“จะประสบความสำเร็จได้ ต้องเคยล้มเหลวมากก่อน” คือประโยคสุดฮิตที่หลายคนเคยได้ยินคำพูดเชิงปลุกใจเพื่อเป้าหมายในชีวิต

ความสำเร็จอาจต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ น้ำตา และความผิดหวังจากความล้มเหลว แต่ก็คุ้มค่ากับผู้คนที่เฝ้ารอคอยกับบางสิ่งมาตลอด เหมือนกับ นุ หรือ อนุรักษ์ “NuNu” แสงจันทร์ โปรเพลเยอร์ RoV ตำแหน่ง Midlane ของ Buriram United Esports วัยเพียง 19 ปี ที่รอวันเป็นแชมป์โลก RoV มายาวนาน และผ่านความผิดหวังนับครั้งไม่ถ้วน

เขาพลาดโอกาสเป็นแชมป์โลกถึง 4 ครั้ง ติดต่อกัน และทุกครั้งเขาต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่เพื่อไต่กลับสู่จุดเดิม แต่ก็ต้องผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนสภาพจิตใจบอบช้ำจากเส้นทางที่เขาเลือกเดิน

แต่อะไรทำให้ NuNu ไม่ยอมแพ้ และมุ่งมั่นสู้ต่อไปจนถึงวันนี้ที่เขาสามารถคว้าแชมป์โลกรายการ Arena of Valor International Championship 2021 (AIC 2021) มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ One Esports จะพาคุณย้อนกลับสู่จุดเริ่มต้นจนถึงวันแห่งความสำเร็จของเขาไปพร้อมกัน…

ดาวรุ่ง Semi-Pro

No photo description available.

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปี ที่แล้ว เด็กหนุ่มคนหนึ่งผู้ชื่นชอบเกม MOBA เป็นชีวิตจิตใจ ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางจากเกม Heroes of Newerth (HoN) บนคอมพิวเตอร์ กระโจนสู่จอมือถือกับ RoV ที่กำลังมาแรง 

“ผมเริ่มเข้าวงการจากเกม HoN เคยแข่ง HoN มาก่อน แต่ช่วงนั้นเริ่ม HoN กระแสเริ่มลดลง เป็นช่วงเดียวกับที่ RoV กำลังมา ผมมองว่า RoV กำลังมีรายได้ที่มั่นคงเลยวางเป้าไว้ว่า จะต้องเข้าไปเล่นระดับโปรลีกให้ได้”

“ก่อนหน้านี้ผมพิสูจน์ให้ที่บ้านเห็นตั้งแต่เด็กว่า ผมทำในสิ่งที่ตั้งใจได้จริงๆ อย่างก่อนหน้านั้นช่วงแรกที่กำลังจะเริ่มแข่ง RoV โทรศัพท์ผมเล่น RoV ไม่ได้ เลยขอเงินคุณแม่ไปซื้อไอโฟนราคาประมาณสองหมื่นแล้วบอกเขาว่า ภายใน 4 เดือนจะหาเงินมาคืนเขาแล้วก็ทำได้จริง”

ความโชคดีของ นุ คือครอบครัวที่คอยหนุนหลังเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำ เนื่องจากทั้งคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ปกครองที่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ และไม่ได้มองว่า เกมคือภัยร้าย ซึ่งเปิดโอกาสให้เขาได้ลองทำในสิ่งที่ชอบที่เริ่มตระเวนแข่ง HoN จนมาถึง RoV ที่ครั้งนี้เขาตัดสินใจแน่วแน่ที่อยากจะทำให้เป็นอาชีพจริงจัง

“ที่บ้านไม่ได้ว่าอะไรที่อยากจะแข่งเกม ครอบครัวเขาเปิดโอกาสให้ผมได้ลองทำในสิ่งที่อยากทำ ที่บ้านเข้าใจในสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่ พอเราแข่งได้แชมป์ก็มีเงินรางวัลเข้ามา เขาเห็นว่า มันสร้างรายได้ได้จริงๆก็ยอมรับในสิ่งนี้”

“ผมโชคดีที่ครอบครัวของผมทุกคนชื่นชอบการเล่นเกมอยู่แล้ว ผมกับพ่อแม่ก็เล่นเกมด้วยกันมาตั้งแต่ผมยังเด็กๆ แต่เราก็ต้องทำให้เขาเห็นด้วยว่า เราจริงจังกับสิ่งที่ทำแค่ไหน”

อยากทำอะไรต้องจริงจัง และมุ่งมั่นหาคำตอบด้วยตัวเองคือสิ่งที่ครอบครัวสอนให้ นุ กลายเป็นคนที่กล้าจะลงมือทำ บวกกับฝีมือที่โดดเด่นมาตั้งแต่ยังเล่น HoN ที่ขัดเกลาให้เขามีความมั่นใจมากขึ้นจนถึงวันที่ก้าวเท้าสู่โลก RoV ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต

