สนับสนุนการ์ดชุด The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth โดย Wizards of the Coast

การ์ดเกมในตำนานอย่าง Magic The Gathering เริ่มเปิดตัวซีรีส์ Universes Beyond ครอสโอเวอร์กับทั้งภาพยนตร์, ซีรีส์, วิดีโอเกม และอีกมากมาย ตั้งแต่ปี 2020 โดยประเดิมชุดแรกด้วย The Walking Dead

หลังจากนั้น ซีรีส์ Universes Beyond ปล่อยครอสโอเวอร์ใหม่มาอีก 7 ชุด คือ Stranger Things, Arcane, Street Fighter, Fortnite, Warhammer 40,000, Transformers, Dungeons & Dragons และล่าสุดที่เราจะมารีวิวคือ The Lord of the Rings ในชื่อเซ็ต Tales of Middle-Earth

ชุดการ์ดที่เราได้รับจาก Wizards of the Coast ประกอบด้วย Jumpstart, Set Booster และของที่ระลึก มาดูกันว่าการ์ดเซ็ตนี้มีอะไรใหม่ และงานอาร์ตเป็นอย่างไรบ้าง


Jumpstart Booster ของ Magic The Gathering Universes Beyond: The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth คืออะไร?

ชุด Jumpstart Booster เป็นกล่องที่บรรจุซองการ์ดด้านในสองซอง ซองละ 20 ใบ โดยที่ผู้เล่นสามารถนำทั้งสองกองมาสับรวมกัน แล้วนำไปเล่นได้ทันที ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Jumpstart นั่นเอง

Jumpstart Booster ของ Magic The Gathering Universes Beyond: The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth คืออะไร?

สำหรับ The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth จะแบ่งชุด Jumpstart ออกเป็น 5 สี คือ สีขาว Courageous, สีน้ำเงิน Tricksy, สีดำ Mordor, สีแเดง Marauders และ สีเขียว Journey ซึ่งสีที่เราได้คือ สีแดง และ สีเขียว

ในแต่ละซองของ Jumpstart Booster ประกอบไปด้วยการ์ดดังนี้

  • Common และ Uncommon จากเซ็ต The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth 10 ใบ
  • Rare พิเศษสำหรับ Jumstart Booster 1 ใบ (มีทั้งหมด 5 แบบ ตามภาพด้านล่าง)
  • Rare หรือ Mythic Rare จากเซ็ต The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth 1 ใบ
  • Basic Land ฟอยล์ 2 ใบ
  • Basic Land ไม่ฟอยล์ 6 ใบ
  • การ์ดธีม Jumpstart Booster 1 ใบ

ดูการ์ดทั้งหมดของแต่ละสีที่นี่


Set Booster เปิดซองลุ้นกันอย่างจุใจ

เปิดกล่อง Set Booster มาจะมีซอง Realms & Relics เป็นการ์ดฟอยล์พิเศษสำหรับกล่อง Set Booster ใบที่เราเปิดได้คือ Elessar, the Elfstone ซึ่งเป็นการ์ด Cloudstone Curio ที่ออกแบบใหม่ในธีม The Lord of the Rings

ถัดมา ในกล่องจะมีซองการ์ดทั้งหมด 30 ซอง บรรจุซองละ 12 ใบ ให้ผู้เล่นได้เปิดลุ้น โดยแต่ละซองจะการันตีว่ามีการ์ดฟอยล์อย่างน้อยหนึ่งใบแน่นอน รวมถึงการ์ดแถมที่เป็นอาร์ตของแต่ละซีรีส์อยู่ด้วเย

ความพิเศษของเซ็ต The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth จะมีการ์ดที่สามารถนำมาประกอบกันเป็นภาพอาร์ตเวิร์ตขนาดใหญ่ได้ 3 ภาพ จำนวน 28 ใบ ดังนี้

