ย้อนกลับไปในการแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021)dtac Talon Esports สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมไทยทีมแรกที่คว้าแชมป์โลก RoV มาครองได้สำเร็จ เป็นค่ำคืนที่ทำให้คนไทยภาคภูมิใจกับวงการอีสปอร์ตที่พัฒนาไปไกลสู่ระดับโลก

dtac Talon Esports เป็นทีมที่เต็มไปด้วยเด็กหนุ่มไฟแรงกระหายการเป็นแชมป์โลก โดยหนึ่งในนั้นคือ Ipodpro หรือ ป็อด – ภัคพล แซ่ท่อง โปรเพลเยอร์วัย 22 ปี ตำแหน่งมิดเลนที่โชว์ฟอร์มดีมาตลอดทัวร์นาเมนต์ ซึ่งโทรฟี่แชมป์โลกคือสิ่งที่เขาตั้งเป้าหมายไว้นับตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจเป็นโปรเพลเยอร์

การเดินทางของชีวิตบนเส้นทางเกมที่เลือก เขาต้องผ่านอะไรบ้าง ก่อนจะเติบโตเป็น มิดเลน แถวหน้าของไทย จนท้ายที่สุดบรรลุความฝันสู่การเป็นแชมป์โลกครั้งประวัติศาสตร์ในเวลาไม่ถึง 2 ปี One Esports จะพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกัน

มีเกมเป็นพี่เลี้ยง

Ipodpro

ในยามว่างของเด็กทั่วไป เกมคือสิ่งที่ช่วยสร้างความสนุกเพลิดเพลิน และความบันเทิงไม่ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อน แต่สำหรับเด็กน้อยชาวจังหวัดยะลาอย่าง ป็อด เกมเป็นมากกว่านั้น เพราะมันคือพี่เลี้ยงของเขาที่อยู่ด้วยกันในทุกๆวัน

“ผมอยู่กับเกมมาตั้งแต่เด็ก ผมอาศัยอยู่กับพ่อ เขาเลี้ยงด้วยการปล่อยให้ผมอยู่กับเกมตั้งแต่อนุบาล 3 ผมโตมากับเกม เพราะพ่อทำงานไม่ว่างมาดูสักเท่าไหร่ แต่ผมเล่นเกมเขาก็ไม่ได้คัดค้านหรอก”

“มีช่วงหนึ่งผมทำให้เขาเห็นว่า ผมสามารถดูแลตัวเองได้เขาก็เลยปล่อยให้เล่นไม่ได้ว่าอะไร ผมทำเงินจากเกมได้ด้วย หาของในเกมมาขายหรือแข่งเกมออนไลน์อย่าง Special Force ที่ได้เงินมาให้เขาเห็น พ่อเลยมองว่า เราสามารถดูแลตัวเองได้จริงๆ”

“ตั้งแต่เด็กผมไม่ได้มีความฝันว่า อยากโตมาเป็นอะไรหรอก แค่อยากเล่นเกมไปเรื่อยๆ แต่พอเริ่มได้รู้จักกับวงการเกมมากขึ้น ทำให้ผมอยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตครับ”

โลกทั้งใบของ ป็อด มีเกมเป็นเพื่อน เขาใช้ชีวิตอยู่กับมันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ตัดกันไม่ขาด เขารู้ดีว่า นี่คือทางเดินของชีวิตที่เขาอยากจะก้าวไปข้างหน้า แม้เวลานั้นอีสปอร์ตในไทยจะยังไม่แข็งแรงก็ตาม

กระทั่งวันหนึ่งการเล่นเกมของเขามาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อได้พบกับ Realm of Valor(RoV) เกม MOBA ที่เพิ่งเปิดตัว ซึ่งเปลี่ยนกระแสเกมมือถือของโลกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และยังเปลี่ยนโลกของเขาด้วย

“ช่วงนั้นผมเบื่อเกมคอมพิวเตอร์พยายามหาเกมในมือถือมาเล่น ตอนนั้น RoV เพิ่งเปิดใหม่ๆเห็นว่ามันน่าจะสนุกดีก็เลยโหลดมาเล่น จริงๆก็เล่นมาทุกแนวครับ ไม่ใช่แค่ MOBA แต่ตอนแรกผมไม่ได้คิดหรือคาดหวังอะไรเลยกับคำว่าอาชีพ เพราะคิดว่า แค่สนุกแล้วผมก็ยังอยู่ในวัยเรียนด้วย”

