จากเหตุการณ์ที่ 23savage โปรเพลเยอร์ชาวไทยของ Talon Esports ประกาศชัดว่าจะไม่ขอทำทีมกับผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์อีกครั้ว หรือหากทำทีมก็จะไม่ยอมให้มีผู้เล่นจากชาตินี้มากกว่า 1 คน จนกลายเป็นดราม่าใหญ่วงการ Dota SEA

เหตุการณ์นี้นำไปสู่การถกเถียงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งมีชาวฟิลิปปินส์บางส่วนนำคำพูดของ 23savage ไปแปล แต่กลายเป็นว่ามีแฟน Dota 2 ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับสิ่งที่โปรเพลเยอร์ชาวไทยพูด หลังก่อนหน้านี้ 23 savage เคยโดนหั่นออกจากทีม Fnatic รวมถึง T1 ที่เขาเป็นกำลังสำคัญจนได้ไปลุย The International 2021 แต่ต่อมากลับถูกดร็อปเป็นสำรอง ก่อนจะโดนหั่นพ้นทีมอีกครั้ง

ซึ่งจากคลิปที่ 23savage โพสต์ลงใน Youtube ช่องของตัวเอง ได้มีแฟน Dota 2 ชาวฟิลิปปินส์ ชื่อ Wappy Tan ได้คอมเมนต์ว่า “ในฐานะคนฟิลิปปินส์ มันเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะพูดเรื่องไร้สาระในขณะที่เขาอยู่บนจุดสูงสุดในตอนนี้”

“เขาพัฒนาขึ้นมากเมื่อเทียบกับคนที่เข้ามาแทนที่เขาในทีมสุดท้ายของเขา ทีม Talon มีองค์ประกอบที่ดีมากในตอนนี้ ผมแค่หวังว่าพวกเขาจะไม่เลียนแบบ และเตะ Mikoto และ Oli สำหรับทีมเฉพาะคนไทย(ปัจจุบัน Talon มีผู้เล่นไทย 3 คน คือ 23savage, Jabz และ Q) เช่นเดียวกับเรา”

ขณะที่ผู้ใช้ชื่อบัญชี Marlon Deterala กล่าวว่า “ผมยอมรับว่าผมเป็นคนฟิลิปปินส์และการเลือกที่รักมักที่ชังในประเทศของผมมีอยู่ทุกที่ทั้งในกีฬา และการเมือง ฯลฯ”แฟนฟิลิปปินส์ยังงง T1 เตะ 23savage แต่ดึง Gabbi ไปแทน

แฟนฟิลิปปินส์ยังงง T1 เตะ 23savage แต่ดึง Gabbi ไปแทน

ขณะที่ใน Reddit มีชาวฟิลิปปินส์แสดงความเห็นที่มองว่า 23savage ไม่ได้ผิดที่เขาออกมาพูดถึงฟิลิปปินส์ในลักษณะนี้

“เขาไม่ผิด แม้ว่าผมเป็นคนฟิลิปปินส์ แต่การเตะ 23savage และการพา Gabbi ไป ​​T1 ยังคงทำให้ผมงุนงงจนถึงทุกวันนี้ ช่างน่าเสียดาย”

โดยแฟน Dota 2 ชาวฟิลิปปินส์อีกคนมองว่า “เขา(23savage) ไม่ผิดหรอก การเปลี่ยน Gabbi ใน T1 นั้นไม่สมเหตุสมผล แฟนฟิลิปปินส์บางคนยังเชื่อว่าทีม Dota ควรมีเพียงสัญชาติเดียว คุณสามารถเห็นทุกคนเรียกร้องที่จะเตะเขาเพียงเพราะเขาไม่ใช่ชาวฟิลิปปินส์”

“ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายที่ไม่ใช่ชาวฟิลิปปินส์คือคนที่ถูกตำหนิทั้งหมด แต่ความสำเร็จของ SEA ส่วนใหญ่เป็นทีมที่ประกอบด้วยสัญชาติต่างๆ

ทั้งนี้นับตั้งแต่ 23savage ย้ายออกจาก T1 มาอยู่กับ Talon Esports กลับมีผลงานที่ยอดเยี่ยม คว้าทั้งแชมป์ BTS Pro Series Season 14: Southeast Asia ได้ไปลุยรายการเมเจอร์อย่าง Lima Major 2023 และจบอันดับ 3 ของทัวร์นาเมนต์ พร้อมกับทำคะแนนนำเป็นอันดับ 1 ในศึก DPC SEA 2023 Tour 2: Division I จนการันตีโควตาไป Berlin Major 2023 ซึ่งเป็นเมเจอร์รายการที่ 2 ของปี 2023

อ่านเพิ่ม: 23savage: ผมจะไม่มีวันทำทีมกับปินอยอีกแล้วในชีวิต