรื่องนี้ ยิ่งพ่อนี่หนัก เขาเด็ดขาดเลยว่า ถ้าผมจะเล่นเกมก็ให้ออกจากบ้านไปเลย” เก็ต เล่าย้อนถึงวัยเด็กที่โตมาในครอบครัวที่ไม่ได้สนับสนุนให้เล่นเกมแม้แต่น้อย

แม้โดนสั่งห้ามเด็ดขาด แต่ขณะเดียวกัน เก็ต ได้สัมผัสความสนุก และรู้ว่าตัวเองมีพรสวรร์ด้านเกม เพราะไม่ว่าจะจับเกมชนิดไหน เขาก็พัฒนาได้เร็วจนฝีมือเก่งกาจเสมอ 

“ผมรู้ตัวเองว่า มีพรสวรรค์เรื่องนี้มาตั้งแต่เด็ก เวลาผมเล่นเกมไหนก็จะพัฒนาได้ไวไม่ว่าจะเป็นเกมยิงหรือ MOBA เกมต่อสู้ ผมเล่นแปปเดียวก็เป็นแชมป์ ตอนนั้นอายุประมาณ 14 ปี ผมก็รู้แล้วว่า ผมน่าจะมาทางนี้ได้”

“ตอนนั้นผมมีความคิดอยากเป็นนักแข่งเกมนะ แต่มันดูเป็นเรื่องที่ยากมาก ไม่ใช่ว่าอยากจะแข่งแล้วแข่งได้เลย ผมเล่นมาทุกเกมทุกแนวตั้งแต่เด็ก ผมเคยเล่น RoV มาแล้วตอนที่เกมเปิดตัวแรกๆ แต่ก็เลิกเล่นไปเพราะไม่ค่อยชอบ เพราะปกติเล่นแต่บนคอมพิวเตอร์ ก่อนจะกลับมาเล่นอีกทีตอนที่คอมผมพัง”

อย่างไรก็ตาม แม้จะเก่งแทบทุกเกมที่เล่น และมีฝันอยากเป็นเกมเมอร์อาชีพ แต่อุปสรรคของเก็ตเป็นเรื่องยากกับเส้นทางที่อยากก้าวเดิน เมื่อคุณพ่อออกประกาศิตสั่งห้ามเขายุ่งเกี่ยวกับเกมขั้นเด็ดขาด

“พ่อผมเขาจะให้แค่เรียนตามที่เขาวางแผนเอาไว้ จริงๆผมเลิกเล่นเกมไปพักหนึ่ง เพราะคอมพิวเตอร์ผมพังที่บ้านไม่ซื้อเครื่องใหม่ให้ มีช่วงหนึ่งผมไม่กลับบ้านไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อน  เพื่อนผมก็บอกให้กลับไปเรียนนะ คือมันไม่มีใครสนับสนุนให้ทำแบบนั้นหรอก ตอนนั้นผมก็อยู่ม.6 แล้วด้วย ผมเป็นคนไม่เรียนอยู่แล้ว เรียนซ้ำชั้นด้วย ผมกลับไปเรียนรอบสอง แต่ก็ไม่จบม.6 อยู่ดี”

“ตอนนั้นพ่อก็ตัดขาดกับผม ส่วนคุณแม่ก็ไม่ได้สนับสนุนเรื่องนี้อยู่แล้ว เขาก็แค่ให้ผมมีเงินกินข้าวไปวันๆ แต่ตอนนี้เขาโอเคกับสิ่งที่ผมทำ เพราะเห็นว่า เรามีรายได้เยอะ แต่ก็ยังมีความเป็นห่วงอยู่”

แต่ทุกอย่างจบลงไม่สวย เมื่อหนทางที่เลือกส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพ่อ รวมถึงการเรียนที่เขาตัดสินใจมุ่งหน้ากับเกมเต็มที่ โดยที่เรียนไม่จบม.6

มุ่งหน้าลุยต่อ

การตัดสินใจในครั้งนั้น เก็ต รับรู้ถึงผลที่จะตามมา แต่ความมุ่งมั่นยังเกินร้อย เขาปักธงชีวิตแล้วว่า วันหนึ่งจะต้องเป็นนักแข่งเกมให้ได้ ไม่เกมใดก็เกมหนึ่ง

“ผมอยากเป็นนักแข่งตั้งแต่เล่น HoN (Heroes of Newerth อดีตเกม MOBA ยอดฮิต)” เก็ต เล่าต่อ “ผมอยากแข่ง HoN มากๆ ผมเคยแข่ง PB Point Blank (เกมแนว FPS) ด้วย แต่ถึงวันหนึ่งที่เล่นเกมต่อไม่ได้ เพราะโดนห้าม สุดท้ายก็ต้องเลิกเล่น”

