ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงกัมพูชา เจ้าภาพ SEA Games ครั้งที่ 32 ที่ตัดเกมอีสปอร์ตบางชนิดออกไป เหลือเพียงเกมบางที่จะใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ไทยไม่ถนัด

กัมพูชา ประกาศจัดแข่งขันอีสปอร์ตมาทั้งหมด 6 เกมคือ PUBG Mobile ,AK Online ,Mobile Legends: Bang Bang , League of Legends: Wild Rift ,Valorant และ Cross Fire แต่ตัดเกม Arena of Valor หรือ RoV และ FIFA Online 4 ซึ่งเป็นสองเกมที่ไทยคว้าเหรียญทองได้ในซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม ออกจากการแข่งขันครั้งนี้ 

นอกจากนี้ยังปรับลดโควตาอีสปอร์ตใน SEA Games จากเดิมที่ให้แต่ละชาติส่งแข่งได้ไม่เกิน 7 รายการ กลายเป็นชาติอื่นส่งแข่งได้ไม่เกิน 5 รายการเท่านั้น ส่วนเจ้าภาพลงได้ครบทั้ง 9 รายการ เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับทีมตัวเองผู้ว่ากกท. เข้าใจเป็นสิทธิ์เจ้าภาพเลือกเกมที่ตัวเองมีลุ้นเหรียญ SEA Games

SEA Games 2023

ในประเด็นนี้ทาง ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาซึ่งเป็นเจ้าภาพ SEA Games หนนี้ ที่สามารถทำได้ และอาจจะทำให้ไทยเสียเปรียบในกีฬาอีสปอร์ตแน่นอน

“ทางชาติที่เป็นเจ้าภาพมีสิทธิ์ในการเลือกกีฬาสำหรับการแข่งขัน SEA Games”

“ที่ผ่านมาอีสปอร์ตของเราอาจจะได้เปรียบบ้าง แต่ในครั้งนี้ต้องยอมรับว่า เกมที่เจ้าภาพกัมพูชาเลือกมา ไม่ได้เป็นเกมที่ประเทศไทยถนัด ฉะนั้นในบางประเทศจึงได้เปรียบกว่ากับเกมที่เขาถนัด และมีจำนวนผู้เล่นที่นิยมอยู่แล้ว”

“อย่างไรก็ตามตรงนี้เราก็ต้องยอมรับว่า มันเป็นสิทธิ์ของเจ้าภาพที่จะเลือกเกมจัดแข่งอีสปอร์ตซีเกมส์ครั้งนี้ ดร.ก้องศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ยืนยันว่าประเทศไทยจะส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าร่วมแข่งขันเพียงแค่ 2 เกมในรายการ SEA Games 2023 ที่กัมพูชา กลางปีนี้คือ PUBG Mobile และ AK Online

อ่านเพิ่ม: Plan B จับมือหน่วยงานรัฐ และเอกชนจัดศึก eFootball Thailand Pro League 2023