หากเอ่ยถึงชื่อของเกมฟุตบอล FIFA คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะตอนนี้พวกเขาคือเบอร์ต้นๆในการยึดครองลิขสิทธิ์นักเตะและลีกดังๆยอดนิยมครอบคลุมเกือบทั่วโลก และจุดเริ่มต้นของพวกเขาต้องย้อนไปถึง FIFA96 ไม่! มันไม่ใช่ภาคแรกที่วางจำหน่ายแต่มันคือภาคแรกมีกราฟฟิกแบบ 3D และที่สำคัญคือการใช้ชื่อและตำแหน่งจริงของนักเตะเป็นครั้งแรก จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 25 ปีเต็ม มีนักเตะเพียงคนเดียวที่ยังค้าแข้งอยู่เขาคือ “คิงคาซู” คาซูโยชิ มิอุระ กองหน้าลายครามของ โยโกฮามา เอฟซี

เริ่มต้นด้วยเรทติ้ง 80

เรื่องค่าพลังถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในเกม และมันอาจจะสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะมันคือตัวชี้วัดว่านักเตะคนเก่งแค่ไหน และถนัดในด้านใดเป็นพิเศษทั้งเรื่องความเร็ว หรือพลังในการยิงประตู ซึ่ง คาซูโยชิ มิอุระ ที่ปรากฏตัวครั้งแรกกับทีมชาติญี่ปุ่นมีคะแนนเรทติ้งสูงถึง 80 เลยทีเดียว ซึ่งสูงกว่า ทาคูมิ มินามิโนะ กองหน้าทีมชาติญี่ปุ่นสังกัดลิเวอร์พูลแชมป์พรีเมียร์ลีกใน FIFA20 ที่มีค่าเรทติ้งอยู่ที่ 75 ส่วนยอดกองหน้าในยุคสมัยนั้นอย่าง โรแบร์โต้ บาจโจ้ เรทติ้งอยู่ที่ 93

เจลีกร่วม FIFA ครั้งแรก

สำหรับฟุตบอลญี่ปุ่นมีสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับผู้ผลิตเกมอย่าง Konami สัญชาติเดียวกันมากกว่า ทำให้ในช่วงแรกๆลีกสูงสุดของญี่ปุ่นจะมีลิขสิทธิ์อยู่กับ Winning Eleven มากกว่า รวมไปถึงผู้ผลิตเจ้าอื่นๆที่พยายามทำเกมฟุตบอลออกมาให้เล่นแต่สุดท้ายอย่างที่เราทราบกันดีว่าเหลือเพียงแค่ EA (FIFA) และ Konami (PES) แต่ก็มีร่วมงานกับ EA บ้างโดยในตอนนั้นยังใช้ชื่อเกมว่า J-League Virtual Stadium วางจำหน่ายในปี 94 บนเครื่องเกมรุ่นเก๋าอย่าง 3DO ก่อนที่กระแสความนิยมของฟุตบอลญี่ปุ่นจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้น จนในที่สุดใน FIFA17 ฟุตบอลเจลีกก็เข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการ แต่ใน FIFA17 นั้นไม่มี มิอุระ เพราะว่าเขายังค้าแข้งกับ โยโกฮาม่า เอฟซี ในเจลีกทู

ไอคอนในชีวิตจริงที่ไม่ได้เป็นไอคอนในเกม

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าวงการฟุตบอลญี่ปุ่นนั้นมี “คิงคาซู” เป็นไอคอน เพราะเขาคือคนแรกๆที่ออกไปค้าแข้งยังค้าแดนทำให้มีรุ่นน้องที่เริ่มมองหาความท้าทายใหม่ๆและก้าวออกไปพิสูจน์ตัวเองยังต่างแดนเริ่มจากบราซิล และไปยังยุโรปท่ี ณ ขณะนั้นมีมาตรฐานต่างกับเอเชียอย่างเทียบไม่ได้ และหลังจากนั้นไม่นานเราได้เห็นนักเตะอย่าง ฮิเดโตชิ นากาตะ คว้าสคูเดตโต้กับ โรม่า และกลายเป็นนักเตะระดับการ์ดไอคอนในเกม FIFA

กลับมาพร้อมกับโยโกฮาม่า เอฟซี

แม้ว่าทีมจากเมือง โยโกฮาม่า อย่าง โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ที่มีธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทยจะเพิ่งคว้าแชมป์เจลีก และถือเป็นทีมที่โลดแล่นในเจลีกมาตลอดแต่กับ โยโกฮาม่า เอฟซี พวกเขาเคยสัมผัสกับประสบการณ์ระดับเจลีกแค่เพียงครั้งเดียวในปี 2007 และหลังจากนั้นก็วนเวียนอยู่ในเจลีกทู จนกระทั่งในปีที่ผ่านมาพวกเขาคว้าอันดับที่ 2 ทำให้ได้เลื่อนชั้นกลับมาอีกครั้งพร้อมกับตำนานอย่าง  คาซูโยชิ มิอุระ ที่จะได้กลับมาเล่นในลีกสูงสุดอีกครั้ง และจะได้ปรากฏตัวในเกม FIFA21 ที่จะวางจำหน่ายปลายปีนี้

นักเตะอายุเยอะที่สุดในเกม

ด้วยอายุ 53 ปีแต่ยังคงลงเล่นอยู่ไม่มีทีท่าว่าจะเลิกทำให้เขาจะครองสถิตินักเตะที่อายุเยอะที่สุดในเกมไปแบบไร้คู่แข่ง อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และเชื่อว่าคอลูกหนังญี่ปุ่นเฝ้ารอคือจะได้เห็นค่าเรทติ้งของเขาอีกครั้งซึ่งในครั้งนี้คงไม่ได้เยอะเท่ากับใน FIFA96 แต่ก็ต้องดูว่าทีมงานของ EA จะตีค่าพลังของตำนานลูกหนังชาวญี่ปุ่นคนนี้เอาไว้เท่าไร