“ผมไม่ได้เรียนต่อให้จบ เพราะความฝันของผมคืออยากเป็นนักแข่งเกมใดเกมหนึ่งสักเกม มันเป็นความฝันของผมกับการได้เดินขึ้นไปบนเวทีแข่งขัน มีคนเชียร์เราตอนประกาศชื่อ เพราะตอนเด็กๆผมเคยนั่งดูรายการแข่งเกมแล้วได้เห็นบรรยากาศแบบนั้นเลยอยากลองสัมผัสบ้าง”

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ เก็ต ได้สานฝันของตัวเองก็มาถึงในช่วงที่เขากลับมาเล่น RoV อีกครั้ง เมื่อตัดสินใจลงแข่ง RoV รายการหนึ่งที่เปิดรับสมัครทีมหน้าใหม่ โดยมีเงื่อนไขห้ามทีมโปรลีกลงแข่ง ทำให้ เก็ต มองเห็นโอกาสเฉิดฉายเพื่อโชว์ฝีมือให้ทุกคนเห็น

“ผมอยากเล่นในระดับโปรลีก เพราะได้ยินมาว่าได้เงินเดือนเยอะ ตั้งใจจะไปให้ถึงตรงนั้นให้ได้ แต่พอมาเล่นมันก็ต้องปรับตัวเยอะ ไม่ว่าเราจะเก่งแค่ไหนมันก็ยาก เพราะต้องเล่นเป็นทีม 5 คน ต้องเล่นในทิศทางเดียวกัน ห้ามมีอีโก ต้องปรับเข้าหาเพื่อนร่วมทีมเปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกคนในทีม”

“ตอนนั้นมี RoV รายการหนึ่งเปิดแข่งโดยมีเงื่อนไขห้ามมีทีมโปรลีกมาลงแข่ง ผมเลยมองว่ามันเป็นโอกาสก็สมัครแข่งดูแล้วก็เป็นไปตามคาด มีทีมระดับโปรลีกมาสนใจ ตอนนั้น Alpha X เปิดคัดผมก็ลองไปคัดดูแล้วก็ได้รับเลือกเข้าทีม ถือเป็นก้าวแรกบนเส้นทางนี้”

ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน เก็ต ทำความฝันสำเร็จเมื่อได้เซ็นสัญญาเป็นผู้เล่น RoV ของ Alpha X ก่อนช่วยทีมคว้าแชมป์ PVP Esports Championship Thailand Qualifier ได้สิทธิ์ไปเล่น PVP Esports Championship ที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2018 และยังได้แชมป์กลับมาอีกด้วย

ความสำเร็จครั้งนั้นเริ่มเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่า เขาตัดสินใจเลือกทางเดินถูกแล้ว…

ฝันร้ายหลังคว้าแชมป์โปรลีก 

“หลังจบรายการที่สิงคโปร์ Cobra มาชวนให้ไปร่วมทีม” เก็ต เล่าต่อกับการย้ายไปร่วมทีม Toyota Diamond Cobra ต้นสังกัดที่สอง ที่กำลังจะทำให้เขาไปถึงแชมป์ RoV ประเทศไทย ในเวลาต่อมา

“ผมเริ่มเล่นจากรายการคัดไป AIC (Arena of Valor International Championship 2018 Thailand Open Qualifier) ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะได้ไป เพราะเราต้องแข่งในระดับโปรลีก ตอนนั้นเราชนะทุกทีม แพ้แค่ Alpha Red แล้วก็ได้ไป AIC 2018 ทีมเลยจับเซ็นสัญญาต่อ”

ใน AIC 2018 ผลงานอาจไม่เป็นไปตามเป้า แต่ เก็ต ได้ประสบการณ์ล้ำค่ากลับมาเพื่อพัฒนาในศึก RoV Pro League Season 3 โดยรายการนี้ไลน์อัพ Toyota Diamond Cobra น่าจับตามองเมื่อประกอบไปด้วย เก็ต, Mrsunz, Moowan และสองโปรเพลย์เยอร์ฝีมือเยี่ยมชาวเกาหลีใต้อย่าง Sun และ JJak

