ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในวงการกีฬาทุกประเภทการคว้าแชมป์โลก คือสิ่งที่ทุกคนปราถนาอยากสัมผัสสักครั้ง เพราะนี่คือเกียรติประวัติอันสูงสุดในฐานะนักกีฬาคนหนึ่ง ไม่ต่างจากวงการอีสปอร์ตอย่างเกม RoV ที่โปรเพลเยอร์ทุกคนอยากก้าวสู่ทำเนียบแชมป์โลกสักครั้งในชีวิต

ทว่าเมื่อมีผู้สมหวังก็ย่อมมีผู้แพ้ที่ต้องผิดหวัง แต่หากใครคนหนึ่งต้องผิดหวังกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ก้าวเข้าวงการจนถึงปัจจุบันเมื่อใกล้แค่ไหนก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันกับอุปสรรคตรงหน้าที่เอาชนะไม่ได้จนอาจหมดไฟ และก้มหน้ายอมรับโชคชะตาอันโหดร้าย

แต่สำหรับ Isilindilz หรือ ปอง – สรวิชญ มหาวนากูล โปรเพลเยอร์วัย 25 ปี จากทีม Valencia CF eSports  มองว่า ความผิดหวังคือสิ่งที่ย้ำเตือนใจให้ตัวเองต้องพยายามมากกว่าคนอื่น ไม่ยอมแพ้เพื่อวันหนึ่งความฝันนั้นจะเป็นจริงสาวก MOBA

May be an image of 11 people

“ตัวผมเป็นคนที่ไม่เคยยอมแพ้อยู่แล้ว ผมมีเพื่อนร่วมทีม มีสโมสร มีครอบครัวรวมถึงแฟนคลับ ที่ผมยังอยากทำให้พวกเขาดีใจกับความสำเร็จ ถ้าผมไม่คิดแบบนี้ ผมคงเลิกแข่งไปแล้ว” ปอง เริ่มเล่าถึงตัวตนของตัวเองเมื่อถูกถามถึงความเจ็บปวดที่ต้องพลาดแชมป์โลกครั้งแล้วครั้งเล่านับตั้งแต่เริ่มต้นเข้าวงการ RoV

“จริงๆตั้งแต่เด็กๆ ผมก็ไม่เคยคิดว่า วันหนึ่งชีวิตจะเดินทางมาถึงการเป็นโปรเพลเยอร์แบบนี้ด้วยซ้ำ ตอนเด็กผมชอบเล่นเกม ชอบคอมพิวเตอร์ฝันอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ แต่พอโตมาไม่ได้เรียนทางสายนั้นต่อ ไปเรียนสายบริหารธุรกิจแทน พอดีมีพี่ชายที่เขาเรียนเศรษฐศาสตร์เคยคุยกันว่า เดี๋ยวเขาจะหาเงินทุนมา ส่วนผมก็เข้ามาบริหารก็คุยกันยังไม่คิดอะไร คือตอนเด็กๆผมเป็นคนที่ชอบหาอะไรทำไปเรื่อยอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะได้เข้ามาเป็นนักแข่งซะก่อน”

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก ปอง เติบโตในครอบครัวที่ไม่มีอคติกับเกม เมื่อคุณพ่อคุณแม่ไม่กีดกันให้เขาสนุกกับการเล่นเกมตามวัย อีกทั้งยังหาเวลามาเล่นกับเขาในบางครั้งจนเริ่มปลูกฝังความชอบเกมมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งจุดเริ่มต้นกับเกมของเขา คือเครื่องแฟมิคอมสุดคลาสสิคของเด็กยุค 90 ที่เปิดโลกของเกมให้กับเขา

“ที่บ้านไม่เคยคาดหวังหรือกำหนดว่า โตขึ้นผมจะต้องเป็นอะไร เขาอยากให้เราทำสิ่งที่เราชอบมากกว่า บ้านผมไม่เคยกีดกันหรือมองว่า เกมเป็นสิ่งไม่ดี แต่ก็มีกังวลที่เคยมีข่าวเด็กไปด่าคนอื่นแล้วโดนตามมาทำร้าย เขาจะคอยเตือนคอยห่วงเรื่องนี้ แต่เขาให้เราเล่นได้ เพราะอยากให้อยู่บ้านคอยอยู่ในสายตาเขาอยู่แล้ว ถ้าทำอะไรอยู่ที่บ้านเขาจะสบายใจมากกว่าที่เห็นเราออกไปเที่ยวเลยไม่ได้กีดกันตรงนี้ แม่ก็เคยเล่นกับผมตอนเป็นเด็กนะในยุคแฟมิคอม เล่นเกมรถถังกับแม่ บอมเบอร์แมนอะไรแบบนี้”

