จากขุมกำลังหลักที่ช่วย T1 ลุยศึก The International 10 (TI 10) สมัยแรก กลับกลายเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้กลางทางแบบไม่คาดคิด พร้อมเผชิญความยากลำบากอีกช่วงหนึ่งของชีวิตบนวิถีโปรเพลเยอร์ Dota 2

เกิดอะไรขึ้นกับเหตุการณ์ที่หลายคนอยากรู้คำตอบในวันนั้น และการเดินทางครั้งใหม่กับ Talon Esports เป็นอย่างไร ทรี – หนึ่งนรา ’23savage’ ธีรมหานนท์ จะมาเล่าทุกเรื่องราวที่คุณอยากรู้ผ่าน One Esports ตลอดบทความทั้งสาม EP เริ่มต้นที่ EP.1

EP.1 ครั้งแรกกับ TI 10

ย้อนกลับไปในปี 2021 การแข่งขัน The International 10 คือศึก TI ครั้งแรกที่โปรเพลเยอร์ชาวไทยวัยย่าง 20 ปี ได้เข้าร่วมหลังจากที่เคยใฝ่ฝันมายาวนาน ล้มลุกคลุกคลาน กว่าจะมาถึงฝันก้าวแรกที่เคยหวัง

หนึ่งนรา ’23savage’ ธีรมหานนท์ คือหนึ่งในขุมกำลังหลักของ T1 องค์กรอีสปอร์ตชื่อดังของโซน SEA ไปลุย TI 10 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย โดยสมาชิกคนอื่นๆ ประกอบด้วย Karl, Xepher, Whitemon และกัปตันทีมอย่าง Kuku

สมาชิกส่วนใหญ่ของ T1 แทบไม่เคยผ่านประสบการณ์ใน TI มาก่อนยกเว้น Kuku เพียงรายเดียว ผลงานจบ Top 8 จึงนับว่าสร้างเซอร์ไพรส์ไม่น้อยในฐานะทีมจากโซน SEA ที่ไปพิสูจน์ฝีมือบนเวทีระดับโลก

“ผมยังประทับใจในวันที่ได้ขึ้นเวที TI10” ทรี เริ่มต้นบทสนทนาบรรยายความรู้สึกที่มีต่อทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Dota 2

“มันเป็นความรู้สึกที่ประทับใจมาก วันนั้นผมมีความสุขที่ได้ทำตามที่หวังสำเร็จ อย่างน้อยๆก็ขั้นหนึ่ง มันทำให้ผมใจฟูมาก มีทีมเก่งๆ เยอะมาก แต่ผมไม่กลัวทีมอื่นเลย วันนั้นผมรู้สึกอย่างเดียวว่า ทีมเราต้องชนะ เพราะทีมเราก็เก่ง และอยากชนะพวกเขา”

จากหลายทีมทั่วโลกคัดเหลือ 18 ทีมเพื่อชิงชัยบนเวทีรอบสุดท้าย แน่นอนว่า ทุกทีมถูกคัดกรองว่า นี่คือ 18 ทีมสุดแกร่งที่เหลืออยู่ ดังนั้นศึกครั้งนี้ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้พ่ายแพ้ และเป้าหมายเดียวของทุกทีมคือโอกาสได้ชูโล่ Aegis เพื่อได้ชื่อว่าเป็นทีม Dota 2 อันดับหนึ่งของโลก แต่การจะไปสู่จุดนั้นยากเสียยิ่งกว่ายาก

“ตั้งแต่ก่อนเริ่มผมคิดไว้แล้วว่า Team Spirit กับ PSG. LGD คือสองทีมที่น่ากลัวที่สุดในรายการนี้ Team Spirit เพิ่งได้แชมป์ก่อนมารายการนี้ ส่วน PSG. LGD ผลงานพวกเขาสม่ำเสมอตลอด ผมจึงคิดว่า สองทีมนี้นี่แหละที่น่าจะได้แชมป์ อีกทีมก็อาจเป็น OG เพราะพวกเขาเป็นแชมป์เก่า”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทีมจากโซน SEA ถูกวิจารณ์เรื่องระดับฝีมือมาตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์ยังไม่เริ่มต้น ทว่า T1 กลบเสียงวิจารณ์ด้วยผลงาน เพราะในขณะที่หลายทีมโซนอื่นทยอยกลับบ้าน แต่ T1 ของ ทรี ทำผลงานได้น่าประทับใจในรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อเก็บชัยชนะ 4 แมตช์ติดต่อกันจนเข้ารอบไปเจอกับทีมสุดแกร่งอย่าง PSG.LGD ในสายบน

