จากเรื่องราวใน EP แรก The Worlds หรือ ตัดสินใจปิดฉากอนาคตในวงการ RoV โดยสาเหตุสำคัญมาจากความผิดหวังตัวเองที่ยังทำได้ไม่ดีพอ เพราะเดิมทีเขาคาดหวังจะทำให้ดีที่สุดกับโอกาสครั้งแรกบนโปรลีก แต่เมื่อไม่เป็นไปตามคาด ผลกระทบที่กลับมาจึงบั่นทอนจิตใจจนต้องยอมถอยหลังไปเริ่มต้นใหม่กับเส้นทางอื่น

“ผมไม่พอใจในผลงานตัวเอง ผมคิดว่า ตัวเองน่าจะทำผลงานได้ดีกว่านี้จนพลาดโอกาสตรงนั้นไป ด้วยความที่เรายังใหม่ในวงการนี้ด้วยทำให้ชะล่าใจ ประมาทเกินไป แต่ผมไม่ค่อยกดดัน เพราะถ้ารู้สึกว่า ตัวเองพลาดจะแก้ไขทันที”

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เราไม่ได้เห็นชื่อ The Worlds ใน RoV Pro League 2021 Winter เพราะ มี่ ยุติเส้นทางนักแข่งของตัวเอง

“ผมเลิกแข่งไปสักพักหนึ่งเลย ใช้เวลาที่มีไปทบทวนตัวเองว่า เราพร้อมจริงๆหรือยังที่จะเข้ามาเล่นโปรลีก ผมใช้เวลาไปเรียนต่อ กลับไปค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ผมหาโอกาสใหม่ๆให้ตัวเอง แต่ก็ยังรู้สึกอยากแข่งอยู่”

“ผมหยุดไปเลยหนึ่งซีซั่น ที่บ้านก็คอยให้กำลังใจ ผมเริ่มทบทวนหาในสิ่งที่อยากทำ ตอนนั้น NFT กับ คริปโต กระแสกำลังดี ผมมองทางนั้นไว้ เวลาเรียนเสร็จก็มานั่งดูเหมือนเป็นงานอดิเรก แต่ผมรู้สึกตลอดเวลาว่า พอไม่ได้แข่งเหมือนมันขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง มันมีอะไรติดอยู่ในใจ”

มี่ ใช้เวลาทบทวนตัวเองอยู่นาน จนเมื่อ RPL 2021 Winter จบลง เขารู้แล้วว่า สิ่งที่เขาอยากทำมากที่สุดคือการกลับสู่เส้นทางนักแข่ง RoV เพื่อลบปมในใจที่ติดค้างจากโอกาสครั้งแรกที่จบลงไม่สวย และหนนี้เขากลับมาพร้อมความมุ่งมั่นกว่าเก่า

“ผมรู้สึกว่า ตัวเองต้องทำให้ได้ ผมอยากทำให้หลายคนยอมรับฝีมือของผม”

“ผมจะไปทดสอบกับหลายทีม แต่ตอนนั้นผมรู้ตัวช้าว่า อยากแข่งต่อ ซึ่งทีมอื่นเขาลงล็อกไปแล้ว แต่มีน้องแนะนำว่า ไปเทสต์ บุรีรัมย์ เพราะขาดตำแหน่งนี้อยู่ ก็เป็นทีมเดียวที่ผมเข้าไปเทสต์ ผมไม่เคยคิดว่า จะต้องไปเทสต์ที่นั่น ก่อนเข้าไปมีตื่นเต้น แต่พยายามมีสมาธิ เพราะอยากเล่นทุกเกมให้ออกมาดีที่สุด”

Buriram United Esports เพิ่งคว้าแชมป์โลก AIC 2021 แต่เจอการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อปล่อยตัวหลักอย่าง Firstone , NT ,Difoxn รวมถึง Isilindilz จึงทำให้พวกเขาไม่เหลือผู้เล่นแครี่ในทีมเลย โดยได้ Happy ป่าจาก Talon Esports มาเสริมทัพ ผนึกกำลัง Overfly ,KSSA และ Nunu ที่ล้วนเป็นผู้เล่นบิ๊กเนมจากการหายไปของตำแหน่งแคร์รี ทำให้ ปราสาทสายฟ้า เริ่งหาตัวแทนเข้ามาสานต่อความสำเร็จเพื่อไล่ล่าแชมป์ RPL 2022 Summer ก่อนจะประกาศเปิดตัว The Worlds เข้ามาเป็นแคร์รีคนใหม่ ไม่ใช่แค่แฟนๆที่เซอร์ไพรส์ แต่ มี่ ก็รู้สึกเซอร์ไพรส์ และตื่นเต้นไม่แพ้กันกับโอกาสหนที่สองที่เหมือนเป็นก้าวกระโดดในฐานะผู้เล่นของทีมชั้นนำ

