แต่กว่าจะถึงจุดนั้นเขาเคยเป็น Loser หรือคนขี้แพ้มาก่อน อาจจะเป็นคำที่ดูรุนแรง แต่เขาก็มักต้องเจอความพ่ายแพ้ตลอดเวลา นี่คือเรื่องราวของ CRUZSAVE หรือ “เซฟ” ธนกิต รัตนะ เด็กหนุ่มวัย 18 ปี กับชีวิตที่ล้มลุกคลุกคลานกว่าจะไปถึงตำแหน่งแชมป์โลก FIFA Online 4 ล้มครั้งที่ 1

ย้อนกลับไปในวัยเยาว์ เซฟ หลงรักการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความชื่นชอบกีฬาฟุตบอลทำให้เกมที่เด็กหนุ่มชาวจังหวัดสงขลาเล่นเป็นส่วนใหญ่คือเกมฟุตบอล กระทั่งช่วงนั้นคุณพ่อซื้อคอมพิวเตอร์มาให้ และทำให้เขาเริ่มรู้จักกับ FIFA Online เป็นครั้งแรกในชีวิต

“ตอนนั้นเริ่มแรกผมเล่นเกมในเพลสเตชั่น 2 แต่พอพ่อซื้อคอมพิวเตอร์มาให้ประกอบเป็นช่วงที่ FIFA Online 3 กำลังมาพอดีเลยเริ่มเล่นตั้งแต่ตอนนั้น” เซฟ เริ่มเล่า

“แต่ผมโชคดีอย่างหนึ่งนะที่ครอบครัวไม่มากดดันเรื่องอนาคตว่าต้องเรียนอะไรหรืออยากเป็นอะไร เราอยากทำอะไรก็ให้ทำ อย่างตอนเวลาไปแข่งผมก็ออกเงินเองบ้างที่บ้านให้บ้าง แต่ก็มีบ่นเวลาเราเล่นเกมจนนอนดึก”

“ผมเล่น FIFA มาเรื่อยๆ แต่ก็แค่ขำๆ แทบจะเล่นอยู่เกมเดียวเลย” เซฟ กล่าวต่อ “ตอนนั้นผมก็ไม่ได้มองหรอกว่ามันจะถึงขั้นเป็นอาชีพ พอถึงช่วงปลายๆของ FIFA Online 3 จะมีการคัดตัวแทนประเทศไปแข่งชิงแชมป์โลก ผมเริ่มอยากแข่งจริงจังเลยเริ่มซ้อมหนักขึ้น”

แม้จะผ่านชั่วโมงการซ้อมมายาวนานจนฝีมือเข้าขั้นเก่งกาจ และสร้างความมั่นใจได้ไม่น้อย ทว่าเมื่อถึงเวทีแข่งขันจริง เขากลับพบแต่ความพ่ายแพ้ และย้อนมาครุ่นคิดเพื่อหาเหตุผลว่า ทำไมถึงไม่สามารถสู้กับคู่แข่งคนอื่นได้เลย 

“เมื่อก่อนมีรายการให้ลงเยอะเราก็ต้องลงแข่งเพื่อเก็บประสบการณ์เรื่อยๆ แต่สนามจริงกับซ้อมต่างกันมาก ตอนซ้อมผมคิดว่าผมเก่งแล้วนะ แต่พอไปแข่งจริงๆกลายเป็นว่าผมสู้เขาไม่ได้เลยสักนิด”

“ผมกลับมาคิดว่า ทำไมเราสู้เขาไม่ได้ ผมแก้ไขด้วยการเริ่มหาต้นสังกัดอยู่ เพราะบางทีเราแก้คนเดียวไม่ได้ ต้องมีเพื่อนช่วยแนะนำ ด้วยพื้นฐานของผม ผมเป็นคนไม่อยากแพ้ใคร เวลาแพ้ผมก็อยากจะกลับมาเอาชนะเขาให้ได้”

เซฟ มีทั้ง Passion บวก แรงกระหาย เขาไม่ชอบความพ่ายแพ้ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาแพ้ก็มักจะกลับมาซ้อมหนักขึ้น และวิเคราะห์จุดอ่อนของตัวเองอยู่เสมอ แต่จนแล้วจนรอด เขาก็ยังหลีกเลี่ยงความพ่ายแพ้ไม่ได้เสียที เมื่อถึงเวลาแข่งจริง เขาจอดป้ายแค่รอบแรกเท่านั้น

