ESL One Berlin Major ศึกรวม 18 ทีมที่จะมาแข่งขันเพื่อเป็นผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

ESL One Berlin Major เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 เมษายนถึง 7 พฤษภาคม ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าทีมชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลกและแพตช์ 7.33 ใหม่ล่าสุดที่น่าตื่นเต้น ซึ่งถูกปล่อยน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่ทัวร์นาเมนต์จะเริ่มต้นขึ้น ทำให้แต่ละทีมมีเวลาน้อยมากในการเตรียมตัว

ในการจัดอันดับพลังงานเหล่านี้ เราได้วิเคราะห์ว่าแต่ละทีมมีโอกาสคว้าแชมป์มากน้อยแค่ไหน โดยพิจารณาจากผลงานระดับภูมิภาคและผลงานในอดีตในการแข่งขันออฟไลน์


จัดอันดับทีมแกร่งใน ESL One Berlin Major

ทีมรองบ่อน

 • Invictus Gaming
 • Team SMG

ทีมฟอร์มแจ่มที่ยังต้องพิสูจน์

 • BetBoom Team
 • Execration
 • OG
 • PSG.LGD
 • TSM

ทีมม้ามืด

 • beastcoast
 • 9Pandas
 • Team Spirit
 • Talon Esports
 • Team Aster
 • Xtreme Gaming

ทีมฟอร์มโหด

 • Evil Geniuses
 • Shopify Rebellion
 • Tundra Esports

ทีมเต็งแชมป์

 • Team Liquid
 • Gaimin Gladiators

ทีมรองบ่อน

 • Invictus Gaming
 • Team SMG

Invictus Gaming

IG เล่นในรายการ Major ครั้งล่าสุดเมื่อเกือบสองปีที่แล้ว และด้วยฟอร์มที่ขึ้นๆลงๆของพวกเขาทำให้ทีมมีเส้นทางสุดทรหดเพื่อกลับไปสู่เวที LAN

อาจจะกล่าวได้ว่าความโดดเด่นของ Dota 2 ภูมิภาคจีนดรอปลงอย่างไม่ต้องสงสัย แม้กระทั่งกับสองทีมใหญ่อย่าง PSG.LGD และ Team Aster ซึ่งสำหรับทีมที่ออกจากการแข่งขันระดับนานาชาติมานาน IG อาจจะไม่ได้ลงเล่นในฐานะทีมชั้นนำและเล่นอย่างเต็มที่เพื่อพิสูจน์ความก้าวหน้า 

อย่างไรกฺ็ตาม Zhou “Emo” Yi ก็พร้อมจะแสดงให้เห็นว่าเหตุใดเขาจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งดาวรุ่งที่มีฝีมือระดับโลก

Team SMG

SMG ยังคงเป็นหนึ่งในทีมที่น่าจับตามองมากขึ้นด้วยการปรากฏตัวของ Yeik “MidOne” Nai Zheng ซึ่งเขาเป็นหนึ่งคนที่พยายามสลับตำแหน่งไปเรื่อยๆ เพื่อพยายามหาทีมที่เหมาะสมที่สุด และในที่สุดพวกเขาก็ได้รับรางวัลเป็นโควตา Major .

ในอดีต ทีม SEA มีผลงานที่ค่อนข้างแย่ และเป็นการยากที่จะเห็น SMG ไปได้ไกลเนื่องจากนี่เป็นงาน DPC LAN ครั้งแรกของพวกเขา แต่ท้ายที่สุดแล้วการเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอาจช่วยให้พวกเขาก้าวไปอีกขั้นและกลับมาแข็งแกร่งขึ้นได้ หากพวกเขาสามารถฝ่าฟันฝ่าอันตรายอย่าง SEA Regional League ได้อีกครั้ง


ทีมฟอร์มแจ่มที่ยังต้องพิสูจน์

 • BetBoom Team
 • Execration
 • OG
 • PSG.LGD
 • TSM

BetBoom Team

ทีมรวมสตาร์ดังอย่าง BetBoom Team กลับทำผลงานได้ไม่ดีนักอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าพวกเขาจะทำได้ดีใน Tour 1 แต่พวกเขาก็ฟอร์มดรอปแบบดื้อๆใน Lima Major และตกรอบแบ่งกลุ่มในฐานะหนึ่งในสี่ทีมสุดท้ายของการแข่งขัน