“ผมรู้สึกดีที่ตัวเองได้มาถึงจุด ๆ นี้ ผมอยากจะพัฒนาฝีมือให้ดีที่สุด ทุกคนในทีมซัพพอร์ตการเล่น มีความเป็นกันเองมาก ๆ พี่นก(ไชยชนก ชิดชอบ ผู้ก่อตั้ง Buriram United Esports) พูดคุยส่วนตัวนิดหน่อย ผมได้บอกเขาว่า จะทำให้ดีที่สุด ผมใช้เวลาไม่นานก็เข้าใจแทคติก ทุกคนในทีมคอยสอนทุกอย่างที่ผมไม่เคยรู้ ผมเองก็อยากรู้อยู่แล้วว่า วิธีที่เขาใช้กันเป็นอย่างไรเลยไปด้วยกันได้ไว”

เกมแรกกับ บุรีรัมย์ มี่ เริ่มต้นได้ดี แต่เจออุปสรรคครั้งใหญ่ เมื่อถูกพบเชื้อโควิด-19 พร้อม Nunu ทำให้ทั้งคู่ถูกแยกตัวออกจากแคมป์ทันที แต่สิ่งที่ตามมาคือวิธีการเล่นที่ติดขัด ไม่เป็นไปตามแผน ซ้ำร้ายหลังจบเกมแพ้ KFC x Talon 0-3 ที่ทำให้ บุรีรัมย์ แพ้ 3 นัดรวด มี่ เป็นผู้เล่นที่ถูกวิจารณือย่างหนักถึงฟอร์มการเล่นที่น่าผิดหวัง

แน่นอนว่า การถูกแยกออกจากทีมย่อมส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นโดยตรง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ มี่ โดนโจมตีอย่างหนัก

“ตอนเริ่มต้นก็พอใจระดับหนึ่ง แต่อยากทำผลงานให้ดีต่อเรื่อยๆ แต่ช่วงติดโควิด-19 ผมไม่ได้อยู่ในแคมป์ มันก็เป็นอุปสรรคนะ เพราะคอลกันไม่ถนัด แต่ก็ไม่ถึงกับว่าจะทำให้เราเล่นต่อไม่ได้ มันจะมีพลาดช็อตเล็ก ๆ ทำให้ภาพรวมของเกมไม่ไหลลื่น”

“ผมผิดหวังในตัวเองมากกว่า ผมรู้สึกว่า ควรต้องทำได้ดีกว่านั้น แต่ผลลัพธ์ออกมามันยังไม่ดีพอ”

credit: Buriram United Esports

หลังจบเกมดังกล่าว มี่ ถูกคนดูวิจารณ์ถึงฝีมือของเขาที่ยังไม่ดีพอ แม้ส่วนหนึ่งจะเข้าใจว่า สาเหตุหลักมาจากการถูกกักตัวทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นลดลง แต่ดูเหมือนผู้ชมบางส่วนจะไม่พยายามเข้าใจ และพุ่งโจมตีเขาต่อไป

แต่ท่ามกลางเรื่องร้าย ๆ ก็มีเรื่องดีเกิดขึ้น เพราะ MOOP และ NTNz คู่แข่งจาก KFC x Talon ออกมาช่วยกันปกป้องเพื่อนร่วมอาชีพทันที เพราะทั้งสองคนเข้าใจความรู้สึกของ มี่ ดี เนื่องจากพวกเขาเคยถูกวิจารณ์อย่างสาหัสในช่วงเริ่มต้นอาชีพ และช่วงที่ย้ายมาอยู่กับ Talon จึงเกิดเป็นเรื่องราวดีๆในวงการ RoV ที่ไม่ได้เห็นกันบ่อย

“ผมรู้สึกขอบคุณทั้งสองคนจริงๆ ที่มาให้กำลังใจในวันที่ผมรู้สึกทำได้ไม่ดี มันเป็นกำลังใจดีๆกับเพื่อนนักแข่งด้วยกัน ก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราเป็นกำลังใจให้กัน ถึงในสนามเราอาจจะต้องแข่งขันกัน แต่ในเรื่องการใช้ชีวิตเราก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน 

“ผมผิดหวังในตัวเองมากกว่า หลังจากนั้นเหมือนเราต้องมาเริ่มต้นกันใหม่ เพราะการคอลที่ผ่านมามันยากมาก เลยต้องปรับวิธีเล่นเพื่อให้เกมไหลลื่นขึ้น ผมรู้สึกว่า ตัวเองน่าจะทำได้ก็เลยลองดู ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ได้แย่ แต่ผมยังไม่ได้พอใจที่สุด เพราะมองว่า ผมสามารถทำได้ดีกว่านี้”

กำลังใจจาก MOOP และ NTNz กลับมาลุกขึ้นยืนอีกครั้ง เขาไม่กลัวความกดดันหรือเสียงวิจารณ์ที่อาจถาโถมในวันที่ฟอร์มตกหล่น เพราะความผิดหวังที่เคยเกิดขึ้น ล้วนเป็นบทเรียนที่ทำให้ The Worlds กลับมาแข็งแกร่งขึ้นเสมอ

“ความมั่นใจของผมกลับมาแล้ว และผมก็มั่นใจว่า ไลน์อัพของ บุรีรัมย์ ชุดนี้ดีพอที่จะไปถึงแชมป์โปรลีก มันอาจต้องใช้เวลาระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เกินศักยภาพของทีมแน่นอน พี่นกเขาอยากให้ทีมหรือผู้เล่นทุกคนทำให้ดีที่สุด และพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ค่อนข้างยาก แต่ผมเชื่อว่า ทีมเราน่าจะผ่านอุปสรรคไปได้”

“ต้องบอกว่า ซีซั่นนี้ทุกทีมเก่งหมด เราต้องโฟกัสทุกทีมในตอนนี้ แต่ผมเชื่อใจในศักยภาพของทุกคนในทีม และเชื่อใจในการเล่น บรรยากาศในทีมก็ลงตัวมาก แต่ก็ต้องรอปรับจูนอีกครั้ง”

“การกลับมาครั้งนี้ผมอยากทำให้ตัวเอง และทั้งทีมพัฒนาขึ้นให้ดีที่สุด เป้าหมายผมคืออยากเป็นแชมป์ อยากเป็นแคร์รีที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุด”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า RPL 2022 Summer เป็นซีซั่นแห่งความท้าทายของเขา ที่ต้องเจอเรื่องราวร้าย ๆ ในช่วงเริ่มต้นท่ามกลางช่วงเวลาที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า เขาดีพอหรือยังการแข่งขันในศึกโปรลีก แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เขาจะไม่เสียใจที่ตัดสินใจกลับสู่เส้นทางนักแข่งอีกครั้ง

credit: Buriram United Esports

เพราะเขาเชื่อในการตัดสินใจของตัว และเชื่อมั่นในเส้นทางที่เขาเลือกเดิน…

“จากวันที่ตัดสินใจมาแข่ง RoV มันเปลี่ยนชีวิตผมไปเลยนะ จากที่ต้องตื่นมาเรียนหรือทำกิจวัตรประจำวันทั่วไปกลายเป็นต้องโฟกัสการเล่น ซ้อมมากกว่าเดิม แต่ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดี เพราะนี่คือเป้าหมายของผมที่อยากมาทางนี้อยู่แล้ว”

“ผมให้ความสำคัญของเกมมาก่อน เพราะมันเป็นอาชีพของผมในตอนนี้  ผมอยากจะขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจไปในวันนั้น ผมไม่เคยแคลงใจกับการตัดสินใจของตัวเอง ผมอยากขอบคุณทุกคนในครอบครัว และเพื่อนร่วมทีมที่มีส่วนช่วยมาตลอด”

“ที่ผ่านมา ผมไม่เคยรู้หรอกว่า ตัวเองจะโดนเอาไปเปรียบเทียบกับ Difoxn (อดีตแคร์รี ตัวเก่ง บุรีรัมย์ที่ย้ายไป Talon) แต่ก็คงอาจมีการเปรียบเทียบบ้างตอนที่ผมเลือกกลับมาแข่งอีกครั้ง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ผมต้องการก็คือ อยากแสดงศักยภาพของผมให้ทุกคนได้รู้ว่า ผมก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง”

“และผมชอบลงมือทำให้คนได้เห็นมากกว่าใช้คำพูดให้คนฟัง…” มี่ ทิ้งท้าย

อ่านเพิ่ม: The Worlds EP1: “ผมอยากเป็น แคร์รี ที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุด”