อย่างที่ทราบกันว่า PUBG Mobile เป็นหนึ่งในเกมที่ถูกบรจุในการแข่งขันอีสปอร์ตของมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2566 โดยทีมชาติไทยส่งผู้เล่นจาก Vampire Esports ที่เคยผ่านเวทีแชมป์โลกมาแล้วลงทำการแข่งขัน

ในรายการ Road To Asian Games ที่มาเก๊า ที่เพิ่งจบลงไป ทีมชาติไทย สามารถผงาดคว้าแชมป์โซนเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้ ไทย ทำเวลารวมน้อยที่สุด 125.33.64 นาที โดยผลการแข่งขันในรอบนี้จะถูกนำไปใช้จัดอันดับทีมวางก่อนการแข่งขันจริงในเอเชียนเกมส์ ที่หางโจว

อย่างไรก็ตามประเด็นที่น่าสนใจคือรูปแบบของการแข่งขัน PUBG Mobile เวอร์ชั่นเอเชียนเกมส์ เพราะจะไม่เหมือนกับที่จัดแข่งทั่วไป โดยปกติแล้ว PUBG Moblie เป็นเกมแนว Battle Royale ที่จะให้ผู้เล่นกระโดดร่มลงมา จากนั้นต้องหาทรัพยากรต่างๆ เพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้ แต่ในการแข่งเอเชียนเกมส์นั้นต่างกัน

มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ อยู่ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการโอลิมปิก ซึ่งไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงในการแข่งกีฬา ดังนั้นเพื่อลดความรุนแรง PUBG Mobile ที่เดิมทีเป็นเกม FPS Battle Royale จึงถูกปรับเปลี่ยนให้เหมือนการแข่งขันไตรกีฬาที่แต่ละทีมต้องทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อเป็นผู้ชนะกติกาการแข่งขัน PUBG Mobile เอเชียนเกมส์

จากเดิมที่ผู้เล่นจะต้องยิงศัตรูเพื่อให้เหลือเพียงคนเดียวหรือทีมเดียวที่จะเป็นผู้ชนะในเกมปกติ แต่กับ เอเชียนเกมส์ ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละรอบจะมีผู้เล่นทีมละ 4 คน รวม 16 คน ที่จะต้องทำภารกิจยิงเป้าตาม Stage ต่างๆ

โดยผู้เล่นในทีมทั้ง 4 คน จะต้องทำงานร่วมกันเพราะหลังจากยิงเป้าแล้วจะต้องขับรถตามเส้นทางที่กำหนด โดยทีมตัวแทนจากชาติไทยยิงเป้า และขับรถทำเวลาเข้าเส้นชัยได้ดีที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ

รูปแบบการแข่งขัน PUBG Mobile เอเชียนเกมส์

สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะถูกแบ่งเป็น 3 รอบ ได้แก่ 1.รอบจัดอันดับ 2.รอบคัดเลือก 3.รอบ Regional Finals

รอบแรกจะเป็นการแข่งเพื่อจัดอันดับ โดยทีมจะได้อันดับวัดจากเวลาที่ทำได้ในแต่ละรอบ ซึ่งทุกทีมจะได้แข่งในสนามแบบเดียวกันทีละทีม ทีมที่ทำเวลาน้อยที่สุดจะได้คะแนนดีที่สุดในรอบคัดเลือก ซึ่งอันดับดีสุดในรอบนี้จะได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นรอบ 3 ทันที

ส่วนรอบคัดเลือกแต่ละทีมจะถูกแบ่งตามอันดับที่ทำได้ในรอบแรก ทุกทีมจะได้แข่ง 2 เกม แต่ละเกมประกอบไปด้วย 4 สนาม ทีมที่ทำคะแนนทุกสนามได้ในเวลาน้อยที่สุดจะผ่านเข้าสู่รอบที่ 3 ซึ่งทีมชาติไทย ทำคะแนนดีที่สุดในรอบนี้จะผ่านเข้าสู่รอบ 3 เป็นที่เรียบร้อย

ในรอบ 3 จะเป็นรอบ Regional Finals ซึ่งมีการแข่งคล้ายรอบ 2 นั่นคือแต่ละทีมจะได้แข่ง 2 เกม ทีมที่ทำเวลาได้น้อยที่สุดจะได้ครองอันดับสูงสุด

สำหรับโซน SEA มีทั้งหมด 9 ทีม ประกอบด้วย บรูไน, อินโดนีเซีย, สปป.ลาว, มาเลเซีย, เมียนมา, ฟิลิปินส์, สิงคโปร์, ไทย และ เวียดนาม ซึ่งการแบ่งสล็อตของการแข่งขัน และจำนวนทีมที่ผ่านเข้ารอบการแข่งในรอบ 2 ของแต่ละภูมิภาคจะขึ้นอยู่กับจำนวนของทีมทั้งหมดที่เข้าร่วมการแข่งของแต่ละภูมิภาค

การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2566 โดยอีสปอร์ต มีชิงชัยทั้งหมด 8 เกม ประกอบด้วย Arena of Valor, Dota 2, Dream Three Kingdoms 2, FIFA, HearthStone, League of Legends, PUBG Mobile และ Street Fighter พร้อมกับกีฬาสาธิตอีก 2 ชนิดคือ AESF Robot Masters และ AESF VR Sports

อ่านเพิ่ม: Vampire Esports จบที่ 1 จัดอันดับทีมวางลุย เอเชียนเกมส์ 2022