นุ ตัดสินใจเข้าทดสอบฝีมือกับ Devita ทีมในระดับ Semi-Pro ก่อนจะกลายเป็นต้นสังกัดแรกและพาเขาไปได้ไกลบนเวทีระดับนานาชาติตั้งแต่ขวบปีแรกกับ RoV ทั้งที่เวลานั้น เขาเพิ่งร่วมแข่งขัน RoV ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

“เรื่องมันเริ่มมาจากตั้งแต่สมัยยังเล่น HoN กับเพื่อน ก็มีเพื่อนคนหนึ่งที่รู้จักกันเขาไปเล่น RoV กับทีมสำรองของ Devita ซึ่งเป็นช่วงที่ทีมแรกเขาแตกพอดี เพื่อนเลยชวนไปเทสต์แล้วผมก็ได้เข้าทีม”

“ผมพยายามฝึกฝีมือตัวเองใน Semi-Pro ให้เก่ง ถ้าเราเอาชนะหมดทุกทีม เราก็น่าจะสามารถก้าวขึ้นไปโปรลีกได้ ความรู้สึกมั่นใจว่า ตัวเองเก่งที่สุดมันเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยังเล่น HoN ตอนที่ขอแม่มาแข่ง RoV ผมมั่นใจเต็มร้อยว่า จะมาทางนี้แน่นอน มั่นใจว่า เราต้องทำได้แน่”

ความมั่นใจบวกการสนับสนุนจากครอบครัวทำให้ นุ ไปได้ไกลตั้งแต่ช่วงแรก เขาช่วย Devita คว้าแชมป์ ESL Clash of Nations 2019 Thailand Closed Qualifier เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทยเข้าแข่งขันรายการ ESL Clash of Nations 2019 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ก่อนจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์จากการแพ้ทีมเจ้าภาพอย่าง EVOS Esports หวุดหวิด 2-3

เส้นทาง RoV ของเขาไปได้สวย เมื่อเฉิดฉายทั้งเวทีในประเทศ และนานาชาติ ทำให้เป้าหมายกับโอกาสลงเล่นโปรลีกใกล้ความจริงมากขึ้น หลังกลับมาจากอินโดนีเซีย เขาปักธงทันทีว่า จะต้องได้เล่นให้ทีมในโปรลีก

และทีมนั้นคือ Buriram United Esports …

สู่รั้ว ปราสาทสายฟ้า

No photo description available.
NuNu กับ ไชยชนก ชิดชอบ ประธานสโมสรทีม E-Sports บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

“ผมเคยพูดกับใครหลายคนว่า วันหนึ่งผมจะเข้าทีมบุรีรัมย์ แต่เขาก็ไม่ได้เชื่อว่าเราจะทำได้ เพราะผมโม้ไว้ว่า ผมจะเข้าไปแทนที่ MeMarkz (อดีตผู้เล่น Bacon ชุดแชมป์ Throne of Glory 2017) ซึ่งเขาเป็นไอดอลของผมด้วย”

นุ ที่กำลังเป็นเด็กหนุ่มไฟแรงจาก Semi-Pro กล่าวอย่างมั่นใจ เป้าหมายของเขาไม่ใช่แค่ร่วมทัพ ปราสาทสายฟ้า แต่เขาต้องการแย่งตำแหน่งไอดอลของตัวเอง ซึ่งเป็นมิดเลนฝีมือดีที่สุด ณ เวลานั้น แต่ประจวบเหมาะเป็นช่วงที่สมาชิก Bacon เกิดข้อพิพาทกับ บุรีรัมย์ ทำให้ทั้งสองฝ่ายตัดสินใจแยกทางกัน ปิดฉากดรีมทีม RoV ในเวลาอันสั้นอย่างรวดเร็ว

บุรีรัมย์ ต้องเดินหน้าสร้างทีมใหม่ โดยมี เนส – สรรเพชร มารัตน์ หรือ FirstOne กัปตันทีมคอยรวบรวมสมาชิกใหม่เพื่อทำให้ บุรีรัมย์ ยิ่งใหญ่ใน RoV ก่อนที่จะทาบทามผู้เล่นเข้าทีม โดยมี นุ และอดีตเพลเยอร์จาก Devita อีกสองรายอย่าง taotao และ BlueNoPing ผนึกกำลังกับ FirstOne , Summer (ม่อน) , islindliz (ปอง)ไล่ล่าแชมป์ RoV Pro League Season 4

“ผมเป็นคนมีความมั่นใจตั้งแต่ตอนเล่น HoN ก็กลายเป็นคนมั่นใจในตัวเองตั้งแต่ช่วงนั้น ผมมองไว้ว่า ผมอยากจะเข้า บุรีรัมย์ พอถึงวันที่ บุรีรัมย์ ติดต่อมาจริงๆก็ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ครับ ที่รู้สึกดีมากๆอีกเรื่องคือ เราได้ดึงตัวน้องๆจาก Devita เข้าทีมไปด้วย”