แต่หลังจากได้เล่นเก็บประสบการณ์ฝึกฝีมือไปเรื่อยๆ ป็อด พบว่า ฝีมือของเขาก็ไม่เป็นสองรองใคร ทำให้เขาเริ่มคิดถึงการแข่งขันที่จะช่วยสานต่อเส้นทางสู่โปรเพลเยอร์ในอนาคต

“ในตอนนั้นยังไม่ค่อยมีคนเก่ง ฝีมือของผมติด 1 ใน 10 ของเซิร์ฟ ผมก็คิดว่า ถ้ามีโอกาสไปถึงการแข่งขันก็น่าจะทำได้”ทางแยกชีวิต

Ipodpro

หลังศึกษาจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ป็อด เดินทางจากบ้านเกิดขึ้นมาใช้ชีวิตอยู่เมืองหลวงเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่โอกาสสู่โปรเพลเยอร์เปิดกว้าง เพราะช่วงต้นปี 2018 King of Gamers เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขัน RoV เพื่อลงแข่งในซีซั่น 2 ซึ่งแข่งเป็นแต่ละภาค โดยมีข้อแม้ห้ามไม่ให้ผู้เล่นที่เคยผ่านเวที RoV Pro League Season 1 ลงแข่งขัน ป็อด ที่เป็นมือใหม่ไฟแรงไม่รอช้ากดสมัครทันที

แต่เมื่อการแข่งขันดันตรงกับเวลาเรียนทำให้เขาต้องเลือกระหว่างการเรียนกับความฝัน…

“มันมีจุดเปลี่ยนที่ผมเรียนจบม.6 เป็นช่วงเดียวกับที่ KoG ซีซั่น 2 เปิดแข่ง ผมเป็นคนที่ชอบการแข่งขันเลยตัดสินใจไปสมัครแข่ง ตอนนั้นผมเรียนจบม.6 เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 1 แต่ช่วงนั้นเป็นการแข่งขันเป็นภาค ผมก็ต้องเดินทางกลับภาคใต้ เพราะลงสมัครโซนนั้นไว้ ซึ่งการแข่งมันตรงกับช่วงเรียนพอดี ผมเลยดร็อปเรียนไปแข่ง”

“พ่อเขาไม่ได้ว่าอะไรนะ เขาให้ผมตัดสินใจเอง เพราะจบม.6 มาแล้วก็เห็นว่าเราโตแล้วดูแลตัวเองได้ เพียงแค่อย่าทำให้เขาเป็นห่วงก็พอ”

ท้ายที่สุด ป็อด เลือกดร็อปเรียนเพื่อทำตามความฝัน แต่เพียงก้าวแรกก็ต้องผิดหวัง เพราะทำออกมาได้ไม่ดีนัก

“ผมตัดสินใจดร็อปเรียนเพราะอยากแข่งขันตั้งเป้ากับตัวเองไว้ว่า อยากจะได้แชมป์จากการแข่งขันรายการนั้น แต่ก็ผิดหวังนิดหน่อยที่ทำไม่สำเร็จ พอแข่งเสร็จก็ขึ้นมาเรียนต่อ รายการนั้นผลงานอาจไม่ดี แต่ก็ทำให้เราพอจะมีชื่อเสียงบ้าง”

“หลังจบทัวร์นาเมนต์ผมก็กลับไปทำทีม RoV กับเพื่อนที่หาดใหญ่ชื่อ Tiger Warriors  ตระเวนแข่งทัวร์นาเมนต์ออนไลน์ ออฟไลน์ ในภาคใต้ แต่ก็ไม่ค่อยรุ่งเลยคิดจะกลับมาเรียนที่ยะลา ตอนนั้นผมเริ่มมีชื่อเสียง แต่ก็ยังไม่มีคนแนะนำให้แข่งรายการใหญ่ๆหรอก ผมเลยตัดสินใจกลับไปเรียนเพื่อรออยู่ที่บ้านดีกว่า แล้วก็แข่งออนไลน์ไปด้วย”

เมื่อโอกาสลุยโปรลีก ปิดลงพร้อมๆกับทีมที่ก่อตั้งขึ้นเองไปได้ไม่สวย ป็อด เลือกจะกลับไปเรียนต่อในระดับ ปวส. ที่บ้านเกิด และเล่นให้ 1st.Black Phoenix ไปด้วย แต่เขายังไม่หมดความหวังกับหนทางสู่โปรเพลเยอร์ จนวันหนึ่งโอกาสนั้นกลับมาหาเขาอีกครั้ง