Toyota Diamond Cobra เริ่มต้นไม่ดีนักจนตกลงไปเล่นสายล่างตั้งแต่รอบแรก แต่ยังไต่ระดับขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลับมาได้ กระทั่งผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ Bazaar Gaming ทีมสุดแกร่งจากสายบนที่ไร้พ่ายมาตลอด ท้ายที่สุด เก็ต และทีมเอาชนะแชมป์เก่า Bazaar Gaming คว้าแชมป์ RoV Pro League Season 3 มาครองอย่างยิ่งใหญ่

แต่หลังคว้าแชมป์ครั้งนั้น ทุกอย่างกลับแย่ลงเมื่อหลายปัญหาเข้าถาโถมถึงขึ้นที่เขายอมรับว่า เป็นช่วงที่แย่ที่สุดในชีวิต…

“ตอนได้แชมป์มันดีมาก แต่หลักจากนั้นมันไม่ดีเลย” เก็ต เล่าต่อ “พอได้แชมป์ทีมก็แตก ผู้เล่นไม่เหมือนเดิมทำให้ผลงานไม่ดี เรามีปัญหาเรื่องการสื่อสารด้วย เพลย์เยอร์คนเกาหลีเขาจะมีความจริงจัง กดดันมาก มันเลยทำให้เล่นไม่ออก อย่างตอนไปเวียดนามเราเล่นไม่เหมือนเดิมไม่เป็นทีม สุดท้ายทีมก็เลยพัง”

“แต่ผมมองว่า ข้อดีของการร่วมงานกับโปรต่างชาติมันทำให้เรามีระเบียบวินัย จริงจัง มืออาชีพ ตรงเวลาทำทุกอย่างมีแบบแผนมากขึ้น คนไทยอาจมีเลทบ้าง แต่คนเกาหลีเขามีจะตรงเวลาตลอด หลังจากนั้นก่อนเริ่มโปรลีกฤดูกาลใหม่ ทีมก็หาคนมาแทนคนเก่าไม่ทัน แต่ก็ต้องแข่งต่อไป ทุกอย่างมันไม่พร้อม อะไรๆมันก็ไม่เหมือนเดิม”

“ตอนนั้นเป็นช่วงที่แย่มากๆสำหรับผม ตั้งแต่เข้ามาอยู่ในสายอาชีพผมแพ้น้อยมาก แพ้แค่ทีมเต็ง แต่พอทีมแตกผมแพ้เกือบทุกทีม แพ้แม้กระทั่งทีมที่เราไม่เคยแพ้ แต่มุมหนึ่งมันก็ทำให้เรามีจิตใจแข็งแกร่งขึ้น  แพ้ก็ไม่เป็นไร ค่อยมาเริ่มกันใหม่” 

ด้วยสภาพทีมที่ไม่เหมือนเดิม ประกอบกับงบประมาณสนับสนุนที่ขาดหายไป ทำให้ เก็ต ต้องย้ายออกจากทีมหลังหมดสัญญา โดยเป้าหมายต่อไปของเขาคือทีม RoV ระดับตำนานของประเทศไทยที่มีชื่อว่า Bacon Time

Bacon Time

ก่อนหน้านั้น Bacon เพิ่งสร้างความฮือฮาเมื่อประกาศกับคืนสู่วงการอีกครั้ง หลังจากพวกเขาห่างหายจากโปรลีกไปนาน นับตั้งแต่คว้าแชมป์ซีซั่นแรก ระหว่างนั้นเอง เก็ต ที่กำลังมองหาต้นสังกัดใหม่ก็ได้รับการทาบทามให้ไปร่วมทีม

แต่การกลับมาของ Bacon ได้รับความคาดหวังจากแฟนๆว่า จะต้องแข็งแกร่งกว่าเดิมเผื่อทวงบัลลังก์แชมป์ RoV อีกครั้ง ทำให้สร้างความกดดันตั้งแต่ครั้งแรกที่ เก็ต ได้เป็นสมาชิกใหม่ของทีม

“ผมเลือกมา Bacon เพราะเป็นทีม RoV ระดับตำนานที่เคยติดตามมาก่อน ผมก็เลยอยากมาเล่นที่นี่ หลังได้ร่วมทีมก็มีความกดดัน  Bacon มีแฟนคลับเยอะก็กลัวเรื่องเสียงวิจารณ์ แต่พอเราเคยแพ้มาเยอะก็ชิน ค่อยๆปรับไปเรื่อยๆ”

“ก่อนผมจะมาอยู่ Bacon ผมคิดไว้อยู่แล้วว่า จะต้องพาทีมนี้คว้าแชมป์ให้ได้สักครั้ง ตอนแข่งมีความกดดันบ้าง เพราะคนคาดหวังเราไว้สูงไม่เหมือนช่วงแรกที่เข้ามาเล่น แต่ก็พยายามเปลี่ยนทัศนคติเล่นให้สนุก ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว”

