หลังจากที่ Abed โปรเพลเยอร์ Dota2 ชาวฟิลิปปินส์จากทีม Evil Geniuses ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นคนแรกที่มีแต้ม mmr เกิน 11,000 แต้ม วันนี้เราจะมาเผยถึง 5 ปัจจัยที่ทำให้เขาก้าวมาถึงจุดสูงสุดบนกระดานแรงค์กิง

1. มากับพรสวรรค์

Abed Azel Yusop หรือ  Abed เป็นผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ เริ่มเล่น Dota 2 ครั้งแรกในปี 2014 ในวัยเพียง 14 ปี หลังจาก Abed เล่นมาได้เพียงปีเดียวก็ถูกแมวมองจากทีม Exceration ทีมชั้นนำของฟิลิปินส์มาดึงตัวเข้าทีม แต่เขาก็ปฏิเสธไปเนื่องจากการเรียน และหลังจากนั้นในปี 2016 ทีม  Exeration กลับมาชักชวน Abed เข้าทีมอีกครั้ง แต่ในรอบนี้เขาตกลงเซ็นสัญญา เพราะได้รับการสนับสนุนจากพ่อของเขา

2. เล่นฮีโร่ Mid lane ตัว Meta ได้ทุกตัว

Abed สามารถเล่นฮีโร่มิดเลนตัว Meta ได้ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น Queen of Pain, Ember Spirit, Storm Spirit, Outworld Devourer, Death Prophet, Dragon knight หรือ Shadow Field ทำให้ได้เปรียบเมื่อเล่นในระบบ Ranking

3. Meepo ฮีโร่คู่ใจ

อยากที่ทราบกันว่า Abed เป็นผู้เล่นฮีโร่ได้หลายตัวแต่ 3 ตัวถนัดของเขาก็คือ Tinker, Invoker และตัวสุดท้ายเป็น Meepo ที่ทำให้ให้ Abed ถูกยกย่องให้เป็นผู้เล่น Meepo มือหนึ่งของโลกเมื่อปี 2016 ด้วยการโชว์ฟอร์มเล่น Meepo 18-0 ในรอบ Wild Card ของรายการ The International 6

4. จังหวะและประสบการณ์

90 เปอเซนต์ของผู้เล่นที่ mmr แตะหลัก 10,000 แต้มนั้น เป็นผู้เล่นที่อยู่ในทีมใหญ่ทั้งๆนั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในข้อได้เปรียบเวลาที่เล่นระบบ Ranking เพราะพวกเขาสามารถรู้จังหวะในการทำเกม ยืนเลน หรือทีมไฟต์ อีกทั้งยังเล่นตำแหน่งสำคัญอย่างมิดเลน ทำให้ทีมได้เปรียบคู่เป็นอย่างมากเมื่อชนะเลนได้

5. เคย mmr แตะ 10,000 แต้มมาแล้ว 2 ครั้ง

Abed เป็นผู้เล่นที่แต้ม mmr สูงเป็นอันดับต้นๆของโลกมาตั้งแต่ปี 2016  Abed มีแต้ม mmr อยู่ที่ 8000 แต้ม พอมาในเดือนมีนาคม ปี 2017 เขาเป็นผู้เล่นคนแรกของฟิลิปปินส์ที่ mmr แตะ 9,000 แต้ม ส่วนเดือนมิถุนายนเขาก็ไต่แรงค์ mmr ไปถึง 10,000 แต้มเป็นคนแรกของโลก หลังจากนั้น Valve ก็ได้เปลี่ยนรูปแบบการเก็บ mmr เป็นแบบใหม่ และก็เป็น Abed ที่เป็นคนแรกที่กลับมามีแต้ม mmr 10,000 แต้ม ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้เล่นที่มีแต้ม mmr ใกล้ 11,000 แต้ม มากที่สุด

อ่านเพิ่ม : เผยโปรเพลเยอร์ Dota 2 คนแรกของโลกที่สถิติแต้ม mmr ทะลุหมื่น