พวกเขาเกือบจะไม่ได้เข้าร่วมศึก Major ครั้งนี้ โดยถูก Spirit และ 9Pandas แซงใน EEU แต่เราได้เห็นทีมอย่าง Talon เรียนรู้อย่างรวดเร็วจากปัญหาในภูมิภาคและปรับปรุงอย่างรวดเร็วในการแข่งขันระดับนานาชาติ และทีมก็มีผู้เล่นมีทักษะสูงมาก สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือพิสูจน์ความสามัคคีของพวกเขา

Execration

Execration ได้ทำให้หลายคนต้องประหลาดใจในศึก Lima Major โดยพวกเขาเกือบจะได้ตั๋วเพลย์ออฟ แต่ฟอร์มที่ไม่แน่นอนทำให้พวกเขาพลาดโอกาสนั้นไป 

พวกเขาดูมีแนวโน้มที่พัฒนาและยกระดับการเล่นได้ความคงเส้นคงวาที่เพิ่มขึ้นจะผลักดันพวกเขาไปสู่ชัยชนะมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย และบางทีอาจเริ่มต้นด้วยการโชว์ฟอร์มที่คาดไม่ถึงใน ฺBerlin เหมือนอย่างที่ Talon ทำก่อนหน้านี้

OG

OG มีสถิติที่ดูไม่น่าจะผ่านเข้ามาใน Berlin Major ได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงที่พวกเขาไม่สามารถคว้าชัยเหนือตัวตึงจาก WEU อย่าง Liquid, Tundra และ Gaimin Gladiators ตั้งแต่ลีกภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม OG ก็สามารถโชว์ฟอร์มของพวกเขาใน DreamLeague S19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Bozhidar “bzm” Bogdanov ได้จับตัวฮีโร่ Mid ตัวเก่งของพวกเขาเช่น Invoker, Templar Assassin และ Tinker เป็นครั้งคราว

จุดสูงสุดของทีมอยู่ที่ Stockholm Major ซึ่งพวกเขาค้นหาเมตาได้อย่างสมบูรณ์ด้วยกลยุทธ์แบบสามฮีโร่หลักที่สมดุล และด้วยแพทช์ใหม่ที่เข้ามา OG จะพยายามทำเช่นเดียวกันอีกครั้งและใช้ประโยชน์จากทีมรวมดาวรุ่งของพวกเขาอย่างเต็มที่

PSG.LGD

PSG.LGD จะลงแข่งขันศึกครั้งนี้โดยไม่มีผู้เล่นสแตนด์อิน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับพวกเขา ในระหว่างการแข่งขัน Lima Major LGD ดูจะสามารถรับมือกับทีมใหญ่และเอาตัวรอดมาได้ แม้ว่าพวกเขาจะมีฟอร์มที่ไม่คงที่มากนัก แต่นี้ก็เป็นสิ่งที่ยอมรับได้จากการเปลี่ยนไลน์อัพครั้งใหญ่

จากทีมจีนอื่น ๆ ที่เข้าร่วมในศึกครั้งนี้ เรารู้ว่า PSG.LGD อาจจะไปได้ไกลในระดับนึง ด้วย Zhang “xiao8” Ning และ Zhang “y`” Yiping ที่จะช่วยทีมสำหรับการปรับตัวอย่างรวดเร็วกับแพตช์ใหม่ที่จะมาในศึก Berlin Major 

TSM

ทีมในอเมริกาเหนือมีการเปลี่ยนแปลงบัญชีรายชื่อหลายครั้งในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา โดยรวบรวมผู้เล่นจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งมันก็ส่งผลดีกับทีมและช่วยให้พวกเขาคว้าแชมป์ได้สองรายการในฤดูกาลนี้