“ส่วนเรื่องการเรียน ผมไม่เคยมีปัญหาให้เขากังวลก็มีบางครั้งเกรดไม่ดีบ้าง เพราะไม่ใช่ว่า เราจะถนัดในทุกวิชา แต่เขาก็ไม่เคยว่าตรงนั้น”

เมื่อครอบครัวเข้าใจ การเรียนก็ไม่มีปัญหา ทำให้ ปอง สามารถเล่นเกมได้อย่างสบายใจ ในสายตาของพ่อแม่ เขาไม่ใช่เด็กติดเกม แต่เป็นเพียงเด็กคนหนึ่งที่กำลังเติบโตไปตามวัยอย่างที่ควรเป็นจนยุคหนึ่ง วงการเกมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเข้าสู่ยุคแห่ง MOBA

แน่นอนว่า Dota คือเกมอันดับต้นๆที่ฮิตทุกร้าน ปอง ไม่พลาดที่จะสนุกไปกับเพื่อนๆตามประสาวัยรุ่น ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นเกมแนว MOBA ครั้งแรกของเขา ก่อนที่ต่อมาจะเริ่มชิมลางการแข่งขันในระดับสมัครเล่นล่ารางวัลทั่วไป

“ผมเล่นทั้ง Dota,HoN, League of Legends จริงๆเกมอื่นก็เล่นอย่าง Counter Strike ก็มีบ้างตามร้านเกมกับเพื่อน แต่ก็ไม่เคยรู้ว่า เกมพวกนี้มันมีการแข่ง เพราะยังเด็กอยู่ไม่ได้สนใจอะไร ช่วงหนึ่งที่ HoN เริ่มดังจนมีการแข่งขันผมก็ยังไม่รู้หรอก แค่เล่นเก็บแรงค์ไปเรื่อย”

“แต่มีญาติผมคนหนึ่งเขาชวนเล่น LoL ผมก็ไปชอบตัวละครตัวหนึ่งจนเล่นขึ้นชาเลนเจอร์ของเกมแล้วมีเพื่อนคนหนึ่งชวนไปแข่งก็เริ่มแข่งจากตอนนั้น แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยไม่ค่อยได้มีเวลาในการซ้อมเท่าไหร่ในเกมคอมพิวเตอร์”

ด้วยความรับผิดชอบด้านการเรียน ทำให้ ปอง เริ่มห่างเหินจากเกมคอมพิวเตอร์ เวลาเดียวกันกระแสเกมมือถือกำลังมาแรง โดยเฉพาะสาย MOBA อย่าง RoV ซึ่งกำลังเป็นกุญแจที่ทำให้เขาค้นพบเป้าหมายของชีวิตในเวลาต่อมา

กระโดดสู่โลก RoV

ปี 2016 Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนเจ้าของเดียวกับ League of Legends ได้เปิดตัว Realm of Valor (RoV) เกมมือถือสไตล์ MOBA ในประเทศไทย

ด้วยสไตล์การเล่นที่มีความคล้าย Dota สุดยอดเกม MOBA แห่งยุค แต่สามารถเล่นบนมือถือ จบเกมไวกว่าในรูปแบบการต่อสู้ 5 ต่อ 5 ทำให้ RoV ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะนอกเหนือจากคุณภาพของตัวเกมแล้ว ข้อดีที่เล่นบนมือถือ และจบเกมไวก็ทำให้สามารถเข้าถึงผู้เล่นหน้าใหม่ได้อย่างง่ายดาย รวมถึง ปอง ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น

“ตอนนั้นเพื่อนที่มหาวิทยาลัยชวนเล่น RoV เขารู้ว่า ผมเคยอยู่ในระดับชาเลนเจอร์ของเกม LoL ก็แซวว่า ถ้าผมเปลี่ยนไปเล่น RoV อาจขึ้น Glorious(แรงค์พิเศษที่ผู้เล่นจะต้องอยู่ในแรงค์ระดับสูงอย่าง Conqueror และต้องมีคะแนนสูงสุด 50 อันดับแรกเท่านั้นซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย) แต่คงทำไม่ได้หรอก มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น”

“แต่คำนั้นทำให้ผมเริ่มเล่นเกมนี้เพื่อแข่งกับเพื่อน จากนั้นก็ได้เริ่มลงแข่ง เพราะไปเจอคนรู้จักคือพี่เนส(สรรเพชร มารัตน์ หรือ FirstOne) ที่เขากดแรงค์ด้วยกันก็ทักมาชวนเข้าทีมชื่อ War For Patcha เพราะเขาอยากลองคัดไปแข่งทัวร์นาเมนต์ที่กิตงายกับ Bacon ได้ไปเกาหลีคือ  Arena of Valor International Championship: Asia 2017”