“ช่วงแรกผมเปิดรับฟังทุกอย่างจากพวกพี่เนส พี่ปอง ทุกคนเลย ให้เขาสอนทุกอย่าง การย้ายไปร่วมทีมบุรีรัมย์ เหมือนความท้าทายของผมนะ เพราะเราเข้าไปแทนที่ Bacon ถ้าผมไปแทนเขาได้ก็เป็นผลบวกกับตัวเอง แต่ผมตั้งเป้าไว้อยู่แล้วถ้าผมไปได้ จะต้องเก่งและทำให้ดีกว่า”

“ผมมีไฟในการซ้อมมากๆ ซ้อมหนักขึ้นจากเดิมเยอะ ตอน Semi-Pro แค่กดแรงค์อย่างเดียว แต่กับ บุรีรัมย์ เราต้องฝึกให้ดีเพื่อให้ทุกคนเล่นได้เท่าๆกันทั้งทีม ตอนมาใหม่ๆผมไฟแรงมาก ผมไม่ได้สนใจพวกคอมเมนต์ในโซเชียล เรื่องนี้เลยไม่ได้มีผลกระทบกับผม สิ่งที่ผมโฟกัสอย่างเดียวคือ ต้องตั้งใจเล่นให้ดีที่สุด มีสมาธิกับการแข่งขัน ผมอยากจะโชว์ให้ทุกคนเห็นว่า ผมเก่งจริงหรือเปล่ากับการมาอยู่ในทีม บุรีรัมย์”

จากความตั้งใจอยากพิสูจน์ตัวเอง นุ พา บุรีรัมย์ เปิดตัวใน RoV Pro League Season 4 ได้ยอดเยี่ยม เมื่อจบอันดับหนึ่งในรอบเก็บคะแนน ผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟที่เอาชนะ EVOS 3-0 และปิดท้ายด้วยชัยชนะเหนือ ahq e-Sports Club ในรอบชิงชนะเลิศ 4-2

“ผมคิดไว้ตั้งแต่แรกว่า อยากจะได้แชมป์โปรลีกกับ บุรีรัมย์ ตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามา ทั้งความมั่นใจในฝีมือตัวเอง และเพื่อนร่วมทีม อีกอย่างผมเป็นคนที่เวลาพูดอะไรออกไปก็มักจะเป็นจริงใน 4 เดือน แล้วมันก็ทำได้จริง”

นี่คือแชมป์โปรลีกสมัยแรกของ บุรีรัมย์ และเป็นแชมป์ระดับโปรลีกครั้งแรกของ นุ อีกทั้งยังทำให้คว้าโควตาลุยศึก Arena of Valor International Championship 2019 (AIC 2019) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ 

จากดาวรุ่งจาก Semi-Pro ที่เพิ่งเทิร์นโปรเพลเยอร์ ถึงเวลานี้เขากำลังจะได้เฉิดฉายบนเวทีระดับโลกที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน

ล้มครั้งที่ 1 : Team Flash ดับฝัน

ในการแข่งขัน AIC 2019 บุรีรัมย์ เป็นหนึ่งในสองตัวแทนทีมไทยร่วมกับ ahq e-Sports Club โดย ปราสาทสายฟ้า ยังคงรักษาฟอร์มการเล่นได้ยอดเยี่ยม เมื่อจบรอบ Group Stage ด้วยสถิติไร้พ่าย กลายเป็นทีมที่น่าจับตามองทันที

“จริงๆตอนนั้นผมยังไม่ได้คาดหวังว่า ตัวเองจะต้องเป็นแชมป์โลก เพราะยังคงคิดว่า เราควรจะต้องพิสูจน์ความเป็นที่หนึ่งในประเทศให้ได้ก่อนแล้วค่อยไต่ไประดับโลก ซึ่งพอได้แชมป์โปรลีก ความรู้สึกอยากไต่ไประดับเป็นแชมป์โลกก็เริ่มเปล่งประกาย”

บุรีรัมย์ ฝ่าฟันเข้าสู่รอบน็อคเอาท์เอาชนะทั้ง EVOS Esports และ Hong Kong Attitude (HKA) ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศที่ต้องเจอศึกหนักกับตัวเต็งเวียดนามอย่าง Team Flash ดีกรีแชมป์ Arena of Valor World Cup 2019 ที่นำทัพโดย ProE

ผลการแข่งขันปรากฏว่า Team Flash เล่นได้เหนือกว่าชัดเจน ก่อนเอาชนะ ปราสาทสายฟ้า ไปแบบไม่ยากเย็นด้วยสกอร์ขาดลอย 4-1 

แม้จะผิดหวังกับผลการแข่งขัน แต่ นุ ประทับใจที่ได้เห็นโลกกว้าง เมื่อได้เจอผู้เล่นที่เก่งกว่า ทีมที่มีแผนการเล่นแตกต่างจากที่เคยเจอ ซึ่งกลายเป็นประสบการณ์ชั้นดีช่วยจุดไฟให้เขาอยากเก่งขึ้นกว่าเดิม