“เวลาแพ้มาผมเคยเจอคำด่า โดนล้อมาหมดแล้ว ผมก็ปล่อยไปไม่สนใจ ผมมั่นใจในตัวเพื่อนๆในทีม ส่วนพี่ Moss เขาเป็นโค้ชที่ดีมาก เขารับฟังผู้เล่น เพราะเคยเป็นผู้เล่นมาก่อน เขามีประสบการณ์เยอะมากในการแข่งเกม”

“ส่วนมากโค้ชที่ผมเจอมาจะสอนไม่ค่อยตรงจุด สำหรับผมมองว่า โค้ช RoV ควรเป็นผู้เล่นมาก่อน เพราะจะได้รู้ปัญหาถูกจุด ซึ่งพี่ Moss ผมมองว่า ดีมากๆ”

แชมป์โปรลีก สมัย 2

RoV Pro League 2020 Winter เก็ต ต้องผิดหวังเมื่อพาทีมไปไม่ถึงฝัน แต่ใน RoV Pro League 2021 Summer เขาหวังพา Bacon แก้มืออีกครั้ง แม้ในระหว่างซ้อมจะทำได้ไม่ดีนัก แต่เมื่อลงสนามจริงกลับไปได้สวยกว่าที่คาด

“เราแพ้ตอนซ้อมบ่อยมาก แต่ผมมองว่า ทีมชุดนี้ดีจริง เพราะเวลาแข่งเราเล่นกันได้ดี” เก็ต เล่าถึงความมั่นใจที่มีต่อเพื่อนในทีม “แต่วันแรกๆยังมีกดดันกลัวเล่นพลาดเลยทำให้ต้องหล่นไปสายล่าง”

Bacon Time เสียท่าให้กับ Buriram United ในรอบชิงสายบนทำให้ต้องลงมาแก้ตัวกับ Valencia CF Esports ก่อนจะเอาชนะไป 4-1 ผ่านเข้าไปล้างตา Buriram United ในรอบชิงชนะเลิศอีกครั้ง โดย ปราสาทฟ้าย เริ่มเกมได้ดีกว่า แต่ Bacon ก็พลิกเป็นฝ่ายเก็บชัยไปก่อน จากนั้น เก็ต และทีมเดินหน้าลุยเต็มตัวจนถล่ม Buriram ขาดลอย 4-0

“วันชิงกับ Buriram United เราเสียเปรียบเขา เราเหนื่อยจากการเล่นสายล่างก็ค่อนข้างเสียเปรียบ แต่วันนั้นทีมผมไม่กลัวอะไรแล้ว”

“เราคุยกันว่า วันแรกที่แพ้เพราะเราเล่นกล้าๆกลัวๆ รอบชิงทุกอย่างเลยเปลี่ยนไปจนเอาชนะมาได้ พี่ Moss Draft มาดีด้วย ตัวผมตั้งเป้าไว้แต่แรกเลยว่า จะต้องพาทีมคว้าแชมป์รายการนี้ให้ได้แล้วผมก็ทำสำเร็จ”

Bacon Time กลับมาคว้าแชมป์ RoV Pro League ครั้งแรกในรอบ 3 ปี และเป็นแชมป์โปรลีก สมัยที่ 2 ของ เก็ต อีกทั้งยังได้รับรางวัล MVP และ Best killer ประจำทัวร์นาเมนต์ พร้อมคว้าสิทธิ์ลุย Arena of Valor World Cup 2021 ทีมแรกของไทย

เก็ต เตรียมหวนคืนเวทีชิงแชมป์โลกอีกครั้ง และเขาเพิ่งได้รับการตอบแทนความสำเร็จเมื่อ Bacon Time จับต่อสัญญาไปแล้วเรียบร้อย

AWC 2021 แชมป์เดียวทีรอคอย

“AWC 2021 เป็นแชมป์ที่ผมหวังอยากจะได้อยู่แล้ว แชมป์ประเทศผมได้มาแล้ว ตอนนี้คงเหลือแค่รายการเดียว”

เก็ต รู้ดีถึงความยากในการแข่งขัน AWC 2021 แต่ละทีมถูกยกย่องว่าดีที่สุดของแต่ละประเทศ ดังนั้นจึงเป็นรายการที่เขากระหายอยากสัมผัสแชมป์ และรู้สึกท้าทายกว่าเดิม

