การแข่งขันเพื่อการเป็นตัวจริงในทีมสำหรับศึก League of Legends นั้นยากขึ้นทุกปี

หลังจากช่วงปิดฤดูกาลที่วุ่นวายในปี 2022-2023 ที่เต็มไปด้วยการย้ายทีมและการโยกตำแหน่งมากมาย มีผู้เล่นดาวเด่นบางส่วนจาก LCS, LCK, LEC และ LPL ที่ยังไร้สังกัดในตอนนี้

และเมื่อมีผู้เล่นหน้าใหม่ขึ้นมาเฉิดฉาย แฟนๆจะเห็นได้ว่ามีเหล่าผู้เล่นมากฝีมือบางส่วนที่ไม่ได้ลุยศึก Spring นี้ และนี่คือ 7 ผู้เล่น LoL ที่ไม่มีทีมในปี 2023รายชื่อ 7 ยอดผู้เล่น League of Legends ที่ยังไม่มีทีมสำหรับฤดูกาล 2023

Gabriël “Bwipo” Rau

League of Legends Bwipo

Bwipo เริ่มต้นปี 2022 ได้อย่างแข็งแกร่งในฐานะท็อปเลนของ Team Liquid รวมพลังกับเหล่าตัวเก๋าจาก LCS อย่าง Jo “CoreJJ” Yong-in และ Søren “Bjergsen” Bjerg พร้อมพาทีมคว้าแชมป์ LCS Lock In สมัยที่สองของทีมในเดือนมกราคม

Bwipo และทีม TL ผ่านเข้ารอบสำหรับรอบเพลย์ออฟในศึก Spring และ Summer แต่พวกเขาก็ทำได้เพียงจบอันดับที่ 3 ในทั้งสองรายการ และพลาดการแข่งขัน MSI และ Worlds 2022

ในเดือนธันวาคม Bwipo ประกาศว่าเขาจะอยู่กับ Team Liquid ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ของทีม พร้อมกับเปิดรับข้อเสนอจากทีมอื่นๆสำหรับฤดูกาล 2023


Zaqueri “aphromoo” Black

Aphromoo ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นตำแหน่งซัพพอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ NA ซึ่งเขาเล่นให้กับ FlyQuest ในปี 2022

แชมป์ LCS สองสมัยพาทีมเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ 2 ครั้ง ซึ่งจบลงด้วยอันดับ 8 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่ FlyQuest ไม่สามารถเก็บชัยเหนือเรายอดทีมอย่าง Team Liquid และ TSM 

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา Aphromoo ได้ประกาศแขวนเมาส์ลาวงการ LoL อย่างเป็นทางการ หลังค้าแข้งในวงการมาอย่างยาวนานถึง 11 ปี โดยในวิดีโอประกาศ เขาได้กล่าวว่าหลังจากนี้จะเน้นไปที่การทำคอนเทนต์ต่างๆ และชีวิตส่วนตัวของเขา

ปัจจุบันเขาได้สตรีมเล่น Apex Legends และ Valorant รวมถึง League of Legends เป็นครั้งคราว ในช่อง Twitch ของเขา


Barney “Alphari” Morris

หลังจากย้ายไปค้าแข้งใน LCS กับ Team Liquid มาหนึ่งปี Alphari กลับมาสู่ LEC อีกครั้งในปี 2022 กับ Team Vitality ยอดทีมจากฝรั่งเศส ร่วมมือกับยอดผู้เล่นสตาร์ของยุโรปอย่าง  Luka “Perkz” Perković และ Matyáš “Carzzy” Orság

Team Vitality ผ่านเข้ารอบ LEC Spring  2022 รอบเพลย์ออฟด้วยสถิติ 9-9 แม้จะชนะการแข่งขันนัดแรกกับ EXCEL Esports แต่ Alphari และทีมของเขาก็ต้องออกจากการแข่งขันอย่างรวดเร็ว หลังจากแพ้ให้กับแชมป์ LEC Spring อย่าง G2 Esports

ส่วนที่เหลือของปีนั้นไม่มีอะไรที่โดดเด่นสำหรับ Team Vitality โดยทีมพลาดรอบเพลย์ออฟ Summer หลังจากแพ้ไทเบรก ก่อนที่สุดท้าย Vitality จะตัดสินใจแยกทางกับ Alphari ในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา


Lê “SofM” Quang Duy

SofM โปรเพลเยอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวียดนามกำลังหยุดพักในฤดูกาลนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพในปี 2013