“ตอนเจอ Flash รอบชิงฯ ทำให้ได้รู้ว่า ประสบการณ์เรากับเขายังห่างชั้นกันมากๆ ทั้งรูปแบบแผนการเล่น การเล่นเป็นทีม และประสบการณ์ที่เราสู้เขาไม่ได้ แต่ผมค่อนข้างพอใจ เพราะถึงแม้จะไม่ได้แชมป์ แต่ครั้งแรกของผมก็ยังไปได้ไกลถึงรองแชมป์”

“หลังจบรายการนั้นผมกลับมามองตัวเองว่า เราจะต้องนำประสบการณ์ในครั้งนั้นกลับมาพัฒนาตัวเอง มันทำให้ผมรู้ว่าจะต้องปรับปรุงตรงไหน”

ล้มครั้งที่ 2 : รองแชมป์อีกครั้ง

ก่อนการแข่งขัน RoV Pro League 2020 Summer บุรีรัมย์ ขยับเปลี่ยนไลน์อัพดึง “007x” ชยุตม์ สืบค้า อดีตผู้เล่นชื่อดังของ Bacon เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ ส่งผลให้ บุรีรัมย์ กลายเป็นทีมที่น่าจับตามองยิ่งกว่าเดิม

ด้วยสมาชิกที่มากคุณภาพ บวกประสบการณ์ที่เพิ่งคว้ารองแชมป์ Aic 2019 ทำให้ บุรีรัมย์ แข็งแกร่งทุกตำแหน่ง ก่อนเอาชนะ Bazaar Gaming ในรอบชิงชนะเลิศ 4-2 สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์ RoV Pro League ถึง 2 สมัยติด โดย นุ ซิวรางวัล Most Damage Maker สร้างความมั่นใจก่อนสู้ศึก Arena of Valor Premier League 2020 (APL 2020) ในฐานะแชมป์โปรลีกประเทศไทย

นุ ได้กลับไปแก้มือบนเวทีชิงแชมป์โลกอีกครั้ง และครั้งนี้เขาหมายมั่นปั้นมือต้องเป็นแชมป์ให้ได้… 

“ตอนนั้นผมท็อปฟอร์ม มีความมั่นใจมากๆ ครั้งนี้ผมมองไปถึงแชมป์ ยังไงครั้งนี้ก็ต้องแชมป์แน่นอน แต่สุดท้ายก็พลาดอีกแล้ว” นุ กล่าวด้วยน้ำเสียงผิดหวัง

“รายการนั้นผมค่อนข้างชอบการเล่นของตัวเองที่เล่นได้โดดเด่นมาก แต่ด้วยความที่มั่นใจในตัวเองมากเกินไปทำให้มาพร้อมความประมาท ซึ่งความจริงต้องให้มันพอดีๆ และมองทีมเวิร์กเป็นหลัก จากที่หวังมากๆว่า จะเป็นแชมป์ แต่เราก็ต้องพลาดแชมป์ไปอีกครั้ง”

บุรีรัมย์ แพ้ให้ Flash Wolves จากไต้หวัน 3-4 ปิดฉากลุ้นแชมป์โลกๆไปอีกหนท่ามกลางความผิดหวังของ นุ จนถึงขั้นต้องพักจาก RoV ไปช่วงหนึ่งเพื่อพักใจก่อนการแข่งขันซีซั่นใหม่จะเริ่มขึ้น

“พอพลาดแชมป์อีกครั้งผมผิดหวังหนักมากถึงขั้นไม่อยากเล่นแล้ว ผมต้องจมกับความรู้สึกนั้นอยู่สองอาทิตย์ รู้สึกอยากจะพักแข่งไปเลย เพราะมันอีกเพียงแค่เกมเดียว แต่เรากลับทำไม่ได้ ด้วยความที่เป็นครั้งที่ผมมั่นใจในฟอร์มการเล่นของตัวเองมากด้วย พอไปไม่ถึงที่ตั้งเป้าไว้ก็ผิดหวังหนักกว่าเดิม”

“หลังผ่านไปเกือบสองอาทิตย์ ผมพยายามลืมความผิดหวังนั้น กลับมาตั้งสติใหม่ พยายามเริ่มใหม่อีกครั้ง ตั้งใจทำให้ดีที่สุดในการซ้อม และการแข่งขันต่อไป”ล้มครั้งที่ 3 : ปราสาทสายพัง

จากผลงานที่ผิดหวังสองครั้งซ้อน บุรีรัมย์ เริ่มเกิดความสั่นคลอนภายในทีม เมื่อต่อมาพวกเขาเสียแชมป์ RoV Pro League 2020 Winter ให้กับ dtac Talon Esports ที่แม้จะได้โควตา AIC 2020 แต่ความมั่นใจของผู้เล่นในทีมลดลงไปอย่างมาก

