ก่อนหน้านี้ LOGA ประกาศเดินหน้าโปรเจคต์พิเศษ LOGA x Dots design studio : SWEEPER ( Foot-operated wireless gaming mouse) ที่ทำร่วมกับ บริษัท Dots design studio โดยผลิตเมาส์ที่ใช้งานด้วยเท้าสำหรับเกมเมอร์ที่เป็นผู้พิการ

โปรเจคต์นี้ LOGA ได้แรงบันดาลใจจากความต้องการที่อยากทำเมาส์สำหรับคนที่ใช้เท้าเล่นเกม ซึ่งมีที่มาจากการที่ทีมงานของ LOGA ได้เห็นคลิปการเล่น Valorant ของ พชรพล วิเชียร์ดิลกกุล สตรีมเมอร์ที่มีความบกพร่องทางร่างกายเนื่องจากอุบัติเหตุ ทำให้ใช้แขนขวาไม่ได้ ซึ่งแม้จะต้องใช้เท้าเล่น แต่สกิลไม่แพ้คนทั่วไป

โดย LOGA ได้ติดต่อ พชรพล เพื่อทำโปรเจคต์พิเศษนี้ร่วมกัน พร้อมกับดึง Dots design studio ของไทยมาร่วมทำดีไซน์เมาส์ในแบบฉบับของตัวเอง ก่อนจะได้รับความร่วมมือโดยที่ทาง Dots design studio ไม่คิดเงิน เพราะต้องการสร้างสรรค์เมาส์พิเศษนี้ให้กับเกมเมอร์ที่บกพร่องทางร่างกายLOGA พัฒนาเมาส์เท้าให้เหมือนชุดหุ่นยนต์ออกรบ

จากจุดเริ่มต้นของโปรเจคต์นี้ของ LOGA และ Dots design studio ดำเนินไปแล้วเป็นเวลาเกือบ ครึ่งปีซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งล่าสุดทาง LOGA ได้ปล่อยคลิปที่แสดงให้เห็นถึงโปรโตไทป์แรกกับภาพ render นั้น มาจากไอเดียที่ว่า ไม่อยากให้ดีไซน์ออกมาเป็นสินค้าที่ดูว่าเป็นของผู้พิการ แต่อยากให้ได้ความรู้สึกเหมือน ใส่อุปกรณ์หรือชุดหุ่นยนต์ออกรบกันมากกว่า

