นี่เป็นบทความแรกในซีรีส์สัมภาษณ์พิเศษกับ Sébastien “Ceb” Debs จาก OG

ผู้เล่นระดับตำนานที่คว้าแชมป์ TI สองสมัยและเมเจอร์อีกหลายถ้วยอย่าง Sébastien “Ceb” Debs ยังคงอยู่กับทีมต่อ

โดยในครั้งนี้ เขามาพร้อมบทบาทใหม่อีกครั้ง โดยทำหน้าที่เป็นกัปตันทีมและผู้เล่นซัพพอร์ตหลักสำหรับไลน์อัพ Dota 2 ใหม่ของ OG

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับ ONE Esports ระหว่างงาน ESL One Kuala Lumpur ในเดือนธันวาคม Ceb ได้พูดถึงการเสริมทัพครั้งล่าสุดของ OG และการที่ OG เตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นและการสับเปลี่ยนรายชื่อ รวมถึงสิ่งที่ทำให้ OG แตกต่างจากทีมที่เหลือผู้เล่นใหม่สองคนของ OG ต้องใช้เวลาถึง 1 ปีในการดีลเข้าทีม

Credit: Valve

OG กล้าที่จะลองอะไรใหม่ๆ มาโดยตลอด และการสับเปลี่ยนบัญชีรายชื่อหลัง TI12 ของพวกเขาก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง โดยทีมเลือกที่จะรับ Adrián “Wisper” Dobles และ Matthew “Ari” Walker เป็นคู่หูออฟเลนคนใหม่ของทีม

Ceb กล่าวว่าการเซ็นสัญญาครั้งนี้ของ OG ไม่ใช่การ “ตอบสนองต่อโอกาส” แต่เป็นการสอดส่องผู้เล่นที่มั่นคงเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะมาอยู่กับทีมแน่ๆ

“เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการสร้างทีมและคิดถึงการเปลี่ยนแปลง” Ceb กล่าว “เราคิดทบทวนว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงหรือมีอะไรเกิดขึ้น ใครจะเป็นตัวเลือกแรกของเราและมีแนวโน้มอย่างไร คุณต้องทำแบบนั้นตลอดทั้งฤดูกาล”

“เราพูดคุยกับพวกเขามาเกือบปีแล้ว แม้ว่าเราจะไม่ได้วางแผนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในตอนนั้นก็ตาม”

กระบวนการระยะยาวสำหรับ OG นี้หมายความว่าองค์กรเป็นหนึ่งในองค์กรแรกสุดที่ประกาศไลน์อัพออกมาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตรงกันข้ามกับคู่แข่งอื่นๆ ในยุโรปตะวันตก เช่น Tundra Esports และ Team Secret

“ผมคิดว่าถ้าคุณเริ่มทำทันทีที่มีความจำเป็นเกิดขึ้น คุณต้องรีบทำให้ทัน คุณอาจจะจบลงด้วยตัวเลือกที่แย่กว่าในแง่ของความลงตัวภายในทีม” Ceb กล่าว

และนี่คือสองประเด็นใหญ่เช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับ Ceb ผู้แบกรับความรับผิดชอบที่ใหญ่กว่าในปี 2024 “สำหรับทีมนี้ ผมคิดว่าผมคงต้องรับผิดชอบทีมนี้อย่างเต็มที่ ก่อนหน้านี้มันไม่ได้เป็นแบบนี้ ผมได้รับหน้าที่นั้นกลับมาหลังจบฤดูกาลที่แล้ว”

Wisper ทำให้ Ceb รู้สึกเหมือนกับ ana

Credit: Valve

แฟนๆที่ได้ติดตามฉากมืออาชีพจะคุ้นเคยกับ Wisper — และ Ceb ก็เป็นเช่นนั้น

“Wisper เป็นผู้เล่นรายแรกที่เราได้ติดต่อแบบเต็มที่ ผมติดตามเขาตลอดในฐานะผู้เล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะผมเคยเล่นออฟเลน ผมจำได้ว่าเคยบอกทีมของผมว่าผู้ชายคนนี้คือหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก เขาอยู่ในสามอันดับแรกของผมเสมอ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้แสดงผลงานมากนักก็ตาม”