“ช่วงนั้นที่แข่ง ผมไม่เคยผ่านเข้าไปถึง 2-3 ได้เลย ตกรอบแรกตลอด ขนาดที่ว่าเจอแค่มือสมัครเล่นไม่ใช่มืออาชีพผมยังแพ้เขาเลย ตอนนั้นในหัวผมไม่ได้อยากเป็นโปลเพลเยอร์นะ มันแค่เอาอยากชนะอย่างเดียว”

“ใจผมอยากเอาชนะคนอื่นแค่นั้นมากกว่า ตอนนั้นผมตั้งเป้าหมายให้ตัวเองว่า จะต้องเก่งมากขึ้น หลังจากนั้นผมก็เริ่มเข้ามาอยู่กับทีมอีสปอร์ตอาชีพ…”

ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง เซฟ พร้อมลุกขึ้นมาสู้ใหม่เสมอ ครั้งนี้เขากลับมาในฐานะผู้เล่นกึ่งโปรเพลเยอร์ เนื่องจากเวลานั้นยังไม่ได้เซ็นสัญญาเต็มตัว เพราะแค่อยากฝึกฝีมือกับทีมอาชีพ เพื่อกลับไปคัดเลือกใหม่ เขาได้รับการฝึกซ้อมที่เป็นระบบสมใจ มีการแนะนำจุดด้อยต่างๆอย่างถี่ถ้วนตลอดเวลา 

แต่ท้ายที่สุดความพ่ายแพ้ก็ยังคงตามมาหลอกหลอนอยู่ดี…

ล้มครั้งที่ 2

“ตอนนั้นก็มีความเป็นโปรมากขึ้นนะ มีคนให้คำแนะนำตลอด พอเริ่มพัฒนาตัวเองจนถึงช่วงปลายๆของเกม FIFA Online 3 มันเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะคัดตัวแทนประเทศ” เซฟ เล่าต่อถึงการกลับไปเข้าร่วมคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อไปแข่งขันรายการ EACC หรือ EA Champions Cup ที่เขาผิดหวังมาตลอดอีกครั้ง

“รอบแรกๆจะแข่งแบบออนไลน์ ส่วนรอบลึกๆจะแข่งแบบออฟไลน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมตกรอบแรกมาตลอด แต่ครั้งนี้ผมทะลุถึงรอบออฟไลน์ ถือเป็นออฟไลน์ครั้งแรกของตัวเอง ผมดีใจมาก ถึงแม้ว่าจะเข้าไปแล้วแพ้ตั้งแต่รอบแรก แต่ก็ดีใจเหมือนเราได้ปลดล็อคตัวเองทำให้ผมมีไฟขึ้นมา”

“…ตอนนั้นผมคิดว่า ในเมื่อเรามาถึงตรงนี้ได้ก็ต้องก้าวไปได้อีกสิ”

เซฟ ณ ตอนนั้นในวัย 16 ปี ถูกปลุกไฟในตัวเองกับเส้นทางสู่การเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อแข่งขันรายการ EACC ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่เขาฝันไว้ ทำให้เริ่มกลับมานับหนึ่งใหม่อีกครั้ง เป้าหมายของ เซฟ ไม่ใช่แค่ผ่านเข้ารอบลึกๆอีกต่อไป แต่ต้องเป็นตัวแทนประเทศไทยให้ได้

“ตอนนั้นเป็นช่วงที่ฟีฟ่าออนไลน์ 4 กำลังจะเปิดตัว ผมคิดว่าจะต้องจริงจังมากกว่านี้ ก่อนหน้านั้นภาค 3 ผมเล่นช้าทำให้ตามคนอื่นไม่ทัน แต่ 4 ผมจะต้องจริงจังเพื่อนำหน้าคนอื่นให้ได้ ผมจะไม่ตามคนอื่นอีกแล้ว เพราะเกมใหม่ยังไงทุกคนก็เก่งเท่ากัน”

หลังเกมเปิดตัว เซฟ ใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันไปกับการฝึกฝน เขาเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ เรียนรู้วิธีเล่น เทคนิคต่างๆรวมถึงจุดอ่อนของตัวเองพร้อมกับเก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงวันคัดตัวแทนประเทศไทย เซฟ พกความมั่นใจเต็มเปี่ยม เวลานั้นเขามองว่า ไม่ได้เป็นสองรองใครอีกแล้ว …แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่คิด

