BOOM Esports คว้าแชมป์ GAMERSGALAXY: Dota 2 Invitational HatYai Thailand 2022 คว้าถ้วยรางวัลทัวร์นาเมนต์ พร้อมเงินรางวัล 75,000 USD (2.7 ล้านบาท) อย่างยิ่งใหญ่

รายการดังกล่าวมี 8 ทีมเชิญชั้นนำระดับโลก อย่าง Fnatic, BOOM esports, Talon, SMG, Execration, Polaris และ Army Geniuses ร่วมศึกเพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 150,000 USD (5.4 ล้านบาท) โดย Talon Esports และFnatic ที่มี 3 โปรเพลเยอร์ชาวไทยอย่าง 23savage, Jabz และ Masaros ตกรอบหลังไร้ชัยในรอบแบ่งกลุ่ม

โดยการแข่งขันในวันสุดท้ายปรากฏว่า BOOM Esports ผ่านเข้ามาเจอกับ Polaris Esports ก่อนเป็น BOOM ที่เฉือนชนะไป 3-2 คว้าแชมป์รายการดังกล่าวไปครอง และถือเป็นการป้องกันแชมป์ Gamers Galaxy อีกครั้งของทีมดังจากอินโดนีเซียอาจได้เห็นเมเจอร์หรือ TI ต่อจาก Gamers Galaxy HatYai

BOOM Esports Gamers Galaxy HatYai

ด้าน พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยและกีฬา กล่าวว่า ปัจจุบันนี้อีสปอร์ต เป็นกีฬาอาชีพที่ครอบคลุมการสนับสนุนตามนโยบายของกระทรวง ซึ่งได้รับความสนใจไปทั่วโลก ด้วยเม็ดเงินรางวัลที่มากมายมหาศาล และค่าตัวของนักกีฬาก็สูงไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น ๆ โดยเราเห็นว่านี่คือโอกาสที่จะควบรวมระหว่างการแข่งขัน และการท่องเที่ยวเข้ารวมด้วยกัน

“เมื่อช่วงที่ผ่านมาเราพลาดโอกาสจัดทัวร์นามเนต์เดอะอินเตอร์เนชั่นแนล ของบริษัทวาลว์ ที่มีเงินรางวัลแข่งขันสูงกว่า1,400 ล้านบาท ซึ่งปีนี้เป็นทางสิงคโปร์ได้รับสิทธิ์จัดไป ดังนั้นไทยเราจึงพยายามจัดการแข่งขันต่าง ๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เยาวชน และชาวต่างชาติเห็นศักยภาพของไทย ทั้งการจัดการแข่งขันเกมระดับโลก และตัวนักกีฬาที่อยู่ในทีมใหญ่ รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ดังนั้นเพื่อการสร้างมูลค่าของการท่องเที่ยวในเชิงกีฬา ประเทศไทยจะต้องเตรียมความพร้อมในการประมูลรายการแข่งนี้ในปี 2025 เพื่อให้จัดทัวร์นาเมนต์นี้ที่ไทยให้ได้” นายพิพัฒน์กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ภายในงานยังเปิดงานด้วยการแสดงไทยประยุกต์จากวง “คิดบวกสิปป์” ผู้เข้าแข่งขันในรายการThailand’s got Thailand โดยนำเอา iconic ของ อ.หาดใหญ่ “เงือกสีทองแห่งแหลมสมิหลาง” มาผสมผสานกับความเป็น Dota2 ด้วยการดึงเอาตัวละคร Naga Siren มาร่วมเป็นหนึ่งในการแสดงพร้อมไฮไลท์สำคัญอย่าง Polycat ที่ได้นำเพลงเกี่ยวกับ Dota ที่แต่งไว้ตั้งแต่ 10  ปีที่แล้ว มาเล่นเป็นครั้งแรกเป็นของขวัญให้กับแฟนๆ Dota2 

ขณะเดียวกัน KIKI และ Numcha ศิลปินไทยหน้าใหม่ที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ ได้ถูกเชิญมาเล่น เพื่อเป็นการโปรโมทศิลปินไทย ให้แฟนๆ Dota2 ทั้งในไทยและต่างชาติได้รับชมพร้อมกัน เป็นที่ถูกใจคนดูเป็นอย่างมาก 

โดย รมว. การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ) ได้ฝากข้อความไว้ให้แฟนๆ Dota2 เป็นเซอไพรส์ในวันส่งท้าย ทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นใน community Dota2 ว่ามีความตั้งใจจะนำเอางานใหญ่ๆอย่าง Major หรือ TI มาจัดในประเทศไทย เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรฐกิจ รวมถึงเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยที่มีความสนใจในด้านอีสปอร์ต

อ่านเพิ่ม: Talon ควง Alliance ร่วง ESL One Malaysia