LOGA แบรนด์เกมมิ่งเกียร์สัญชาติไทย เปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ YAKSA PRO TKL ที่มาในรูปลักษณ์ของสกิน CS:GO ฝีมือคนไทยอย่าง Printstream ที่โด่งดังไกลถึงระดับโลก

ONE Esports ได้ใช้งานคีย์บอร์ดตัวนี้มาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ มาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนๆบ้าง ติดตามได้ที่นี่

แกะกล่อง

YAKSA PRO TKL : Printstream Edition หรูหราสมราคาสกินระดับโลก มาในกล่องสองชั้น โดยชั้นแรกเป็นกล่องสีขาวลาย Printstream สุดสวย และกล่องที่บรรจุตัวคีย์บอร์ดมาด้านในเป็นสีดำ

เช่นเดียวกับรุ่น Asura PRO 2020 ที่ยังใช้สายถัก USB-C to USB-A สีขาว เข้ากับตัวคีย์บอร์ด รวมถึงตัวดึงสวิตช์และคีย์แคป ที่เปลี่ยนจากแบบพลาสติกมาเป็นเหล็ก พร้อมกับคู่มือการใช้งานตามปกติ

อุปกรณ์ในกล่องทั้งหมด

 • YAKSA PRO TKL: Printstream Edition
 • คู่มือการใช้งาน
 • ตัวดึงสวิตช์และคีย์แคป
 • สาย USB-C to USB-A


คุณสมบัติและการใช้งาน

YAKSA PRO TKL : Printstream Edition มีพอร์ตการเชื่อมต่อเหลือเพียง USB-C ตรงกลางเพียงแบบเดียวเท่านั้น แต่จะมีช่องสำหรับให้สายออกสามทาง ให้เขากับการจัดวางบนโต๊ะของผู้ใช้

สกิน Printstream เป็นดีไซน์ที่มีการผสมผสานและจัดวางรูปทรง Geometric ต่างๆ เข้าด้วยกัน ภาพรวมที่เป็นโมโนโทนสีขาวตัดดำถูกแต่งเติมเพิ่มความน่าสนใจด้วยเส้นสีประกายมุก แบบโฮโลแกรมและชุดคำพูดที่ได้แรงบันดาลใจจากภาษาคอมพิวเตอร์

ธีมของดีไซน์นี้ให้อารมณ์เหมือนการเขียนโค้ดซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ โดยมีพาร์ทสีดำที่อิงมาจาก ASCII art ซึ่งเป็นหนึ่งในคำสั่งที่ใช้ในการทำ ASCII art มีชื่อว่า Printstream ในภาษา Java และได้นำไอคอนต่างๆมาใช้บนคีย์แคปปุ่ม F1-F12 และปุ่มคำสั่งต่างๆบนคีย์บอร์ดตัวนี้ได้อย่างสวยงามลงตัว

คีย์บอร์ดของ LOGA รุ่นก่อนๆ จะใช้สวิตช์ Flaretech แต่ YAKSA PRO TKL : Printstream Edition เปลี่ยนมาใช้ Gateron Red เพื่อรองรับการเล่นเกมอย่างเต็มรูปแบบ และยังเป็นแบบ Hot-Swappable สามารถถอดเปลี่ยนไปใช้สวิตช์ตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

นอกจากไฟ RGB บริเวณแป้นพิมพ์ บริเวณด้านข้างรอบตัว ยังมีช่องโชว์ความสวยงามของไฟ RGB เช่นกัน สามารถปรับเอฟเฟ็คต์ได้ถึง 19 รูปแบบสำหรับแป้นพิมพ์ และอีก 9 แบบ สำหรับด้านข้าง

นอกจากไฟ RGB บริเวณแป้นพิมพ์ บริเวณด้านข้างรอบตัว ยังมีช่องโชว์ความสวยงามของไฟ RGB เช่นกัน สามารถปรับเอฟเฟ็คต์ได้ถึง 19 รูปแบบสำหรับแป้นพิมพ์ และอีก 9 แบบ สำหรับด้านข้าง

YAKSA PRO TKL : Printstream Edition มีระบบ N-Key Rollover ที่สามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้ไม่จำกัดจำนวนปุ่ม เอาใจสายเกมอย่างเต็มที่ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS ด้วย

