เดือนตุลาคมนี้จะเป็นเดือนสำคัญของชาว Dota 2 ทั่วโลก เมื่อศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง The International 2023 หรือ TI12 จะเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง

สำหรับแฟนๆ Dota 2 ไทย TI12 นับเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยังน่าติดตาม เพราะเราจะได้เห็น 3 ผู้เล่นไทยประกอบด้วย 23savage, Q และ jabz จาก Talon Esports ประชันฝีมือกับเหล่าผู้เล่นระดับโลก และนับเป็น TI หนที่ 3 ของ 23savage จะได้กลับไปโชว์ฝีมือในตำแหน่งแคร์รีเบอร์ต้นของโลกอีกครั้ง

TI ยกที่ 3 ของ 23savage ยิ่งเพิ่มความพิเศษไปมากกว่านั้น เพราะ ONE Esports มีโอกาสพูดคุยกับเขา ซึ่งได้รับการยืนยันว่า นี่จะเป็น TI ที่เขารู้สึกพร้อมที่สุดมากกว่าครั้งไหนๆ 

และก่อน TI12 จะเริ่มขึ้น เราขอพาคุณไปพูดคุยกับ 23savage ก่อนจะถึงศึกสำคัญอีกครั้งสำหรับเขา และ Talon Esport


ความทรงจำที่เจ็บปวดจาก TI11 ของ 23savage

ความทรงจำที่เจ็บปวดจาก TI11 ของ 23savage

ปี 2023 ถือเป็นปีที่ดีของ Talon Esports เพราะนับจากความบอบช้ำตกรอบแรกใน The International 2022 พวกเขากลับมายืนหยัดด้วยผลงานสุดแกร่ง เดินหน้าทำผลงานดีในรายการเมเจอร์เกือบตลอดทั้งปี

จากผลงานที่ยอดเยี่ยมทำให้ Talon การันตีเข้าไปเล่น TI12 แบบไม่ต้องลุ้นเหนื่อยเหมือนครั้งก่อนๆ เป็นเหตุให้พวกเขาลงเล่นในรายการที่เหลือแบบไม่ต้องกดดัน

“หลังจากที่รู้ว่าเราได้ไป TI แล้ว มันทำให้เราเล่นทัวร์นาเมนต์อื่นแบบไม่ค่อยเครียด มันไม่มีความกดดันว่าต้องชนะทัวร์นี้เพื่อจะได้ไปเล่น” 23savage กล่าวกับ ONE Esports

“ตอน TI11 ผมรู้ตัวอยู่แล้วว่าเราสู้ไม่ได้ ตอนซ้อมรู้สึกเลยว่าเราสู้ทีมไหนไม่ได้เลย ไม่มีแผนไม่มีกัปตันไม่มีดราฟต์ช่วยทำกันเอง มันก็ออกมาไม่ดีมากก็เลยแข่งด้วยสัญชาตญาณ โค้ชในตอนนั้นก็เดินทางมาไม่ได้ เพราะเขาเป็นคนยูเครน เลยต้องคิดแผนเองทุกอย่าง”

ย้อนกลับไปใน TI11 ที่สิงคโปร์ Talon การันตีเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จ แต่ต้องเผชิญปัญหาพอสมควร ในตอนนั้นพวกเขาถึง ALWAYSWANNAFLY โค้ชชาวยูเครนเข้ามาคุมทีม แต่จากปัญหาพิพาทระหว่างยูเครน-รัสเซีย ทำให้การคุมซ้อมไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น ประกอบกับไลน์อัพยังไม่ลงตัว ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาเล่นร่วมกันมากกว่านี้

จากหลายปัญหารุมเร้าสุดท้าย Talon มีประสบการณ์ย่ำแย่ใน TI11 เพราะพวกเขาปิดฉากทัวร์นาเมนต์ตั้งแต่รอบแรกจากผลงานชนะ 2 เสมอ 2 แพ้ 5 จบรองบ๊วยของรายการ


The International
23savage เลือก 4 ทีมที่ตึงมือสุดสำหรับเขาใน TI12
Dota 2 The International: เปิดทำเนียบแชมป์ TI ตั้งแต่สมัยแรก
จัดอันดับทีมแกร่ง TI12: 3 ทีมใหญ่เต็งแชมป์ในศึก ณ ซีแอตเทิล
TI12 เปิดโผรอบแบ่งกลุ่ม: Group of Death จะเป็นกลุ่มไหน?