อย่างไรก็ตามด้วยดีกรีรองแชมป์สองรายการ บุรีรัมย์ ยังคงเป็นทีมเต็งที่คู่แข่งไม่กล้าประสาท โดยเฉพาะ นุ ที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เขาถูก EZ และ Abao สองผู้เล่นของ Hong Kong Attitude ยกย่องว่า เป็นมิดเลนที่เก่งที่สุดในรายการนั้น

ทว่า บุรีรัมย์ ทำผลงานผิดคาด ครั้งนี้พวกเขายังคงไม่ได้แชมป์ ยิ่งกว่านั้นจบเพียงอันดับ 4 หลังแพ้ Saigon Phantom ในรอบเพลย์ออฟ แม้จะชนะ HKA และ Talon Esports ในสายล่าง แต่ก็แพ้ MAD Team 2-4 

เป้าหมายคว้าแชมป์โลกของ นุ ยังคงเป็นความฝันที่เริ่มห่างไกลความจริงไปทุกที

“ตอนนั้นมันเกิดขึ้นจากปัจจัยที่ทีมเราเริ่มรวนด้วยกับปัญหาภายในบางอย่าง ทำให้กระทบการซ้อมในแคมป์ด้วย ส่วนเรื่องความมั่นใจของผมในการเล่น AIC ก็ลดลงเยอะด้วย มันหนักกว่าเดิมอีกประมาณว่า เราก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้นเหมือนกัน เพราะทั้งเสียแชมป์โปรลีก ในทีมเริ่มมีปัญหา AIC ก็หล่นแค่ Top 4 หลังจบ AIC ผมก็อยู่กับความผิดหวังไปอีกเป็นเดือนเลย ครั้งนี้กว่าจะกลับมาได้ก็นาน”

“ผมพยายามปรับความคิดใหม่ ไม่ไปยึดติดกับอดีตมากเกินไป คิดไว้ว่า เราจะต้องทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ผมก็เลือกจะตัดเรื่องความผิดหวังนั้นออกไป แล้วโฟกัสปัจจุบัน แต่ก็เป็นช่วงที่มีความคิดว่า ทำไมเราต้องมาเหนื่อยขนาดนี้ด้วย ซ้อมทั้งวัน แต่แข่งก็แพ้ มาโดนคนด่าอีก แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นอยากจะเลิกเล่น ผมยังอยากสู้ต่อ”

“พอถึง RoV Pro League 2021 Winter  ทีมเปลี่ยนไลน์อัพใหม่ ทำให้เราต้องมาปรับจูนกันใหม่อีกครั้ง สไตล์การเล่น ต้องเล่นคอลทีม เน้นปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็พลาดแชมป์ไป แต่ผมยังมั่นใจว่า ยังไงผมก็ได้ไป Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021)เพราะเราสู้ทุกทีมได้ใน Road to AWC”

บุรีรัมย์ แก้มือใน Road to AWC 2021 ด้วยการเอาชนะ Valencia CF eSports คว้าตั๋วใบสุดท้ายลุยศึก AWC 2021 ด้วยความหวังของ นุ ที่ต้องการกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ด้วยแรงกระหายในความสำเร็จมากกว่าครั้งไหน

อย่างไรก็ตาม นุ และทีมเจอเรื่องเซอร์ไพรส์ เมื่อเป็นทีมไทยทีมเดียวที่ถูกจับอยู่กรุ๊ป ออฟ เดธ ร่วมกับสองทีมเต็งของรายการอย่าง MAD Team และ Team Flash ที่เคยทำพวกเขาเจ็บช้ำมาแล้ว

ล้มครั้งที่ 4

ความพยายามอีกครั้งในการแข่ง Arena of Valor World Cup 2021 ที่รอบแรกปราสาทสายฟ้าต้องเจองานหนักเพราะอยู่ร่วมสายกับ MAD Team, Team Flash และ Dewa United Esports

“พอเปิดมาก็เจอกรุ๊ป ออฟ เดธ ทำให้เรารู้ตัวว่า จะพลาดไม่ได้แม้แต่เกมเดียว แต้มเดียวก็มีผลต่อการเข้ารอบ ทุกคนไม่ประมาทไม่ว่าจะเจอใครก็ตาม บางเกมอาจมีพลาดไปก็พยายามบอกกันว่าไม่เป็นไร พยายามต่อไปเรื่อยๆ สู้กันใหม่”

บุรีรัมย์ ผ่านด่านแรกด้วยรองแชมป์กลุ่ม A เข้าสู่รอบน็อคเอาท์พบกับ V Gaming ก่อนเอาชนะ 3-2 แต่ไปพ่ายให้เพื่อนร่วมชาติอย่าง dtac Talon Esports 3-4 หล่นสายล่างไปเจอ Saigon Phantom ที่สุดท้าย ปราสาทสายฟ้า แพ้ 3-4 ปิดฉากเส้นทางสู่แชมป์เป็นหนที่ 4