“ช่วงนั้นเรียนได้ประมาณเกือบเทอม Bazaar Gaming เขาเปิดคัดตัวนักกีฬา พอดีมีรุ่นพี่ที่รู้จักกันใน KoG แนะนำให้ไปเทสต์ดู” ป็อด ที่มีบทเรียนจากความผิดหวังมาแล้ว พยายามมุ่งมั่นตั้งใจกว่าเดิม นำสิ่งที่ผิดพลาดมาแก้ไข ส่งผลให้ครั้งนี้เขาคว้าโอกาสได้สำเร็จ

“ผมเข้าไปคัดแล้วผมก็คัดตัวผ่านได้รับเลือกเข้าทีม แต่ยังอยู่ระหว่างเรียนก็ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการเรียนกับการแข่ง สุดท้ายผมเลือกดร็อปเรียนอีกครั้ง เพราะผมอยากทำสิ่งที่ชอบมากกว่า”

“ในตอนนั้นผมไม่ได้กลัวเลยว่า ตัวเองจะผิดหวังซ้ำสอง ผมมองแค่ว่า มันมีโอกาสเข้ามาหาเราแล้ว ผมไม่รู้ว่าจะมีโอกาสที่สองอีกไหมเลยเลือกที่จะคว้ามัน เพราะเป็นสิ่งที่ผมชอบมาทั้งชีวิตด้วย”

จากความผิดหวังแปรเปลี่ยนเป็นความสำเร็จ ป็อด ก้าวเท้าสู่คำว่ามืออาชีพอย่างเต็มตัว นี่คือครั้งแรกของเด็กหนุ่มจากยะลา ที่กำลังจะเผชิญโลกของการแข่งขัน RoV ที่เขาใฝ่ฝันมาตลอด โดยเป้าหมายต่อไปของเขาคือการเป็นแชมป์กับ Bazaar Gaming

ปักธงที่แชมป์โลก

ป็อด กลายเป็นผู้เล่นในสังกัด Bazaar Gaming ในชื่อ Ipodpro มิดเลนดาวรุ่งของทีม เขาย้ายมาพร้อมกับ Erez เพื่อผนึกกำลังลุยศึก RoV Pro league 2020 Summer แต่ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักกับความยากลำบากในคำว่า มืออาชีพ

“ผมรู้สึกว่ามันเหนื่อยกว่าเดิม” ป็อด เริ่มกล่าว “มันมีการแข่งขันที่สูง ผมต้องรักษากฎระเบียบที่ทีมกำหนดเอาไว้ให้ชัดเจน คำว่า มืออาชีพมันมีเรื่องของหลักการเข้ามา สิ่งที่ต้องปฏิบัติ กฎระเบียบต่างๆ รวมถึงเป้าหมายของตัวเราเอง”

“ตอนแรกผมตั้งเป้าไว้แค่โปรลีก แต่พี่ๆในทีมมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือแชมป์โลก ซึ่งนักจิตวิทยาของทีมบอกว่า การเป็นทีมเราต้องมีเป้าหมายเดียวกัน ผมก็เลยตั้งเป้าหมายไว้ที่แชมป์โลกตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาโปรลีก”

อย่างไรก็ตามเรื่องการแข่งขันในทีมยังไม่ดุเดือดมากนัก เพราะทีมไม่มีตัวสำรอง การมาของ ป็อด จึงได้เป็นตัวจริงตั้งแต่ลุยโปรลีกหนแรกของชีวิต

“การแข่งขันในทีมตอนนั้นเรายังไม่มีแย่งตัวสำรอง แต่ต้องพยายามให้ดีที่สุดเพื่อเป้าหมายคือการเป็นแชมป์ ผมเข้ามาก็เป็นตัวจริงเลย แต่สิ่งที่ต้องแข่งขันคือกับฝ่ายตรงข้ามที่เราจะต้องไม่แพ้เขา ถ้าเรื่องฝีมือพอๆกันครับ แต่ประสบการณ์ของคนที่อยู่มานานกว่าจะได้เปรียบ เขารู้จักผู้เล่นคนนั้นๆอย่างดีว่าเล่นประมาณไหน รู้ทางกัน”

