Persona 3 Reload เริ่มต้นด้วยการที่ตัวเอกของเราลงมาจากรถไฟ คุณรู้ว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เมืองควรมีลักษณะเช่นนี้ ไม่มืดและสกปรก และไม่มีโลงศพอยู่ระหว่างทางเดินไปหอพักของคุณ

อย่างไรก็ตาม คุณก็ก้าวต่อไป พยายามเท่าที่คุณจะทำได้ ผู้เล่นแทบจะทำเป็นไม่เห็นสิ่งพวกนี้ได้ แต่เป้าหมายหลักของตัวละครคือการไปที่หอ

Credit: ATLUS

จากนั้นก็เป็นฉาก cutscene คุณจะเห็นได้แต่เพียงผู้หญิงคนหนึ่งจ่อปืนไปที่ศีรษะ มือของเธอสั่นอย่างควบคุมไม่ได้ เธอบอกว่าเธอทำไม่ได้ เกิดอะไรขึ้น คุณกำลังทำอะไรกัน?

ปรากฎว่าเธอคือเพื่อนร่วมหอพักคนใหม่ของคุณ Yukari Takeba เธอดูอึดอัด แต่คุณก็รู้อยู่แล้ว ว่ามีอะไรอีกมากมายเกิดขึ้น

สิ่งต่างๆ ดำเนินไป และคุณจะจบลงที่โรงเรียนในเช้าวันรุ่งขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ แล้วสิ่งที่คุณเห็นเมื่อคืนนี้มันคืออะไร เกิดอะไรขึ้นกันแน่

คุณได้ข้อมูลมากมายจากที่เหล่านักเรียนในโรงเรียนกระซิบกระซาบกัน และหลังจากนั้น คุณรู้สึกว่ามีคนในหอพักใหม่ของคุณกำลังสอดแนมคุณอยู่รึเปล่า?

แล้วก็มาถึงช็อตสุดท้าย มีสัตว์ประหลาดที่เรียกกันว่า Shadow เข้ามาโจมตีคุณ คุณจ่อปืนจ่อที่หัว และเหนี่ยวไกโดยไม่ลังเล

นั่นบอกอะไรเกี่ยวกับคุณ?Persona 3 Reload รีวิว: เนื้อเรื่องหลักที่น่าดึงดูด

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

การเปิดตัวที่แข็งแกร่งของ Persona 3 Reload เป็นการปูทางให้กับตัวเอก เรื่องราวค่อยๆ ดำเนินไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อซีรีส์ Persona คุณต้องใช้เวลาร่วมกับผู้คนเพราะนั่นคือวิธีที่คุณเติบโต ความผูกพันของคุณมีพลังอย่างแท้จริง

ในระหว่างทาง จะมีข้อมูลที่เผยออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยย้ำเตือนว่าทุกสิ่งเป็นมากกว่าที่คิด ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ โดยมีการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าในโครงเรื่องหลักของเรื่อง หลังจากที่เล่นไปทั้งหมด 4 เดือนในเกม จาก 6 เดือน ยังมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหา

Persona 3 Reload มาพร้อมกับเพลง Soundtrack สุดไพเราะ

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan Guan Hao

และเช่นเคย Persona ก็ยังคงทำได้ดีกับเพลงประกอบของพวกเขา

สำหรับเสียงเพลงที่ติดตัวคุณไปตลอดทุกย่างก้าวของการเดินทาง เพลงเหล่านั้นไม่เคยเก่าเลย เช่น “baby baby baby” ที่คุณจะได้ยินในการต่อสู้อันดุเดือด หรือเสียงแห่ง Tartarus สุดหลอนที่ทำให้คุณต้องระแวงหลังอยู่บ่อยๆ เพราะอาจมีบางอย่างอยู่ข้างหลังคุณก็ได้

เพลงประกอบภาครีมาสเตอร์นั้นยอดเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับผู้เล่นเก่า เพลงของ Persona 3 นั้นอาจดูแตกต่างออกไป นักแต่งเพลง Atsushi Kitajoh, แร็ปเปอร์ Lotus Juice และนักร้องหน้าใหม่ Azumi Takahashi ทำหน้าที่ได้อย่างเหลือเชื่อในการรักษาจิตวิญญาณของต้นฉบับ ขณะเดียวกันก็มอบทุกสิ่งที่ทันสมัยยิ่งขึ้น

อย่าเสียเวลา ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

ระบบเวลาของ Persona เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้ และ Persona 3 Reload ก็ไม่แตกต่างกัน เกือบทุกวัน คุณจะมีเวลาสองช่วงในการท่องไปรอบๆ แผนที่อย่างอิสระ คือช่วงกลางวันและช่วงเย็น กิจกรรมต่างๆจะเปิดให้ทำในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น และอาจจะปิดได้ในช่วงเวลาที่สำคัญ เช่น Social Links  ของโรงเรียนส่วนใหญ่จะไม่สามารถใช้ได้ในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนการทดสอบและการสอบ เป็นต้น

นอกเหนือจาก Social Links ซึ่งแต่ละลิงก์เกี่ยวข้องกับ Major tarot arcana ยังมีการออกไปเที่ยวและกิจกรรมเล็กๆน้อยๆ อีกมากมาย และคุณยังสามารถทำความรู้จักกับบุคคลที่ไม่ได้อยู่ใน Social Links คุณสามารถออกไปเที่ยวกับสมาชิก S.E.E.S. ซึ่งจะเพิ่มเรื่องราวเพิ่มเติมสำหรับตัวละครที่คุณใช้เวลาอยู่ด้วย

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

คุณสามารถไปที่อาร์เคดกับ Junpei Iori นั่งหน้าประตูบ้านกับ Koromaru ทานอาหารเย็นกับ Akihiko Sanada ปลูกต้นไม้กับ Aigis หรือจะไปดื่มชากับ Mitsuru สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ช่วยทำให้ความสำคัญของคุณกับพวกเขาดีขึ้น ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าไม่มีใครรู้จัก เพราะคุณไม่ได้คุยกับใครใน Social Links

เพื่อออกไปเที่ยวและใช้เวลาร่วมกับเพื่อนร่วมหอให้เพียงพอสามารถกระตุ้นบุคลิกภาพของพวกเขาเพิ่มเติมได้ เช่น หลังจากที่คุณดูทีวีกับ Koromaru มากพอแล้ว ตอนนี้เขาจะเรียกใช้ Auto Sukunda ได้แล้วในการต่อสู้

ระบบการต่อสู้ของ P3R นั้นเป็นปริศนาที่ไม่มีที่สิ้นสุด

การต่อสู้ใน P3R เป็นปริศนาที่ต้องค้นหา สิ่งที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้ส่วนใหญ่คือการกำหนดเป้าหมายไปที่จุดอ่อนของคู่ต่อสู้ 

ต่างจาก Persona 5 Royal ที่ Shadows เหมือนกับ Personas ของคุณ ทำให้บางครั้งคุณสามารถโกงจุดแข็งและจุดอ่อนได้เนื่องจากคุณมีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ Shadows ใน P3R เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการลองผิดลองถูก สุดท้ายคุณก็จะรู้ว่าพวกมันมีจุดอ่อนตรงไหน

การเพิ่มที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งสำหรับ P3R คือ Theurgy ซึ่งเป็นเคาน์เตอร์ชาร์จแยกต่างหากที่จะเพิ่มขึ้นตามบุคลิกของตัวละคร Theurgy ของ Yukari จะพัฒนาขึ้นเร็วขึ้นมากเมื่อเธอรักษาแทนการโจมตี เป็นต้น ทำให้เธอสามารถเรียกใช้ Cyclone Arrow อันทรงพลังได้ฟรีๆเลย

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

ตัวละครที่แตกต่างกันมีวิธีกระตุ้น Theurgies อันทรงพลังที่แตกต่างกัน บางคนมี Theurgies หลายอย่าง จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรวมกลุ่มของคุณเพื่อการต่อสู้อันดุเดือด

Tartarus จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

Tartarus คือหัวใจสำคัญของ Persona 3 Reload ทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย

หอคอยเป็นแหล่งฝึกฝนหลักของคุณ ไม่ว่าจะเป็นค่า EXP เงิน หรือสิ่งของ และคุณก็น่าจะชอบแอนิเมชันของเกมในรูปแบบปริศนาการต่อสู้เพื่อค้นหาจุดต้านทานและจุดอ่อน และธีมการต่อสู้ พราะคุณจะต้องเผชิญหน้ากับมันมากมาย

Tartarus ยังคงเหมือนเดิมระหว่างการเล่น ใช่ สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปเมื่อคุณไปไกลขึ้น แต่รูปแบบการเล่นจะเหมือนกันในทุกชั้น ต่อสู้กับเหล่า Shadow เปิดหีบสมบัติ และค้นหาบันไดขั้นต่อไป 

กิจกรรมพิเศษยังคงเชื่อมโยงกับการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใกล้ผู้เฝ้าประตูในบางชั้น หรือการดำดิ่งสู่ดันเจี้ยน การได้สัมผัสประสบการณ์เหล่านี้เป็นครั้งแรกเป็นเรื่องแปลกใหม่และน่ากลัว ความแปลกใหม่นี้หมดไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังมีความสุขทุกครั้งที่คุณค้นพบจุดอ่อนด้วยตัวเองผ่านประสบการณ์การเล่นเกม เช่น การตรวจสอบทักษะของ Shadows แทนที่จะอาศัย Fuuka ในการวิเคราะ

โดยพื้นฐานแล้ว ประสบการณ์แปลกใหม่ของคุณส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่านการต่อสู้ มันเป็นดันเจี้ยนฮาร์ดคอร์ที่จะต้องเจอกับศัตรูเข้ามาหาคุณอย่างไม่ลดละ และการสำรวจที่จำกัด 