ความผิดหวังพุ่งชนผู้เล่น บุรีรัมย์ ที่ถาโถมกว่าเดิมเป็นทวีคูณ โดยเฉพาะ นุ ที่หลุดออกจากฝันร้ายไม่ได้เสียที

“ความรู้สึกของผมยังพังมาก ผมยังคุมอารมณ์ได้ไม่เต็มร้อย ความรู้สึกมันพังมากจริงๆ อย่างเกมที่เราเองไม่ควรพลาด แต่ก็เล่นพลาดเอง พอผิดหวังใน AWC ครั้งนี้มันทำให้ผมเริ่มอยากจะหยุดเล่นแล้ว คิดไว้ว่า ลงเล่นอีกสักรายการในไทยก็พอ โฟกัสเอาเป็นรายการแข่งในประเทศเท่านั้นที่อยากให้เป็นรายการสุดท้ายของตัวเองก็คือโปรลีกที่ผ่านมา”

“ส่วนแชมป์โลกผมไม่ได้มองไปถึงความสำเร็จตรงนั้นแล้ว เพราะผมไม่อยากผิดหวังจากการคาดหวังเยอะเหมือนที่ผ่านมาอีกแล้ว”

“แต่พี่นก (ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ก่อตั้ง Buriram United Esports) คอยให้กำลังใจตลอด พูดเสมอว่า พวกมึงต้องสู้กับตัวเอง ทุกอย่างอยู่ที่ตัวมึงเอง มีสติให้ครบ ใจร้อนเองหรือเปล่าในการเล่นจะคอยย้ำเตือนเรา ส่วนพี่เนส ก็เป็นมันสมองทีม ถ้าเราทำให้เขาเล่นง่ายหัวลื่นเขาก็จะวางแผนได้ดี หลังจากนั้นเราก็กลับมาลุยกันใหม่ ตัวผมเองก็รู้ว่า พี่นกเคยสัญญากับคุณพ่อของเขา (เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) ไว้ในวันที่ขอทำทีมอีสปอร์ตว่า ภายใน 3 ปี เขาจะพา บุรีรัมย์ เป็นแชมป์โลก”

ถึงเส้นชัย

May be an image of 5 people and text that says 'AIC 2021: BRU OVERFLY 5TH VGM QUANG HAI ANNIVERSARY BRU BRUNUNU BRU DIFOXN A VGM VGMHAN HAN BIAQ LYTE YAMAHA BEST LINE UP $7,000/LANE 000/ LANE'

นุ ตั้งสติเริ่มต้นใหม่ใน RoV Pro League 2021 Winter แต่ก่อนจะเปิดซีวั่น ทีมมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อกัปตันทีมอย่าง FirstOne ขยับไปอยู่เบื้องหลัง ซึ่งต้องเตรียมความพร้อมแข่งกับเวลาก่อนศึกใหญ่จะเริ่มขึ้น

บุรีรัมย์ เปิดฉาก RoV Pro League 2021 Winter ด้วยผลงานไม่มีนัก เมื่อจบอันดับ 4 โดยแพ้ Bacon Time 3-4 ในรอบเพลย์ออฟ ทำให้ต้องไปแก้ตัวใน Road To AIC 2021 เพื่อโอกาสลงเล่นบนเวทีชิงแชมป์โลกอีกครั้ง

“ซีซั่นที่ผ่านมากว่าจะผ่านรอบเก็บคะแนนก็หืดจับ เราเข้าเป็นอันดับ 4 แต่ผมยังมองว่า ทีมเราจะไปได้ไกล เพราะผมคิดไว้แล้ว่า จะช่วยพยุงทีมให้ไปให้ไกลที่สุด”

“เราเริ่มโดนวิจารณ์เรื่องฟอร์มการเล่นหนักขึ้น แต่ผมยิ่งอยากพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเราทำได้ และเราจะผ่านมันไปให้ได้”

“ตอนนั้นผมไม่ได้คาดหวังไกล พยายามองเป็นเกมต่อเกม เรามีนักจิตวิทยาเข้ามาช่วย ก็ช่วยให้ผมฝึกเรื่องคุมอารมณ์เขาสอนว่า ทำอย่างไรให้เราไม่หลุดโฟกัส มีสมาธิอยู่กับการแข่งขันตลอด ช่วยให้เรามีความเป็นทีมจริงๆมากขึ้นด้วย และทุกคนต้องมีเป้าหมายเดียวกัน ทำให้เราคุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่มีตึงใส่กัน”

หลังจูนทีมจนลงตัว บุรีรัมย์ คว้าแชมป์ Road To AIC 2021 เมื่อเอาชนะ Bacom Time 4-2 กลายเป็นไทยทีมที่สองลงแข่งขัน AIC 2021 ร่วมกับ dtac Talon Esports

ไม่กี่เดือนก่อน นุ ตัดสินใจลงแข่งโปรลีกเป็นรายการสุดท้าย และตัดเป้าหมายไปชิงแชมป์โลก  แต่เวลานี้เขากลับมาไกลกว่าที่คิด เมื่อกำลังจะได้แก้ตัวบนสังเวียนชิงแชมป์โลก RoV ครั้งที่ 5 ของเขา