ภาพแรกคือ ยุทธการทุ่งเพเลนอร์ จำนวน 18 ใบ ซึ่งมีทั้ง Creature, จอมเวทย์, แลนด์ และอีกมากมาย รวมถึง มินัสทิริธ หอคอยอันเลื่องชื่อ

ภาพต่อมาคือ ปาร์ตี้วันเกิดของบิลโบ้ จำนวน 6 ใบ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการ์ด แกนดัล์ฟ, บิลโบ้ และ โฟรโด้

ภาพสุดท้ายคือเหตุการณ์ระหว่าง โฟรโด้, แซม และ กอลลัม ที่ เมาท์ดูม จำนวน 4 ใบ ประกอบด้วยการ์ด โฟรโด้, แซม, กอลลัม และ The One Ring

Credit: Wargamer

สำหรับการ์ด The One Ring หรือ แหวนเอกธำมรงค์ ในเซ็ต The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth มีทั้งหมด 4 รูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ The 1 of 1 Ring การ์ดที่มีเพียงใบเดียวบนโลก ระบุหมายเลขไว้ 001/001 โดยชื่อการ์ดและรายละเอียดเป็นตัวอักษรเทงกวาร์ ซึ่งสลักอยู่บนแหวนที่คอภาพยนตร์ต้องเคยเห็น

การ์ดใบดังกล่าวจะอยู่ในชุด Collector Boosters เท่านั้น ซึ่งมีผู้เปิดได้ไปแล้ว และขายให้กับ Post Malone ศิลปินชื่อดังระดับโลก ด้วยราคาถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 70 ล้านบาท เลยทีเดียว

@brooktrafton

When I found the One Ring, the first person who came to mind was @Post Malone. I have played MTG since I was a kid and obviously it would be amazing to keep this card. But for a guy like me, being able to sell it is life changing. I just really hoped it would go to someone who would appreciate it as much as I do. This is my dream come true, meeting Post Malone and him buying the One Ring card from me is literally a moment straight out of a fairytale. Post Malone @Magic: The Gathering you have changed my life. Things like this don’t happen to people like me, I guess it’s magic. I am forever grateful ???? ✨  #postmalone #onering #oneofone #mtg #magic #mint #psa #card #magicthegathering #lordoftherings #trading #tradingcards #theonering #sauron #collector #edition #one #gandalf #tradingcardgame

♬ original sound – Brook Trafton

เมคานิคใหม่ The Ring Tempts You

แน่นอนว่าเป็นเรื่องราวแห่งแหวน เมคานิคใหม่ก็ต้องเกี่ยวกับแหวน

เมื่อผู้เล่นลงการ์ดที่มีคำว่า The Ring Tempts You ระบุอยู่ ผู้เล่นจะได้รับการ์ดสัญลักษณ์แหวนมาครอบครอง จากนั้นให้เลือก Creature ตัวไหนก็ได้เป็นผู้ครอบครองแหวน ซึ่ง Creature ตัวดังกล่าวจะกลายเป็น Ring-bearer หรือ ผู้ถือครองแหวน

เมื่อการ์ดสัญลักษณ์แหวนเข้าสู่การเล่น ถ้าผู้เล่นควบคุม Creature หนึ่งตัวหรือมากกว่า จะต้องเลือกตัวใดตัวหนึ่งเป็นผู้ถือครองแหวน และนำการ์ดสัญลักษณ์แหวนไปติดไว้ที่ Creature ตัวดังกล่าว โดยผู้ถือครองแหวน จะได้รับความสามารถพิเศษตามทั้งหมด 4 ขั้น โดยจะได้รับพลังจากด้านบนลงมาด้านล่างตามลำดับ ดังนี้