ป็อด เปิดตัวยอดเยี่ยมเมื่อช่วย Bazaar Gaming คว้าชัยตั้งแต่เกมเปิดสนามในศึก RoV Pro league 2020 Summer เอาชนะ King of Gamers Club ไปด้วยสกอร์ 3-1 ซึ่งหลังจบเกม Tony ซัพพอร์ตตัวเก่งของทีมในเวลานั้น ยังออกมากล่าวชื่นชมว่า เป็นผู้เล่นที่มีสกิลเพลย์เป็นจุดเด่น และมีประสบการณ์ทำให้เคมีในทีมเข้ากันได้ดี

การมาของ ป็อด ที่แม้จะเป็นผู้เล่นใหม่จากดิวิชั่น 1 แต่เขากลับเติมเต็มทีมได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังดีไม่พอพาต้นสังกัดไปถึงแชมป์โปรลีกเมื่อจบเพียงอันดับ 2 เท่านั้น

“การได้รองแชมป์ก็ถือว่า ไม่ได้เร็วอะไร เพราะทีมที่ผมเข้ามาเขามาตรฐานสูง ทุกคนก็ต้งเป้าไว้ที่แชมป์โปรลีก ซึ่งผมว่า การได้รองแชมป์เรายังทำสิ่งที่ตั้งไว้ไม่สำเร็จ จบรองแชมป์ก็ผิดหวัง เพราะ Bazaar เขาจะทำทีม RoV เป็นครั้งสุดท้ายแล้วด้วย ผมอยากหาของขวัญให้พี่ๆทุกคน พอทำไม่สำเร็จก็ค่อนข้างผิดหวังหนัก”

Bazaar Gaming ปิดฉาก RoV หลัง ป็อด ลงสัมผัสโปรลีกได้ซีซั่นเดียว ทำให้เขาต้องมองหาทีมใหม่อีกครั้ง รวมถึงเพื่อนๆในทีมที่ต้องออกไปเผชิญความท้าทายใหม่กับต้นสังกัดอื่น แต่เหมือนชะตาลิขิตให้พวกเขากลับมารวมตัวกันใหม่ภายใต้ปีก “เหยี่ยวแดง” dtac Talon Esports

ทีมใหม่เป้าหมายเดิม

ป็อด ย้ายมาร่วมทัพ dtac Talon Esports พร้อมกับ 2 เพื่อนเก่าจาก Bazaar อย่าง Tony และ Erez เพื่อผนึกกำลังกับ Overfly , Happy และ Moowan ลุยศึก RoV Pro League 2020 winter แต่เป้าหมายของเขายังคงเดิม นั่นคือการคว้าแชมป์โปรลีกเพื่อก้าวไปเป็นแชมป์โลก

“จริงๆก่อนหน้านั้นผมย้ายไปเล่นกับเพื่อนในทีม Soul of Soy ระหว่างรอโปรลีกกลับมาแข่งขันที่แต่ละทีมจะเปิดคัดผู้เล่นเข้าทีม ช่วงนั้นทุกคนใน Bazaar เหมือนแยกย้ายไปก่อนระหว่างรอหาทีมใหม่ หลังจากนั้นโค้ช Linkou เป็นคนแนะนำให้เข้าทีม Talon ซึ่งเคยร่วมงานกันที่ Bazaar ตอนนี้เขามาเป็นโค้ชให้ Talon และกำลังมองหาผู้เล่น เขาดึงผมเข้าทีม ก็เหมือนอยู่สภาพเดิม เพราะผู้เล่นใน Talon ก็มาจาก Bazaar”

ด้วยความคุ้นเคยกันดีกับเพื่อนเก่าจาก Bazaar และปรับตัวเข้ากันไวกับเพื่อนใหม่ dtac Talon Esports ทำให้ผลงานของทีมพุ่งแรงสุดขีดจนคว้าแชมป์โปรลีกสมัยแรกได้สำเร็จ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาหวังเอาไว้ เขาภูมิใจกับความสำเร็จ แต่ ณ เวลานั้นแชมป์โปรลีกไม่ได้ทำให้รู้สึกตื่นเต้นไปกว่าการได้ลุย Arena of Valor International Championship 2020 (AIC) ทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติที่เปิดโลก RoV ของ ป็อด ให้กว้างขึ้น

“การได้เล่นใน AIC ทำให้ผมเปิดหูเปิดตามาก แต่ละทีมจากแต่ละภูมิภาคมีแผนการ และสไตล์การเล่นที่ค่อนข้างแตกต่างกันเยอะ เราต้องศึกษาจากพวกเขาตลอดเวลา”

