แม้ว่า Valve ผู้พัฒนาเกม Dota 2 จะออกมายืนยันแล้วว่า The International 2020 จะถูกเลื่อนออกไป แต่สาวกชาว Dota 2 ก็ยังหวังว่า Battle Pass นั้นจะยังเปิดตัวในช่วงเวลาปกติ และวันนี้เราจะพาย้อนกลับไปดู การเดินทางของ Battle Pass ในหลายปีที่ผ่านมา

Battle Pass ถูกปล่อยมาครั้งแรกมาในปี 2016 ซึ่งก่อนหน้านั้นจะเป็น Compendium ซึ่งเป็นรูปแบบคล้ายๆกัน แต่ระยะเวลาและของรางวัลจะน้อยกว่ามาก จากปี 2013 (TI3) ถึง 2015 (TI5) เราจะเห็นว่า Compendium นั้นจะคล้ายๆกับเวอร์ชั่นปี 2014 และ 2015 ซึ่งจะครอบคลุมการแข่งขันตลอดทั้งปี

โดย Compendium ของปี 2014 นั้นเริ่มน่าสนใจเมื่อ Valve เปิดให้ผู้เล่นที่ซื้อหนังสือสามารถโหวตเลือกฮีโร่ที่อยากให้มี Arcana รวมถึงการปรับแต่งชุดเสียงภาพเคลื่อนไหวและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ฮีโร่บางตัวจะได้มี Arcana มาแล้วก่อนหน้านี้ แต่หนังสือ Compendium ก็อนุญาติให้เปิดโหวตว่าฮีโร่ตัวไหนที่เป็นฮีโร่ตัวโปรด

ในสองสามปีที่ผ่านมาผู้เล่นทุกคนต้องต่อสู้กันระหว่างฮีโร่ที่ผ่านเข้ามาไม่ใช่น้อย ซึ่งในปี 2016 ก็สร้างเรื่องเซอร์ไพรส์เมื่อ IO ถูกโหวตให้เป็นฮีโร่ที่ผู้เล่นอยากให้มี Arcana ออกมามากที่สุด

Immortals

อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้เล่นให้ความสนก็คือไอเท็ม Immortal ที่ผู้เล่นตามลุ้นว่าในปีนั้นจะมีฮีโร่อะไรบ้างที่น่าสนใจ ซึ่งไอเทม Immortal ตัวแรกถูกปล่อยออกมาใน Treasure of Champion ในปี 2012 และถูกนำมาให้ใช้จริงในหนังสือ Compendium ปี 2013 และในณะที่ปี 2018 เป็นปีที่ไอเทม Immortals ของหนังสือ Compendium เป็นที่นิยมมากที่สุด

Emerald Conquest – Underlord 

ไอเทมชิ้นนี้เป็นอาวุธสำหรับ Underlord ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Immortal Treasure I ในปี 2018 ซึ่งไอเทมชิ้นนี้ถูกใช้เกือบ 50% ของผู้เล่นในเกม และนอกจานั้น Emberald Conquest นี้ยังสามารถเปลี่ยนสีเป็นสีแดงได้อีกด้วย โดยสีแดงจะมีเพียงผู้เล่นแค่ 1% ที่มีไว้ครอบครอง

Shatterblast Core – Ancient Apparition

Ancient Apparition หรือ AA เป็นหนึ่งในฮีโร่ในเกมที่ไม่มีไอเทมหรือเช็ต แต่ Shatterblast Core ก็ทำให้ฮีโร่ตัวนี้เป็นที่น่าสนใจขึ้น โดยมีผู้เล่นที่ใช้งานกว่า 45% ตามสถิติจาก Dotabuff 

Span of Sorrow – Terrorblade

แม้ว่า Terrorblade จะเปิดตัว Arcana มาก่อนแล้วอย่าง Fractal Horns of Inner Abysm แต่ Span of Sorrow นั้นกลับเป็นที่นิยมมากขึ้นถึง 44% ซึ่งอาจจะมาจากราคาของ Immortals มีราคาที่ถูกกว่า Arcana 

Pyrexaec Flux – Jakiro

Jakiro เป็นอีกหนึ่งฮีโร่ที่ไม่ค่อยมีเซ็ตไอเทม ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไม Pyrexaec Flux จึงถูกใช้งานจากผู้เล่นเกือบ 43% ในเกม ซึ่งไอเทม Immotals นี้จะเป็นการเพิ่มหมวกบนหัวของฮีโร่ และจะเปลี่ยนสกิล Dual Breath ให้สวยงามมากขึ้น 

ซึ่งทั้งหมดนี้จะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นในแต่ละปีว่าในปีนั้นจะมีฮีโร่ตัวไหนที่มีไอเทม Immortals สวยๆออกมาให้ได้ใช้กัน

The Dates

แม้ว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้ส่งผลให้มีการยกเลิกทัวร์นาเมนต์และกิจกรรมมากมาย แต่ความฝันของ TI10 ยังคงอยู่กับทุกคน และช่วงเวลานี้ ผู้เล่นทุกคนจะกำลังช่วยกันซื้อ Battle Pass เพื่อเพิ่มเงินรางวัลให้กับเกมที่พวกเขารักกันตามปกติ และเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นวันที่ Valve ประกาศปล่อย Battle Pass ในปี 2016 อีกด้วย

TI6 : 16 พ.ค. 2016

TI7 : 4 พ.ค. 2017

TI8 : 8 พ.ค. 2018

TI9 : 7 พ.ค. 2019

แต่ในปี 2020 นี้ทาง Valve ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขัน TI10 ออกไป แต่สำหรับ Battle Pass นั้น Valve ได้ระบุว่าอาจปล่อยออกมาล่าช้ากว่าปกติ เพราะช่วงนี้พนักงานทำงานกันที่บ้านเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม : COVID-19 ทำพิษ! ประกาศเลื่อนแข่ง TI10 ไปปี 2021