สำหรับแฟนๆชาว Dota 2 คงไม่มีใครไม่รู้จัก Jesse Vainikka หรือ JerAx อดีตผู้เล่นตำแหน่งซัพพอร์ต 4 OG เจ้าของฉายา Earth Spirit No.1 และแชมป์ The International สองสมัยซ้อน ทีมแรก

ล่าสุดมีผู้ใช้งาน Reddit ได้แปลบทสัมภาษณ์ของ JerAx ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการชื่อดังของประเทศฟินแลนด์ Valavuori Live เกี่ยวกับกิจกรรมและชีวิตของเขาหลังจากประกาศแขวนเมาส์

JerAx ได้เล่าถึงเหตุผลในการณ์เลิกแข่งว่า “การเป็นผู้เล่นมืออาชีพใน Dota 2 นั้น ทำให้ผมไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย การเป็นโปร Dota กลายเป็นตัวตนทั้งหมดของผม ซึ่งผมเชื่อว่ามันควรจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิต และรู้สึกว่า Dota กลายเป็นทั้งชีวิตของผมไปแล้ว ซึ่งการใช้ชีวิตแบบนี้มันไม่มีความหมายเอาเสียเลย”

เมื่อทางรายการถามต่อว่าวางแผนอนาคตต่อไปอย่างไร JerAx ตอบว่า “ผมไม่อยากเป็นโค้ชนะ บางทีอาจจะเป็นผู้ให้คำแนะนำเฉยๆ ปัจจุบันผมยังเป็นเจ้าของร่วม OG อยู่ และอยากช่วยทีมเสมอ เพราะในฐานะเจ้าของทีม ผมยังได้รับผลประโยชน์จาก OG จึงเป็นความรับผิดชอบของผมเช่นกันที่จะช่วยเหลือทีม ไม่ใช่แค่รอรับผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว”

สุดท้าย JerAx ยังพูดถึงความแตกต่างระหว่างแฟนคลับชาว ฟิลิปปินส์ และฟินแลนด์ว่า “ผมไม่สามารถไปตามที่สาธารณะในฟิลิปปินส์คนเดียวได้เลย เพราะมีคนรู้จักผมเยอะมาก จนต้องใช้บริการบอดี้การ์ด ส่วนในฟินแลนด์ แฟนๆจะเป็นแบบ ‘ฉันแสดงความเคารพเขา โดยไม่พูดอะไรกับเขา’ แต่ในฟิลิปปินส์จะเป็น ‘ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อให้เขารับรู้และสนใจฉัน’”

ติดตามสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ Reddit

อ่านเพิ่ม : แด่ตำนาน! แฟนคลับวาดภาพ JERAX หลังอำลาวงการ DOTA