Lina the Slayer ได้ประกาศความแข็งแกร่งของเธอต้อนรับปีใหม่ ซึ่งเธอกลายเป็นฮีโร่เมต้าสุดโหดในตำแหน่งที่ไม่มีใครคาดคิด

Fiery Lina เป็นฮีโร่ที่ร้อนแรงที่สุดใน Dota 2 ในขณะนี้ โดยเธอเป็นฮีโร่ที่มีอัตราการแบนและเลือกมากที่สุดใน 5 จาก 6 ลีก Dota Pro Circuit ได้แก่ ยุโรปตะวันตก(WEU) จีน(China) เอเชียตะวันออกเฉียงใต้(SEA) อเมริกาเหนือ(NA) และอเมริกาใต้(SA) ซึ่งสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ 

มีเพียงลีกยุโรปตะวันออก(EEU) เท่านั้นที่ Lina อยู่ในอันดับ 3 ในด้านอัตราการถูกเลือกและแบน เป็นรองแค่เพียง Rubick และ Bloodmother ในขณะที่เขียน

ในขณะที่ยอดฮีโร่สาวรายนี้ถูกจับโยกไปมาในระหว่างมิดเลนและซัพพอร์ตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เธอก้าวเข้าสู่เมต้าในตำแหน่งใหม่อย่างแครี่หรือ Pos1 และอาจจะเป็นแครี่ที่ยากที่โหดที่สุดในใน Dota 2 แพตช์ 7.32d


บทความ Dota 2 เพิ่มเติม
Dota Pro Circuit คืออะไร ?
Dota 2: 3 ฮีโร่ใช้แก้ทาง Axe
รายชื่อทีมในศึก DPC SEA 2023 Winter Tour Division I

ทำไม Lina ถึงเป็นแครี่ที่ดีที่สุดใน Dota 2 ตอนนี้?

Lina

น่าแปลกที่แพตช์โน้ตล่าสุดนี้เป็นแพตช์ที่ Lina โดนเนิร์ฟ โดยใน 7.32c เธอถูกลดเกราะพื้นฐาน และความสามารถในการโจมตีของเธอที่เลเวล 10 ก็ถูกปรับลดลง ซึ่งทำให้เธออ่อนแอลงเล็กน้อย

ในขณะที่ Lina อาจเป็นฮีโร่ตัวตึงของแพตช์ 7.32d แต่ก็ยังยากที่จะกล่าวได้เต็มปากว่าตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ไหน ซึ่งหากไม่มีการบัพสกิลหรือไอเทมหลักของเธอ มันอาจจะเป็นการปูทางสู่เมต้าใหม่ 

โดย Alik “V-Tune” Vorobey จาก Natus Vincere คือหนึ่งในคนที่รับรู้ได้ถึงความแข็งแกร่งของ Lina โดยเขาเป็นคนแรกๆที่พา Lina ไปเล่นตำแหน่ง safelane ในศึก The International 11 Last Chance Qualifiers ปีที่แล้ว ซึ่งแม้ว่าเขาจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่นับเป็นเกมสุดโหดของ NaVi 

ฮีโร่แครี่สายยิงไกลเริ่มเป็นที่นิยมใน TI11 โดยเราได้เห็น Shadow Fiend และ Sniper ในตำแหน่ง safelane ซึ่ง Lina ก็เป็นส่วนหนึ่งของเมต้านี้ด้วยความสามารถในการสังหารศัตรูที่มีตั้งแต่ช่วงต้นเกม ยาวไปถึงช่วงท้ายเกม โดยเธอต้องการไอเทมเพียงไม่กี่ชิ้นสำหรับการกลายเป็นปีศาจสังหาร 

ความโหดของเธอก็มาจากการเก็บ Stat ที่จะเพิ่มความเสียหายให้กับ Lina 20 หน่วย และพลังชีวิต 350 หน่วย พร้อมด้วยสกิล Fiery Soul ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เธอได้เปรียบในแครี่ทีมด้วยไอเทมหลักและเลเวล

สแต็คของ Fiery Soul นั้นใช้มานาน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ โดยแทนที่จะต้องร่ายสกิลในทุกๆ 7 วินาที ตอนนี้คุณแค่ต้องโจมตีเป้าหมายภายในเวลาถึง 18 วินาที 

สิ่งนี้ทำให้ Lina สามารถใช้มานาได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วย Falcon Blade และ Maelstrom โดยไอเทมสองชิ้นนี้ทำให้เธอเป็นสัตว์ร้ายในฟาร์ม เธอสามารถฟาร์มครีปในเลนและครีปป่าได้อย่างสม่ำเสมอทุกๆนาที พร้อมกับเคลื่อนที่และโจมตีอย่างรวดเร็วเพราะ Fiery Soul 

