สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าจะลดลงโดยเฉพาะในยุโรป และสหรัฐอเมริกา ทำให้การจัดการแข่งขัน DOTA 2 รายการ DPC ทั้งไมเนอร์ และเมเจอร์ไม่สามารถจัดขึ้นได้ นอกจากนี้อาจรวมถึงการแข่งขัน The International ที่ครบรอบ 10 ปี ซึ่งทาง Valve ตั้งใจที่จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่ประเทศสวีเดน เพื่อปูทางสู่การแข่งขันแบบลีกที่จะจัดขึ้นใหม่ในฤดูกาลหน้า

สำหรับแนวทางการแก้ไขได้ถูกนำเสนอหลายรูปแบบผ่านทางผู้ที่เกี่ยวข้อง แม้แต่แฟนคลับชาว Dota เองก็มีการพูดถึงประเด็นนี้ในเว็บบอร์ดอย่าง Reddit และแนวทางที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดก็คือการปรับรูปแบบรายการไมเนอร์ และเมเจอร์ให้เป็นออนไลน์ทั้งหมด แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถทำได้ โดยการแข่งขันออนไลน์จะต้องเล่นผ่านเซิฟเวอร์ที่แบ่งออกตามโซน ซึ่งนี่จะเป็นปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะการเล่นข้ามโซนนั้นจะมีปัญหาเรื่อง “การหน่วง” หรือ Latency ทำให้เกิดการดีเลย์เวลาเล่น และนี่เป็นสาเหตุสำคัญว่าทำไมรอบเมนอีเวนต์ ถึงต้องจัดการแข่งขันแบบออฟไลน์เท่านั้น 

ยกตัวอย่างในรายการ WeSave! Charity Play ที่กำลังแข่งขันอยู่ในขณะนี้ เป็นการแข่งออนไลน์แบบแบ่งโซน แต่ผู้เล่นหลายคนก็ยังมีปัญหาไม่สามารถลงแข่งได้เนื่องจากปัญหาทางด้านการเชื่อมต่อ เช่น Gabbi ของ TNC Predator ที่มีปัญหาเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต จนไม่สามารถลงแข่งได้ทำให้ต้องเชิญ ana จาก OG มาลงเล่นแทน หรือในกรณีของ EG ที่ Abed และ RAMZES มีค่า Ping ที่สูงจนไม่สามารถเล่นได้ทำให้ต้องเชิญ Ryoya และ BuLba มาลงเล่นแทนเช่นเดียวกับกรณี K1 ของทีม Beastcoast

ดังนั้นการแข่งขันเมเจอร์ออนไลน์แบบรวมทุกโซนนั้นแทบไม่สามารถเป็นไปได้ ทางเดียวที่จะสามารถแข่ง ESL One Los Angeles 2020 ได้คือการแข่งแบบแยกตามโซนแบบเดียวกับรายการ WeSave! Charity Play