ปอง ประเดิมรายการแรกกับ RoV ในฐานะสมาชิก War For Patcha ซึ่งแม้จะเป็นการรวมตัวเฉพาะกิจ ไม่ได้มีเงินเดือนหรือแคมป์ซ้อมจริงจัง แต่ผลงานกลับดีเกินคาด เมื่อทะลุเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย รายการ Road to Glory AIC 2017 โดยต้องเจอกับทีม Alpha Red ที่มี “กิตงาย” โปรเพลเยอร์ชื่อดัง นำทีมอยู่ในขณะนั้น

“ผมได้เล่นรอบคัดเลือกแล้วแพ้รอบนั้น ตอนนั้นผมคิดแค่จะแข่งขำๆ รวมตัวไปแข่งเล่นๆ เพราะตอนนั้นกำลังเรียนมหาวิทยาลัย มันไม่ค่อยมีเวลามากนักในการซ้อม แต่หลังจบทัวร์นาเมนต์นั้น RoV Pro League เปิดแข่งรอบคัดเลือกเพื่อหาทีมลงเล่นซีซั่นแรกพอดี ทีมเราก็ร่วมคัดเลือกด้วย”

แม้ War For Patcha จะเป็นทีมสมัครเล่น แต่กลับเป็นม้ามืดเมื่อคว้าตั๋วเป็นตัวแทนโปรลีกทีมแรกแบบสุดเซอร์ไพรส์ ก่อนที่ต่อมาต้นสังกัดของ ปอง จะเปลี่ยนชื่อเป็น Mama Hexen เพื่อลุยศึก ครั้งนี้เขาได้รับเงินเดือน และเป็นโปรเพลเยอร์เต็มตัว

ก้าวแรกของเขาบนถนน RoV อย่างเป็นทางการได้เริ่มต้นขึ้น…

มืออาชีพ

Isilindilz

“ช่วงแรกผมมองว่า ถ้ามีเงินเดือนขนาดนี้มันอยู่ได้สำหรับการเป็นนักแข่งเพราะค่อนข้างสูง” ปอง เล่าย้อนถึงจุดเปลี่ยนจากเพลเยอร์สมัครเล่นสู่มืออาชีพกับ Mama Hexen ในการแข่งขัน RoV Pro League Season 1

“แต่การแข่งขันก็สูงตามไปด้วย แต่คิดว่า มันสามารถไปต่อได้ พ่อแม่เขาก็ไม่ได้กีดกัน เพราะเขาเห็นแล้วว่า มันมีเงินเดือนจริงๆ ทีมที่รวมก่อนหน้านี้ไม่มีเงินเดือน มีแค่เงินจากรางวัลการแข่งขันเท่านั้น”

“พอได้เข้ามาเป็นโปรเพลเยอร์มืออาชีพ มันเปลี่ยนทัศนคติของผมที่จากแต่ก่อนมองว่าอยู่ไม่ได้เพราะเงินน้อยการทำตรงนี้คนที่บ้านหรือคนรอบข้างจะยอมรับไหม เพราะเงินรางวัลเกมเมื่อก่อนมันน้อยมาก แต่การแข่ง RoV ผมมีเงินเดือน และเกมค่อนข้างได้รับความนิยม ผมมองว่า มันเป็นอาชีพได้จริงๆ และตัวผมสามารถอยู่กับมันได้ยาวๆ”

“ในตอนนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญสำหรับผม ผมตั้งเป้าของตัวเองไว้ว่า อยากได้แชมป์ แต่ก็รู้ว่าทุกทีมเก่ง การหวังถึงแชมป์มันยากมาก แต่ ณ ตอนนั้น ผมมาพร้อมกับเพื่อนๆที่เคยเล่นด้วยกันอยู่แล้ว เราก็อยากจะคว้าแชมป์พร้อมกับทุกคน เพราะหากทำได้มันคงเป็นอะไรที่มีความสุขที่ได้ลุยได้คว้าแชมป์ด้วยกัน”

อย่างไรก็ตามใน RoV Pro League Season 1 ปอง กลับต้องผิดหวัง เมื่อ Mama Hexen จบเพียงอันดับ 6 ส่วนแชมป์ตกเป็นของ IT.City Bacon ที่ประเดิมแชมป์โปรลีกเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ แต่เขารู้ดีว่านี่คือบทเรียนสำคัญที่จะช่วยให้เขาเติบโตขึ้น

“จริงๆตอนเข้ามาเล่นแรกๆผมก็ยังไม่ได้มั่นใจในฝีมือตัวเองมากขนาดนั้น มองแค่กลางๆพอสู้ได้ ผมรู้เกี่ยวกับเกมน้อยด้วย คนอื่นก็เก่งกว่า แต่ผมซ้อมเยอะมาก นั่งดูคนอื่นเล่นว่าเราจะต้องปรับตรงไหน มีคุยกับในทีมปรับของตัวเอง และปรับทั้งทีมเพื่อไปด้วยกัน”