  • ผู้ถือครองแหวนกลายเป็น Legendary และไม่สามารถถูกบล็อคได้โดย Creature ที่มีพลังมากกว่า
  • ผู้ถือครองแหวนโจมตี จั่วการ์ดหนึ่งใบ จากนั้นเลือกทิ้งการ์ดหนึ่งใบ
  • เมื่อผู้ถือครองแหวนถูกบล็อค Creature ตัวที่มาบล็อคจะ Sacrifice ตัวเองหลังจบการต่อสู้
  • เมื่อผู้ถือครองแหวนโจมตีผู้เล่น คู่ต่อสู้จะเสียพลังชีวิตตัวละ 3 หน่วย

ตัวอย่าง: หากคุณติดการ์ดสัญลักษณ์แหวนให้กับ Creature ครั้งแรก จะได้รับความสามารถ “ผู้ถือครองแหวนกลายเป็น Legendary และไม่สามารถถูกบล็อคได้โดย Creature ที่มีพลังมากกว่า” หากมีการเล่นรการ์ดที่มีคำว่า The Ring Tempts You ระบุอยู่เป็นครั้งที่สอง พลังขั้นแรกจะยังคงอยู่ และจะได้ขั้นที่สองคือ “ผู้ถือครองแหวนโจมตี จั่วการ์ดหนึ่งใบ จากนั้นเลือกทิ้งการ์ดหนึ่งใบ” มาเพิ่ม และยังสามารถสถานะย้ายผู้ถือครองแหวนไปยัง Creature ตัวอื่นได้ด้วย

หลังจากครบสี่ครั้ง การ์ดสัญลักษณ์แหวนจะถูกใช้พลังอย่างเต็มที่ และ Creature ที่เป็นผู้ถือครองแหวน จะได้รับพลังทั้งหมด โดยความสามารถดังกล่าวจะคงอยู่ตลอดทั้งเกม และหากมีการเล่นการ์ด The Ring Tempts You เกิดขึ้นอีก สิ่งเดียวที่ผู้เล่นทำได้คือย้ายสถานะผู้ถือครองแหวนไปยัง Creature ตัวอื่น


ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าหรือผู้เล่นใหม่ ก็ไม่ควรพลาด

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้การ์ดเซ็ต The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth คือเมคานิคใหม่อย่าง The Ring Tempts You ที่ทั้งแปลกใหม่ ทรงพลัง และเข้าใจง่าย อีกทั้งยังมีการนำเมคานิคเดิมกลับมาเช่น Food และ Landcycling ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นมิตรสำหรับผู้เล่นใหม่ทั้งสิ้น

ที่สำคัญคืองานอาร์ตของการ์ดชุดนี้ที่ออกแบบมาได้สวยงาม น่าสะสมทุกใบ รวมถึงลูกเล่นที่สามารถทำการ์ดหลายๆใบมาประกอบเป็นภาพอาร์ตเวิร์คขนาดใหญ่ได้ ยิ่งทำให้การ์ดชุดนี้น่าสะสมยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นจุดที่ดึงดูดแฟนซีรีส์ LOTR ได้อย่างมาก

หากคุณเป็นผู้เล่นใหม่ที่อยากเริ่มต้น ก็มีชุด Jumpstart Booster ไว้รองรับ เพื่อเรียนรู้ระบบการเล่น หรือหากคุณเป็นผู้เล่นเก่า และเป็นแฟนซีรีส์ LOTR บอกเลยว่าห้ามพลาด Magic The Gathering Universes Beyond: The Lord of the Rings: Tales Of Middle-earth ด้วยประการทั้งปวง

สำหรับซีรีส์ Universes Beyond จะมีครอสโอเวอร์ใหม่ออกมาอีกสองเซ็ตในปีนี้ คือ Doctor Who และ Jurassic Park/World ส่วนภายในปีหน้ามีที่ประกาศออกมาสองเซ็ตคือ Fallout และ Assassin’s Creed แฟนๆของภาพยนตร์และเกมดังกล่าว รวมถึงสาวก MTG รอติดตามและจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

อ่านเพิ่ม: การเดินทางของ Moowan จากเด็กหนุ่มธรรมดาสู่ซุเปอร์สตาร์อีสปอร์ต