“แต่ด้วยความที่เรามาเล่นครั้งแรกต้องเจอข้อมูลเยอะเกินไปจนรับไม่ไหว ทำให้การเล่นของพวกเราผิดเพี้ยนไปหมดจนกลายเป็นความผิดพลาดเกิดขึ้น ผมรู้สึกผิดหวังมากๆ เพราะเราไปในฐานะแชมป์ เราคิดว่าเราเจอได้ทุกทีม แต่เล่นไม่ได้เท่าที่เราควรจะทำได้”

แม้เคมีจะลงตัว แต่ dtac Talon Esports ไปไม่ถึงฝันเมื่อหล่นไปสายล่าง ก่อนโดน Buriram United อีกหนึ่งตัวไทยถล่มเอาชนะไป 4-1 ป็อด ผิดหวังอีกครั้ง แต่เขายังได้บทเรียน และประสบการณ์กลับมาปรับปรุงแก้ไข

“ก็อาจจะผิดหวังจากการแข่งขัน แต่ผมได้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะนะ เพราะเรารู้แล้วว่า หากเจอสถานการณ์แบบนี้อีกจะต้องทำอย่างไร รอบแรกเราผิดหวัง แต่เราได้ประสบการณ์จากมัน และเราจะไม่ผิดหวังกับเราอีก”

“ผมมองว่า การแข่งครั้งนั้นไม่ได้ยากลำบากอะไร แต่เราแค่เตรียมข้อมูลผิดพลาด วันนั้นเราฟอร์มแกว่งรักษามาตรฐานไม่ดีพอ และประมาทคู่ต่อสู้ด้วยทำให้แพ้ไปแบบน่าเสียดาย เราผิดหวังจากโปรลีกก็จริง แต่มันไม่ได้มาก เราโทษส่วนรวมที่เราประมาทเอง”

“เรารับด้วยกันรุกด้วยกันพอไม่สำเร็จก็มาปรับความเข้าใจกันเพื่อเริ่มต้นกันใหม่เพื่อทำให้เต็มที่ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะเป็นใครก็เหมือนเราได้ประสบการณ์เพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่งทำให้เราเปลี่ยนมุมมองที่ทำให้มุมมองภายในทีมเป็นไปในทิศทางเดียวมากขึ้นด้วย”

ความผิดหวังจาก AIC ไม่ได้ทำให้ ป็อด ย่อท้อ กลับกันยังทำให้เขามีไฟกระหายความสำเร็จมากกว่าเดิม และบอกกับตัวเองว่า สักวันหนึ่งแชมป์โลกต้องเป็นของเขา…

สิ้นสุดการรอคอยของ Ipodpro

ก่อนเริ่ม RoV Pro League 2021 ทีม dtac Talon Esports ปรับไลน์อัพใหม่ดึง MOOP, NTNz แทนที่ Overfly และ Porza ทำให้ เหยี่ยวแดง กลายเป็นสังกัดที่เต็มไปด้วยเด็กหนุ่มไฟแรงน่าจับตามอง โดยมี Tony เป็นกัปตันทีม ภายใต้การนำของโค้ช Linkou

ทว่าผลงานในโปรลีกกลับผิดคาดเมื่อ dtac Talon Esports จบด้วยอันดับ 4 พลาดทั้งแชมป์ และโควตาลุยศึก Arena of Valor World Cup 2021 ต้องไปแก้ตัวใหม่ใน Road to AWC 2021 โดยหนนี้พวกเขาอัดคู่แค้นเก่าอย่าง Buriram United 4-1 ได้สิทธิ์เป็นตัวแทนไทยทีมที่สองไปลุยเวทีระดับโลก

อย่างไรก็ตามแม้จะคว้าโควตาได้สำเร็จ แต่คำว่าแชมป์โลกกลับอยู่ไกลออกไปทุกที…

“ช่วงเริ่มกลับมารวมทีมซ้อมแรกๆค่อนข้างลังเลครับกับโอกาสคว้าแชมป์ เพราะเราซ้อมแพ้บ่อยมาก เราแพ้ MOP Team บ่อยมาก โดนเขาเล่นยับเลย”

