Bacon Time ปิดฉากการรอคอยแชมป์ระดับนานาชาติมาอย่างยาวนานกว่า 5 ปี หลังจากที่พวกเขาคว้าแชมป์ Arena of Valor Premier League 2022 หรือ APL 2022 ที่ประเทศเวียดนามมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่

หากนับแชมป์นานาชาติครั้งสุดท้ายของพวกเขาต้องย้อนกลับไปในปี 2017 กับสมาชิก Bacon Time ยุคแรกที่สร้างชื่อจนเป็นตำนาน ซึ่งเวลานั้น พวกเขาครองแชมป์ Throne of Glory 2017 และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Bacon เป็นทีมยักษ์ใหญ่วงการ RoV ของไทย

จากวันนั้นถึงวันนี้ Bacon เปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่ แต่แม้จะประสบความสำเร็จในประเทศก็ยังต้องรอถึง 5 ปี เต็ม กว่าที่พวกเขาจะเดินทางสู่แชมป์นานาชาติได้อีกครั้ง ที่น่าสนใจกว่านั้นไลน์อัพของพวกเขาที่เต็มไปด้วยดาวรุ่งฝีมือดี และหนึ่งในผู้เล่นที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดคือ มาร์ค –  เจษฎาพันธ์ “MarkKy” ศิริพัฒนะตน ออฟเลน วัย 17 ปี ที่มีส่วนสำคัญพาทีมกลับสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

แต่หากย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เขาเกือบไม่ได้เป็นสมาชิกของ Bacon Time เพราะเลือกที่จะปฏิเสธคำชวนเข้าทีม เพราะอยากเลือกการเรียนมากกว่า อะไรเป็นจุดเปลี่ยนที่สุดท้ายทำให้ MarkKy มุ่งหน้าสู่การแข่งขันจนเป็นสุดยอดผู้เล่นในทุกวันนี้ ONE Esports จะพาคุณไปร่วมหาคำตอบจากปากของเขา…

เส้นทางของ MarkKy ที่เริ่มต้นจาก Semi-Pro

MarkKy

“ผมไม่ได้สนใจที่จะเล่นในโปรลีก ผมอยากเรียนหนังสือ” ประโยคเริ่มต้นของ MarkKy เล่าให้กับ ONE Esports ฟังว่า เหตุผลที่เขาเคยปฏิเสธคำชวน Bacon Time ไปเล่นโปรลีก เป็นเพราะเขาอยากเลือกเรียนมากกว่า 

แน่นอนว่า ไม่มีใครปฏิเสธฝีมือของเขา MarkKy คือหนึ่งในผู้เล่นออฟเลนที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่เขาก้าวไปสู่ผู้เล่นแถวหน้าระดับโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เบื้องหลังที่ทำให้เขาก้าวเดินมาถึงวันนี้เป็นเพราะการสนับสนุนจากครอบครัวที่น้อยครั้งเราจะได้เห็นพ่อแม่ให้ลูกเลือกเล่นเกมเป็นอาชีพอย่างเปิดใจรับ 100 %

“ช่วงแรกเขายังไม่ได้สนับสนุน แต่ไม่ได้ห้ามที่ผมจะเล่นเกม” MarkKy เล่าถึงครอบครัวที่เดิมทียังไม่ได้เห็นด้วยมากนักกับการเล่นเกม เพราะในวัยเด็กที่เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ในจังหวัดชลบุรี ยังคงเป็นเพียงการเล่นเพื่อความสนุก แต่ก็เติบโตมาเรื่อยๆ โดยมีเกมเป็นเพื่อน จนวันหนึ่งเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่โหมดการแข่งขันครั้งแรกในชีวิต

“ผมเล่นมาเรื่อยๆ จนช่วงหนึ่งคิดว่าตัวเองเล่นเก่งประมาณหนึ่งเลยไปสมัครแข่งของ King of Gamers เพราะไม่ต้องใช้ทีม เล่นคนเดียว เล่นกับทีม Mad Panther แข่งรายการแรกก็ได้แชมป์เลย”

แชมป์แรกของ MarkKy เกิดขึ้นในวัยเพียง 14 ปี ความสำเร็จในครั้งนั้นทำให้เขาเริ่มมีคนรู้จัก หลังจบทัวร์นาเมนต์ของ KoG มีรุ่นพี่ที่รู้จักชักชวนให้เขาร่วมทำทีม Buriram Spark ก่อนจะตอบตกลงคำชวนทันที

“ผมตอบตกลง เพราะอยากแข่งต่อ เป็นคนรู้จักชวนด้วยก็เลยตามเขาไป แต่ก็ไม่ได้ต้องปรับชีวิตอะไรเยอะ ตอนนั้นผมไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนสักเท่าไหร่ กลับบ้านก็เล่นเกมตลอด พอมาทำทีม Buriram Spark แค่เปลี่ยนไทม์ไลน์ชีวิตจากที่เล่นเกมปกติกลายเป็นซ้อมแข่งแทน พอเริ่มแข่ง ที่บ้านก็สนับสนุนตั้งแต่แรกเลย”

