อีสปอร์ตควรเป็นการแข่งขันระดับสูงสุดในกีฬา ซึ่งทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถแข่งขันได้อย่างเท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งดังกล่าวยังไม่สามารถเป็นความจริงได้ในตอนนี้ แม้ว่าขั้นตอนต่างๆ ได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนการเป็นตัวแทนที่หลากหลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำในเรื่องนี้ 

ซึ่งล่าสุด JMR Luna ซีอีโอของ OG ได้ให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports เกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงในอีสปอร์ตและความพยายามของ OG ในการทำให้อีสปอร์ตมีความครอบคลุมมากขึ้นซีอีโอ OG ชี้ผู้เล่นที่มีความสามารถจะมาพร้อมโอกาสที่ดี 

OG CEO JMR Luna
Credit: Edmund Wong/Red Bull

“เรามีหน้าที่รับผิดชอบในการทำให้ Dota และเกมอื่นๆมีครอบคลุมมากขึ้น” Luna กล่าว “ซึ่งทุกคน ไม่ว่าเพศ เชื้อชาติ หรืออะไรก็ตามจะรู้สึกยินดี และถ้าเราทำได้ เราจะเพิ่มฐานผู้เล่นได้เยอะขึ้น”

“ด้วยจำนวนผู้เล่นเกมที่มากขึ้น เราสามารถทำเงินได้มากขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนสร้างอาชีพจากมัน ซึ่งจะช่วยให้พรสวรรค์ของผู้เล่นเปล่งประกายและเติบโตขึ้น”

ในส่วนของบทบาทของผู้หญิงในอีสปอร์ต JMR ได้กล่าวว่าการเพิ่มความครอบคลุมจะช่วยให้ผู้เล่นเพศหญิงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับพวกเขามากขึ้น

“การทำเช่นนี้ ผู้หญิงจะมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรมากขึ้น และจะได้การสนับสนุนทางการเงินมากขึ้นเพื่อไล่ตามความฝัน” JMR กล่าว “แล้วหลังจากนี้ก็จะมีเหล่าผู้เล่นพรสวรรค์มากขึ้นเรื่อยๆ”

แม้ว่าวงการ Dota หรืออีสปอร์ตอื่นๆจะไม่มีการจำกัดเรื่องเพศ แต่ทีมชั้นนำส่วนใหญ่ก็ยังเป็นผู้ชายเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกัน Riot Games ได้สร้างโอกาสใหม่ให้กับผู้หญิงในการแข่งขัน โดยเขาได้เปิดการแข่งขัน Game Changers ของ Valorant ซึ่งในปัจจุบันกำลังจะจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกในปีนี้ที่กรุงเบอร์ลิน

อย่างไรก็ตาม การเป็นผู้เล่นไม่ใช่หนทางเดียวสำหรับผู้หญิงที่มองหาอาชีพในอีสปอร์ต โดยที่ OG พนักงานร้อยละ 50 เป็นผู้หญิง และยังมีผู้หญิงถึง 4 คนในทีมผู้นำองค์กร จากทั้งหมด 6 คน “พวกเขานำความสำเร็จมากมายมาสู่ OG” JMR กล่าว

สำหรับคนที่ต้องการเป็นมืออาชีพ อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับไลน์อัพที่ผสมทั้งชายและหญิงคือโอกาสที่มันจะเกิดขึ้น 

“ไม่มีเหตุผลใดที่ผู้ชายและผู้หญิงไม่สามารถแข่งขันร่วมกันได้” JMR กล่าว “ไม่มีอุปสรรคทางกายภาพ และยังมีพรสวรรค์เหมือนกัน”

“พวกเขาไม่มีโอกาส เมื่อไหร่ที่พวกเขาได้รับโอกาส พรสวรรค์จะแสดงออกมา”

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะมาหาพวกเขาต้องเป็นโอกาสที่เติบโตได้จริงๆ ไม่ใช่ทำทีมหญิงเพื่อแค่ให้มีทีมหญิงในสังกัดเท่านั้น “กุญแจสำคัญคือการสร้างความคิดริเริ่มเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเติบโตได้” JMR กล่าว “คุณต้องเริ่มจากการสร้างทีมระดับล่างก่อน จนกว่าทีมที่อยู่ในระดับล่างนี้จะเติบโตกลายเป็นทีมระดับท็อป”

อ่านเพิ่ม: OG ประกาศดร็อป ATF พร้อมให้หาทีมใหม่