“ผมไม่เคยคิดว่า คนอื่นต้องยอมรับในฝีมือผมหรือต้องผ่านอะไรบ้างในระหว่างทางเดิน แต่ผมพยายามตั้งใจทำสุดความสามารถเต็มที่กับเพื่อนๆทุกคน”

“พอถึงวันหนึ่งที่เรามีโอกาสได้แข่งกับทีมดีๆหรือมีผลงานความสำเร็จไปแล้ว คนค่อยมายอมรับผมตอนหลังก็ได้”

ไร้สังกัด

May be an image of 2 people and indoor

หลัง RoV Pro League Season 1 ปิดฉากลง ปอง พยายามเร่งพัฒนาตัวเอง เขามักวิเคราะห์หาจุดอ่อนของตัวเองเพื่อยกระดับการเล่นเตรียมพร้อมสำหรับลุยโปรลีก ซีซั่น 2 แต่ทีมของเขากลับไม่ผ่านรอบคัดเลือก พลาดลุยโปรลีก ประกอบกับสัญญากับต้นสังกัดเก่าหมดพอดี ทำให้เขาต้องว่างเว้นจากการแข่งในลีกสูงสุดของไทยไปโดยปริยาย และทำให้ต้องหาทัวร์นาเมนต์นอกลีกแข่งขันแทนเพื่อไม่ให้ฝีมือตก

“หลังตกรอบคัดเลือกโปรลีกซีซั่น 2 ผมเคว้งหนัก ผมตัดสินใจไปหาทัวร์นาเมนต์นอกลีกเล่นเพื่อให้ฝีมือไม่ตก หลังได้แชมป์ทัวร์สิงคโปร์กับ Alpha X ก็มีหลายทีมเข้ามาชวนไปเล่น ผมก็ได้โอกาสไป Toyota Diamond Cobra(TDC) เพราะสามารถดึงเพื่อนในทีมไปเล่นด้วยกันได้”

ปอง เริ่มต้นใหม่กับ Toyota Diamond Cobra และเป็นอีกครั้งที่เขาทำผลงานได้เหนือความคาดหมายจนแทบไม่เชื่อฝีมือตัวเอง เมื่อสามารถคว้าตั๋วลุยศึกชิงแชมป์โลกอย่าง Arena of Valor International Championship 2018 (AIC 2018) 

“ตอนนั้นยังไม่ได้กดดันมาก เพราะผมย้ายมาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้เล่นเลยในโปรลีกซีซั่น 2 ซึ่งซีซั่น 3 ก็ยังไม่ทันได้เข้าเลยด้วยซ้ำ แต่เรากลับได้ไปแข่ง AIC ซึ่งตอนแข่งรอบคัดเลือก เราดันสู้ได้แล้วก็ได้ไปแบบงงๆเฉยเลย” 

“AIC 2018 ทำให้ผมได้เจอทีมจากต่างประเทศ ผมมีโอกาสได้ซ้อมกับทีมต่างประเทศบ่อยมาก มันช่วยเปิดโลกที่ได้เจอทีมจากหลายประเทศที่เขาเล่นไม่เหมือนกัน เก่งๆกันทุกทีม ผมรู้ดีว่าว่าเหนื่อยหนักแน่ แต่ก็เดินหน้าลุยกันไป”

“แต่ต้องยอมรับว่าเรายังไม่ได้มีประสบการณ์ เรามีสกิลเพลย์ แต่ไม่ได้มีแทคติกที่หลากหลายเท่าทีมอื่น เล่นตามมีตามเกิด มีเท่าไหร่เล่นเท่านั้น เหมือนเด็กมารวมตัวไปแข่ง ตอนได้ไปต่างประเทศผมไม่ได้คิดว่าอยากได้แชมป์โลก แค่อยากทำให้ดีที่สุด การได้เจอหลายทีมที่เก่งมากๆทำให้ผมได้เก็บประสบการณ์ที่คุ้มค่ากลับมา”

Toyota Diamond Cobra ของ ปอง จบเส้นทางเพียงอันดับ 7 แต่ในเวลาเดียวกันนอกเหนือจากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสการแข่งขันระดับโลก ในใจของเขาเริ่มจุดประกายความฝันอยากคว้าแชมป์โลก RoV สักครั้งในชีวิตอย่างไม่รู้ตัว