ความเสี่ยงในการเซ็นครั้งนี้คือการสรรหาผู้เล่นที่”ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษ” โดยผู้เล่นวัย 22 ปีรายนี้สร้างชื่อของเขาด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของทีม Infamous และทีมจบท็อป 8 ใน The International 2019 ซึ่งทำให้วงการ Dota 2 อเมริกาใต้รุ่งเรืองมากขึ้น ก่อนที่เขาจะย้ายไปอยู่กับ beastcost และ Evil Geniuses ทำให้ตัวเองกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นออฟเลนที่เก่งที่สุดในโลก แต่ตั้งแต่ปี 2018 เขาเล่นได้เฉพาะในภูมิภาคอเมริกาใต้เท่านั้น ซึ่งการย้ายมา OG เป็นครั้งแรกที่เขาออกมาเล่นในลีกอื่น

“เป็นเวลานานแล้วที่ผมได้เจอกับผู้เล่นที่เก่งที่สิ่งที่เขาทำได้” Ceb กล่าว “ถ้าให้ผมพูดตามตรง เขาให้ความรู้สึกคล้ายกับ ana เล็กน้อย เขาเป็นผู้ชายที่คล้ายๆกัน ไม่ค่อยพูด ค่อนข้างขี้อาย จริงๆแล้วผมคิดว่าเขาพูดน้อยด้วยซ้ำ”

“แต่การสื่อสารใน Dota มันสนุกมาก เขาจะไม่พูดอะไรมาก แต่วิธีการเล่นของเขา คุณคงเข้าใจว่าเขารู้สึกอย่างไร เขาอาจจะรู้สึกตื่นเต้นเกินจริง หรือถ้าเขารู้สึกมั่นใจ หรือเขารู้สึกเครียด หรือเขารู้สึกว่าเขาต้องการชัยชนะจริงๆ”

Wisper ที่เล่นอยู่ในอเมริกาใต้จะ Lag เวลาซ้อมกับทีม แต่ Ceb ก็ได้หยิบยกข้อเท็จจริงเขายังคงเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง

“เรากำลังฝึกซ้อมกับทีมระดับหนึ่งที่อยู่ในสามอันดับแรกที่นี่ [ที่ ESL One Kuala Lumpur] เป็นทีมที่ดีมาก และเขาก็แบบ สุดยอดมากๆ เขาครองเกมได้แบบสบายๆ เขาได้ครองเกม และผมคิดว่าเขาคงจะลืมว่าพวกเขามี Ping อยู่ที่ 200”

“เขาเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์อย่างแท้จริงจริงๆ ผมคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดที่ผมเคยเจอมาในตอนนี้”

Ceb ยก Ari เป็นหนึ่งใน ”ผู้เล่นมืออาชีพที่ดีที่สุด” ที่เขาเคยเห็นมา

Credit: Valve

Ari เป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างหน้าใหม่ในวงการ โดยเขาได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพในปี 2022 ด้วยผลงานกับ Chicken Fighters และ Into the Breach ก่อนที่เขาจะย้ายไปอยู่กับ TSM และย้ายกลับยุโรปกับ OG

แม้ว่าเขาจะอายุยังน้อยและไม่มีประสบการณ์ แต่ Ceb ก็ยกย่องเพื่อนร่วมทีม โดยยกย่องเขาว่าเป็นหนึ่งใน ”ผู้เล่นมืออาชีพที่ดีที่สุด” ที่เขาเคยเจอ

“จรรยาบรรณในการทำงานของเขาแทบจะไร้ที่ติในทุกแง่มุม เขาตรงต่อเวลาและพร้อมเสมอ เขาฝึกเพิ่มเติมเยอะมาก เขานำสิ่งดีๆมากมายมาสู่ทีม มากกว่าที่คุณจะขอหรือคาดหวังจากผู้เล่นได้” Ceb กล่าว “เราโชคดีจริงๆ และนั่นคือสิ่งที่เราไม่รู้เกี่ยวกับเขา”

แตกต่างจาก Wisper ผู้เล่นอื่นๆในทีมค่อนข้างคุ้นเคยกับ Ari อยู่แล้ว เพราะเขาเป็นฝ่ายที่เข้าหา OG ด้วยตัวเอง

“Ari ได้พูดคุยกับบางคนที่ OG แล้ว” Ceb กล่าว “ไม่ใช่การพูดคุยสำหรับย้ายทีม แต่พวกเขาพูดถึง Dota และทีมมากมาย รวมถึงวิธีการทำงานของสิ่งต่างๆ และเปรียบเทียบประสบการณ์ ผมคิดว่าเขาคิดเกี่ยวกับความเป็นไปได้แล้วและอาจจะพอใจกับมัน ดังนั้นผมคิดว่าสำหรับเขาแล้วมันเป็นการเซ็นสัญญาที่เร็วมาก”