“มีครั้งหนึ่งคุณพ่อพาไปส่งถึงสถานที่แข่งรวมถึงที่ที่ต้องไปถ่ายงาน อย่างรายการ KoG ตอนนั้นผมยังอยู่ที่จังหวัดชลบุรี พอทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ ก็ต้องไปแข่งที่กรุงเทพฯ ผมบอกให้พ่อไปส่งเขาก็มาส่งถึงแข่งถึงกรุงเทพ”

หลังร่วมงานกับ Buriram Spark MarkKy เดินหน้าแข่งในรายการระดับ Semi-Pro เรื่อยมา จากนั้น TAOX และ QQ ชวนเขาทำทีมอีสปอร์ตทีมใหม่ในชื่อ Tamhakwamfun (ตามหาความฝัน) เพื่อลงแข่งใน Semi-Pro ต่อไป ก่อนจะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ RoV Valor Tournament 2020

แชมป์ครั้งนั้นเป็นก้าวสำคัญการเติบโตของ MarkKy เพราะด้วยฝีมือการเล่นที่เก่งเกินวัยทำให้ทีมดังอย่าง Bazaar Gaming ดึงเขาไปร่วมทีมเพื่อลุยศึก Road to APL 2020 – Thailand

และประตูบานแรกของเขากับโอกาสที่จะได้เล่นโปรลีกก็เปิดขึ้น…เก่งเกินอายุ

MarkKy

การย้ายสู่ Bazaar Gaming ซึ่งเป็นทีมดังในเวลานั้น ไม่ได้ทำให้เด็กหนุ่มจาก Semi-Pro อย่างเขารู้สึกกดดันจนเล่นไม่ออก เพราะทันทีที่มาร่วมทีม เขามีส่วนพาสังกัดใหม่คว้าแชมป์ Road to APL 2020 – Thailand ได้สิทธิ์ไปลุย  Arena of Valor Premier League 2020 โดยมีตัวแทนไทยเข้าร่วมทั้งหมด 4 ทีม ประกอบด้วย Bazaar Gaming, Buriram United Esports, Talon Esports และ Bacon Time

เหตุผลหนึ่งที่เขาตัดสินใจย้ายมา Bazaar Gaming เป็นเพราะเขาสามารถเรียนไปแข่งเกมไปด้วยพร้อมๆ กัน ทำให้ทุกอย่างเข้าทางที่จะทำให้ MarkKy ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

“ผมโชคดีที่ช่วงนั้นพอโควิดมาก็เลยได้เรียนแบบออนไลน์ ผมเลยย้ายไป Bazaar Gaming หลังจบจากนั้น ด้วยความที่ Tamhakwamfun ไม่ได้มีสปอนเซอร์ก็มี Bacon Time ยื่นข้อเสนอมา”

“Bacon เสนอให้ทีมของเราทำทีมเล่น Semi-Pro ในชื่อ Bacon Dream ผมเห็นว่าน่าสนใจเลยรับข้อเสนอนี้ สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความเป็นมืออาชีพมากขึ้น มีวินัย รวมถึงเรื่องของเงินเดือนที่มีเข้ามา”  

การมาของ MarkKy และสมาชิกทีม Tamhakwamfun กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Bacon Dream ซึ่งต่อเป็นทีมอคาเดมี่ของ Bacon Time ที่ปลุกปั้นผู้เล่นฝีมือดีเพื่อจะต่อยอดสู่ชุดใหญ่ในอนาคต

MarkKy และเพื่อนร่วมทีมช่วยพา Bacon Dream คว้ารองแชมป์ ESL RoV Division 1 Season 2 จากฟอร์มการเล่นในรายการนี้ทำให้ผู้บริหาร Bacon Time ลงความเห็นว่า เขาดีพอที่จะขยับขึ้นมาเป็นหนึ่งในไลน์อัพของทีมชุดใหญ่ จึงติดต่อให้เขาขยับขึ้นมาลุย RoV Pro League ไปด้วยกัน

แต่สิ่งที่เขาทำกลับเหนือความคาดหมาย เพราะทันทีที่ถูกชวน MarkKy เลือกปฏิเสธทันที…

ปฏิเสธ Bacon Time

Bacon Time คือทีมใหญ่ในโปรลีกของไทย ยิ่งกว่านั้นพวกเขาคือทีมระดับตำนาน การถูกชวนเข้าร่วมทีมเป็นสิ่งที่ยากจะปฏิเสธ แต่ MarkKy เลือกที่จะทำโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาคิดเยอะ เหตุผลที่เขาทำแบบนั้นก็เพราะเรื่องเรียนเป็นหลัก

“ตอนม.3 ช่วงใกล้จบ ผมยังไม่ได้คิดจะเอาดีด้านนี้ ยังอยากสนใจเรียนไว้ก่อน ตอนผมอยู่ Bacon Dream ผู้บริหารอยากให้ไปเทสต์ชุดใหญ่ แต่ผมปฏิเสธเพราะไม่ได้อยากฟูลไทม์”

“เขาก็ตื้อชวนผมไม่ได้ ตอนโทรมาผมอยู่โต๊ะอาหารกับครอบครัว ผมฟังนิดเดียวแล้วก็วางเลย บอกเขาไปว่าไม่สน หลังจากนั้นเขาเลยเปลี่ยนไปโทรหาพ่อแม่ผม”