ยอดผู้เล่น Jungle รายนี้ลงเล่นให้กับ Weibo Gaming เมื่อปีที่แล้วพร้อมกับผู้เล่นตัวจริงของ Suning ชุดคว้ารองแชมป์ Worlds 2020

อย่างไรก็ตาม SofM และทีมจบอันดับที่ 6 ในทั้ง Spring และ Summer อย่างไรก็ตาม พวกเขาล้มเหลวในการเข้ารอบเพลย์ออฟลึกทั้งสองครั้ง ก่อนที่สุดท้าย เขาได้ประกาศกลับเวียดนามในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ทีม VCS หากมีความต้องการ

ตอนนี้เขาได้เน้นไปที่การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ โดยไลฟ์สตรีมไต่อันดับในเกาหลีและเวียดนาม และใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยังไม่ได้ประกาศรีไทร์อย่างเป็นทางการ


Jang “Ghost” Yong-jun

หลังจากการพา DAMWON Gaming สร้างชื่อเสียงด้วยการคว้าแชมป์ LCK สามสมัยซ้อนและแชมป์ Worlds 2020 Ghost ตัดสินใจนำความสามารถของเขาไปสู่ทีมใหม่

โดยในปี 2022 ผู้เล่น ADC ระดับโลกลงเล่นภายใต้ทีม Nongshim RedForce ซึ่งมีผู้เล่นที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆ เช่น Gwak “Bdd” Bo-seong และ Lee “Effort” Sang-ho อย่างไรก็ตาม ทีมกลับต้องดิ้นรนอย่างหนัก โดยพวกเขาจบอันดับที่ 8 ด้วยสถิติ 5-13 ทั้งในศึก Spring และ Summer

ในเดือนพฤศจิกายน Nongshim RedForce ประกาศว่าพวกเขาจะแยกทางกับบัญชีรายชื่อผู้เล่นปี 2022 พร้อมกับปล่อย Ghost เป็นฟรีเอเยนต์


Shi “Ming” Sen-ming

ผู้เล่นซัพพอร์ตตัวหลักของ Royal Never Give Up จะไม่มีอีกต่อไป

Ming อยู่กับองค์กรมาตั้งแต่ปี 2017 โดยแข่งขันเคียงข้างผู้เล่น ADC ระดับตำนานอย่าง Jian “Uzi” Zi-Hao ก่อนที่จะเกษียณจากอาการบาดเจ็บ โดยเขาเป็นส่วนหนึ่งของบัญชีรายชื่อ RNG ที่พาทีมคว้าแชมป์ MSI 2018, MSI 2021 และ MSI 2022

ผู้เล่นแชมป์ MSI สามสมัยได้แยกทางกับองค์กรในเดือนนี้และไม่ได้ประกาศแผนใดๆ พร้อมกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง Li “Xiaohu” Yuan-Hao ได้ย้ายไปเข้าร่วมกับ Weibo Gaming และมีเพียง Chen “GALA” Wei และ Yan “Wei” Yang-Wei ที่ยังอยู่กับทีมจากชุดฤดูกาล 2022

LPL Spring 2023 กำลังดำเนินการอยู่ และทุกทีมได้ประกาศรายชื่อผู้เล่นครบแล้ว ทำให้อนาคตของ Ming ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่


Park “Teddy” Jin-seong

หลังจากสามปีกับทีมยักษ์ใหญ่แห่ง LCK อย่าง T1 ผู้เล่น ADC มากฝีมืออย่าง Teddy ย้ายไปทำหน้าที่กัปตันในทีม Kwangdong Freecs สำหรับฤดูกาล 2022 ซึ่งเขาเริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม พาทีมผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟในศึก LCK Spring และจบอันดับสี่หลังจากแพ้ทีมเก่าของเขา 3-0 ในรอบรองชนะเลิศ

ใน LCK Summer Teddy นำทีม KDF คว้าชัยชนะเหนือ T1 อย่างน่าเหลือเชื่อ พร้อมหยุดสถิติไร้พ่ายของ T1 ไว้ที่ 24 แมตช์

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่เหลือของฤดูกาลนั้นค่อนข้างลำบากสำหรับ Teddy และ Kwangdong Freecs โดยทีมจบอันดับที่ 7 ด้วยสถิติ 6-12 ไม่ผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟ LCK Summer

หลังจากที่เขาออกจากทีมในเดือนพฤศจิกายน Teddy ยังไม่ได้เผยถึงแผนในอนาคตของเขาและยังเป็นเครื่องหมายคำถามในตอนนี้

อ่านเพิ่ม: ต่อจาก 23savage! Pure ไต่แรงค์ทะลุ 13k MMR คนที่สอง