“ตอนนั้นผมก็กลับมาแพ้อีก…” เซฟ กล่าวต่อด้วยความเจ็บปวด “จำได้ว่าแพ้เละมาก ผมรู้สึกแย่ ผมเล่นเกมของตัวเองไม่ได้เลยผิดหวังสุดๆ หลังจากนั้นผมแทบจะไม่จับเกมอีกเลยเป็นเดือนเกือบๆเลิกเล่นไปเลย เพราะตอนที่แข่งมันไม่มีทรงที่จะสู้เขาได้เลย”

“ตอนนั้นก็กลับมาคิดนะว่า ทำไมเราถึงแพ้ ทั้งที่ผมซ้อมค่อนข้างหนักตื่นมากินข้าวเสร็จก็เล่นเลย ถ้าไม่ได้ทำอะไรก็จะเล่นตลอด วันนึงอยู่กับเกม 4-5 ชั่วโมง แต่ก็ยังแพ้ ผมเคยแพ้สูงสุด 0-8 สองเกมรวมกันผมยิงคู่แข่งไม่ได้สักลูก ผมตั้งใจไว้มากพอทำไม่ได้ ความผิดหวังมันเลยตีกลับมามาก”

“ตอนนั้นได้พี่ๆเพื่อนๆปลอบใจว่า เราอายุยังน้อย โอกาสแก้ตัวยังมีอีกเยอะก็เลยเริ่มกลับมาเล่นอีกครั้ง และคิดไว้ว่าครั้งหน้าเราต้องทำให้ได้ ผมอยากพิสูจน์ตัวเอง ตอนนั้นจะมีการเก็บแร้งกิ้งในเกมผมอยู่ระดับต้นๆ แต่พอแข่งจริงผมไม่เคยเข้ารอบลึกเลยมันเหมือนเราแค่เป็นเทพออนไลน์เท่านั้น ผมเลยอยากพิสูจน์ตัวเองว่า เรามีฝีมือจริงๆ”

“ผมเริ่มซ้อมหาข้อผิดพลาดจริงจังมากขึ้น เวลาเล่นจะให้คนอื่นช่วยดูว่า เวลาแพ้เราพลาดตรงไหน ผมใช้เวลารีเฟรชตัวเองไม่ถึงเดือนก็กลับมามีไฟใหม่ เปิดมาอีกทีเป็นรายการ Road to EACC Spring เพื่อคัดตัวแทนประเทศอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เพราะผมสามารถคว้าอันดับ 2 ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยสำเร็จ”

สิ่งที่ เซฟ พยายามเรียนรู้ และฝึกฝนไม่มีอะไรสูญเปล่า เขาเปลี่ยนจาก Loser กลายเป็นหนึ่งในตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันรายการ EA Champions Cup Spring 2019 ที่จัดขึ้น ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับสองโปรเพลเยอร์ดังอย่าง TD Kean(คีน) และ Michael04(เปปเปอร์) ในนาม TNP RED

จาก Loser สู่แชมป์โลก

การแข่งขัน EACC มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 12 ทีม จาก 7 ชาติ โดยประเทศไทยส่งเข้าร่วมทั้งหมด 2 ทีม ได้แก่ TNP BLUE และ TNP RED ของ เซฟ 

แต่ก่อนลัดฟ้าสู่แดนมังกร ทีมของเขาสร้างความมั่นใจด้วยการคว้าแชมป์ SEA Invitation Cup 2019 ซึ่งเปรียบเสมือนทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องก่อนไปชิงแชมป์โลก เซฟ พ่วงด้วยตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดรายการนั้นมาครองได้ด้วย

แน่นอนว่าการไปในฐานะตัวแทนประเทศไทย ทำให้ชีวิตของเด็กหนุ่มจากแดนใต้เปลี่ยนไป เพราะต้องฝึกซ้อมหนักขึ้นกว่าที่เคย แต่สิ่งที่ เซฟ กังวลไม่ใช่เรื่องการซ้อม หากแต่เป็นความกดดันที่เขาต้องแบกรับ เพราะนี่คือครั้งแรกของเขาในฐานะตัวแทนจากไทย ขณะที่เพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆล้วนเคยผ่านเวทีนี้มาแล้ว

