เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ปี 2026 ที่ ไอจิ-นาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเพิ่ม 9 ชนิดกีฬาใหม่สำหรับเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 20 โดยมี อีสปอร์ต (Esports) อยู่ในกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการ

อีสปอร์ตถูกบรรจุเข้าเอเชียนเกมส์ครั้งแรกในปี 2018 ที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย โดยเริ่มจากการเป็นกีฬาสาธิตชิงกันทั้งหมด 6 เหรียญทอง ก่อนจะมาเป็นอีเว้นต์เหรียญรางวัลอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว ประเทศจีน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ย. – 8 ต.ค.นี้ ชิงชัยทั้งหมด 7 ชนิดกีฬาสมาพันธ์กีฬาอีสปอร์ตแห่งเอเชีย (AESF)ตอบรับการติดสินใจครั้งนี้จากที่ประชุมสมัชชาโอลิมปิกแห่งเอเชียครั้งที่ 42 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าการบรรจุอีสปอร์ตในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 20 เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าชุมชนกีฬาอีสปอร์ตได้รับความสำคัญและการยอมรับจากโอลิมปิกเอเชีย

“AESF ยินดีกับการตัดสินใจและประกาศจาก OCA และ AINAGOC เราให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับอีสปอร์ต เรามุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับ AINAGOC เพื่อให้แน่ใจว่าได้เกมอีสปอร์ตที่ยอดเยี่ยมนำเสนอในฐานะหนึ่งในกิจกรรมชิงเหรียญในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 20 ต่อจาก หางโจว เอเชียนเกมส์ ปี 2022” Kenneth Fok ประธาน AESF กล่าว

อ่านเพิ่ม : PUBG Mobile เอเชียนเกมส์ ต่างจากกติกาแข่งขันปกติอย่างไร?