“ผมค่อนข้างมั่นใจในตอนนั้นว่า ถ้าเราได้แชมป์โลก เหมือนเราจะได้ปลดล็อคทุกอย่างที่เราเคยทำพลาดมา”

แต่ บุรีรัมยื เจองานหินตั้งแต่รอบเก็บคะแนน เพราะเป็นอีกครั้งที่เข้ารอบน็อคเอาท์แบบฉิวเฉียด ก่อนแพ้ Saigon Phantom หล่นไปเล่นสายล่างกับ Valencia CF eSports ที่เอาชนะมาได้ 3-1 จากนั้นพวกเขาชนะทั้ง ONE Team, dtac Talon Esports และ Hong Kong Attitude จนสามารถผ่านเข้าสู่รอบ Grand Finals ไปพบกับ V Gaming ของเวียดนาม ซึ่งถูกวางเป็นทีมเต็งในรายการนี้

“ก่อนหน้านั้นตอนเจอ HKA เป็นเกมที่ตึงมาก ตอนนั้นเราติดประมาทด้วย เพราะเคยชนะเขามาในรายการต่างประเทศ 3-4 ครั้งติด ทำให้ครั้งนี้เราประมาทเล่นไม่ละเอียด กว่าจะรู้ตัวก็โดนไป 1-3 หลังชนฝาเหมือนเดิม เรารู้ว่าในตอนนั้นเราจะพลาดอีกไม่ได้แล้ว ก็เล่นกันละเอียดมากขึ้น ยิ่งการที่เราล้างอาถรรพ์เกม 7 ได้ ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่า เราจะเป็นแชมป์ บรรยากาศในทีมก็ดีมีความเป็นทีมมากๆ”

“ตอนเจอ V Gaming ในรอบ Group Stage ผมมองว่า พวกเขาไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ แต่เราพลาดกันเองจากความใจร้อน พอมาเจอนัดชิงเราละเอียดมาขึ้น แต่ก็ยังมีพลาดบ้าง แต่กว่าจะเจาะพวกเขาได้ก็ลามไปเยอะ เพราะเราเล่นกันแบบใจร้อนด้วย”

“ก่อนเกมนัดชิงจะเริ่ม เราคุยกันไว้ก่อนเกมว่า จะเล่นให้เหมือนวันสุดท้าย เล่นให้เหมือนตอนซ้อม ดึงพลังทั้งหมดออกมาเล่นในเกมนี้เกมเดียว ตอนที่เกมกลับมาเสมอ 3-3 เราก็ช่วยกันดึงสติให้ทุกคนไปด้วยกัน พลาดแล้วไม่เป็นไรเกมมันเลท แค่อีกไฟต์เดียวเราก็ชนะได้”

“แต่ตอนที่เราโดนนำ 1-3 ผมเดินออกไปข้างนอกห้องคนเดียว ผมมองไปบนฟ้าเห็นดดาวอยู่ดวงหนึ่งก็คิดว่า ดาวดวงนั้นผมควรจะต้องมาติดอยู่บนเสื้อผม ผมคิดว่า วันนี้แหละคือวันของผม ผมเชื่อมั่นในทีมว่า เราจะทำได้”

ในเกมสุดท้าย V Gaming กดดัน บุรีรัมย์ อย่างหนักหวังปิดเกม แต่กลายเป็น ปราสาทสายฟ้า ที่ยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจ กระทั่งแซงชนะได้สำเร็จ 4-3 คว้าแชมป์ AIC 2021 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ กับบรรยากาศของผู้เล่นทุกคนที่กระโดดดีใจ หลังรอคอยวันนี้มานานแสนนาน

ส่วน นุ นี่คือแชมป์ที่เขาอยากได้มากที่สุด เขาเคยผิดหวัง 4 ครั้ง ในเวทีระดับโลกจนถึงขั้นเตรียมตัวอำลาวงการ RoV แต่สุดท้ายความล้มเหลวที่ผ่านมากลายเป็นประสบการณ์ และทำให้เขาประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ในที่สุด

ยิ่งกว่านั้นนี่คือโทรฟี่แชมป์โลกใบแรกของ บุรีรัมย์ ที่ทำให้กลายเป็นทีมไทยทีมที่สองที่คว้าแชมป์โลกมาครอง อีกทั้งยังเป็นการคว้าแชมป์โลกภายใน 3 ปี พอดิบพอดีกับที่ ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ก่อตั้ง Buriram United Esports เคยให้คำมั่นสัญญาเอาไว้

