Toyota GR GT Cup Asia จะกลับมาระเบิดความมันอีกครั้งในวันที่ 29 ตุลาคม 2022 โดยมีสุดยอดนักแข่ง 20 คนจาก 7 ทีมที่ขับเคี่ยวเพื่อช่วงชิงโอกาสในการเป็นตัวแทนของทวีปเอเชียเข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงแชมป์โลกของรายการ GR GT Cup Global Final 2022 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

GR GT Cup Global รอบสุดท้ายในปีนี้ จะเป็นการเดิมพันศักดิ์ศรีของตัวแทนนักแข่งจากทั่วโลก ซึ่งกลับมาจัดแบบไลฟ์ทัวร์นาเมนต์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 ที่ประเทศโมนาโก ที่ซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของการแข่งรถ

มั่นใจได้ว่า การแข่งขันจะต้องเต็มไปด้วยความดุเดือดจากนักแข่งที่ต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแย่งชิงตำแหน่งนี้ 

หนึ่งในบรรดานักแข่งที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่ง สำหรับรายการ Toyota GR GT Cup Asia 2022 ที่กำลังจะมาถึง ของรายการนี้คือนักแข่งชาวมาเลเซีย อย่าง อัคบาล ซูจี  ซึ่งชื่อของเขาเป็นชื่อที่แฟนๆคุ้นเคย จากการได้อันดับที่7 ในการแข่งขันปีที่ผ่านมา และได้อันดับที่4ในปี 2020 ซึ่ง อัคบาล โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้ โดยคว้าแชมป์การแข่งขัน Malaysia Toyota GR Velocity Championship

โดยเราได้ติดต่อกับ อัคบาล เพื่อสอบถามเขาเกี่ยวกับการแข่งขันในปีนี้ ทั้งการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน และแผนการของเขาในอนาคต 

เริ่มต้นที่การแข่งขัน e-Racing 

อัคบาล ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบ ใน sim racing และมีความหลงไหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ต“ผมรู้สึกหลงไหลในฟอร์มูล่าวัน เวลาที่ผมเห็นพ่อดูการแข่งขันในทีวี” “และ ตั้งแต่ผมได้ เล่นเกมแข่งรถบนจอยสติ๊กจนได้ชุดอุปกรณ์แข่งรถมาเป็นของตัวเองเมื่อสองสามปีก่อน ก็เหมือนเป็นการจุดประกายไฟในตัวผม และเรื่องราวต่อจากนั้นก็อย่างที่ทุกคนรู้กัน”

sim racing ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมและเข้าถึงได้ง่าย สำหรับหลาย ๆ คนที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสที่จะได้แข่งรถตามฝันของตนเอง ซึ่ง อัคบาล ก็เช่นเดียวกัน “การได้แข่งรถเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผม แต่หลายอย่างไม่เอื้ออำนวย ดังนั้นผมจึงต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ได้แข่ง” อัคบาล ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2022 โดยชนะการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศของมาเลเซีย ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาสมดุลระหว่างชั่วโมงฝึกซ้อมที่ทรหดและปีสุดท้ายของการเรียน 

สำหรับนักแข่งหน้าใหม่ อัคบาล แนะนำว่า “จงอย่าลืมว่ามีคนที่เร็วกว่าคุณเสมอ จงพยายามผลักดันตัวคุณเอง ให้ก้าวข้ามขีดจำกัด แม้ว่าคนอื่นจะเชื่อว่ามันเป็นไปไม่ได้ก็ตาม”

การเตรียมความพร้อมสำหรับ Toyota GR GT Cup Asia 2022 : แพลตฟอร์มใหม่รถใหม่สนามใหม่

โดยแพลตฟอร์มใหม่สำหรับ Toyota GR GT Cup Asia 2022 ถูกจัดทำขึ้นเพื่อสร้างความท้าทายให้มากยิ่งขึ้นไปอีก นักแข่งทุกคนจะถูกจัดแข่งขันใน Gran Turismo 7 แทนGran Turismo Sport เหมือนในปีที่แล้ว อัคบาล ให้ความคิดเห็นว่าเขาไม่กังวลพร้อมกล่าวว่า “ในแง่ฟิสิกส์ มันมีอุปสรรคใหม่ ให้ก้าวผ่านและเอาชนะ สิ่งที่คุณต้องทำ ก็เพียงฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝนมากขึ้น ยิ่งคุณซ้อมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับคุณเท่านั้น”

ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ สมบูรณ์แบบสำหรับ อัคบาล เพราะในฐานะนักศึกษา การมีการแข่งขันระหว่างช่วงปิดเทอม ทำให้เขาสามารถฝึกฝนได้เต็มที่ “มันดีมาก เพราะผมอยู่ในช่วงหยุดพักผ่อน ดังนั้นเลยสามารถฝึกฝน วันละสองถึงสี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าผมพอใจกับการฝึกในวันนั้นแค่ไหน ผมฝึกเพื่อให้คุ้นเคยกับทุกสถานการณ์ที่อาจเจอ”

ในปีนี้ อัคบาล คาดว่าการแข่งขัน จะดุเดือดเหมือนเคย “ก่อนหน้านี้ มันชัดเจนว่ามีนักแข่งที่เหนือกว่าคนอื่นๆแต่ปีนี้ทุกคนยกระดับเกมของพวกเขาเช่นกัน” อัคบาล ยังยกให้ผู้แข่งขันที่แข็งแกร่งที่สุดของไทยสองคน ได้แก่ ผู้ชนะในปีที่แล้ว ณัฐยศ ศิริกายะ และ ธนภัทร พวงพัฒน์เป็นสองคู่แข่งที่เขาต้องระวัง “เราขับเคี่ยวกันมาสองสามครั้งแล้วและความเร็วของพวกเขาเป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้”

เช่นเดียวกับการแข่งขันปีที่แล้ว ผู้เข้าแข่งขันจะได้ขับรถยนต์ Toyota GR หลากหลายรุ่น ซึ่งนักแข่งจะต้องพิสูจน์ความเก่งกาจของพวกเขาด้วยรถรุ่นต่างๆ ตั้งแต่ GR Supra บนท้องถนน ไปจนถึง GR010 Hybrid ใหม่ ซึ่งไม่แตกต่างกันในแง่ของวิธีการขับและเทคนิค อย่างไรก็ตาม อัคบาล พร้อมสำหรับความท้าทายโดยบอกว่า “GR010 มี DNA ที่แตกต่างกันจากกลุ่ม GR โดยมันต้องใช้สมาธิและความทุ่มเทอย่างสูงสุด และเมื่อทุกอย่างมารวมกันเป็นรอบที่สมบูรณ์แบบ ความรู้สึกสบายในการขับขี่ก็เหมือนกับไหลรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน”

สำหรับ อัคบาล โอกาสในการแข่งขันแบบตัวต่อตัวกับผู้ที่เก่งที่สุดที่ GR GT Cup Global Final 2022 เป็นโอกาสที่แสนท้าทาย “ทุกขั้นตอนในการคัดเลือกคือโอกาสที่ท้าทายมาก” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า ผมจะดีใจมากถ้าผมสามารถทำผลงานที่ดีในโมนาโกได้” พบกับ อัคบาล เผชิญหน้ากับ GAZOO Racers ที่ดีที่สุดในเอเชียที่ Toyota GR GT Cup Asia 2022 ในวันที่ 29 ตุลาคม 2022 คลิกที่นี่เพื่อข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันในปีนี้