ชื่อของ The Worlds เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ RoV หลังถูก Buriram United Esports ดึงไปร่วมทีมเพื่อสู้ศึก RoV Pro League 2022 Summer ในฐานะแคร์รีหน้าใหม่ของโปรลีก

เดิมที เขาเคยประเดิมการแข่งขันโปรลีกมาแล้วใน RoV Pro League 2021 Summer ทว่ากลับไม่ถูกจดจำสักเท่าไหร่ และเป็นซีซั่นที่ตัวเขาเองผิดหวังจนต้องตัดสินใจอำลาวงการทันที

เกิดอะไรขึ้นกับจุดเริ่มต้นอันน่าผิดหวังของเขา การกลับมาแบบเซอร์ไพรส์ในฐานะแคร์รี ปราสาทสายฟ้า จะเป็นอย่างไร ร่วมค้นหาคำตอบจาก มี่ – วิศรุต “The Worlds”เพ็งสะและ ที่จะมาเล่าทุกช่วงเวลาให้เราได้ฟัง

EP.1 ความสุขจากจอเกม

“ตอนเด็ก ๆ ผมเป็นเด็กเรียนดี ผลการเรียนอยู่ที่ประมาณ 3.70 ถึง 3.80 ไม่เคยตกไปกว่านี้”

หนุ่มวัย 22 ปี เริ่มเอ่ยประโยคแรกด้วยน้ำเสียง สุขุม นุ่มลึก กับทีมงาน One Esports หลังถูกขอให้เล่าเรื่องราวชีวิตในวัยเด็ก ซึ่งจากคำบอกเล่าของ มี่ เขาคือเด็กหนุ่มเรียนดีในอุดมคติของพ่อแม่หลายคนที่อยากให้ลูกมุ่งมั่นกับการเรียน สอบได้ผลการเรียนดีเพื่อสร้างอนาคตที่มั่นคงในวัยทำงาน

ด้วยผลการเรียนที่ติดอันดับระดับท็อปมาตลอด มี่ มีเป้าหมายอยากเป็นวิศวกร หรือ แพทย์ สองอาชีพที่ต้องทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างหนัก ซึ่งไม่เกินความพยายามของเขา เมื่อท้ายที่สุดสามารถสอบเข้าสาขาวิศวกรรมศาสตร์โลจิสติกส์ ที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

แต่ก็เป็นเวลาเดียวกับที่เขาเริ่มทบทวนเป้าหมายชีวิตตัวเอง เมื่อไปพบกับ RoV เกมดังบนมือถือที่กำลังจะเปลี่ยนชีวิตเขาในเวลาต่อไป

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยวัยเด็ก แม้จะเป็นคนเรียนดี แต่เขาก็ชอบเล่นเกม ครอบครัวก็ไม่ได้กีดกัน ทำให้ มี่ ได้รับอิสระในการเล่น โดยเฉพาะแนว MOBA ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ

“ผมเล่น Dota 2 มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยลงแข่ง เล่นมาตั้งแต่ 4-5 ขวบ ตอนช่วงมัธยมปลายเริ่มรู้จัก RoV ผมชอบดูกิตงาย(สตรีมเมอร์ชื่อดัง) ติดตามตลอดดูเพื่อความสนุกในตัวเกมด้วย กิตงาย ถือเป็นไอดอล RoV ของผมเลย”

สำหรับ กิตงาย เป็นทั้งอดีตโปรเพลเยอร์ฝีมือดีที่เคยคว้ารองแชมป์ Throne of Glory 2017 ก่อนจะผันไปเป็นสตรีมเมอร์ที่มีผู้ติดตามเกือบ 4 ล้าน คน ที่มักทำคอนเทนต์น่าสนใจกับการสอนทริคเกี่ยวกับการเล่นฮีโร่ตัวต่าง ๆ โดย มี่ เป็นหนึ่งในแฟนคลับที่ชื่นชอบเรียนรู้ทริคจาก กิตงาย และนำไปทดลองเล่นอยู่เสมอ

ในวัยมหาวิทยาลัย เป็นจุดเปลี่ยนที่ มี่ ขยับเข้าใกล้คำว่า โปรเพลเยอร์มากขึ้น เดิมทีเขาไม่สนใจอยากเป็นนักแข่งอาชีพ แต่จากฝีมือการเล่นที่ไม่ธรรมดา จึงมีเพื่อนในกลุ่มแนะนำให้ลองสมัครลงแข่งขัน

“ผมไม่เคยคิดอยากแข่งเลย เพิ่งมารู้สึกอยากแข่งตอนเพื่อนแนะนำให้ไปแข่งตอนเรียนปี 2 ผมมั่นใจว่าทำได้นะ ก็เลยตัดสินใจไปลองดู”

“ตอนแรกกังวลเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนจะทำอะไรต้องทำให้สุดสักทางหนึ่ง ก็ตัดสินใจเลยว่า จะมาด้านเกม แข่งไปด้วยเรียนไปด้วย”มี่ เข้าร่วมทีมที่มีชื่อว่า น้องในทีมบอกไม่ต้องซ้อมรอแข่ง ซึ่งเป็นสังกัดแรกใน RoV อย่างเป็นทางการ นอกเหนือจากชื่อทีมที่แปลกหู ฝีมือการเล่นของพวกเขาก็ไม่ธรรมดาจนเป็นที่จนจดง่าย กระทั่งผ่านดารคัดเลื่อนเป็นหนึ่งในทีมที่เข้าไปแข่งขันรายการ RoV Division 1 2020

“ผมได้เล่นในดิวิชั่น 1 เข้ามาตอนแรกก็เล่นตำแหน่งแคร์รีเลย ตอนนั้นเราจบอันดับ 4 แต่ยังไม่มีความคิดว่า จะได้ไปเล่นโปรลีก ผมเป็นคนที่ตั้งเป้าไว้แต่แรกว่า อยากเป็นนักแข่งอีสปอร์ตเต็มตัว นั่นคือจะต้องได้เล่นในระดับโปรลีก แต่ไม่เคยกำหนดว่า จะต้องได้ไปเล่นในระยะเวลาเท่าไหร่”

“ก่อนหน้านั้นมีหลายคนบอกว่า RoV น่าจะไปได้อีกแค่สักพักหนึ่ง แต่ผมมองว่า มันเป็นเกมที่คนไทยเล่นเยอะ ไปต่อได้แน่ ๆ ผมเลยตัดสินใจลุยเต็มตัว”

มี่ เดินหน้าลุยมุ่งสู่วงการ RoV เขาไปทดสอบฝีมือเพื่อคัดเลือกเข้าทีม King of Gamers Club(KOG) ก่อนจะได้รับโอกาสกระโดดสู่โปรลีก หลังเพิ่งลงแข่งขันจริงจังไม่ถึงปี โดยเป็นหนึ่งในผู้เล่น KOG ชุดลุย RoV Pro League 2021 Summer

“สำหรับผมมันค่อนข้างเร็วมากๆ รู้สึกตกใจตัวเองเหมือนกัน แต่ผมเองก็พร้อมจะแข่งขันเต็มที่อยู่แล้ว ตอนบอกกับที่บ้านว่า จะแข่งเกมนะ เขาก็ตอบกลับมาว่า เลือกแล้วอย่ามาเสียใจทีหลัง แต่ผมก็เต็มที่ในทางที่ผมตัดสินใจ ก่อนหน้านี้เขายังไม่เปิดใจมากเท่าไหร่กับอีสปอร์ต แต่หลังมีผลงานให้เห็นก็หันมาสนับสนุน”

“พ่อแม่ให้ผมตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตเอง เขาขอแค่เรามีความสุขก็พอ ผมก็บอกเขาว่า อยากจะลองดู ผมใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน เพราะอยากมาทางนี้อยู่แล้ว เรารู้ว่าตัวว่าชอบการแข่งขัน

“ชีวิตผมเปลี่ยนไปเลยนะ มันเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เหมือนเราได้มาถึงเป้าหมายจุดหนึ่ง แล้วก็มีเป้าในชีวิตเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ หลังเข้าทีมก็ใช้เวลาไม่นานในการปรับตัว เพราะเราซ้อมกันทุกวัน แลกเปลี่ยนความคิดกันตลอด โปรลีกทุกอย่างมีเวลาของมัน เราต้องให้เวลากับจุดนี้มากขึ้น ถือว่าเข้มข้นในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึงกับว่า ทำอะไรไม่ได้”

ชื่อของ The Worlds กลายเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ของ KOG ที่ก้าวจากดิวิชั่น 1 สู่โปรลีก ในเวลาไม่นาน เขาหมายมั่นอยากแสดงฝีมือให้ทุกคนได้เห็น ทว่าทุกสิ่งที่หวังไว้กลับผิดคาดจนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งใหญ่ เมื่ออำลาวงการไปแบบเงียบ ๆ 

เกิดอะไรขึ้นกับ TheWorlds เพราะเหตุใดเขาถึงหันหลังให้ RoV ทั้งที่เพิ่งเริ่มต้นเพียงซีซั่นเดียว ติดตามเรื่องราวทุกอย่างใน EP.2

อ่านเพิ่ม: NuNu : แชมป์โลก RoV ที่บอกตัวเองว่า “ล้มกี่ครั้งก็ยิ่งต้องสู้”