แม้จะเอาชนะยอดทีมอย่าง Shopify Rebellion แต่ TSM ก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถรักษาฟอร์มเก่งในการแข่งขันระดับนานาชาติได้ ซึ่งพวกเขายังตามหลังอีกหลายทีม แต่จากผลการแข่งขัน DreamLeague ที่พวกเขาเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มที่สอง พวกเขาอาจมีศักยภาพมากพอในการผ่านเข้าสู่เพลย์ออฟทีมม้ามืด

 • beastcoast
 • 9Pandas
 • Team Spirit
 • Talon Esports
 • Team Aster
 • Xtreme Gaming

Beastcoast

ทีม Beastcoast ของอเมริกาใต้ประสบปัญหาเดียวกันกับ TSM คือการไม่สามารถดึงฟอร์มเก่งออกมาในศึกระดับนานาชาติได้ Beastcoast ชนะ 4 จาก 5 แมตช์ที่เจอกับ EG โดยความพ่ายแพ้เพียงครั้งเดียวของพวกเขาคือการเจอกันใน Lima Major 

ถึงกระนั้น สิ่งที่ทำให้พวกเขาถูกจัดอยู่ในกลุ่มม้ามืดก็คือความไม่เกรงกลัวอันแรงกล้าพวกเขาอาจจะเล่นได้ดีบ้างแย่บ้าง แต่พวกเขาก็มีความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้แบบไม่ลังเล ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยาก และทำให้พวกเขาเป็นทีมที่คาดเดาได้ยาก

9Pandas

การเพิ่ม Roman “RAMZES666” Kushnarev ในเดือนมีนาคมปีนี้เป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของ 9Pandas โดยพวกเขาครองภูมิภาค EEU ได้อย่างง่ายดาย ด้วยสถิติชนะ 7 แมตช์รวด

คอมโบ RAMZES และ Alexey “Solo” Berezin ได้รับการพิสูจน์แล้วในงาน LAN ส่วน Gleb “kiyotaka” Zyryanov (บางคนคุ้นเคยมากกว่าในชื่อ depressed kid) เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในตำแหน่งมิดเลน เช่นเดียวกับ Matvey “MieRo`” Vasyunin และผู้เล่นซัพพอร์ตอย่าง Vladislav “Antares” Kertman

อย่างไรก็ตาม จุดด้อยของพวกเขาอาจจะอยู่ที่ประสบการณ์ที่น้อยกว่าทีมอื่นๆ แต่ฝีมือของพวกเขาก็อาจจะช่วยทดแทนในส่วนตรงนั้นได้

Team Spirit

แชมป์ TI10 รักษาผู้เล่นคนเดิมไว้ได้สี่คนเป็นเวลาเกือบสามปี แต่ดูเหมือนว่าทีมจะเริ่มฟอร์มหืด

แพตช์ใหม่อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อทีมนี้ แต่ข้อบกพร่องเหล่านั้นอาจจะทดแทนได้ด้วยความคิดในการไล่ล่าแชมป์ 

และต้องระวัง llya “Yatoro” Mulyarchuk ผู้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นแครี่ที่ดีที่สุดในโลก โดยเขาได้ช่วยพาทีมของออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งเขายังคงเป็นผู้เล่นที่ไว้ใจได้ และก็ยังฟอร์มที่โดดเด่นและลวดลายการเล่นที่ฉูดฉาด

Talon Esports 

Talon Esports จบอันดับท็อป 3 ในศึก Lima Major ซึ่งเกินความคาดหมายก่อนการแข่งขันสำหรับพวกเขา โดยทีมมักจะดูโดดเด่นใน SEA แต่จะไปฟอร์มหิดในศึกนานาชาติ แต่การเสริมนอกฤดูกาลของทีมนั้นเหมาะสมและยอดเยี่ยม

สิ่งที่น่าสังเกตคืออนุชา “Jabz” จิรวงศ์ ผู้เล่นออฟเลนสารพัดประโยชน์ของทีม ได้ชุบชีวิต Talon ให้กลับมาสู่ในจุดเดิมได้ โดยปกติแล้ว Talon มักจะมีสไตล์การเล่นที่ดุดันและ Jabz ก็น้อมรับคำกล่าวนั้นได้