นับ 3 กับ TI ที่พร้อมมากกว่าทุกครั้ง

23savage

อย่างไรก็ตามก่อนถึง TI12 Talon ของ 23savage มีเส้นทางที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะครั้งนี้พวกเขาการันตีโควตาตั้งแต่เนิ่นๆ จึงมีเวลาในการลองผิดลองดูกับดราฟต์ที่จะใช้ในการแข่ง ส่วนการตกรอบแรกใน Dream League 21 ถือเป็นทัวร์ที่พวกเขาได้ลองซ้อมแผนไปในตัวด้วย

“ก่อนแข่งเราคุยกันแล้วว่า ไม่ค่อยซีเรียสกับ Dream League 21 เพราะเราก็ไม่ได้ซ้อมกันเยอะ เราจะเล่นทัวร์นี้ให้เหมือนซ้อม แต่เรื่องความมั่นใจก็นิดนึง ใครแพ้ตกรอบแรกก็เครียดอยู่ ตอนแรกก็คิดว่าไม่เอาจริงมาก แต่พอแข่งจริงก็รู้สึกแย่ตอนตกรอบ”

“ถ้าเป็นเรื่องความพร้อมที่มากกว่าเดิมจากปีที่แล้วคงเป็นเรื่องแผนการเล่น” 23savage กล่าวถึง TI12 ที่เขารู้สึกว่าพร้อมมากที่สุด 

“ผมรู้สึกว่าแผนการเล่นดีขึ้น มีคนคอยดูให้ว่า เล่นยังไง”

“ส่วนเรื่องกังวลคือ Meta ยังไม่เข้ากับทีมเรา เลนกลางต้องเดินเกม ปกติทีมผมเล่นออฟเลนเป็นหลัก ตอนนี้เลยกำลังปรับตาม Meta แต่มันก็ยาก ยังไม่ค่อยมั่นใจขนาดนั้น แต่ก็ทำเต็มที่”

“ผมรู้สึกว่า TI ครั้งนี้พร้อมมากกว่าทุกครั้ง เพราะปีนี้ผลงานก็ดีสุดในชีวิต ผมรู้สึกว่ามีปีนี้น่าจะทำผลงานได้ดีกว่าที่เคยทำไว้ คิดว่าขอแค่ดีกว่า TI10 ก็พอ ตอนนั้นผมได้ที่ 8 (สมัยเล่นกับ T1) ตอนนี้ก็ขอ Top 6 เป็นขั้นต่ำ”

“เรื่องการซ้อมถ้าพูดตามตรงเรายังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ตอน Riyadh Masters 2023 ก็ซ้อมไม่ดี (สุดท้ายจบอันดับ 3) ก่อนแข่งซ้อมแพ้ทุกวัน ตอนนี้ก็เหมือนกัน แต่คิดว่าเดี๋ยวตอนแข่งก็จะดีขึ้น”

“ผมรู้สึกว่าเราไม่น่าจะถูกมองทีมเต็งขนาดนั้น มันก็แล้วแต่ความรู้สึกถ้าวันไหนทีมผมเล่นดีก็เล่นดี ผมว่า อารมณ์ไบรท์ตันมากกว่า เป็นทีมกลางๆ ตาราง แล้วแต่จังหวะเหมือนกับไบรท์ตัน”