เราอยากทำเม้าส์สำหรับคนที่ใช้เท้าเล่นเกม

เราอยากทำเม้าส์สำหรับคนที่ใช้เท้าเล่นเกมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากทีมงานของโลกาคนหนึ่งได้ส่งtiktokมาให้ผมดูว่ามีน้องคนนึงที่เล่นวาโรด้วยเท้า เนื่องจากเค้าเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ใช้แขนขวาไม่ได้ผมลองให้ติดต่อน้องคนนั้นชื่อว่าน้องทีนใน tiktokไปเผื่อทำโปรเจคต์พิเศษนี้ แต่เราคิดว่าฝีมือเราคงยังไม่ถึงพอที่จะทำงานระดับนี้เพราะงานนี้ควรจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการทำผมนึกถึง studio designer ของไทยคนนึงที่เรากำลังร่วมทำดีไซน์เม้าส์ที่เป็นของเราเอง และได้ยกหูโทรหาและเล่าเรื่องให้ฟังทันที และเสียงตอบรับจากคุณตั้ม เจ้าของบริษัท Dots design studio ได้ตอบกลับมาทันทีว่า เอาดิ ไม่คิดเงิน ยินดีทำร่วมกันครับจากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบๆ ครึ่งปีแล้วสำหรับโปรเจคต์นี้ที่เราทำอยู่ และอยากจะทำให้สำเร็จเพื่อผู้ใช้งานทุกคนที่รอสิ่งนี้อยู่———-LOGA x Dots design studio : SWEEPER ( Foot-operated wireless gaming mouse)ในโปรโตไทป์แรกที่คุณได้เห็นใน vdo นี้ที่เป็นภาพ render นั้น มาจากไอเดียที่ว่าเราไม่อยากให้ดีไซน์ออกมาเป็นสินค้าที่ดูว่าเป็นของผู้พิการ แต่อยากให้ได้ความรู้สึกเหมือน ใส่อุปกรณ์หรือชุดหุ่นยนต์ออกรบกันมากกว่า (เดี๋ยวแปะรูปให้ในโพสท์ครับผม)ในตัวโปรโตไทป์แรกต่างๆนั้นได้ทำออกมาเป็น 3d print จากรูปทรงของเท้าน้องทีน เพื่อนำมาเป็นตัวทดลองแรก ก่อนที่จะต่อยอดไปพัฒนาให้ผู้อื่นที่รอสิ่งนี้อยู่ได้ใช้หลักการพัฒนาการทำงานของ Sweeper ตัวโปรโตไทป์เป็นดังนี้ (จะมีปรับปรุงในภายหน้าต่อไป)จากที่น้องทีนใช้สายรัด + ตะปู ตอกเข้ากับเม้าส์เพื่อใช้ เราได้ปรับให้ตัว body ของ sweeper นั้นประกบเข้ากับแท่นแม่เหล็กของ Garuda PRO+ แทน เพื่อความสะดวกและไม่ทำให้เม้าส์เสียหายจากการดัดแปลงการที่ใช้รุ่น Garuda PRO + นั้นเพราะว่าสามารถเปลี่ยนแบตได้ทันทีทำให้การใช้เท้าเล่นเกมสะดวกมากยิ่งขึ้นสายรัดจะถูกพัฒนาให้ใส่สบายไม่ระคายเคืองเท้า และไม่หลุดระหว่างใช้งาน และแท่นว่างเท้าจะตอบโจทย์ทาง ergonomic ในการใช้เท้าบังคับเม้าส์————ทั้งหมดที่เล่ามานี่ยังคงอยู่ในการพัฒนา และเราสัญญาว่าจะทำมันให้สำเร็จถ้าเรามีพาราลิมปิคของกีฬาทั่วไปได้ เราก็ต้องมี ของ Esport ได้เช่นกัน ผมเชื่อว่าอย่างนั้นนะ#ทีมงานโลกา Assist your world

โพสต์โดย LOGA Thailand เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2023

สำหรับตัวโปรโตไทป์แรกต่างๆ นั้นได้ทำออกมาเป็น 3d print จากรูปทรงของเท้าน้องทีน(พชรพล) เพื่อนำมาเป็นตัวทดลองแรก ก่อนที่จะต่อยอดไปพัฒนาให้ผู้อื่นที่รอสิ่งนี้อยู่ได้ใช้ ซึ่งจากเดิมเมาส์ที่น้องทีนใช้สายรัด + ตะปู ตอกเข้ากับเมาส์เพื่อใช้ ทาง LOGA ได้ปรับให้ตัว body ของ sweeper ประกบเข้ากับแท่นแม่เหล็กของ Garuda PRO+ แทน เพื่อความสะดวกและไม่ทำให้เมาส์เสียหายจากการดัดแปลง โดยสาเหตุที่ใช้รุ่น Garuda PRO + นั้นเพราะว่าสามารถเปลี่ยนแบตได้ทันทีทำให้การใช้เท้าเล่นเกมสะดวกมากยิ่งขึ้น

ส่วนสายรัดจะถูกพัฒนาให้ใส่สบายไม่ระคายเคืองเท้า และไม่หลุดระหว่างใช้งาน และแท่นว่างเท้าจะตอบโจทย์ทาง ergonomic ในการใช้เท้าบังคับเม้าส์

อ่านเพิ่ม: Crws เผยทีมที่ไม่อยากเจอเพราะเล่นแหวกแนวเกินไป