สู่รั้ว ปราสาทสายฟ้า

May be an image of 1 person, sitting and outerwear

ปี 2019 ขณะที่ RoV Pro League Season 3 กำลังจะเปิดฉากขึ้น เป็นช่วงเวลาที่ตัดสินใจย้ายทีมอีกครั้ง และหนนี้เป็นความท้าทายครั้งใหญ่บนเส้นทาง RoV เมื่อเซ็นสัญญากับ Buriram United Esports ที่มีเป้าหมายเดียวคือแชมป์โปรลีกเท่านั้น 

“ตอนนั้นหมดสัญญากับ TDC พอดี เป็นช่วงที่ผมเรียนจบมหาวิทยาลัยด้วย พี่ป้อม Mistgunz ก็มาชวน ไปร่วมทีม พอผมได้เห็นไลน์อัพก็รู้สึกว่า มันน่าไป เลยตัดสินใจย้ายไปร่วมทีม”

Buriram United Esports  สร้างความฮือฮาต่อวงการ RoV ของไทยในเวลานั้น เมื่อดึง 4 ผู้เล่นจาก IT City Bacon ชุดแชมป์รายการระดับโลกอย่าง RoV Throne of Glory 2017 และแชมป์ RoV Pro League Season 1 ประกอบด้วย Cherie, MeMarkz, ReMix และ JameCo มาเสริมทัพรวมถึง FirstOne รุ่นพี่ที่เคยฝ่าฟันมาด้วยกันที่เพิ่งหมดสัญญากับ Alpha Red ภายใต้การคุมทีมของ Mistgunz 

เมื่อดูจาก ไลน์อัพ ปฏิเสธไม่ได้ว่า บุรีรัมย์ ในเวลานี้ไม่ต่างจาก Dream Team RoV ของไทย โดยมี ปอง Isilindilz ที่เข้ามาเล่นตำแหน่ง Roaming เป็นหนึ่งในสมาชิก และเป็นกำลังหลักของทีม

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นทีมรวมตัวเทพ RoV แต่ด้วยความต่างคนต่างหลายที่มา ทำให้การปรับจูนยังไม่ลงตัวมากนัก ท้ายที่สุด ปราสาทสายฟ้า จบอันดับ 3 ในศึก RoV Pro League Season 3 และเป็นอีกครั้งที่ ปอง ต้องรอคอยแชมป์โปรลีกสมัยแรกต่อไป

จากความหวังสู่ความผิดหวัง ทำให้แฟนๆ ปราสาทสายฟ้า หมายมั่นปั้นมือว่า ในซีซั่น 4 ทีมรักของพวกเขาจะต้องเป็นแชมป์อย่างแน่นอน แต่ยังไม่ทันเริ่มทัวร์นาเมนต์กลับมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อสโมสรประกาศยกเลิกสัญญา 4 ผู้เล่น Bacon จากกรณีทำผิดสัญญาต้นสังกัด ทำให้สปอร์ตไลท์ถูกฉายมายัง ปอง และเพื่อนร่วมทีมที่เหลืออยู่ เพราะพวกเขาคือความหวังเดียวที่ช่วยให้ บุรีรัมย์ คว้าแชมป์โปรลีกสมัยแรก

“ตอนนั้นความรู้สึกมันกดดันมากขึ้น ก่อนนหน้านี้เรามาแบบไม่มีชื่อไม่มีผลงานอะไรมาก แต่พอเริ่มแข่งในลีกเราทำกันได้ดีความกดดันก็ค่อยๆลดลงไป เพราะเห็นแล้วว่า เราสู้เขาได้”

“แต่ช่วงหลังที่ทีมยกเลิกสัญญากับ Bacon พวกผมที่อยู่ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ต่อไป เพราะยังไม่ได้แชมป์โปรลีก 3 ต้องแก้มือใน 4 แล้วมีการเปลี่ยนเพลเยอร์จนเราทำได้สำเร็จ เดิมทีไม่ได้หวังถึงจะได้แชมป์ แต่เราจะทำให้ดีที่สุด เพราะเพิ่งมารวมทีมกันใหม่”

ไลน์อัพของ บุรีรัมย์ ในเวลานั้นประกอบด้วย Summer, BlueNoPing, Nutalomlok, FirstOne และ ปอง Isilindilz ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงในทีมกะทันหัน ไม่มีใครคาดคิดว่า พวกเขาจะไปได้ไกลในโปรลีกหนนี้ แต่แล้ว ปอง และทีมก็ทำให้ทุกคนเซอร์ไพรส์ เมื่อเอาชนะ Evos Debut 3-0 ในสายบน ผ่านเข้าสู่รอบแกรนด์ไฟนอลพบ AHQ E-sport Club 

