จากสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน ส่งผลให้บ้านเมืองของยูเครนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมถึงประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นสร้างความสะเทือนใจให้กับทุกคนทั่วโลก และรวมถึงOleksandr ‘s1mple’ Kostylie  ยอดผู้เล่น CS:GO มือดีชาวยูเครน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ฺ 2022 ทีม CS:GO ชื่อดังดีกรีแชมป์ Grand Slam อย่าง Natus Vincere เปิดตัวบนเวทีที่ IEM Katowice เพื่อรับถ้วยรางวัลรับถ้วยรางวัลของพวกเขา ซึ่ง s1mple จากทีม Natus Vincere ก็ได้ใช้โอกาสนี้ส่งข้อความไปยังแฟนๆและผู้ชมนับแสนทั่วโลกเกี่ยวกับประเด็นสงครามที่เกิดขึ้นกับบ้านเกิดของเขา

“พวกเราทุกคนต้องการสันติภาพ เพื่อยูเครน และเพื่อคนทั้งโลก พวกเราทุกคนกลัว และพวกเราทุกคนต้องแสดงอะไรซักอย่างในการแข่งขันครั้งนี้ เราต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันกับแฟนๆ ผู้ชมทั่วโลก และเพื่อนๆของเราทุกคน และเราต้องการให้นึกถึงเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองเป็นอันดับแรก”นอกจากนี้ Intel Extreme Masters สปอนเซอร์หลักของการแข่งขัน IEM Katowice ก็ได้ออกมายืนยันว่าพวกเขาตามติดสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด และพร้อมช่วยเหลือผู้เล่นและทีมงานทุกคนที่ได้รับผลกระทบ

อ่านเพิ่ม: เพื่อบ้านเกิด! s1mple บริจาค 1 ล้านบาท ช่วยเหลือทหารยูเครน