รายการแข่งขันเกม Dota2 รายการ ONE Esports Dota 2 SEA League จะเริ่มเปิดฉากแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ในการรวบรวมเอา 10 สุดยอดทีมจากภูมิภาคอาเซียนลงฟาดฟันชิงชัยโดยมีเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.2 ล้านบาท) เป็นเดิมพัน

และนี่คือโฉมหน้าของทั้ง 10 ทีมพร้อมไลน์อัพที่เรียกลำดับตามโอกาสที่จะคว้าแชมป์รายการนี้

1. Fnatic

แฟนๆคงไม่ประหลาดใจกับชื่อของทีม Fnatic ที่ได้เป็นทีมรับเชิญในรายการนี้ และหากบอกว่าทีมที่มี 2 โปรไทยร่วมทัพคือเต็งแชมป์ก็ยิ่งไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจใหญ่เพราะตอนนี้ฟอร์มกำลังเข้าฝักหลังจากคว้าชัยชนะมาแล้ว 4 รายการติดต่อกันและอาจจะมีรายการที่5 หากคว้าแชมป์รายการ BTS Pro Series: SEA Season 2 ที่จะจบการแข่งขันวันที่ 20 มิถุนายนนี้ และไม่แน่อาจจะเป็น 6 รายการติดหากพวกเขาคว้าแชมป์รายการนี้ได้อีก

แม้ว่าพวกเขาจะเริ่มต้นซีซั่น 2019-2020 ของ Dota Pro Circuit (DPC) ได้ไม่ค่อยดีแต่ก็ค่อยๆพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งอย่างเช่นตอนนี้

ไลน์ อัพ

 1. Nuengnara “23savage” Teeramahanon
 2. Kam “Moon” Boon Seng
 3. Daryl Koh “iceiceice”Pei Xiang
 4. Djardel “DJ” Mampusti
 5. Anucha “Jabz” Jirawong

2. Geek Fam

Credit: Geek Fam

แม้ว่า Geek Fam จะยังไม่ได้แชมป์รายการไหนเลยในฤดูกาลนี้ แต่พวกเขายังเป็นทีมแกร่งเบอร์ต้นๆที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้เลย จากความสม่ำเสมอของผลงานที่เข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายมาได้ 4 รายการติดต่อกัน 

เรื่องความแข็งแกร่งพวกเขาแทบจะไม่เป็นรองใครโดยเฉพาะจุดเด่นคือการประสานงานของผู้เล่นในทีมแต่หากจะเป็นแชมป์รายการนี้พวกเขาอาจจะต้องก้าวข้ามขีดจำกัดบางอย่าง

ไลน์อัพ

 1. Marc Polo Luis “Raven” Fausto
 2. Karl “Karl” Jayme
 3. Carlo “Kuku” Palad
 4. Kenny “Xepher” Deo
 5. Matthew “Whitemon” Filemon

3. BOOM Esports

หลังจากที่ออกสตาร์ทฤดูกาลแบบเงียบๆ แต่ตอนนี้ Boom Esports ค่อยๆฟื้นคืนความแข็งแกร่ง และยังเป็นทีมอันดับต้นๆของอาเซียนจากผลงานคล้ายๆกับ Geek Fam ที่ผ่านเข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย 4 รายการ พวกเขาจะต้องรักษาโมเมนตัมของตัวเองไว้ อย่างน้อยถ้าผ่านรอบเพลย์ออฟ อะไรก็อาจจะเกิดขึ้นได้

ไลน์อัพ

 1. Randy “Dreamocel” Sapoetra
 2. Rafli Fathur “Mikoto” Rahman
 3. Saieful “Fbz” Ilham
 4. Brizio Adi “Hyde” Putra
 5. Alfi “Khezcute” Nelphyana

4. TNC Predator

ถ้าจะมองหาม้ามืดที่มีโอกาสลุ้นที่สุดคงหนีไม่พ้น TNC จากผลงานการคว้าแชมป์รายการ MDL Chengdu Major ที่เอาชนะ Vici Gaming ได้ในนัดชิงชนะเลิศ แม้ว่าจะแพ้มาก่อนในรอบรองจนร่วงไปสายล่างแต่กลับขึ้นมาล้างแค้นและคว้าแชมป์ได้ ตอนนี้พวกเขาต้องแก้ปัญหาเรื่องการประสานงาน แต่ก็อาจจะมีปัจจัยภายนอกเช่นการอัพเดทแพทช์ 7.27 ที่จะเข้ามาระหว่างแข่งขันอาจจะเป็นอีกจุดเปลี่ยน

ไลน์อัพ

 1. Kim “Gabbi” Villafuerte
 2. Armel Paul “Armel” Tabios
 3. Damien “kpii” Chok
 4. Timothy “Tims” Randrup
 5. Park “March” Tae-won