ทั้งสองทีมสู้กันอย่างดุเดือด ก่อนเป็น บุรีรัมย์ ที่เฉือนชนะ AHQ E-sport Club 4-2 คว้าแชมป์ RoV โปรลีกสมัยแรกไปครอง ถือเป็นที่สิ้นสุดการรอคอยของ ปอง กับแชมป์โปรลีกสมัยแรกที่เขาตั้งตารอคอยมาตั้งแต่ซีซั่นแรก

“ผมดีใจมากกับแชมป์โปรลีก เราเคยชวดมาก่อนหน้านี้ แต่พอทำสำเร็จดีใจมากๆ ก็คิดว่าที่เราพยายามทำมาทั้งหมดมันทำให้เรามีวันนี้ ผมผ่านความผิดหวังมาเยอะ แต่ทุกครั้งมันคือประสบการณ์ ผมดีใจที่ได้แชมป์กับเพื่อนๆที่อยู่ด้วยกันมานานรวมถึงน้องใหม่ที่เข้ามา ซึ่งทุกคนดีหมด รวมถึงสโมสรด้วยอย่างพี่นก(ไชยชนก ชิดชอบ) ทีมงานสโมสรที่เข้ามาช่วยดูช่วยเชียร์ตลอด”

“เราทำเพื่อทุกคนจริงๆรวมถึงที่บ้านผมด้วย แชมป์ครั้งนั้นไม่ใช่แค่เพื่อพวกผม แต่เราคว้าแชมป์เพื่อทีม เพื่อสโมสร เพื่อครอบครัวที่จะได้ภาคภูมิใจในตัวผม”

ชิงแชมป์โลกอีกครั้ง

May be an image of ‎4 people, people standing, indoor and ‎text that says '‎YAMAHA AHA ש‎'‎‎

นอกเหนือจากโทรฟี่แชมป์โปรลีกสมัยแรก สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ ปอง คือโอกาสแก้มือในศึก AIC 2019 อีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เคยผิดหวังกับ TDC เมื่อปี 2018

บุรีรัมย์ คว้าสิทธิ์ลุย AIC 2019 ในฐานะแชมป์ RoV Pro League Season 4 ซึ่งถูกมองเป็นทีมลุ้นแชมป์ จากไลน์อัพผู้เล่นฝีมือดี และผลงานกำลังยอดเยี่ยม โดยภาพรวมถือเป็นการลุยระดับโลกที่พร้อมที่สุดของ ปอง มากกว่าครั้งไหนๆ

ผลงานในรอบแบ่งกลุ่มเป็นไปตามคาด เมื่อ ปราสาทสายฟ้า ฝ่าด่านฉลุยจบแชมป์กลุ่ม B ไปลุ้นต่อในรอบเพลย์ออฟ ก่อนจะพบ Evos Esports ขาดลอย 4-1 ต่อด้วยโชว์เหนือยำ Hong Kong Attitude 4-1 ก่อนเข้าไปเจอของแข็งอย่าง Team Flash จากเวียดนามที่กำลังท็อปฟอร์มสุดๆ

แต่ท้ายที่สุด AIC หนสองของ ปอง จบลงด้วยคราบน้ำตา เมื่อพ่ายทีมดังเวียดนามขาดลอย 1-4 …

“ตอนนั้นผมเสียใจที่เอาแชมป์กลับมาให้พี่นกไม่ได้ เขาดูแลเราดีมาตลอด ผมอยากคว้าแชมป์ให้เขา พอแพ้ก็เสียใจ แต่ทำใจยอมรับ และเข้าใจได้ เพราะเราเพิ่งมารวมทีมกัน บางคนเพิ่งเข้ามาร่วมทีม แต่ไปได้ไกลขนาดนั้นถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว”

“พลาดแชมป์ AIC ผมเสียใจนะ แต่มองย้อนกลับไปผมว่า เราเคยพลาดมาหลายครั้ง เรารู้อยู่แล้วว่ามันเป็นเรื่องปกติของการแข่งขัน มีแพ้ก็ต้องมีชนะการจะรักษาแชมป์ติดกันมันยาก” 

อีกเพียงก้าวเดียวก็จะถึงแชมป์โลก แต่ประตูแห่งความฝันกลับถูกปิดลงในพริบตา บรรดาผู้เล่น บุรีรัมย์ รวมถึงเขาอดเสียใจไม่ได้ แต่ก็รู้ดีกว่าต้องลืมความผิดหวังเงยหน้าสู้ใหม่ และสำหรับ ปอง โอกาสจะแก้มืออีกครั้งในเวทีชิงแชมป์โลกคือการคว้าแชมป์โปรลีกซีซั่นถัดไป ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จ จากการมีส่วนพา ปราสาทสายฟ้า สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์โปรลีก 2 สมัยติด

“หลังได้แชมป์ RoV Pro League 2020 Summer ผมอยากจะได้แชมป์โลก เพราะแชมป์โปรลีกเราได้มาแล้วสองสมัย แต่แชมป์โลกยังไม่เคยได้ ถึงตอนนั้นผมไม่ค่อยกังวลเรื่องความผิดหวังแล้ว คิดอย่างเดียวว่า เราต้องสู้เต็มที่ทำให้เต็มที่แบบไม่ต้องให้เสียใจทีหลัง”

เป้าหมายคว้าแชมป์โลกเด่นชัดขึ้น ด้วยผลงานของ บุรีรัมย์ ที่ครองแชมป์โปรลีกสองสมัยติด ทุกอย่างกำลังลงตัว แต่ถัดจากนั้นพวกเขากลับเสียแชมป์ RoV Pro League 2020 Winter ให้กับ Talon Esports อย่างน่าเสียดาย

ขณะที่ AIC 2020 เขาช่วย บุรีรัมย์ ผ่านเข้ารอบลีกๆได้ตามคาด แต่ฝันร้ายก็วนกลับมาหาอีกครั้ง เพราะจากทีมรองแชมป์ AIC หนก่อน มาครั้งนี้ บุรีรัมย์ จบเส้นทางในรอบรองชนะเลิศสายล่าง เมื่อแพ้ MAD Team จากไต้หวัน 2-4 ซึ่งสร้างความเจ็บช้ำต่อเขามากกว่าครั้งที่ผ่านมา

“ผมมองว่า เราชวดอีกแล้ว ครั้งนี้เสียใจหนักกว่าเดิมกับหลายๆเรื่องทั้งความรู้สึกผิดหวังเดิมๆมันกลับมาอีกแล้ว มันเสียใจที่เกือบจะทำได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ซะที”

“แต่ก็คิดว่า เอาน่าไม่ได้ไม่เป็นไรเดี๋ยวแก้ไขแล้วกลับมาสู้ด้วยกันใหม่ แพ้ก็แพ้ด้วยกัน ชนะก็ชนะด้วยกัน”

“ครั้งนี้เราอาจตกรอบเร็วกว่าเดิม แต่สำหรับตัวผม ผมมองว่า เราเป็นนักแข่งอยู่แล้ว เราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดไม่ว่าจะแพ้มาหรือเกิดอะไรขึ้นก็ต้องลุยต่อไป นั่นคือหน้าที่ของนักแข่ง”

เข้าถ้ำค้างคาว

ด้วยนิสัยที่ไม่เคยคิดยอมแพ้ ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง เขาก็พร้อมลุกขึ้นกลับมาสู้เสมอ แต่ก่อน RoV Pro League 2021 Summer จะเริ่มขึ้น บุรีรัมน์ ปรับเปลี่ยนไลน์อัพแยกทาง Summer, BlueNP, JOMMy และ007x 4 ผู้เล่นที่หมดสัญญา พร้อมดึง NT, KSSA, Overfly และ Munez เข้ามาเสริมทัพ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อตำแหน่งการเล่นของ ปอง นั่นทำให้แฟนๆได้เห็นชื่อ Isilindilz ลงสนามน้อยลง

ยิ่งกว่านั้นเส้นทางการเป็นแชมป์โปรลีกยากขึ้นหลายเท่าตัว เพราะทุกทีมต่างพัฒนาทั้งฝีมือ ระบบการจัดการภายในอย่างมืออาชีพที่ส่งเสริมให้แข็งแกร่งกว่าเก่า หลายสโมสรก้าวขึ้นสู่หัวแถวของวงการ RoV ไทย

แน่นอนว่า รวมถึงการกลับมาของ Bacon Time อดีตแชมป์โปรลีกซีซั่นแรกที่คืนบัลลังก์อย่างยิ่งใหญ่ เมื่อเอาชนะ บุรีรัมย์ ใน RoV Pro League 2021 Summer ด้วยสกอร์ 4-0 คว้าแชมป์ซีซั่นล่าสุดไปครอง

การพลาดแชมป์โปรลีกส่งผลกระทบหนักต่อโอกาสไปชิงแชมป์โลกอีกครั้งของ ปอง ที่ต้องรอลุ้นต่อใน Road to AWC 2021 เพื่อชิงตั๋วลุย Arena of Valor World Cup 2021 อีกทั้งยังเหนื่อยกว่าเดิม เพราะหล่นลงไปสายล่างชิงกับ Valencia CF eSports ก่อนชนะไปได้ 4-2 และกลายเป็นตัวแทนไทยทีมสุดท้ายที่ได้ร่วมศึกชิงแชมป์โลก RoV