น่าเสียดายที่ T1 ไปได้ไม่สุดทาง PSG.LGD พวกเขาตกลงมาสายล่างเจอกับ Vici Gaming แต่ก็แพ้ไป 1-2 ด้วยรูปเกมที่ถูกมองว่า พวกเขาต่อกรคู่แข่งได้ และมีโอกาสเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะมาครอง ถึงแม้ Top 8 อาจเป็นอันดับที่ดูน่าพอใจสำหรับทีมที่เพิ่งเข้ามาเล่น TI ครั้งแรก แต่สมาชิกในทีมรวมถึง ทรี ไม่ได้พอใจมากนัก เพราะพวกเขามองว่า ควรไปได้ไกลกว่านี้

“ในเกมกับ Vici Gaming เป็นเกมที่ผมเสียดายมาก เกมแรกเราตบเขาแบบสู้ไม่ได้เลย แต่เกม 2-3 เราทำได้ไม่ดี มันน่าเสียดายจนพูดไม่ถูก เรารู้ว่า ผู้เล่นเราเก่งกว่า แต่กลับทำไม่ได้ มันก็มีทั้งเรื่องดราฟต์ แผนการเล่น อะไรต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ใช่แค่สกิลผู้เล่นอย่างเดียว”

“ผมไม่ได้พอใจตัวเองขนาดนั้น ผมรู้ตั้งแต่ซ้อมว่า อย่างน้อยๆ เราน่าจะไปได้ถึง Top 4 ตอนซ้อมเราทำได้ดีมาก มีไม่กี่ทีมที่เราสู้ไม่ได้คือ Team Spirit ส่วน Vici Gaming เป็นทีมที่เราซ้อมไม่แพ้เขาเลยทำให้ผมรู้สึกเสียดายมากในวันนั้น”

“หลังจบ TI 10 มีหลายอย่างมากที่เราต้องเปลี่ยนแปลงปรับปรุง ตอนนั้นน่าจะเป็นเรื่องดราฟ เพราะในเกมฮีโร่เสียเปรียบเยอะจนเล่นยากรวมถึงเรื่องการเล่นที่ต้องทำให้ดีขึ้น มันก็พูดยากว่า จะทำอย่างไร แต่ก็ต้องเล่นให้ดีขึ้น แต่ละทีมเขามีแผนของตัวเอง เชื่อมั่นแผนตัวเอง แต่ทีมเราแผนไม่ได้เยอะขนาดนั้น”ทรี ปิดฉาก TI 10 ด้วยความผิดหวัง แต่ยังมีโอกาสกลับมาแก้ตัวในครั้งต่อๆ ไป ทุกอย่างน่าจะเป็นไปด้วยดี เพราะหลังจบทัวร์นาเมนต์ ทางต้นสังกัดต่อสัญญาสมาชิกทุกคน เพื่อยืนยันว่า ไลน์อัพชุดสู้ศึกเพื่อคว้าตั๋วไป TI 11 จะยังเป็นชุดเดิม นั่นหมายความว่า ทรี จะยังเป็นแคร์รีของทีมแน่นอน

ยิ่งกว่านั้น Joe Marsh ผู้บริหารของ T1 ยังกล่าวชื่นชมโปรเพลเยอร์ชาวไทยว่า เป็นผู้เล่นที่ชื่นชมมานานแล้วในวงการ Dota และนี่คือผู้เล่นที่สิ่งเชื่อมต่อสิ่งที่ขาดหายไปสำหรับ T1 ในการมุ่งสู่ TI 10 ที่ผ่านมา

แต่แล้วหลังจบการแข่งขัน DPC SEA 2021/22 Tour 1: Division I ด้วยการคว้าอันดับที่ 3 ทาง T1 ตัดสินใจดรอป ทรี ออกจากทีม สร้างความงุนงงให้กับแฟนๆ รวมถึงตัวเขาเองที่กลายเป็นคนที่ทีมไม่ต้องการอีกต่อไป

เกิดอะไรขึ้นกับ ทรี ในวันที่ถูก T1 ดรอปออกจากทีม ติดตามต่อใน EP.2

อ่านเพิ่ม

Exclusive 23savage : วันที่ชีวิตต่อสู้เพื่อเป้าหมายเดียว