หลังจากการบุกยูเครนของรัสเซียเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วงการอุตสาหกรรมเกมได้ร่วมหนุนหลังประเทศที่ประสบปัญหาเพื่อให้ความช่วยเหลือและกดดันรัสเซีย

ตอนนี้มีนักพัฒนาเกมกว่า 700 บริษัท ร่วมตัวกันเพื่อสร้างชุดเกม, เพลงประกอบ, หนังสือการ์ตูน และอื่นๆ เป็นจำนวนมา กเพื่อช่วยระดมทุนให้กับยูเครน

บันเดิลดังกล่าววางจำหน่าย itch.io แบบปลอด DRM (การจัดการสิทธิดิจิทัล) สามารถซื้อได้ถึงวันที่ 18 มีนาคม โดยบริจาคขั้นต่ำเพียง 10 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 335 บาท) โดยมูลค่าที่แท้จริงของทุกรายการในบันเดิลนี้สูงกว่า 6,500 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 218,010 บาท) หากซื้อแยกต่างหาก

สำหรับรายได้ทั้งหมดจะถูกแบ่งระหว่างองค์กรการกุศลสองแห่ง คือ International Medical Corps และ Voices of Children ซึ่งทั้งสององค์กรต่างก็เกี่ยวข้องกับการบรรเทาทุกข์ในระดับภูมิภาค

International Medical Corps ให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ ขณะที่ Voices of Children ช่วยให้เด็กๆ รับมือกับผลกระทบของสงคราม เช่น การปรับตัวสู่โรงเรียน หรือแม้แต่ฟื้นคืนชีวิตวัยเด็กบันเดิล ของ itch.io เพื่อยูเครนมีอะไรบ้าง?

บันเดิลดังกล่าวมีทั้งหมด 998 รายการ ซึ่งมีวิดีโอเกม 566 เกม, เกม Tabletop RPG แบบอะนาล็อกมากกว่า 300 เกม และชุดเนื้อหาของมันอีกมากมาย, หนังสือดิจิทัล, หนังสือการ์ตูน, เพลงประกอบ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยทุกรายการในชุดนี้ต่างก็มีราคาขายของตัวเองทั้งสิ้น ไม่มีของฟรีเจือปนแต่อย่างใด

แม้ว่าการบริจาคขั้นต่ำคือ 10 เหรียญสหรัฐ แต่ Necrosoft Games ผู้ที่เป็นเจ้าภาพจัดบันเดิลนี้ เรียกร้องให้บริจาคให้มากกว่าจำนวนดังกล่าว

เกมในบันเดิลนี้ มีทั้งเกมอินดี้อย่าง Superhot, Skatebird, Celeste และ A Short Hike ซึ่งรวมถึงเกมต่างๆอีกมากมาย สำหรับ PC, Mac, Linux และแม้แต่เกมเล่นบนเบราว์เซอร์และ Android

ทุกรายการในบันเดิล สามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงที่หน้าเว็บไซต์ itch.io ไม่มีคีย์ Steam หรือคีย์ภายนอกใดๆ ปัจจุบันมียอดการระดมทุนแล้วกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเหลือเวลาระดมทุนอีก 3 วัน มีผู้บริจาคเกือบ 400,000 คน และยอดบริจาคสูงสุดอยู่ที่ 9,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

คุณสามารถซื้อบันเดิลเพื่อยูเครนได้ที่ itch.io

อ่านเพิ่ม: 23savage EP1 : ในวันที่เจ็บปวดสุดสู่การเริ่มต้นใหม่กับ Talon