5. Team Adroit

ก่อนที่จะปรับรูปแบบมาแข่งขันมาเป็นแบบออนไลน์ ดูเหมือน Adroit จะดูดีกว่า TNC ทีมเพื่อนร่วมชาติ แต่ว่าปัญหาดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาความสม่ำเสมอในการเล่นเอาไว้มากกว่า และแม้จะเรียกฟอร์มเก่าๆกลับมาอาจจะยังไม่ดีพอ คงต้องไปถึงช่วงพีคของตัวเองให้ได้ หากหวังที่จะประสบความสำเร็จ

ไลน์อัพ

 1. John Anthony “Natsumi” Vargas
 2. Mc Nicholson “Mac” Villanueva
 3. Jun “Bok” Kanehara
 4. Marvin “Boombacs” Rushton
 5. Bryle “cml” Alviso

6. Neon Esports

แม้ว่าพวกเขาจะผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาด้วยการผ่านรอบคัดเลือกแต่ดูเหมือนว่า Neon Esports จะเป็นทีมที่ดูแข็งแกร่งกว่าทีมที่ได้รับเชิญมาอีก 2 ทีมด้วยซ้ำ

หลังจากที่ได้ลงเล่นในรายการ BTS Pro Series: SEA Season 2 แทนที่ของ LGD.int พวกเขาจบรอบแบ่งกลุ่มด้วยการเป็นที่ 2 ตามโดยมีแค่ Fnatic ที่ทำผลงานได้ดีกว่าเท่านั้นและสามารถเอาชนะทีมอย่าง TNC, Adroit, T1, Execration และ Cignal Ultra ได้อีกด้วย ซึ่งหากพวกเขาลงเล่นด้วยความมั่นใจพวกเขาสามารถสู้กับทุกทีมในรายการนี้ได้

ไลน์อัพ

 1. Andrei “skem” Ong
 2. Erin Jasper “Yopaj” Ferrer
 3. Ryan Jay “Raging Potato” Qui
 4. Prieme Ejay PlayHard” Maque
 5. Jaunuel “Jaunuel” Arcilla

7. T1

T1 อาจจะเริ่มต้นฤดูกาลไม่สวย ด้วยปัญหาตัวผู้เล่นแต่หลังจากที่ได้ Galvin “Meracle” Kang Jian Wen และ Wilson “Poloson” Koh Chin Wei เข้ามาร่วมทีมพวกเขาพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่สามารถผ่านเข้าถึงรอบเพลย์ออฟรายการใดๆได้ แต่รายการ SEA League จะเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีที่จะทำให้ทีมแข็งแกร่งมากขึ้นในอนาคต

ไลน์อัพ

 1. Galvin “Meracle” Kang Jian Wen
 2. Muhammad “inYourdreaM” Rizky
 3. Lee “Forev” Sang-don
 4. Tri “Jhocam” Kuncoro
 5. Wilson “Poloson” Koh Chin Wei

8. Reality Rift

Reality Rift ค่อยๆพัฒนาการเล่นขึ้นมาอย่างช้าๆจากช่วงต้นฤดูกาลที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาอาจจะยังไม่ดีพอที่จบในอันดับเกินครึ่งบนในรอบแบ่งกลุ่มได้ และจะต้องต่อสู้อย่างหนักหากหวังโควต้าผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟ

ไลน์อัพ 

 1. Andrew “Drew” Halim
 2. Hiew “AlaCrity” Teck Yoong
 3. Lee “kYxY” Kong Yang
 4. Ravdan “Hustla” Narmandakh
 5. Wong “NutZ” Jeng Yih

9. Execration

แม้ว่าจะเป็นทีมอีสปอร์ตที่เก่าแก่ของประเทศฟิลิปปินส์ แต่พวกเขายังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านโดยผู้เล่นในทีมผสมกันระหว่างหน้าใหม่กับคนที่มีประสบการณ์ แม้ว่าอาจจะยังไม่เข้ากันเต็มที่ ซึ่งอาจจะทำให้พวกเขาไม่ดีพอผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟ แต่เชื่อว่า Execration ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากการคัดเลือกก็อาจจะดีพอที่จะทำแสบใส่บางทีมได้

10. New Esports

อีกทีมที่ผ่านเข้ารอบจากการเล่นรอบคัดเลือก ก่อนหน้านี้พวกเขาคือ Flower Gaming แต่มาเปลี่ยนเป็น New Esports โดยในรายการนี้พวกเขาอาจจะไม่สามารถผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟได้ แต่ก็ถือว่าเป็นรายการที่ดีสำหรับรับบททดสอบจากอีกยอด 9 ทีมในภูมิภาคอาเซียนด้วยกัน 

ไลน์อัพ

 1. Hsien Wan “Lance” Fua
 2. Yi Liong “ddz” Kok
 3. Ho Wei “Candyloon” Loon
 4. Ng “YamateH” Wei Poong
 5. Choo Jian “MoZuN” Goh