ดูเหมือนว่าทีมจะประสบความสำเร็จท่ามกลางความโกลาหลของการต่อสู้ช่วงท้ายเกม และนั่นอาจเป็นประโยชน์กับแพตช์ใหม่นี้ที่ดูเหมือนจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ซึ่งเหล่าแฟนๆก็ต้องรอชมกันต่อไปว่าทีมจากไทยทีมนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน

Dota2_TeamSecret_SumaiL_GamersGa

Team Aster

Team Aster จะลุยศึก Berlin Major โดยมียอดผู้เล่นมิดเลนอย่าง Syed “SumaiL” Hassan ในฐานะสแตนด์ เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับทีมจีน แต่ควรเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองเพื่อให้พวกเขาเปิดรับผู้เล่นที่ไม่ได้ใช้ภาษาจีนกลางมากขึ้น

ไม่ว่าจะได้ผลหรือไม่ก็ตาม ทีมส่วนใหญ่ยังคงเป็นทีมหลักที่เพิ่งจบอันดับสี่ที่ TI11 และจบอันดับครึ่งบนที่ศึก Lima Major โดย Du “Monet” Peng ยังคงเป็นดาวเด่นของทีมนี้ แต่คู่หูออฟเลนอย่าง Lin “Xxs” Jing และ Ye “BoBoKa” Zhibiao ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีความสำคัญ

และด้วย SumaiL ที่เป็นเกิดมาเพื่อการแข่งขัน นี้จะเป็นศึก Major ครั้งแรกของเขานับตั้งแต่ WePlay Animajor ในปี 2021 ที่เขาลงสแตนด์อินให้กับ Team Liquid

Xtreme Gaming

Xtreme Gaming ได้เพิ่ม Hu “Kaka” Liangzhi ก่อนเริ่ม Tour 2 และทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นโดยทันทีXtreme กระโดดขึ้นสู่อันดับหนึ่งในลีกภูมิภาค คว้าแชมป์ด้วยการเอาชนะ PSG.LGD 

แม้ว่านี่จะเป็น Major ครั้งแรกขององค์กร แต่ผู้เล่น 4 จาก 5 คนภายในทีมก็เป็นผู้เล่นที่เตยมีประสบการณ์ในงาน LAN มาก่อน โดย  Zhang “Paparazi灬” Chengjun คือผู้เล่นที่น่าจับตามองมากที่สุด ซึ่งหลายๆคนกำลังรอดูว่าเขายังคงเป็นกำลังสำคัญเหมือนตอนอยู่กับ Vici Gaming หรือไม่ 

และด้วยผู้นำที่มีประสบการณ์อย่าง Kaka ทำให้ Xtreme เป็นหนึ่งในทีมที่น่ากลัวสำหรับทุกทีมที่ต้องเผชิญหน้า


ทีมฟอร์มโหด

 • Evil Geniuses
 • Shopify Rebellion
 • Tundra Esports

Evil Geniuses

นักเตะดาวรุ่งจากอเมริกาใต้ไม่สามารถคว้าแชมป์ Lima Major ต่อหน้าแฟนๆในอเมริกาใต้ โดยทำได้เพียงจบอันดับ 5 ถึงกระนั้น บัญชีรายชื่อก็แสดงให้เห็นว่าตัวเองทำได้ดีในศึกระดับนานาชาติ และพวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่แข็งแกร่งสำหรับศึก Major ครั้งนี้

Crhistian “Pakazs” Casanova ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้เล่นแครี่ดาวเด่นของทีม และ Adrián “Wisper” Dobles ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในอเมริกาใต้ และอาจเป็นหนึ่งในผู้เล่น Offlaner ที่ดีที่สุดในโลก ด้วยกลุ่มฮีโร่ที่หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

Shopify Rebellion

ยอดทีมจากอเมริกาเหนือดูเหมือนว่าจะกลับมาเป็นทีมชั้นนำ โดยพวกเขาคว้าอันดับ 4 ในศึก Lima Major และพวกเขายังรักษาตำแหน่งสามอันดับแรกใน DreamLeague S19 แม้จะลงเล่นด้วยตัวสำรองก็ตาม