“ตอนนั้นผมไม่ได้สนใจโปรลีก ผมอยากเรียน เพราะถ้าไปชุดใหญ่ผมต้องเต็มที่กับมันทำให้ต้องดรอปเรียนแน่ๆ ผมไม่ได้พร้อมขนาดนั้น เพราะยังอยากเรียนอยู่ ผมจำได้ว่า ตื้อผมยากมาก หลังจากที่โทรมาคุยกับพ่อแม่ผม เขาก็มารับที่โรงเรียนแล้วพ่อแม่เขาก็บอกว่า ลองคุยกับ Bacon แล้วนะ น่าสนใจดีไปลองไหม สุดท้ายผมก็เลยไปลองไปเทสต์ดู ซึ่งก็สนุกดีผลงานค่อนข้างดี แล้วผมมองว่าผู้เล่นชุดนั้นน่าจะไปได้ไกลด้วย”

จากที่ปฏิเสธมาตลอด แต่หลังจากพ่อแม่แนะนำให้เขาควรไปลองทดสอบกับ Bacon Time ทำให้ MarkKy เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในทีมชุดใหญ่เต็มตัว

“หลังเข้าทีม ผมก็ยังไม่ได้รู้สึกอยากทุ่มมาทางนี้สุดตัวนะ เพราะที่ผมตอบตกลงเป็นเพราะ Bacon เสนอให้ผมสามารถเรียนไป และแข่งโปรลีกไปพร้อมกันได้ ผมเลยยอมมา เพราะตอนนั้นยังไม่จบม.3 ผมยังไม่เข้าใจด้วยว่า มันจะทำเป็นอาชีพได้ขนาดไหน ยังไม่รู้ด้วยว่าเราจะอยู่ตรงนี้ได้อีกนานไหม ผมยังไม่แน่ใจในอนาคตตัวเอง ดังนั้นการเลือกเรียนมันมั่นคงกว่าแน่นอน”

แต่แล้วจุดเปลี่ยนมาถึงกับเหตุการณ์ที่ทำให้ MarkKy เปลี่ยนความคิดของตัวเอง เมื่อเขาเลือกมุ่งหน้าสู่เส้นทางอีสปอร์ตเต็มตัว และเหตุการณ์คือการคว้าแชมป์ RoV Pro League 2021 Summer ซึ่งเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของ Bacon Time ในรอบ 3 ปี

“พอได้แชมป์ RoV Pro League 2021 Summer ก็ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดนะ ด้วยข้อเสนอของ Bacon คือถ้าเราได้เงินรางวัลจากการแข่งขัน เขาจะไม่หักอะไรเลย ฟอร์มของทีมก็ดี ตัวผมเองก็เล่นค่อนข้างดี ไปได้ดีในเส้นทางนี้ด้วย”

“ตอนนั้นอยู่ในช่วงมั่นใจมากๆ แต่ก็ชิลมากตรงที่ปกติทีมโปรลีกเขาจะซ้อมช่วงบ่าย แต่ทีมผมซ้อมแค่รอบดึก เพราะผมมีเรียนเช้า แต่กลับชนะได้ทุกทีม งงเหมือนกัน ทำให้การเรียนก็ไม่เสียเล่นเกมก็ชนะเป็นแบบนี้ตลอดทั้งซีซั่นแรกที่ผมขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่”

“เป้าหมายของผมในตอนนั้นคือพาทีมเป็นแชมป์ เพราะรอบเก็บคะแนนเราทำมาดีมาก แพ้เพลย์ออฟในวันแรก แต่สุดท้ายก็กลับมาได้แชมป์ ตลอดการแข่งผมไม่มีความกดดันเลย เพราะเป็นซีซั่นแรกที่ผมขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่”

“หลังแข่งจบโปรลีกก็มีเรื่องที่ต้องตัดสินใจคือจะเลือกเรียนหรือเลือกแข่ง มันเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของผมเลย เพราะสุดท้ายผมเลือกแข่งเกมอย่างเดียว”

หลังลังเลอยู่นาน ในที่สุดถึงเวลาที่ MarkKy หนักแน่นในเส้นทางของตัวเอง เมื่อเขาเลือกเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

MarkKy กลายเป็นผู้เล่นที่โด่งดัง และประสบความสำเร็จอย่างมา เพราะในวัย 16 ปี เขากลับสามารถขึ้นไปเป็นผู้เล่นแถวหน้าที่คู่แข่งทั้งไทย และต่างประเทศให้การยอมรับ แต่มีสิ่งหนึ่งเป็นกำแพงที่เขา และทีมไม่สามารถก้าวข้ามไปได้ นั่นคือความสำเร็จในรายการระดับนานาชาติ

ติดตามเส้นทางกว่าจะถึงแชมป์นานาชาติของ Bacon Time และ MarkKy ใน EP.2 เร็วๆนี้
อ่านเพิ่ม : MarkKy เผยเหตุผลแชมป์ APL พิเศษกว่าทุกแชมป์ที่เคยทำได้