23savage กล่าวต่อถึงความพิเศษของ TI ครั้งนี้ว่า “TI ครั้งนี้พิเศษกว่าที่ผ่านมา เงินรางวัลอาจจะน้อย แต่มันเป็นการต่อสู้เพื่อเกียรติยศ”

“ทุกคนเล่นด้วย Passion และเล่นเพื่อเป็นแชมป์ TI”


See you in TI12…

อย่างที่ทราบกัน 23savage เป็นเด็กหนุ่มชาวไทยที่ฝันของเขาคือการได้เล่น TI สักครั้ง แต่ก็ต้องผ่านเหตุการณ์ล้มลุกคลุกคลานจนพิชิตฝันครั้งแรกใน The International 2021 กับ T1 แต่จากนั้นกลับถูกดร็อปจนต้องแยกทาง และย้ายมาอยู่กับ Talon ที่ทำให้เขาได้ต่อยอด TI ครั้ง 2 และ 3 ในชีวิต

หากพูดถึงการฝ่าฝันของ 23savage เขา ต่อสู้เพื่อฝันของตัวเองอย่างน่าชื่นชม และในวันนี้ชื่อของเขาไม่ใช่หน้าใหม่ใน TI แต่เป็นที่รู้จักในฐานะแคร์รีที่ดีที่สุดในโลกคนหนึ่ง…

“ถึงวันนี้ผมภูมิใจในตัวเองมากๆ ผมยังจำวันแรกที่ดูแข่ง TI ได้อยู่เลย”

“ตอนนั้นผมเห็น OG ชนะรู้สึกอยากเป็นแบบนั้นบ้าง รู้สึกดีที่มีโอกาสออกมาเล่นต่อหน้าคนดูเหมือนที่เขาทำ ตอนนั้นผมยังคิดอยู่เลยว่า ถ้าเจอ ceb ในแรงค์จะเป็นยังไง ซึ่งทุกวันนี้ก็เจอตลอดจนไม่รู้สึกอะไรแล้ว มันเหมือนพิชิตฝันของตัวเองในตอนเด็ก”

“TI หนนี้ผมอยากเจอ Team Liquid เพราะเป็นทีมที่คล้ายๆกัน ใน Dream League ก็ได้ที่โหล่ตลอด แต่ทีมที่ผมยังไม่อยากเจอในรอบแรกก็คือ Team Spirit ซ้อมด้วยกันบ่อยแล้ว ตอนนี้รู้สึกว่า เขานำเราอยู่ น่าจะเป็นทีมที่ตึงสุดเลยคิดว่า ต้องขอเก็บพลังก่อน”

“Team Spirit เป็นสไตล์น่ารำคาญ เล่นเรทเกมเก่งทุกคนรวยแบกกันได้ทุกคน ต่อให้ชนะคนนี้ แต่อีกคนก็จะมาทำเกมให้โคฟเวอร์หน้าที่แต่ละคนได้ตลอด เป็นทีมที่น่าจะเล่นเรทเกมเก่งเป็นอันดับต้นๆ ของโลก”

“สำหรับผมคำว่า เก็บประสบการณ์มันใช้ได้กับตอนที่เราแพ้ครั้งแรก แต่ถ้าแพ้ไปเรื่อยๆ มันเริ่มไม่ใช่แล้ว คนไปแข่งส่วนใหญ่อยากชนะหมดแหละ”

“ผมไม่ได้แคร์ว่าคู่แข่งจะเป็นทีมระดับโลกหรืออะไร แต่ผมคิดไว้ว่าอยากชนะแค่นั้น มองทุกทีมเท่ากัน” 23savage ทิ้งท้ายกับความมั่นใจที่เขาพร้อมแล้วสำหรับ TI ครั้งที่ 3 ของตัวเอง

อ่านเพิ่ม: อย่าโทษเกม: 7 โปรเพลเยอร์ชีวิตดีเพราะอีสปอร์ต