“มันเป็นครั้งแรกที่ผมเป็นตัวแทนของไทย เลยรู้สึกเหมือนเราเป็นภาระของพี่ๆในทีม อย่างพี่คีนเป็นตัวแทนมาหลายครั้ง พี่เปอร์ก็เคยเป็น แต่เขาก็ช่วยให้คลายความกดดันได้เยอะมาก คอยแนะนำให้เราลองทำตามจากประสบการณ์ที่เขาเคยผ่านมาก่อน”

“จริงๆการได้เป็นตัวแทนของประเทศ ผมดีใจมาก เพราะก่อนหน้านั้นผมแทบไม่มีผลงานอะไรเลย ตกรอบตลอดตอนนั้นเลยเหมือนพลิกชีวิตตัวเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ”

การแข่งขันรอบแรกเริ่มต้นขึ้น TNP RED ของ เซฟ ต้องพบกับ Vietnam Immortals จากเวียดนาม และเป็นทีมตัวแทนไทยเอาชนะไปได้ 2 เสมอ 1 เกม เก็บ 7 แต้ม ซึ่ง เซฟ รับหน้าที่ไม้สองเปิดหัวด้วยการเอาชนะคู่แข่ง 1-0

อย่างไรก็ตามแม้จะเริ่มต้นได้ดี แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ทั้งสมาธิ และการคุมสติอารมณ์ยังไม่นิ่งพอ ทำให้ในรอบต่อๆไปที่ถูกวางตัวเป็นไม้สาม เซฟ เริ่มไม่มั่นใจกับการแบกความกดดันในทีม เขาเล่นไม่ดีเลย จนทีมเกือบแพ้ ส่งผลให้รอบถัดมาจึงผันไปรับบทไม้แรกแทน ทำให้ความมั่นใจกลับมามากขึ้น

TNP RED ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศพบกบ RONLY ของเจ้าภาพจีน  กลายเป็นว่าในรอบนั้น เซฟ สร้างความฮือฮาให้กับคนทั้งฮอลล์ เมื่อจัดการเอาชนะคู่แข่งคนเดียว 3 เกม รวด โดยที่เพื่อนร่วมทีมไม่ต้องออกแรงเหนื่อย

“ตอนนั้นเจอตัวแทนจากจีน กติกาเปลี่ยนเป็นไม้ชนไม้ชนะอยู่ต่อ ส่วนใครแพ้ก็คัดออก ผมรับหน้าที่เป็นไม้แรกเหมือนเดิม ครึ่งชั่วโมงแรกโดนนำ 2-0 ผมสู้ไม่ได้เลย แต่ต้องตั้งสติ พี่ๆต้องคอยเตือนตลอด ตอนนั้นผมสติเริ่มหลุดเหมือนกัน แต่ก็คอยฟังคำแนะนำจนกลับมาได้”

“สุดท้ายผมชนะจุดโทษโกงความตายกลับมา(เสมอ 2-2 ชนะจุดโทษ 5-4) มาเกมสองก็ชนะ 2-0 และ เกม 3 ชนะ 2-1 กลายเป็นผมคนเดียวเอาชนะคู่แข่งทั้งหมด 3 ไม้พาทีมเข้าไปชิงชนะเลิศเจอกับตัวแทนของเกาหลีใต้ ซึ่งทีมนี้พวกผมมองว่า เล่นดีที่สุดแล้วในรายการนี้”

ในรอบชิงชนะเลิศ TNP RED ต้องเจอทีมสุดหินเมื่อโคจรมาพบกับ ELITE ของเกาหลีใต้ นี่คือทีมที่ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งในการแข่งขันครั้งนี้ ตลอดการแข่งขันเป็นไปอย่างสูสี และดุเดือด ทุกวินาทีสามารถตัดสินผลแพ้ชนะได้ตลอดเวลา แต่ เซฟ สามารถเอาชนะคู่แข่งไปได้ถึงสองเกม

“นัดแรกผมชนะ 2-0 เกมต่อมา ผมนำก่อน 2-0 แต่โดนตีเสมอ 2-2 แล้วพลิกกลับมาชนะ 3-2  ตอนนั้นผมมองไปที่ถ้วยแชมป์แล้ว แต่พอไม้ 3 ผมลงไปกลับแพ้ช่วงต่อเวลา(แพ้ 2-4) แต่ผมเชื่อมั่นว่า พี่อีกสองคน พวกเขาเอาอยู่แน่ๆ”

