“Themiang” หรือ เมี่ยง-ณัฐยศ ศิริกายะ นักแข่ง Gran Turismo(GT) ชื่อดังชาวไทย ยอมรับต้องเผชิญความกดดันก่อนแข่ง แต่ยังสามารถคว้าอันดับ 1 ในรายการ Toyota Gazoo Racing GT Cup 2021 Asia Pacific ไปครองได้สำเร็จ

นักแข่ง e-Motorsport ชาวไทยที่เพิ่งไปลุยศึก Olympic Virtual Series เตรียมสู่เวทีระดับโลกอีกครั้ง เมื่อเป็นตัวแทนจากประเทศไทย ที่สามารถคว้าแชมป์ เป็นทีมอันดับ 1 จากผู้เข้าร่วมแข่งถึง 7 ประเทศ โดย Themiang สามารถทำคะแนนไป 43 คะแนน คว้าอันดับ 1 ไปครอง

“ช่วงเตรียมตัวก่อนแข่งรายการนี้ก็มีอุปสรรคอยู่บ้างครับ เพราะมีแข่งหลายรายการ” Themiang กล่าว

“ผมมีแข่งรายการ GPE Pro Series มีหลาย Race ที่ค่อนข้างชนกัน ส่วนรอบก่อนแข่ง Asia Finals ก็ต้องมีการคัดตัว 7 สนาม ซึ่งมีหลายสนามที่ชน ผมก็ไม่ได้ลงแข่ง เขาจะนับทั้งหมด 4 สนามจาก 7 สนาม ผมก็ลงแข่ง 4 สนามพอดี แต้มตุนก็จะไม่มี ใช้โควตาพอดี พลาดไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียว หาก Race หนึ่งพลาดไปครั้งเดียว ผมอาจไม่ได้เป็นตัวแทนไปแข่งในรอบ Asia”“รายการนี้ใช้รถยนต์หลายรุ่นในแบรนด์โตโยต้า อย่างเดียว ทำให้ต้องซ้อมหนักมากขึ้น ต้องซ้อมแยกหารถกับสนามจากนั้น หาแยกทีละสนามจนรู้ว่า แต่ละสนามเราไปได้เร็วสุดเท่าไหร่ เวลาซ้อมก็ต้องพยายามทำให้ได้เท่าเดิม รถยนต์แต่ละคันก็จะไม่เหมือนกันทั้งคันเร่ง จุดเบรก ไลน์ อย่างรอบสุดท้ายรถเร็วมากระดับ 1,000 แรงม้า วิ่ง 350 กม.ชม. เทียบกับคันแรกที่วิ่งแค่ 200 ก็จะปรับตัวยาก แต่ก็ต้องขอขอบคุณโตโยต้า ที่จัดกิจกรรมแบบนี้ และทำให้วงการแข่งเกมในไทยก้าวหน้าขึ้นไปในระดับโลก”

“ตอนแรกค่อนข้างกดดัน เพราะเราต้องการพิสูจน์หลายอย่าง เราอยากกลับไปอีก ซึ่งถ้าได้กลับไปก็ต้องทำให้ดีกว่าครั้งที่แล้ว แต่การได้ที่ 1 เพราะทีมเราแข็งแกร่งทุกคนช่วยกันทำให้ทุกอย่างออกมาเป็นแบบนี้ ผลการแข่งถือว่าเหนือความคาดหมาย ผมหวังว่าจะไป World Finals แต่ไม่คิดว่าจะจบด้วยการเป็นแชมป์ Asia ตอนขับจบก็ตกใจนิดหน่อยว่าใช่เหรอ เพราะปกติต้องมีอะไรสักอย่างจะต้องมีอะไรมาทำให้ผมพลาด แต่ในการแข่งครั้งนี้ทุกอย่างราบรื่น”

นอกจากนี้ยังทิ้งท้ายถึงการเตรียมตัวก่อนแข่งขัน รอบ Global Final ว่า “ต้องซ้อมให้หนักขึ้นกว่าเดิม รอบนี้เป็นรอบชิงแชมป์โลกแล้ว น่าจะหนักหน่วงมากขึ้นไปอีก แต่ผมยังไม่ขอคาดหวังอะไรมาก คิดแค่ว่าจะทำให้ดีที่สุด ไม่อยากกดดันตัวเอง คิดแค่อยากทำให้ดีมากกว่าตอนที่แข่งโอลิมปิก”

ทั้งนี้ Themiang จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันต่อในรอบ Global Final ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564

อ่านเพิ่ม: ขวัญใจมหาชนทีมใหม่! Team Spirit ครองสถิติผู้ชม 3 นัดติด แมตช์ชิง TI10 ทำยอดวิวมากสุดในประวัติศาสตร์