“ช่วง AWC เราเปลี่ยนผู้เล่นกันใหม่ก็ต้องมานั่งจูนกันใหม่หลายอย่าง ต้องปรับตัวกันพอสมควร แต่ทุกทีมก็พัฒนาขึ้นไม่มีใครหยุดนิ่ง ความยากก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย” ปอง เล่าถึงการเตรียมความพร้อมก่อนลุย AWC 2021 ที่หลายอย่างต้องนับหนึ่งใหม่ในเวลาอันจำกัด

จากฟอร์มการเล่นในโปรลีก และ Road to AWC 2021 ทำให้คู่แข่งทีมต่างแดนใน AWC มองว่า พวกเขาไม่น่ากลัวเหมือนเก่า ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่หลายคนคาด บุรีรัมย์ หยุดเส้นทางไว้รอบ 6 ทีมสุดท้าย หลังแพ้ Saigon Phantom 3-4 และเป็นความหวังในเวทีระดับโลกครั้งที่ 4 ของ ปอง

หลังจบ AWC 2021 และ RoV Pro League 2021 Winter กำลังจะเริ่มขึ้นชื่อของ ปอง กลายเป็นบิ๊กดีลหน้าตลาดซื้อขาย เมื่อ  เมื่อ Buriram United Esports ประกาศปล่อยตัวเขาให้กับ Valencia CF Esports ยืมใช้งาน 1 ฤดูกาล

แน่นอนว่า แม้จะเป็นการยืมตัว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องอำลาบ้านหลังเก่าที่อยู่มาเกือบ 3 ปี แต่ ปอง ก็พร้อมมุ่งหน้าหาความท้าทายใหม่บนเส้นทางที่เขาเลือกเดิน

“ผมอยากออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆให้ตัวเอง อยากจะฝึกฝนพัฒนาตัวเอง มันเป็นความท้าทายใหม่ที่ได้เจอบรรยากาศใหม่ๆ เราต้องเรียนรู้อะไรอีกหลายอย่างกับที่ใหม่ และพยายามทำให้เต็มที่”

“ผมอยู่กับการแข่งขันมานาน ผมจึงรู้ดีว่า การมาที่นี่เป้าหมายจะเป็นแชมป์โลกคือสิ่งที่ควรจะตั้งไว้เพื่อให้มีแรงผลักดัน แต่ผมมองอะไรที่อยู่ตรงหน้ามากกว่า ดังนั้นเป้าหมายคืออยากได้แชมป์โปรลีกกับทีม ผมมองว่า ผู้เล่นเรามีศักยภาพ ไม่ได้มองว่า เราเป็นตัวเต็งในโปรลีกครั้งนี้นะ แต่ก็มีศักยภาพดีพอในการลุ้นแชมป์ได้”

เป้าหมายที่ต้องไปให้ถึงของ Isilindilz

May be an image of 8 people and text that says 'VALENCIA ESPORTS #VCF PUMA GODLIKĘ HGT VALENCIA CF ESPORTS VALENCIA MYRA PIPER NORNUN TNK ALMONDP H X X PROLEAGUE EAGUE ESPORTS ISILINDILZ PICHU HANAGUS'

นับตั้งแต่ออกวิ่งก้าวแรกบนถนน RoV ปอง หรือ Isilindilz วิ่งมาไกลพอสมควร เขาผ่านสังเวียนแข่งขันมาทุกระดับ พร้อมความสำเร็จด้านฝีมือที่ได้รับการยอมรับรวมถึงชื่อเสียง และผลงานกับดีกรีแชมป์โปรลีกสองสมัย

แต่ยังมีสิ่งเดียวที่เขายังคงค้างคาใจนั่นคือ โทรฟี่แชมป์โลก ที่จนถึงวันนี้มันกลายเป็นเส้นชัยที่ยังไปไม่ถึงเสียที 

“ถ้าครั้งนี้ผมได้ไปชิงแชมป์โลกอีกครั้ง ผมก็อยากจะลองสู้ต่อไป ผมไม่รู้หรอกว่า มันจะทำได้ไหม แต่ผมจะยังไม่ยอมแพ้แน่นอน ผมคิดเสมอว่า สิ่งนี้ยังคงเป็นเป้าหมายของผมอยู่เสมอจนกว่าผมจะทำมันได้”

“แล้วหากวันนั้นมาถึง ผมได้เป็นแชมป์โลกจริงๆคงเป็นจุดสูงสุดในชีวิตที่ผมเคยคิดเอาไว้ มนุษย์เรามีความฝันของตัวเองอยู่แล้ว แต่ผมขาดแค่สิ่งนี้เท่านั้นที่ยังทำไม่สำเร็จ แต่ผมจะทำมันให้ได้” ปอง ทิ้งท้าย

อ่านเพิ่ม: Rov pro league 2021 winter : ใครย้ายไปไหน อยู่ทีมอะไร