“ตอนนั้นพลิกกลับมานำ ผมเฮเลยเพราะคิดว่าได้แชมป์แล้วแน่ๆ แต่เขาก็กลับมาตีเสมอได้อีก  เล่นมาจนถึงช่วงต่อเวลา เรายิงแซง 3-2 พี่คีนบอกให้ใจเย็นๆก่อน เพราะเรายังไม่ชนะ”

แต่ท้ายที่สุด Michael04(เปปเปอร์) เอาชนะคู่แข่งในเกมสุดท้ายไปได้ 3-2 ส่งผลให้ตัวแทนจากไทยเป็นฝ่ายชนะ 3-1 เกม คว้าแชมป์โลกมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ กวาดเงินรางวัลกว่า 3 ล้านบาท ขณะที่ เซฟ พ่วงรางวัล MVP จากผลงานอันยอดเยี่ยมในรายการนี้

“ตอนนั้นผมลุกขึ้นตะโกนดังมาก อารมณ์ตอนนั้นคือสุดๆแล้ว” เซฟ กล่าวต่อ “ผมมองย้อนกลับไปก็รู้สึกนะว่า ชีวิตมันก้าวกระโดดมากๆ ต้นปีผมเป็นแค่คนธรรมดา แค่เด็กเล่นเกมคนหนึ่ง”

“แต่มาตอนนี้ผมเป็นแชมป์โลกแล้ว…..”

เป้าหมายแชมป์โลก

“หลังได้แชมป์ชีวิตผมเปลี่ยนไปเลย ผมก้าวขึ้นมาเป็นโปรเพลเยอร์เต็มตัว” เซฟ เล่าถึงช่วงชีวิตสุดก้าวกระโดดของตนเอง “ทางบ้านเขาก็เข้าใจจากที่ก่อนหน้านี้อาจจะมีบ่นนิดหน่อยเวลาแข่ง มาตอนนี้เขาตามเชียร์ตลอด เขาพูดกับผมว่า ภูมิใจในตัวผม จากที่ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยทำให้ที่บ้านภูมิใจอะไรได้เลย” 

“ผมมองว่า ตัวเองประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งนะ แต่สำหรับผม คนที่ประสบความสำเร็จจริงๆคือคนที่ยืนระยะได้ ผมอยากอยู่ตรงนี้ในระดับสูงให้ได้ไปเรื่อยๆ อาจจะมีผิดหวังจากการแข่ง EACC ล่าสุด (EA Champions Cup Winter 2019 หรือ EACC WINTER 2019 ที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้) ที่เราไปในฐานะแชมป์เก่า แต่กลับตกรอบแรก ตอนนั้นผมร้องไห้หนักมาก”

หลังจากพ่ายแพ้ที่เกาหลีใต้ เซฟ เริ่มต้นใหม่ด้วยการเซ็นสัญญาเป็นสมาชิกกับ MSC(MS Chonburi) เพื่อยกระดับตัวเองอีกครั้ง กล่าวได้ว่า เวลานี้เขาคือโปรเพลเยอร์ FIFA เต็มตัว

“การย้ายมาอยู่กับ MSC เหมือนปลุกไฟในตัวเองอีกรอบ นี่คือทีมที่ใหญ่อันดับต้นๆของไทย จริงๆ ถ้าไม่ได้ย้ายมา ผมอาจจะหมดไฟไปแล้วก็ได้ เพราะเคยได้แชมป์ไปแล้วครั้งหนึ่ง”

“ที่สำคัญแรงผลักดันของผมคือ คำว่าอยากเอาชนะ ผมไม่ชอบความพ่ายแพ้ เวลาแพ้ผมคิดอย่างเดียวว่า ต้องกลับไปชนะให้ได้ มันเป็นแรงผลักดันที่ดีมากนะสำหรับผม ในอนาคตผมอยากกลับไปแก้ตัวใน EACC อีกครั้ง”

“ผมอยากพา MSC ผ่านเข้าไปชิงแชมป์โลกให้ได้ เพราะก่อนหน้านี้ตัวแทนจากไทยเข้าไปเล่นจะต้องใช้ชื่อ TNP ตลอด แต่หลังจากนี้สามารถใช้ชื่อสังกัดของตัวเองได้แล้ว”

“…..และผมก็อยากจะทำให้ได้อีกครั้ง” เซฟ กล่าวทิ้งท้าย