แม้ว่าจะเธอจะต้องเผชิญกับฮีโร่สุดอึดอย่างตำแหน่ง offlane เธอก็ยังมีดาเมจและความสามารถมากพอที่จะจัดการศัตรู ด้วยสกิลสตันที่ยาวนานอย่าง Light Strike Array และ Laguna Blade ที่สามารถสร้างดาเมจได้มหาศาล


ไอเทมชิ้นไหนที่เหมาะสมกับ Lina?

เซตไอเทมในช่วงต้นเกมสำหรับ Lina ก็จะมี Boots of Speed, Falcon Blade และ Maelstrom ซึ่งยิ่งเธอได้ไอเทมหลักสามชิ้นนี้เร็วเท่าไหร่ ความสามารถในการฟาร์มของเธอก็จะเร็วขึ้นเท่านั้น สำหรับไอเทมต่อไปก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นแต่ละคน โดยอาจจะเป็น Boots of Travel หรือ Black King Bar

Boots of Travel เป็นไอเทมคลาสสิกของ Lina ด้วยการที่เธอเป็นฮีโร่ตำแหน่ง Mid คลาสสิก โดยมันจะช่วยให้เธอสามารถเดินฟาร์มไปได้ทั่วแผนที่ ในส่วนของ Black King Bar นั้นมีประโยชน์อย่างชัดเจน โดยได้มอบความสามารถในการเอาตัวรอด และทำให้ Lina สามารถยืนประจันหน้ากับศัตรูได้ทุกสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเลือกอันใดก่อน สองไอเทมหลักนี้ก็จำเป็นต่อ Lina อย่างมาก

หลังจากนั้น ให้อัปเกรด Maelstrom เป็น Gleipnir ซึ่งจะมอบ พลังชีวิต 280 หน่วย และมานา 288 หน่วย รวมถึงโบนัสเล็กน้อยในด้านความเร็วโจมตีและเกราะ พร้อมกับค่า intelligence 24 หน่วย ซึ่งจะแปลงเป็นพลังโจมตีโดยตรงสำหรับ Lina 

ไอเทมทั่วไปต่อจากนี้ ก็จะเป็น Silver Edge ที่อัปเกรดต่อจาก Shadow Blade หรือจะเป็น Hurricane Pike ที่อัปเกรดต่อจาก Dragon Lance หรือ Satanic ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าในเกมนั้นคุณต้องการอะไร หากคุณมีอิสระที่จะท่องไปรอบๆ และหาศัตรูเพื่อสังหาร Shadow Blade เป็นไอเทมที่ตอบโจทย์อย่างมาก แต่สำหรับ Hurricane Pike และ Satanic นั้นเน้นไปที่การใช้เพื่อเอาตัวรอดมากกว่า


จุดอ่อนของ Lina คืออะไร?

Lina เป็นฮีโร่ที่แพ้ทางศัตรูที่สามารถตามเกมเธอได้ทัน และมีความสามารถในการทำลายล้างเธอ โดย Templar Assassin และ Phantom Assassin นับเป็นฮีโร่ที่น่าสนใจสำหรับการเลือกมาต่อกรกับยอดฮีโร่รายนี้ 

รวมถึงฮีโร่สายซัพพอร์ตบางตัวก็สามารถแก้ทาง Lina ได้เช่นกัน อย่างเช่น Spirit Breaker ที่มีความอึดในการยืนในไฟต์และรบกวนการเล่นของศัตรู รวมถึง Charge of Darkness นั้นสามารถทำลายแผนการฟาร์มของ Lina ได้สบายๆ หรือ Winter Wyvern ที่มี Cold Embrace ในการหยุด Lina จากการระเบิดพลังในไฟต์ รวมถึง Winter’s Curse ที่สามารถทำให้ศัตรูหันไปห้ำหั่นกันเอง และอาจทำให้ Lina ถูกเพื่อนร่วมทีมจัดการซะเอง 

อย่างไรก็ตาม ฮีโร่ตัวแก้ทางส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในเมต้าของการแข่งขันระดับโปร ซึ่งน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เธอกลายเป็นฮีโร่เมต้าที่ถูกเลือกและแบนมากที่สุดในเวลานี้

อ่านเพิ่ม: Dota 2: รวมรายชื่อทีมลุยศึก Lima Major