สำหรับผู้ที่เคยใช้รุ่น Asura Pro มาก่อน จะเห็นว่าใน YAKSA PRO TKL : Printstream Edition ได้ตัดปุ่ม Win Lock และลูกกลิ้งออกไป แต่ยังสามารถใช้คีย์ลัดเพื่อปรับแต่งเอฟเฟ็คต์ RBG ได้อย่างเต็มรูปแบบ หรือปรับผ่านซอฟต์แวร์ได้เช่นกันเพื่อความสะดวกสบาย ดาวน์โหลดได้ที่ www.logaworld.com

เล่นเกม

YAKSA PRO TKL : Printstream Edition เป็นคีย์บอร์ดสายเกมเต็มตัว ด้วยสวิตช์ Gateron Red แน่นอนว่าเมื่อนำไปเล่นเกม FPS ต้นกำเนิดของสกิน Printstream หรือที่กำลังฮิตสุดๆอย่าง Valorant ก็ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยม ไมว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว, เปลี่ยนอาวุธ หรือใช้สกิล ไม่มีอาการลั่นปุ่มอื่นให้เห็น และแม้ว่ารุ่นนี้จะตัดปุ่ม Win Lock ออกไป แต่ก็ไม่ส่งผลต่อการที่นิ้วจะเผลอไปโดนปุ่ม Windows แต่อย่างใด

ในส่วนของเกม MOBA อย่าง Dota 2 หรือ League of Legends ก็สามารถเล่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยตัวสวิตช์ที่มีความหนืดของการกดเล็กน้อย ทำให้ไม่เกิดปัญหาวางนิ้วค้างไว้ที่ปุ่มสกิลแล้วลั่น และเนื่องจากตัวคีย์บอร์ดที่เป็นแบบ TKL ตัดส่วน Numpad ออกไป ทำให้ขยับลากเมาส์ได้สะดวก ไม่มีการติดขัดบริเวณด้านข้างของคีย์บอร์ด

ด้านเกม Racing ที่กำลังได้รับความนิยมตอนนี้อย่าง Forza Horizon 5 ก็ตอบสนองการขับขี่ได้ดี และจากที่ลองใช้งานมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เราสังเกตได้ว่าเสียงการกดปุุ่มเบากว่ารุ่นก่อนๆ แต่หากพูดถึงด้านการใช้งานในชีวิตประจำวัน เนื่องจากคีย์แคป Gateron Red ที่ตอบสนองรวดเร็ว อาจไม่สะดวกในการใช้พิมพ์งานหรือตอบแชตสำหรับบางคน ในช่วงแรกจะมีการลั่นไปโดนปุ่มข้างๆบ่อยครั้ง แต่หากใช้งานจนคล่องหรือชินมือแล้ว ปัญหาเหล่านั้นก็จะลดลง

สำหรับ YAKSA PRO TKL : Printstream edition วางขายแล้วในราคา 3,490 บาท ที่ www.logaworld.com และ https://shopee.co.th/logathailand หรือทดลองและซื้อสินค้าได้ที่ร้านค้าต่อไปนี้

นอกจากนี้ LOGA ได้มอบโค้ดส่วนลดสำหรับซื้อออนไลน์ทางช่องทาง Shopee เพียงกรอกโค้ด LOGAONEPR

 • ร้าน Pezlato ทั้ง 2 สาขา ฟอจูนทาวน์ รัชดา ชั้น 3 หรือ Zest เก่า และ สวนผัก 32 ถนนราชพฤกษ์
 • ร้าน Envisimple Accessories พันทิพย์งามวงศ์วานชั้น 4 และ ชั้น 5
 • ร้านค้าออนไลน์ผ่อน 0% Mercular.com
 • JL GAMING เซียร์รังสิต
 • ร้านค้าออนไลน์ Ask
 • ร้าน Compute And More พาลาเดียม ชั้น 5 ประตูน้ำ
 • ร้านค้าออนไลน์ WTF IT
 • ร้านค้า CDR Highend เชียงใหม่
 • ร้านค้า Street fashion VAC
 • ร้านค้า KGGIT เซียร์รังสิต
 • ร้านค้า P.O.C IT นครราชสีมา
 • ร้านค้า IHAVECPU รามอินทรา/นครนายก
 • ร้านค้า Blue Com อาคารซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

อ่านเพิ่ม: ONE Review: LOGA Asura PRO 2020 อสูรขาว Flaretech