“แชมป์ AIC 2021 เหมือน เราได้ปลดล็อคทุกอย่างกับสิ่งที่ผ่านๆมา เราเคยพลาดแชมป์มาแล้วหลายครั้งจนเป็นภาพจำที่เราไม่เคยได้แชมป์ และจบแค่ที่สองมาตลอด แต่มาครั้งนี้เราทำสำเร็จ เราสามารถล้างอาถรรพ์เกม 7 ได้ด้วย กับการทำ revese sweep สองวันติด แล้วก็เป็นการคว้าแชมป์ภายใน 3 ปี ที่ทีมตั้งไว้ด้วย”

“พี่นกก็บอกว่า เขาภูมิใจในตัวทุกคนมากๆ แต่ผมไม่ได้คาดหวังว่า ตัวเองจะได้ Finals MVP ผมคิดว่าพี่เนสจะได้ด้วยซ้ำ แต่รอบชิงเราเล่นออกก็เลยได้รางวัลนี้มา”

“วันนั้นผมดีใจจนจุกเลย ปกติหลังจบการแข่งจะต้องย้อมใจที่พลาดแชมป์แยกย้ายกลับบ้านพักผ่อน แต่วันนี้อารมณ์มันเปลี่ยนไป เพราะเราเป็นแชมป์ อารมณ์ บรรยากาศทุกอย่างมันเลยเปลี่ยนไป มันเป็นบรรยากาศที่ห่างหายไปนานสำหรับพวกเรา” 

ลุยต่อ

May be an image of 1 person and text that says 'MOST VALUABLE PLAYER A BURIRA BRU NUNU ESPORTS $20,000 000'

การคว้าแชมป์ AIC 2021 นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้งหนึ่งของ นุ เพราะหากครั้งนี้เขาพลาดแชมป์อีกหน เราอาจไม่ได้เห็นมิดเลนที่ชื่อ NuNu ในโปรลีกซีซั่นต่อไปก็เป็นได้

แต่เมื่อก้าวข้ามความล้มเหลวสู่ความสำเร็จ นุ ก็พร้อมสู้ต่อไปบนถนน RoV ที่เขามีแรงกระหายในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

“ที่ผ่านมาทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างทั้งเรื่องคุมอารมณ์ เรื่องภายในเกม และนอกเกมที่ต้องแยกแยะอย่าเอาเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยว โฟกัสทีมเวิร์กมากกว่า ทุกอย่างมันสอนให้ผมโตขึ้นกว่าเดิมจากประสบการณ์ที่ผ่านมา”

“ถ้าเทียบตัวผมจากวันแรกที่เข้ามาในวงการกับวันนี้ที่ได้แชมป์มันเปลี่ยนไปเยอะมากนะเรียกว่า คนละคนเลยก็ว่าได้ ตอนแรกที่เข้ามา ผมเข้ามาด้วยความมั่นใจ พร้อมเอาชนะทุกคน แต่มาตอนนี้พร้อมเปิดใจรับฟังว่า คนอื่นคิดอย่างไร เล่นอย่างไร มองทุกอย่างในมุมกว้างมากขึ้น”

“ในปีหน้าเงินรางวัล RoV เยอะขึ้น การแข่งขันก็จะดุเดือดขึ้นด้วย ทำให้ผมมีไฟในการเล่นเพิ่มมากขึ้น ผมคิดว่า เราน่าจะเห็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ฝีมือเก่งๆขึ้นมาเล่นในปีหน้าเยอะแน่นอน ทำให้ระบบการเล่น แผน ทุกอย่างที่ครบเครื่องของแต่ละทีม เพราะมันต้องครบหากต้องการเป็นแชมป์” นุ กล่าว

โดยในปี 2022 ทาง Tencent Global Games และ Garena ได้ประกาสแผนจัดแข่งขันอีสปอร์ตรูปแบบใหม่ของเกม Arena of Valor ที่จะเพิ่มทัวร์นาเมนต์ทั้งระดับมือสมัครเล่น และระดับมืออาชีพในอีก 6 ทวีป ได้แก่ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ เอเชียใต้ แอฟริกาตะวันออกกลาง และ แอฟริกาเหนือ

นอกจากนี้การแข่งขัน Arena of Valor World Cup และ Arena of Valor International Championship จะยังอยู่ในแผนอีสปอร์ตของปีหน้า โดย AWC จะถูกนับเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดของการแข่ง RoV ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง 10,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (333 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าเป็นเงินรางวัลมากที่สุดในการแข่งขันอีสปอร์ตของเกมมือถือ ส่วน AIC จะมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 2,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะทำให้การแข่งขันดุเดือดกว่าที่ผ่านมาแน่นอน

และเป้าต่อไปของ นุ คือความท้าทายครั้งใหม่ที่ไม่เคยทำได้มาก่อน นั่นคือการพา Buriram United Esports รักษาแชมป์ AIC และพุ่งชนความสำเร็จในปี 2022 ภายใต้การเติบโตของ NuNu ที่ถูกยกเป็นมิดเลนที่ดีที่สุดคนหนึ่งของวงการ RoV

อ่านเพิ่ม: ONE on ONE : FirstOne ผู้เวียนว่ายตายเกิดกับวงการ MOBA ไทย