OG ตอบสนองต่อความพ่ายแพ้อย่างไร 

OG เป็นองค์กรที่ดำเนินการโดยผู้เล่นหน้าใหม่ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2015 เกือบหนึ่งทศวรรษต่อมา องค์กรนี้กลายเป็นหนึ่งในผู้นำแห่ง Dota 2 และเป็นที่รู้จักในวงการอีสปอร์ต

ตลอดระยะเวลาดังกล่าว OG ยังคงมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ต่อปรัชญาที่ว่าสิ่งต่างๆ ต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาผู้เล่น การสร้างทีม หรือการสร้างผลลัพธ์

 “เราไม่ได้กำหนดเวลาไว้เลย และเราก็ไม่ได้รู้สึกอะไรกับผลลัพธ์ด้วย” Ceb กล่าว ““มันต้องใช้เวลามากเสมอในเล่นกับคนที่มาที่ OG ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหรือทีมงาน และแบบว่า นี่ไม่ใช่องค์กรปกติของคุณ”

Ceb หยิบยกตัวอย่างของผู้เล่นใหม่ของ OG ที่ถามว่าจะแพ้กี่ครั้งถึงจะถูกประเมินใหม่ “ผมอยากบอกเขาแบบว่า ‘เฮ้ ตอนนี้นายไม่ต้องเป็นห่วง ผมไม่สามารถบอกตัวเลขได้เลย ที่นี่เราไม่ได้ทำงานกันแบบนั้น’”

นักเตะวัย 31 ปีกล่าวว่าแม้ว่าการประเมินตามปกติจะเกิดขึ้นและมีความสำคัญ แต่ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนการแพ้หรือผลงานที่เกิดขึ้น

“ผมคิดว่าการประเมินเกี่ยวกับผลงานนั้นไม่สมเหตุสมผลซะเลย เพราะการสร้างทีมเป็นกระบวนการและต้องใช้เวลา มีเส้นชัยที่คุณพยายามไปให้ถึง และในการไปถึงจุดนั้นอาจจะแพ้เยอะ หรือมีชนะบ้างแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทีมพร้อมแล้ว”

“เราติดตามว่าทีมมีการพัฒนาอย่างไร ไม่ว่าเราจะสร้างมันขึ้นมาอย่างเหมาะสม หรือมีความผิดปกติที่เรามองไม่เห็นหรือไม่” Ceb กล่าว “คุณต้องทำงานต่อไปและค่อยๆประเมินทีมไปเรื่อยๆ”

กัปตันของ OG กล่าวว่ามีกระบวนการและระบบที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นได้สื่อสารกันเป็นประจำ และ Wisper และ Ari ต่างก็ “ประหลาดใจกับเรื่องนี้”

“เราเองก็เป็นผู้เล่น เราเป็นผู้เล่น” Ceb กล่าว “ผมจำได้ว่าตอนที่ผมยังเป็นดาวรุ่ง บางครั้งมันก็ยากที่จะพูด ผมไม่รู้ว่าจะสื่อสารกับพวกเขายังไง ผมไม่รู้ว่าเวลาไหนเป็นเวลาที่เหมาะที่จะพูด ดังนั้นเราจึงจัดโครงสร้างทั้งหมดนั้น”

“การช่วยให้พวกเขาทำสิ่งนั้นจะช่วยให้พวกเขาเข้าใจกันดีขึ้น โอ้ ผู้ชายคนนั้นรู้สึกแบบนี้ ผู้ชายคนนี้ได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ และเขาก็เปล่งเสียงออกมา และผมก็อยู่ที่นั่นเพื่อฟัง ผมคิดว่านั่นมีส่วนสำคัญในการทำให้ทุกคนเข้าใจกันมากขึ้น”

“และมันคือทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นทุกอย่างจริงๆ”สินค้าเกมมิ่งเกียร์ที่คุณอาจสนใจ

Edifier WH950NB หูฟังครอบหู หูฟังบลูทูธไร้สาย ตัดเสียงรบกวน฿5,490
LOGA YAKSA PRO 75% Clear : Maiyarap edition : wireless Mechanical keyboard฿4,290
TNW V18 Sound Card Bluetooth การ์ดเสียงสด อุปกรณ์ควบคุมเสียง มีเอฟเฟคในตัว฿399
Wanbo T2 Max NEW 1080P HD Projector โปรเจคเตอร์ มินิโปรเจคเตอร์฿6,390
Valve Steam Deck Handheld Gaming Console (64GB/256GB/512GB)฿16,240 – ฿23,190

อ่านเพิ่ม: Tundra Esports ดึง Pure เสริมทัพคนสุดท้าย