“การแข่งแต่ละครั้งมันยากมาก ยิ่งทีมที่จะได้แชมป์ต้องมีดวงด้วย อย่าง AWC 2021 แต่ละประเทศที่เข้ารอบมาแข่งเก่งมากๆ ผมรู้อยู่แล้วว่าแต่ละทีมเก่งกันแค่ไหน มันจะไม่เหมือนแข่งในไทย เพราะแต่ละทีมก็คว้าแชมป์ในประเทศตัวเอง”

“ครั้งนี้ผมมองว่า Team Flash ของ เวียดนาม และ Buriram (อยู่ระหว่างรอคัดเลือก) คือทีมเต็งที่น่ากลัว อย่าง บุรีรัมย์ เราเคยชนะเขามาก็จริงแต่การเจอกันครั้งใหม่ทุกอย่างคงไม่เหมือนเดิม อย่างที่ผมบอก สำหรับเกม หากใครหยุดพัฒนาก็แพ้ มันต้องไม่หยุด”

“AWC เป็นอีกหนึ่งรายการที่ผมคาดหวังถึงแชมป์อยู่แล้ว เพราะแชมป์ประเทศไทยก็ได้มาแล้ว ตอนนี้คงเหลือรายการเดียวที่ยังไม่ได้ แต่ทีมเราในตอนนี้ยังคงเทียบชั้นระดับตำนานไม่ได้ เพราะการจะเป็นตำนานแบบ Bacon Time ในอดีตก็คงต้องเป็นแชมป์โลกให้ได้ก่อน แต่ผมมองว่า ผู้เล่นชุดนี้สามารถทำได้” เก็ต กล่าวอย่างมั่นใจ

มีวันนี้เพราะเชื่อในสิ่งที่ทำ

“มองย้อนกลับไปในวันแรกที่ๆแพ้ ผมคิดในใจพยายามขนาดนี้ยังไม่สำเร็จอีกเหรอ แต่พอทำได้มันก็ดีใจกับความพยายามที่ไม่สูญเปล่า” เก็ต กล่าวด้วยความพึงพอใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เขาอาจได้แชมป์ระดับประเทศ เป็นผู้เล่น RoV ที่โด่งดังของไทย และกำลังได้ไปเล่นระดับโลก แต่เรื่องเดียวที่ เก็ต ยอมรับว่า ยังทำไม่สำเร็จคือ ความสัมพันธ์ระหว่างเขา และพ่อที่ยังห่างเหินไม่คุยกันมานานจนถึงตอนนี้

“จนตอนนี้ผมก็ยังไม่เคยได้คุยกับพ่ออีกเลย คุยกับแม่มากกว่า พ่อผมอยากให้เรียนด้านกฎหมายเพื่อจบไปจะได้ทำงานตามที่เขาวางแผนเอาไว้ให้ ผมเคยเรียนแล้วรู้สึกว่า มันยาก เราไม่ชอบ ผมมีพี่ชายกับพี่สาวทั้งคู่เรียนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขาเรียนกันเก่งมาก แต่ผมเป็นคนไม่ชอบเรียน ผมอยากเป็นนักแข่งเกมมากกว่า”

“แต่ผมไม่ได้สนใจคำเปรียบเทียบ ผมโฟกัสกับตัวเอง ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เกมคือสิ่งที่ผมชอบ จากแต่ก่อนที่ต้องขอเงินพ่อแม่ แต่ตอนนี้ผมดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องรบกวนเขา มีเงินเก็บอยู่ด้วยตัวเองได้ มีครั้งหนึ่งได้ยินแม่เอาผมไปอวดญาติว่า เราแข่งเกมจนเป็นแชมป์ได้เงินเดือนเยอะ ได้ยินแล้วผมรู้สึกดีมากๆ”

“ตอนนี้แม่ภูมิใจในตัวผม ผมก็ภูมิใจในตัวเองที่พยายามจนมีวันนี้….” เก็ต กล่าวทิ้งท้าย 

ไม่มีใครรู้ว่า ความสัมพันธ์ของ เก็ต และคุณพ่อจะกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่ ไม่มีใครรู้ว่า Bacon Time จะเป็นแชมป์ AWC 2021 ได้หรือเปล่า แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือ เส้นทางที่เขาเลือกนำพาเขาประสบความสบเร็จในชีวิต มีชื่อเสียง มีรายได้มั่นคง กับความอดทนฝ่าฟันอุปสรรค กล้าจะที่ก้าวด้วยความมุ่งมั่น และความเชื่อว่า สักวันต้องทำสำเร็จ

อ่านเพิ่ม: EXCLUSIVE : Moss ในวันที่ต้องเติบโตบนเส้นทางโค้ช RoV