“แต่พอซ้อมไปเรื่อยๆเราเริ่มชนะมากขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น เราซ้อมชนะมากขึ้น แพ้น้อยลง เราเริ่มกลับมามั่นใจอีกครั้งว่า เราจะได้แชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้”

dtac Talon Esports ร่วมศึกชิงแชมป์โลกพร้อมสองตัวแทนไทยอย่าง Bacon Time และ Buriram United แต่ผลงานของพวกเขากลับโดดเด่นชนิดที่แทบไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย เพราะโชว์ความเหนือชั้นไม่เคยแพ้ใคร เข้าป้ายเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม D ที่ประกอบด้วย Talon, MOP Team จากไต้หวัน Overclock Esports บราซิล และ Team 3 Stars ของเกาหลีใต้

“ผลงานที่ทำได้ดีในตอนแรกก็รู้สึกดีครับ แต่ประมาทไม่ได้ เพราะเราเจอทีมที่ยังไม่ตึงมือมาก เราไม่ประมาทเพราะเราเคยมีประสบการณ์มาแล้ว เราชมกันในทีมแค่ให้มีความมั่นใจแล้วลุยต่อ เราไม่ประมาทคู่ต่อสู้สักคนเดียว”

“การไม่ได้ถูกมองเป็นทีมเต็งถือเป็นเรื่องดี เพราะเราไม่โดนศึกษาข้อมูลมาก คู่แข่งไม่ได้เล็งเห็นเรา”

แชมป์โลกทีมไทยทีมแรก

หลังผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ตัวแทนของไทยเริ่มทยอยตกรอบ โดยแชมป์โปรลีกอย่าง Bacon Time ที่ถูกมองเป็นทีมเต็งพลาดท่าพ่าย MAD Team ตัวแทนจากไต้หวัน ในรอบ 8 ทีม ส่วน Buriram United แพ้ Saigon Phantom ในรอบ 6 ทีมสุดท้าย

ผิดกับ dtac Talon Esports ที่ยิ่งเล่นยิ่งดี และเป็นความหวังเดียวของประเทศไทย โดยเฉพาะ ป็อด ที่เป็นผู้เล่นทำ KDA เฉลี่ยสูงสุดในตำแหน่งของตัวเองมาตลอดรอบเพลย์ออฟ โดยรอบ 8 ทีมสุดท้าย มีค่าเฉลี่ย 5.41 และรอบรองชนะเลิศทำค่าเฉลี่ย 5.28 ช่วย ต้นสังกัดฝ่าฟันจนถึงรอบแกรนด์ไฟนอลโคจรมาพบกับ MOP Team อีกครั้ง

การรีแมตช์ครั้งที่ 4 กับ MOP ทีม dtac Talon Esports ยังไม่ประมาทแม้เคยเอาชนะตัวแทนจากไต้หวันมาแล้วทุกรอบ

“ทุกคนในทีมเชื่อใจกันไม่มีเรื่องทำให้ทะเลาะกัน เพราะมีโค้ชคอยคุม มีพี่โน่(Tony) กัปตันทีมคอยคุมน้องๆ เราเหมือนครอบครัวที่เชื่อใจกัน ก่อนเกมกับ MOP ในรอบแกรนด์ไฟนอล พี่โน่จะเป็นคนพูดว่า ถึงจะเจอเขาทุกรอบ ชนะเขามาตลอด แต่ห้ามประมาทเขานะ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ เขาจะคอยเตือนอยู่ตลอด”

“ปกติเราจะสลับอั้ม(Happy)เล่น 2 เกม พอได้สกอร์นำ 2-0 ก็ให้ MOOP ลง” ป็อด เล่าย้อนถึงแมตช์ชิงแชมป์โลกที่ dtac Talon Esports ออกสตาร์ทได้ดี เมื่อทิ้งห่าง 2-0 และทำท่าว่าจะจบเกมได้ไม่ยาก แต่สุดท้ายกลับโดน MOP ไล่ตีเสมอ 2-2 ทำให้เกมต้องยืดเยื้อออกไป

“วันนั้น MOP ทำแผนรับมือ MOOP ค่อนข้างหนักทำให้น้องลงมาก็เล่นไม่ได้อย่างที่เล่นตามปกติ โดนคู่แข่งศึกษามาอย่างดี ทำให้แพ้ไป 2 เกม”

แต่จากนั้นเกมที่ 5 dtac Talon Esportsแซงกลับมานำอีกครั้ง ซึ่ง ป็อดสร้างเซอร์ไพรส์เมื่อเลือกใช้แผน Grakk ฮีโร่สายซัพพอร์ตมาเล่นเลนกลาง ที่เขาเองเคยใช้มาแล้วในโปรลีก ผลที่ออกมาก็ดีเกินคาดเมื่อมีส่วนช่วยให้ทีมขึ้นนำ 3-2

