หลังจากที่มีการเปิดเผยรายชื่อเกมที่จะใช้ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตส์ 2021 รอบแรกโดยมีรายชื่อออกมา 6 เกม หนึ่งในเกมที่เชื่อว่าสร้างความประหลาดใจให้เกมเมอร์ไม่น้อยคือ One Lap E-Cycling ซึ่งถือว่าไม่คุ้นชื่อหากเปรียบกับเกมอื่นๆอาทิ Arena Of Valor, DOTA2, Legend Of Runetera และ Tekken7 

เคยจัดการแข่งขันมาแล้ว

สำหรับ One Lap E-Cycling เคยถูกจัดการแข่งขันแล้วผ่านทาง สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) มาแล้ว ในรายการ Onelap Championship Esports Cycling by TESF  โดยคำจำกัดความสั้นๆง่ายของเกมนี้คือ แอพพลิเคชั่นจำลองการปั่นจักรยาน

ตอบโจทย์ช่วง COVID-19

เหมือนกับหลายๆเกมที่ผ่านมาในช่วง LOCKDOWN อีสปอร์ตเข้ามามีบทบาทในวงการกีฬาเพราะความได้เปรียบในการจัดการแข่งขันที่สามารถจัดการแข่งขันโดยรักษาระยะห่างทางสังคมได้ แข่งจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งตัวเกมสามารถช่วยให้นักปั่นที่ไม่สามารถออกไปปั่นจักรยานตามปกติ ยังสามารถออกกำลังกายพร้อมกับชมวิวผ่านหน้าจอโทรทัศน์และจำลองการปั่นรวมไปถึงยังปั่นไปกับเพื่อนๆได้ด้วย ทำให้สังคมของการเล่นเกมเติบโตขึ้น ซึ่งผู้ที่เล่นเกมนี้ส่วนใหญ่ 80% เป็นนักปั่นจักรยานและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอุปกรณ์ที่จำเป็น

สำหรับตัวแอพพลิเคชั่นสามารถติดตั้งผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือทาง PC แล้วเชื่อมต่อสัญญาณออกทางโทรทัศน์เพื่อเพิ่มอรรถรสในการปั่นจักรยาน แน่นอนว่าเกมปั่นจักรยานจะต้องมีจักรยาน ซึ่งสามารถใช้จักรยานที่ปั่นทั่วไปแล้วนำมาดัดแปลงให้เข้ากับอุปกรณ์ที่เรียกว่า สมาร์ทเทรนเนอร์ที่ล้อหลังที่ทำหน้าที่คอยแปลงค่าการปั่นจริงเพื่อป้อนข้อมูลเข้าสู่เกมและยังแปลงค่าความชันโดยจะปรับมาเป็นความหนักในการปั่นด้วย หรือจะใช้จักรยานสำหรับออกกำลังกายที่ใช้ในเกมนี้โดยเฉพาะได้เลยก็ได้ นอกจากนี้อุปกรณ์ที่สามารถจับความเร็วการปั่นและวัดชีพจรการเต้นของหัวใจก็ใช้ได้เหมือนกันแต่อุปกรณ์จะถูกปรับลดความเร็วหากว่ามีการปั่นในพื้นที่ชันเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบและเสียเปรียบกับผู้ใช้อุปกรณ์สมาร์ทเทรนเนอร์

ความเสมือนจริง

ตัวเกมทำได้เหมือนกับการปั่นจักรยานจริงๆทุกอย่าง น่าจะขาดไปแต่เพียงความรู้สึกเมื่อลมปะทะหน้าเท่านั้น โดยตัวเกมสามารถจำลองสนามปั่นจักรยานต่างๆ และความชันในการขึ้นลงโดยมีสมาร์ทเทรนเนอร์เป็นตัวกำหนด นอกจากนี้ในการจัดการแข่งขันยังสามารถใส่ตัวป้ายโฆษณาหรือสปอนเซอร์ลงไปเพิ่มได้ด้วย

ต่างจากอีสปอร์ตทั่วไป

สำหรับ Onelap E-Cycling อาจจะแตกต่างไปจากเกมอีสปอร์ตอื่นๆที่เอาชนะกันแค่ปลายนิ้วและการตอบสนองความคิดและการวางกลยุทธ์ไม่ว่าจะเป็นแนว FPS หรือ MOBA ก็เพียงแต่จำลองการเล่นเท่านั้นผู้เล่นไม่จำเป็นต้องกระโดดร่มเอง หรือไปไล่หวดกับฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามเองเพียงแค่บังคับเท่านั้น แต่ตัวเกม Onelap นั้นตัดสินกันที่สภาพร่างกายของคนที่เล่น ไม่ต่างจากการปั่นจักรยานจริงๆแต่อย่างใด ซึ่งเกมมีความก้ำกึ่งระหว่างการปั่นจักรยานจริงๆและอีสปอร์ต

ก้าวต่อไป

“แม้ว่าจะไม่ได้ถูกจัดการแข่งขันในเอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตส์ แต่เรายังคงสู้ต่อไปและจะยังมีคอนเทนท์อื่นๆออกมาเช่นการลดเพื่อลดน้ำหนักหรือการปั่นเพื่อเพิ่มศักยภาพ” เกรียงศักดิ์ วงศ์ทัศนีโย ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Onelap thailand เปิดเผยกับ ONEEsports ประเทศไทย 

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีแผนที่จำลองสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์คในประเทศไทยสำหรับประสาสัมพันธ์ให้กับผู้ที่เล่นเกมนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยสูงที่สุด “ผมอยากจะสร้างแมพในประเทศไทย โดยจะสร้างแลนด์มาร์คในประเทศไทยเช่นวัดพระแก้ว และมีประวัติขึ้นมาให้อ่านเหมือนกับการปั่นท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ออนไลน์ เพราะคนที่ปั่นใน Onelap ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของ Onelap E-Cycling สามารถติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Onelap Thailand

อ่านเพิ่ม : วิ่ง วิ่ง วิ่ง! CRASH BANDICOOT เตรียมปล่อยเป็นเวอร์ชั่นมือถือ