ระวังการเล่น Tartarus มากเกินไปในครั้งเดียว เพราะมันจะให้เกิดความเหนื่อยล้าอย่างมาก ไม่ใช่แค่สำหรับปาร์ตี้ของคุณ แต่ของตัวผู้เล่นเองด้วย การพยายามไต่ชั้น Tartarus มากเกินไปจะทำให้คุณเสียทรัพยากรอย่างมาก รวมถึงส่งผลเสียต่อจิตใจผู้เล่นด้วย การเล่นในระดับความยาก Merciless แม้แต่สัตว์ประหลาดธรรมดาๆก็สามารถฆ่าเราได้ในเทิร์นเดียวเลย

Darmoshark M3S 2KHz eSports เมาส์เกมมิ่งบลูทูธไร้สาย ฿1,580

การเลือกสมาชิกปาร์ตี้ที่ไม่ต้องลำบากใจ

ในขณะที่ S.E.E.S. เริ่มต้นเล็กๆ ด้วยเพียง Junpei, Yukari และตัวละครหลัก การเอาตัวละครอื่นๆมาเข้าปาร์ตี้จึงจำเป็นอย่างมาก สิ่งนี้นำมาซึ่งคำถามหนึ่งข้อว่าเราควรจะใช้สมาชิกปาร์ตี้เลเวลสูง หรือเลือกสมาชิกที่เลเวลต่ำเพียงเพราะพวกเขามีทรัพยากรมากกว่า

Persona 5 Royal แก้ไขสิ่งนี้ด้วยการ ความสามารถเฉพาะตัวให้กับคนสนิทของคุณเพื่อให้สมาชิกสำรองได้รับประสบการณ์เช่นกัน ใน Persona 3 Reload กลไกนั้นมาพร้อมกับ Great Clock

การใช้ Twilight Fragments ภายใน Tartarus หลังจากวันที่ในเกมที่กำหนด อาจกระตุ้นให้เกิด Great Clock ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเลือก S.E.E.S. ได้ 2 คน และหลังจากต่อสู้กับพวกเขาในปาร์ตี้เพียงครั้งเดียว ก็จะเพิ่มระดับของพวกเขาให้เท่ากับตัวละครหลัก

Credit: ATLUS | Screenshot by Dexter Tan

และแม้ว่าจะไม่มีระบบนี้ P3R ก็ยังใช้ระบบ scaling level system อีกด้วย โดยสมาชิกเลเวลต่ำงจะได้รับประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นจากการต่อสู้ และผู้ที่มีเลเวลสูงก็จะกลับกัน ซึ่งสมเหตุสมผลอย่างยิ่งที่จะนำปาร์ตี้เดียวกันมาทุกการต่อสู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาเป็นที่ชื่นชอบของคุณ แต่การจัดการปาร์ตี้ของคุณให้ดีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของคุณภายในหอคอย Tartarus และใช้ประโยชน์จากจุดแข็งและจุดอ่อนของพันธมิตรและศัตรูของคุณ

Persona 3 Reload คุ้มค่าที่จะเล่นหรือไม่?

แน่นอน

ในฐานะที่แฟนเกม Persona ที่เพิ่งรู้จักเกมจากการเล่น Persona 5 Royal การตัดสินใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เกมนี้ให้ความรู้สึกคุ้นเคยในทันที แต่ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกที่ฉันเล่นซีรีย์ P3 แต่ก็มีความคิดถึงที่อบอวลไปด้วยตั้งแต่การออกแบบหน้าอินเตอร์เฟสไปจนถึงวิธีที่ตัวเอกเดินและโจมตีในดันเจี้ยน

สำหรับผู้ที่มีพื้นหลังใน P3 ฉันคิดว่ากราฟิกที่อัปเดต การต่อสู้ที่ได้รับการปรับปรุง บวกกับความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆที่เพิ่มมากขึ้น จากเส้นทางตัวเอกชายนั้นคุ้มค่าที่จะลองเข้าไปดู เกมนี้อาจยังขาดเนื้อหาจาก FES แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีในอนาคต

Persona 3 Reload จะวางจำหน่ายวันที่ 2 กุมภาพันธ์บน Xbox, PlayStation และ PC และจะพร้อมให้เล่นตั้งแต่วันแรกบน Xbox Game Pass

สินค้าเกมมือถือที่คุณอาจสนใจ

Ugreen ที่ชาร์จ USB C 30W หุ่นยนต์ Nexode GaN ชาร์จเร็ว฿499 – ฿599
Pisen EVA GaN65W [EVA ของแท้ แบรนด์ Co]฿1,050
Philips Smart Eyes Massager เครื่องนวดตาอัจฉริยะ เพลงบลูทูธ฿3,790
Hoco UA23 Wireless​ ​Display​ ​Adapter​ อุปกรณ์​เชื่อมต่อ​สัญญาณ​ภาพ​และ​เสียง​ขึ้น฿699
AUKEY PB-MS02 พาวเวอร์แบงชาร์จไร้สาย MagLynk 10000mAh฿2,090

อ่านเพิ่ม: Persona 3 Reload: วันขาย เนื้อเรื่อง ราคา ตัวละคร แพลตฟอร์ม และ ตัวอย่าง