“เกมที่ 5 ที่ผมเลือก Grakk เพราะผมมองว่า ดึงแม่นทำให้ตัวมันค่อนข้างโกง แล้วเราเล่นเป็นคอมโบที่มีคนล็อคเป้าให้สองคนให้  Grakk เดินทำเกม หลังจากเห็นฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามเป็น Elsu กับ Gildur โค้ชเขาก็พูดขึ้นมาว่าแผน Grakk สามารถเล่นได้นะ ก็เลยตัดสินใจเล่นในเกมนั้น ผมก็มั่นใจเพราะมันเป็นตัวที่ผมชอบเล่น และเป็นสิ่งที่ผมนำเสนอโค้ชเอง”

การดวลระหว่าง dtac Talon Esports กับ MOP ยังคงสูสี เมื่อตัวแทนไต้หวันตีเสมอทันควัน 3-3 ต้องไปตัดสินในเกมสุดท้าย โดยเกม 7 กลายเป็นช็อตฮือฮาในศึกดวลเดือดในเลนเดียวกับวีรกรรมของ ป็อด ที่ตัดสินใจกระโดดยื้อผู้เล่น MOP สุดชีวิต เพื่อให้ MOOP ดันป้อมจนจบเกม 

“ตอนนั้น MOOP ถามว่า วันเดอร์อยู่ไหน ซึ่งทุกตัวอยู่ตรงนี้หมดเลย 4 ตัว ผมก็ตอบกลับไปว่า อยู่นี่หมด ผมก็เห็นในมินิแมพว่า น่าจะจบได้ ผมเลยพยายามมองหาตัวที่จะหนีไปวาร์ปเพื่อกลับไปกันบ้าน”

dtac Talon esports champ RoV

ย้อนชมวินาที ลิโป้ ของ MOOP บุกเดี่ยวตีบ้านของ MOP Team ตอนที่เพื่อนๆช่วยกันดึงความสนใจฝ่ายตรงข้ามจนทำให้ Talon Esports TH ผงาดคว้าแชมป์โลกรายการ #AWC2021 มาครองแบบสุดสะใจแฟนๆ#ONEEsports #RoV

Posted by ONE Esports on Sunday, July 18, 2021

ป็อด ทำทุกวิถีทางเพื่อกันไม่ให้ฮีโร่ฝั่ง MOP กลับไปกันบ้านได้ทัน ทำให้ MOOP ดันป้อมรวดเดียวแล้วจบด้วยการฉายเดี่ยวตีบ้านจนแตก ส่งผลให้ dtac Talon Esportsเอาชนะตัวแทนไต้หวัน 4-3 คว้าแชมป์โลก AWC 2021 สมัยแรกมาครองให้กับทีมไทยอย่างยิ่งใหญ่

“ตอนได้แชมป์มันรู้สึกดีใจ แต่ระเบิดอารมณ์ออกมาได้แค่แปปเดียว ตะโกนไม่ได้ เพราะเราจะทำเซอร์ไพรส์ทีมงานข้างล่างเราต้องเก็บอารมณ์ไว้ แต่ผมก็มองว่า ด้วยความเป็นการแข่งแบบออนไลน์ไม่ใช่ออฟไลน์ที่มีคนดูเยอะๆ มันเหมือนได้แชมป์แบบไม่สุด ผมหวังสักครั้งหนึ่งที่จะเป็นแชมป์โลกในงานออฟไลน์”

“โค้ช Linkou เป็นคนที่ยอดเยี่ยมมาก” ป็อด กล่าวเสริมถึงโค้ช Linkou ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ “เขาเป็นคนที่คอยควบคุมผู้เล่นทุกคน คอยแนะนำให้การบ้านว่า ฮีโร่แต่ละตัวควรเล่นในทิศทางไหนแล้วก็คอยเตือนผู้เล่นว่า ห้ามหย่อนยาน โค้ชเป็นคนที่ค่อนข้างจริงจัง ค่อนข้างดุด้วย เขาให้โจทย์มาให้เราไปทดลองทำ ได้ผลดีหรือไม่ดีก็ให้เอามาบอกเขา”