โดยทีมชุดนี้มีความสมดุลอย่างมาก ทีมเต็มไปด้วยผู้เล่นที่มีความสามารถสูง รวมถึงกัปตันทีม Tal “Fly” Aizik ที่สร้างความมั่นคงให้กับทีม ในขณะที่ Andreas “Cr1t-” Nielsen เป็นผู้เล่นซัพพอร์ตที่สม่ำเสมออย่างมากของทีม

นอกจากนี้ Artour “Arteezy” Babaev พัฒนาขึ้นค่อนข้างมากใน DreamLeague โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Morphling แต่คำสาปอันดับสามยังคงยากเกินไปที่จะทำลายล้าง

Tundra Esports

Tundra Esports อาจเป็นหนึ่งในทีมที่มีดูน่าดึงดูดมากที่สุด ด้วยการเล่นที่คุณภาพและเร้าใจที่พร้อมจะมอบให้กับแฟนๆ  อย่างไรก็ตาม ฟอร์มของพวกเขากลับไม่ได้คงที่เท่าที่ควร

Tundra ยังคงตามหลังLiquid และ Gladiators อยู่เล็กน้อย แต่แพตช์ใหม่ที่เข้าสู่ Major อาจเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา ด้วยไอเทมหลายรายการที่ปรับปรุงใหม่และไอเทมใหม่ที่จะเพิ่มเข้าสู่เกม การออกไอเทมที่แข็งแกร่งของทีมมีแนวโน้มที่จะผลักดันให้พวกเขาเข้าสู่สถานะหนึ่งในผู้ท้าชิงทีมเต็งแชมป์

 • Team Liquid
 • Gaimin Gladiators

Team Liquid 

ซูเปอร์สตาร์ของทีมอย่าง Michał “Nisha” Jankowski และ Ludwig “zai” Wåhlberg คือคนที่จับตามองมากที่สุดในศึกครั้งนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้เล่นชุดหลักของทีมที่อยู่กันมานานก็ยังแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง

Michael “miCKe” Vu เปลี่ยนตัวเองเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เก่งกาจและคงเส้นคงวาที่สุดในโลก ในขณะที่ Samuel “Boxi” Svahn ปลดล็อกตัวเองเป็นเพลย์เมกเกอร์และ Aydin “iNSaNiA” Sarkohi คือกัปตันทีมคอยดำเนินเกมอย่างถูกต้องด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยม 

Liquid สร้างทีมที่สมดุลอย่างน่าสะพรึงกลัว ด้วยทักษะการยืนเลนสุดโหดและการต่อสู้แบบทีมสุดแกร่ง ดูเหมือนว่าทีมจะไม่มีวันแพ้แม้ว่าพวกเขาจะตามหลังอยู่ก็ตาม ซึ่งเพียงพอแล้วที่จะบอกว่า Team Liquid เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก

Gaimin Gladiators

หลังจากออกจากภูมิภาค NA Quinn “Quinn” Callahan ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นหนึ่งในมิดเลนที่ดีที่สุดในโลก และเขาได้ช่วยยกระดับ Gaimin Gladiators ให้สูงขึ้นไปอีกขั้น และการก้าวขึ้นมาของ Ace ในฐานะออฟเลนที่ต้องจับตามองได้ช่วยให้ทีมนี้พัฒนายิ่งขึ้นไปอีก

การเจอกัน 4 จาก 5 แมตช์ล่าสุด ระหว่าง Liquid และ Gaimin จบลงด้วยชัยชนะอย่างสมบูรณ์สำหรับ Gladiators รวมถึงการชนะเก้าครั้งติดต่อกันในขณะที่เขียน ซึ่งรวมถึงการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสายบนและรอบชิงชนะเลิศในศึก Lima Major 

ถึงกระนั้น แชมป์ Lima Major ก็ยังคงฟอร์มดีและยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่องใน DreamLeague S19 และทุกทีมจะเกรงกลัวพวกเขา

อ่านเพิ่ม: ONE Esports Community Tournaments กลับมาให้โชว์ฝีมืออีกครั้ง