ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของ โค้ชป้อม – จักรพล “Mistgunz” ป้อมปราณี ออกเดินทางสู่ประเทศเวียดนาม เพื่อเข้าแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ทีมไทย และเจ้าภาพถือเป็นตัวเต็งในรายการนี้ทำให้ถูกจับตามองตั้งแต่เริ่มทัวร์นาเมนต์ การต่อสู้ของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามใน EP.2 พร้อมกับ One Esportsบุกเวียดนาม

RoV SEA Games 31

แม้ทีมไทยชุดนี้เต็มไปด้วยผู้เล่นประสบการณ์สูงที่เคยไปถึงแชมป์โลกมาแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเดินทางมาแข่งขันต่างแดนด้วยความคาดหวังย่อมเจอบรรยากาศกดดันมากขึ้น ยิ่งกว่านั้น ซีเกมส์ คือมหกรรมทรหดของเกือบทุกชนิดกีฬาจากจำนวนวันที่จำกัด เช่นเดียวกับอีสปอร์ตที่จัดแข่งขันเพียงสองวันเท่านั้น ซึ่งต่างจากการแข่งขัน RoV รายการอื่นที่ใช้เวลาหลายสัปดาห์

แต่จำนวนวันไม่ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับโค้ชป้อม เพราะสิ่งที่เขาเป็นกังวลมากกว่าคือความไม่โปร่งใสในการแข่งขัน โดยเฉพาะซีเกมส์ที่มีกระแสข่าวบ่อยครั้ง เมื่อหลายทีมถูกเอาเปรียบอย่างไม่เป็นธรรมไม่ว่าจะจัดแข่งปีไหน หรือประเทศใดก็ตาม

“สิ่งที่ผมกังวลมากที่สุดในซีเกมส์ครั้งนี้คือเรื่องความไม่โปร่งใส ตอนที่ผมเคยไปมันมีหลายอย่างเกิดขึ้นเช่น อินเตอร์เน็ตของเราไม่ดี เราก็ต้องไปประท้วงเพื่อให้อินเตอร์เน็ตเราดีเท่ากับทีมอื่น เราไม่รู้ว่า สิ่งที่เราได้มามันเท่าเทียมหรือแฟร์จริงหรือเปล่า เพราะเราไม่สามารถไปเช็คได้”

เวียดนามจัดแข่งขัน RoV ที่ National Convention Center ซึ่งเปิดให้แฟนเข้าชม 300 คน ซึ่งมากพอที่แฟนเจ้าภาพจะสร้างความกดดันใส่ผู้มาเยือน

“เสียงเชียร์ก็เป็นตัวกดดันได้ดี เพราะเป็นสเตเดียมแบบเปิด ดังนั้นเสียงเชียร์อาจเข้าหูฟังก็เป็นกังวลเรื่องนี้ แต่ศักยภาพของน้องๆ เราซ้อมทุกวัน ผมมองว่า เขาเก่งอยู่แล้ว พอซ้อมทุกวันผมก็มั่นใจขึ้นทุกวันจนวันแข่งยิ่งโครตมั่นใจเลยว่า เราไหวแน่นอน”

“ผมบอกน้องๆ ว่า หลังจากนี้เราก้าวออกไป อยากให้ทุกคนได้เล่นเกมที่ทุกคนรัก เล่นให้สนุก อย่าไปคิดว่าจะชนะอย่างเดียว เราเล่นเกมต่อเกมโฟกัสเกมต่อเกม สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับรายการสั้นๆ แบบซีเกมส์คือการรักษาโมเมตัมของเรา”

“แต่วันแข่งที่น้อยทำให้ผมไม่ได้กังวลฝ่ายตรงข้าม เพราะเวลาเราทำเขาได้ มันน้อยมากนะที่เขาจะแก้เกมกลับคืนด้วยเวลาที่น้อยแบบนี้ ไม่เหมือนรายการอื่นที่มีเวลาให้แก้แผนกันเป็นอาทิตย์ เราเตรียมทีมกันมาเป็นเดือน แต่จะมาแก้ให้ได้แค่ข้ามคืนมันยากมากๆ ฉะนั้นเวลาชนะมันก็จะยาว และได้ในเรื่องของความมั่นใจด้วย”

ในการแข่งขันรอบเก็บคะแนน ทีมไทย ของโค้ชป้อม กับ เวียดนาม ที่เป็นตัวเต็งเหรียญทองเดินหน้าเก็บชัยชนะจากคู่แข่งได้ทั้งหมด ก่อนพบกันเอง และจบด้วยผลเสมอ 1-1 ทำให้คะแนนเท่ากันต้องมาตัดสินด้วยไทเบรกหาแชมป์กลุ่ม และเป็นทีมไทยที่เอาชนะ ผ่านเข้าไปรอรอบเพลย์ออฟสายบนได้สำเร็จ แต่ในรอบเพลย์ออฟสายล่าง เวียดนาม สามารถเอาชนะมาเลเซียไป 3-0 ทำให้กลับมาพบกับทีมชาติไทยอีกครั้ง 

แต่เกมในรอบเพลย์ออฟสายบนบรรยากาศใน National Convention Center เริ่มดุเดือด เมื่อเจ้าภาพถูกไทยส่งลงสายล่าง หลังแพ้ไป 0-3 ซึ่งทำให้หนทางสู่แชมป์ของพวกเขายากขึ้นกว่าเดิม

“เรามองถึงชัยชนะทุกครั้ง แต่ยังมีบางจังหวะที่เราพลาดไปเอง ในเกมที่เสมอเกมแรก” โค้ชป้อม เล่าย้อนถึงฟอร์มการเล่นในรอบเก็บคะแนน 

“เรารับมาทั้งเกม แต่เราพลาดเอง ซึ่งก็ไม่เป็นไร มาอีกเกมก็กลับมาได้ น้องๆ มีสติมาก ถ้าไม่ใช่น้องๆ ชุดนี้ที่มีประสบการณ์แข่งขันมาเยอะก็อาจจะกลับมาไม่ได้ ตอนไทเบรกผู้เล่น Talon เล่น Aya ดีมาก ซึ่งคู่ต่อสู้เขาปล่อยฮีโร่ที่เล่นกับ Aya ให้เราหลายตัวมาก ทำให้เขาแพ้ราบคาบ”


ฝังแค้นเวียดนาม

Mistgunz RoV SEA Games

เวียดนาม โคจรกลับมาล้างตาทีมไทยอีกครั้ง เมื่อเอาชนะมาเลเซีย 3-0 ส่งผลให้ ทั้งสองทีมลงดวลกันในรอบ Grand Final เพื่อตัดสินผู้ที่จะคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยในรอบนี้แข่งในกติกา Bo7 ฝั่งเจ้าภาพเล่นอย่างมั่นใจขึ้นนำไปก่อน 0-1 ท่ามกลางเสียงเฮลั่นสนามของแฟนๆ เวียดนาม

“เวียดนามทีมนี้เป็นทีมที่เล่นต้นเกมเก่งมาก ถ้าเป็นทีมอื่นอาจปล่อยใหลตายไปแล้ว แต่ Talon มีประสบการณ์สูง เราตัดแข้งตัดขา และชนะ 3-0 พอมานัดชิงเขาทำการบ้านมาดี ผมคุยกับ Tony ว่า วันนี้มันต้องรีบเอาป่าภายในสามเกมแรกไม่งั้นโดนเราแบน เพราะเมื่อวานเราทำให้เขาเห็นแล้ว”

“สุดท้ายแล้วเขาก็เล่น Volkath เป็นตัวหลักของเขาเลย แต่ก็ได้เกมเดียวในเกมแรก จากนั้นปล่อย Aya ให้เรา และที่สำคัญ Talon เก่งฮีโร่เยอะมากๆ เกมที่สามเขาใช้ Omen แล้วก็แพ้ไปอีก ตอนนี้เขาหมดแล้ว แต่ฮีโร่เรายังเหลืออยู่ ความมั่นใจเขาก็น่าจะหายไปแล้วด้วย”

จากต้นเกมที่มาเหนือกว่า แต่บรรยากาศในสนามเริ่มไร้เสียงเชียร์ เมื่อเวียดนามเป็นฝ่ายโดนไทยไล่กดดันแทบจะฝ่ายเดียว ไม่ว่าจะพยายามแก้เกมกลับมาอย่างไรก็ถูกทีมไทยครองเกมไว้ได้ทั้งหมด

ท้ายที่สุดทีมไทย ที่เปลี่ยนสถานการณ์กลายเป็นฝ่ายที่เหนือกว่าทุกอย่างก็สามารถเอาชนะเจ้าภาพเวียดนามขาดลอย 4-1 คว้าเหรียญทองซีเกมส์ สมัย 2 โดยมีโค้ชป้อมเป็นฟันเฟืองสำคัญพาไทยสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งในมหกรรมซีเกมส์

“แชมป์ซีเกมส์ทุกคนได้ทำให้เห็นว่า เรามีความพร้อม แม้จะไม่ได้เล่นในบ้านของตัวเอง แต่เราก็พร้อมที่จะคว้าแชมป์ ซึ่งเราทำให้ทีมเวียดนามเห็นด้วยว่า เขาต้องกลับไปแก้ไขเยอะมาก เพราะถ้ายังไม่แก้ ใน AIC 2022 เขาก็อาจโดนอีกก็ได้”

อ่านเรื่องราวความสำเร็จของโค้ชป้อม และทีมไทยในซีเกมส์ต่อใน EP.3

อ่านเพิ่ม: Mistgunz EP.1 : ก้าวที่สองกับซีเกมส์ที่เต็มไปด้วยอุปสรรค