“ถ้าเกิดฮีโร่ตัวนี้ทำแบบนี้ไม่ได้เขาก็จะเอาเก็บไปคิด แต่ถ้าเรามีไอเดียอยากจะลองทำ เขาก็จะให้ไปลอง ถ้าเกิดตัวไหนไม่ได้จริงๆก็จะไม่ฝืน โค้ชพยายามเอาความคิดของตัวเอง และความคิดของผู้เล่นมารวมกัน อย่างตอนเริ่มเอา Grakk ไปเล่นมิดเลนก็เป็นสิ่งที่ผมนำไปเสนอเขา เขาพร้อมเปิดรับไอเดียของทุกคนในทีมเสมอ”

“โค้ชเป็นคนที่ค่อนข้างรับฟังทุกคนในทีมมากๆ แล้วก็ค่อยให้เราพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เขามีความสำคัญเรื่องให้เราอยู่ในกฎระเบียบ คอยดูแลเรา หากมีปัญหาเขาจะเรียกไปคุยตัวต่อตัว อย่างตอนไหนที่เล่นไม่ดีเขาก็จะแนะนำ อัดคลิป วิเคราะห์ให้เราดูว่า ตรงนี้ต้องเล่นแบบไหน” ป็อด กล่าวถึงการทำงาน และความใส่ใจของยอดโค้ชผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้ทีมไทยในวงการ RoV

ก้าวต่อไปของแชมป์โลก

นับตั้งแต่ก้าวสู่โปรเพลเยอร์เต็มตัวในเวลาไม่ถึง 2 ปี ป็อด ไต่เต้าจากผู้เล่นโนเนมสู่ดาวรุ่งในลีกสูงสุด กวาดไปแล้วทั้งแชมป์โปรลีก และแชมป์โลก RoV สิ่งที่เขาได้กลับมาไม่ใช่เพียงความสำเร็จ แต่เป็นประสบการณ์ และความสนุกที่เขาได้ใช้สิ่งที่รักพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

“ด้วยความที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ทุกครั้งที่ได้เข้ามาอยู่ในทีมที่มีผู้เล่นมาตรฐานสูงทำให้การเดินทางของเราค่อนข้างไว และพัฒนาให้ทันทุกคน ให้ทันคู่แข่งจากภูมิภาคอื่นด้วยไม่อย่างนั้นเราจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง”

“อย่างชาติที่ตึงมือที่สุดก็ไต้หวันกับเวียดนาม เขามีสไตล์แตกต่างกัน เวียดนามจะดุดัน เล่นเร็วเล่นแรง แต่ไต้หวันจะเป็นระเบียบมีระบบ หากเราพลาดไม่ทำตามระบบก็จะโดนลงโทษทันที ก็เหมือนกับชีวิตของผมที่อยู่กับเกมมาตลอด แค่ตอนนี้ผมอยู่กับ RoV ตลอดเวลาแค่นั้นเอง”

แน่นอนว่า การคว้าแชมป์โลกแบบออนไลน์ที่ไร้เสียงเชียร์จากคนดูทำให้อารมณ์ความรู้สึกร่วมถูกลดลงไป ดังนั้นเขายังคงตั้งเป้าหมายจะเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง โดยหวังว่า หนนี้จะเป็นสังเวียนออฟไลน์ที่ได้รับเสียงเฮจากแฟนๆ RoV ทั่วโลก หากเขาได้ยืนชูโทรฟี่แชมป์โลกสมัยที่ 2 ของตัวเอง

“ผมอยากอยู่ในวงการนี้ไปเรื่อยๆอยากแข่งไปเรื่อยๆอยากได้แชมป์ต่อไป แต่ที่ค่อนข้างหวังคือผมอยากแข่งในงานออฟไลน์ และได้แชมป์ที่มีคนดูเยอะๆให้แฟนคลับมาเชียร์ มาเห็นเราตัวจริงๆคอยส่งเสียงเชียร์ ผมอยากประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ให้เขาเห็นต่อหน้าก็คงจะขนลุกน่าดู หากถึงวันนั้นจริงคงเติมเต็มได้ค่อนข้างเยอะแล้วผมก็คงหาเป้าหมายต่อไปในชีวิต”

“เพราะผมน่าจะอยู่ในวงการอีสปอร์ตไปอีกนาน ผมชอบทางนี้ และเป็นสิ่งที่ผมอยู่มาตลอดชีวิตไม่ว่าต่อไปจะต้องอยู่ในบทบาทไหนก็ตาม” ป็อด ทิ้งท้าย

อ่านเพิ่ม: Cyberclasher : เส้นทางสู่ภัยพิบัติระดับหมอลำซิ่ง