กีฬาฟุตบอลคือกีฬาของมหาชนที่ได้รับความนิยมสูงสุด ไม่น่าแปลกใจที่เกมฟุตบอลจะได้รับความนิยมไม่แพ้กันโดยเฉพาะ FIFA Online ที่ชาวไทยเป็นแชมป์โลกมาแล้ว “TDKeane” สังกัด FaZe Clan และเป็นสตรีมเมอร์ภายใต้สังกัด Online Station ที่ล่าสุดพาทีมคว้าแชมป์พร้อม MVP ในรายการ Thailand Champions Cup Summer 2020  และคว้าตั๋วตัวแทนประเทศไทย เพื่อไปสร้างชื่อเสียงต่อในรายการ EA Champions Cup Summer 2020  อีกหนึ่งรายการระดับโลก พูดได้ว่าดีเอ็นเอลูกหนังถูกส่งผ่านมายังตัวเขาเต็มๆ จากคุณพ่อ ชุมพตน์ ทรงสายสกุล นักพากษ์ฟุตบอลและคอลัมนิสต์ชื่อดังอย่าง “ซัมเมอร์ฮิลล์”

 กว่าจะมาถึงจุดนี้  “TDKeane “ หรือ  “ คีน – ธีเดช ทรงสายสกุล “   เป็นอีกหนึ่งคนที่เริ่มเล่นเกม winning   ไปพร้อมกับคุณพ่อ ซึ่งคุณพ่อของคีน ก็เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงของกีฬาฟุตบอลเป็นทั้งคอลัมนิสต์และนักพากย์ฟุตบอล ทำให้คีนได้ซึมซับกีฬาชนิดนี้มาตั้งแต่ยังเด็ก  รวมไปถึงการเล่นฟุตบอลในสนามจริง   

จนเมื่อมีโอกาสมาได้สัมผัสกับเกม ฟุตบอลในช่วงเวลานั้นอย่าง FIFA Online 2  คีนได้ฉายแววพรสวรรค์ที่ตัวเองมีอยู่ จนสามารถติด Top Rank ของเกมตั้งแต่ช่วงเริ่มเล่น   ด้วยการสังเกตุและศึกษาวิธีการเล่นจากผู้เล่นเก่งๆและนำมาปรับใช้ ในสไตล์ของตัวเองได้อย่างลงตัว และได้ชิมลางลงแข่งในสนามแรกก็สามารถกำเงินรางวัลกลับบ้านได้อย่างสบายๆ จน FIFA Online 3 เปิดตัวขึ้น การแข่งขันเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น คีนไม่รอช้าตัดสินใจลงแข่ง จนคว้าอันดับที่  2 ของรายการนั้นมาได้   จนได้ถูกชักชวนเข้าทีมจากPro Player อันดับ1 จากรายการเดียวกัน และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น Pro Player อาชีพในวงการ E-sport อย่างจริงจัง ด้วยวัยเพียง 16 ปี   

 คีนเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคำว่า ฝ่าฟัน  ไม่ว่าคีนจะอยู่ในฐานะการเป็นนักกีฬา สตรีมเมอร์  แม้แต่นักการเป็นนักศึกษา  คีนล้วนแต่ทำทุกหน้าที่ของตัวเองออกมาได้ดีทั้งหมด  เพราะจุดที่เค้ายืนอยู่ ไม่ได้เรียบง่ายเท่าไร  คีนต้องแบกความฝันของตัวเอง  และเป็นความหวังของครอบครัว ถึงแม้ว่าคีนจะเจอทางของตัวเองได้เร็วกว่าเด็กวัยเดียวกัน แต่เรื่องการเรียนที่เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับครอบครัว และไม่เคยทิ้งเรื่องของการเรียนเช่นกัน ทำให้ ต้องใส่ความพยายามแบบทวีคูณให้กับทั้งการเรียนและการซ้อม เพื่อพิสูจน์ให้ครอบครัวได้เห็นถึงความพยายาม ด้วยความโชคดี คือการที่มีครอบครัวที่รับฟังและสามารถปรับจูน จากคุณพ่อที่อยู่ในโลกของ ออฟไลน์  กับ ตัวของเอง คีนอยู่บนโลกของ ออนไลน์  จนหาตรงกลางจนเจอ 

 ปัจจุบันคีนได้ทุนนักกีฬา E-Sport  จากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ในคณะการจัดการองค์กรธุรกิจสมัยใหม่   ย้อนกับไปในปี 2014  คีนในฐานะ Pro Player ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขัน FIFA Online3 ในระดับ Southeast Asia  จนได้แชมป์มาครอง คีนได้กวาดรางวัลทั้งระดับประเทศ และในระดับนานาชาติ และสไตล์การเล่นที่เด่นชัด บุกแหลกจนฝีมือเตะตาสโมสรดังจากประเทศจีนเข้า จึงได้มีการยืมตัวเพื่อไปแข่งขันในลีคอาชีพและทำผลงานส่วนตัวออกมาได้ดีทีเดียว 

ทำให้ชื่อของ“TDKeane “ เป็นที่รู้จักมากขึ้น จนคีนได้ทำผลงานชิ้นโบว์แดงคือการพาทีม  TNP RED เป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จในรายการ EA Champions Cup Spring 2019 เหมือนได้ปลดล๊อค สิ่งที่ตัวเองตั้งใจมานาน และล่าสุดคีนกำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการ E-Sport ไทย ด้วยการพาทีม FaZe Clan เข้าไปแข่งในรายการ EA Champions Cup Summer 2020

 นอกจากการเป็นนักกีฬา E-Sport ที่ดีแล้ว คีนยังเป็นสตรีมเมอร์ ในโครงการ Facebook Gaming ภายใต้สังกัด Online Station ทำให้คีนได้ประสบการณ์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นจากการแข่งขัน และมีทีมงานมืออาชีพที่ให้คำปรึกษาต่างๆ ทำให้การสตรีมง่ายขึ้นและไม่กดดัน  และมองเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำคู่กันไปได้ ด้วยสไตล์การสตรีมของคีนจะแตกต่างกับการแข่งเพราะจะเน้นไปทางเอนเตอร์เทนมากกว่า เพื่อให้ตัวเองและแฟนๆผ่อนคลาย ทำให้ทุกครั้งที่มีการสตรีม คีนได้ผลตอบรับการแฟนๆอย่างล้นหลาม

 นอกจากนี้คีนยังตั้งเป้าในการพาทีมคว้าแชมป์ ในรายการ EA Champions Cup Summer 2020  ให้สำเร็จ และยังคงสตรีมเกมฟุตบอลเพราะมีความสนุกในตัวเองอยู่แล้ว และเป็นสิ่งที่อยู่กับตัวเองมาตลอด สุดท้าย คีนยังขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตามให้กำลังใจกันมาตลอด “ ผมจะตั้งใจทำผลงานให้ออกมาดีทุกครั้ง และขอบคุณทุกกำลังใจมันสำคัญมากๆสำหรับนักแข่ง และอยากให้ติดตามสตรีมจะได้เห็นอีกมุมนึงของผม แล้วมาเจอกันนะครับ”   อย่างไรก็ตามไปให้กำลังใจ TDKeane และติดตามการสตีมได้ที่: https://bit.ly/2FOqfbd

อ่านเพิ่ม: หนีไวรัสมาเล่นเกม : 8 อีสปอร์ตที่มีนักกีฬาอาชีพลงแข่งด้วยตัวเอง