อู๋ จิง หยู (Wu Jingyu) อดีตนักกีฬาเทควันโดของจีนที่มีดีกรีเป็นเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ที่ปักกิ่ง 2008 และ ลอนดอน 2012 เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่เข้าร่วม Olympic Esports Week 2023 การแข่งขันโอลิมปิกอีสปอร์ตครั้งแรกของโลกที่สิงคโปร์ระหว่างวันที่ 22-26 มิ.ย.นี้

หลังเกษียณจากการแข่งขันเมื่อจบโอลิมปิกโตเกียว 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 4 ของเธอ อู๋ จิง หยู กล่าวว่าการได้รู้จักกับเทควันโดเสมือนจริง (Virtual Taekwondo) ที่นำมาใช้แข่งขันในโอลิมปิกอีสปอร์ตนั้นทำให้นักกีฬาแบบเธอจำนวนมากกลับมาอยู่ในเส้นทางของตัวเองได้

“การถือกําเนิดของ Virtual Taekwondo ทําให้นักกีฬาเทควันโดจํานวนมากสามารถมาแข่งขันหรือกลับมาแข่งขันได้” Wu อธิบายกับ Olympics.comWu Jingyu “ฉันเจออีสปอร์ตในช่วงเวลาที่ดีที่สุด”

“นั่นรวมถึงคนอย่างฉันที่เป็นนักกีฬาที่เกษียณแล้ว หรือคนที่เพิ่งมาเล่นเทควันโด โค้ช คนที่เคยฝึกเทควันโด แต่ยอมแพ้ไป พวกเราทุกคนเมื่อรู้จักอีสปอร์ตเกมนี้ก็สามารถเล่นเทควันโดได้อีกครั้ง”

“ฉันเจออีสปอร์ตในช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะเมื่อฉันเล่น Virtual Taekwondo ฉันดื่มด่ํากับมันอย่างเต็มที่ ฉันไม่ต้องกังวลกับอายุหรือสุขภาพหรืออาการบาดเจ็บ เมื่อเทียบกับตอนที่เธอแข่งขันเทควันโดในระดับสูงสุด”

แม้ว่าเทคนิคการซ้อมจะคล้ายกับเทควันโดจริง แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ อู๋ ยังไม่คุ้นเคยใน Virtual Taekwondo

“คุณไม่รู้สึกถึงการสัมผัสและความรู้สึกที่แท้จริงของร่างกาย ใน Virtual Taekwondo มันเป็นเพียงการเตะ จริงๆแล้วมันรู้สึกแปลก ๆ แต่ฉันคิดว่ามันสนุกมันแตกต่างออกไป”

“เมื่อเทียบกับการฝึกซ้อมปกติมันแตกต่างกันมาก ในเกมเสมือนจริงความเร็วและความแม่นยําเป็นสิ่งสําคัญ แต่เมื่อเปิดชุดหูฟังเสมือนจริงคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนดังนั้นคุณต้องออกไปจากความรู้สึก”

อย่างไรก็ตาม อู๋ บอกว่าอีสปอร์ตไม่ใช่เรื่องใหม่สําหรับเธอ “การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องแปลกสําหรับฉันเพราะฉันเล่น Street Fighter เมื่อตอนที่ฉันยังเด็ก เพราะฉะนั้นจึงคุ้นเคยเป็นอย่างดี” ซึ่งเกมสตรีทไฟท์เตอร์ จะเป็นหนึ่งในการแสดงช่วงสัปดาห์อีสปอร์ตโอลิมปิก และจะจัดขึ้นก่อนการแข่งขันเทควันโดรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน

อ่านเพิ่ม : 23savage ประกาศชัดเป็นผู้เล่น Morphling ที่ดีที่สุด