Lifeweaver หรือ นิรันดร์ พฤกษามณี ฮีโร่เชื้อสายไทยรายแรกของ Overwatch 2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 

โดย Lifeweaver เป็นฮีโร่สายซัพพอร์ตเชื้อสายไทยแท้ ซึ่งเป็นฮีโร่ชาวไทยคนแรกของ Overwatch และยังมีทีมงานชาวไทยของเกมอย่าง ชลวัฒน์ ธรรมวรรณ หรือ Takki เป็นผู้ช่วยออกแบบอีกด้วย ซึ่งได้สร้างกระแสฮือฮาให้กับแฟนๆชาวไทยไม่น้อย ซึ่งวันนี้ เราจะมาลองดูกันว่า Lifeweaver ตัวละครชาวไทยรายนี้มีความเป็นมาเป็นอย่างไร และมีความสามารถอะไรบ้างภูมิหลังของ Lifeweaver

ภูมิหลังของ Lifeweaver

ชื่อจริง: นิรันดร์ พฤกษามณี

ชื่อเล่น: บัว

สถานที่เกิด: เชียงใหม่

เพศ: Pansexual

Lifeweaver เป็นเด็กจากครอบครัวหรูหราที่ถูกส่งตัวไปยัง Vishkar Architect Academy ซึ่งเป็นที่ที่เขาได้สนิทกับ Symmetra โดยในขณะที่อยู่ที่นั่น เขาได้พัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง biolight ที่ได้รวมเอาแสงกับธรรมชาติมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว 

อย่างไรก็ตาม Vishkar ต้องการสิ่งประดิษฐ์ของ Lifeweaver เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขา แต่ Lifeweaver ไม่ยอม จนสุดท้าย เขาก็ได้กลายเป็นคนที่รัฐต้องการตัว


ความสามารถของ Lifeweaver

Lifeweaver เป็นฮีโร่สายซัพพอร์ตที่มีความสามารถในการฮีลและการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมเป็นหลัก โดยมีรายละเอียดความสามารถและสกิลแบบคร่าวๆ ดังต่อไปนี้ 

Healing Blossom: เพิ่มเลือดให้กับเพื่อนร่วมทีมได้จำนวนหนึ่ง

Thorn Volley: ยิงสร้างดาเมจใส่ศัตรู

Petal Platform: สร้างพื้นในจุดที่กำหนดและสามารถยกให้ลอยขึ้นสูงได้ และยังทำหน้าที่เป็นโล่ป้องกันได้อีกด้วย

Rejuvenating Dash: พุ่งไปยังพื้นที่ที่กำหนด และฮีลเลือดให้กับ Lifeweaver จำนวนหนึ่ง 

Life Grip: ดึงเพื่อนร่วมทีมเข้าหาตัว

Tree of Life (อัลติเมต): สร้างต้นไม้ ฮีลเพื่อนร่วมทีมเป็นวงกว้าง


การออกแบบ Lifeweaver

Takki ทีมงานนักออกแบบชาวไทยของ Overwatch 2 ได้ให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports ถึงการออกแบบตัวละคร Lifeweaver กับความเป็นไทยและธีมของเกม

“การออกแบบนี้มันมาจากแนวคิดเก่าแก่ที่ทีมงานชอบนักฮีลที่ใช้พืช เช่นเดียวกับเรา นักออกแบบชอบที่จะเรียกมันว่า Sci-fi Druid ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทีมกำลังทำอยู่ในตอนนั้น ซึ่งตอนนั้นเรายังไม่รู้สัญชาติ เราไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องราวเบื้องหลังหรือแม้แต่ biolight เราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งนี้” Takki กล่าว 

“แต่ในขณะที่เรากำลังทำการสำรวจเพิ่มเติม ผมบังเอิญได้รับการนำเสนอสกินไทยสำหรับซีซัน 3 ซึ่งเราก็ได้สกิน Thai monkeys Genji มา” Takki เสริม “การนำเสนอนั้นอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมแนวคิดสำรวจ Lifeweaver ในความเป็นไทย”

“พวกเขาบอกผมว่าทุกอย่างลงล็อกแบบพอดี พวกเขาชอบเงาของกางเกง พวกเขาชอบการผสมผสานเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมเข้ากับวิทยาศาสตร์เล็กน้อยซึ่งมันเข้ากันได้ดี และแนวคิดเกี่ยวกับรูปร่างของ mandala โดยทั่วไปนั้นคล้ายกับอัตราส่วนทองคำใช่ไหม? ซึ่งมันเหมือนกับรูปร่างที่เชื่อมโยงหลักการทางคณิตศาสตร์กับการสร้างธรรมชาติ และมันก็เข้ากันได้ดีกับ Lifeweaver” 

นอกจากนี้ Takki ยังได้กล่าวถึงการคิดชื่อจริงของ Lifeweaver ด้วยว่า “ผมเสนอชื่อไปมากมาย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ทีมเล่าเรื่องเลือกชื่อที่ผมเป็นคนแนะนำ ผมรักชื่อนี้จริงๆ ปกติผมเป็นคนที่ตั้งชื่อได้แย่มาก แต่ผมภูมิใจกับชื่อของเขามาก และผมคิดว่าทีมก็รักชื่อนี้”

“คนไทยมักจะมีชื่อที่ยาว ยาวมากๆ” Takki เสริม “เราแน่ใจว่ามันค่อนข้างง่ายที่จะออกเสียงว่า นิรันดร์ พฤกษามณี ฉันรู้ว่านามสกุลนั้นยากนิดหน่อย แต่มันมีความหมายที่ดีจริงๆ ผมควรจะบอกใช่มั้ยว่ามันหมายถึงอะไร? มันหมายถึง’อัญมณีแห่งป่า’ โอ้ มันเพอร์เฟกต์มาก”


เสียงพากย์ของ Lifeweaver 

โดยตัวละครชาวไทยรายนี้จะได้รับการพากย์โดย ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน นักแสดงชาวไทยชื่อดัง ซึ่ง Gavin Jurgens-Fyhrie หนึ่งในทีมพัฒนา Overwatch 2 ได้เผยถึงเหตุผลที่เลือก ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน มาพากย์เสียงให้กับ Lifeweaver 

“ในตอนที่เราเริ่มออดิชันหรือคัดเลือกนักพากย์เราก็คิดว่าเราต้องการให้ตัวละครแสดงตัวตนแบบไหน และในจุดนั้น เราก็รู้แล้วว่านี่จะเป็นคนที่ใกล้เคียงกับ Symmetra ในจุดใดจุดหนึ่ง เราจึงได้ใส่ประโยคของ Symmetra ไปด้วย” Gavin กล่าว 

“ภูวินทร์ ไม่ได้แค่มีเสียงพากย์ที่ฟังสนุก ตลก อบอุ่น หรือตรงตามที่เราตามหาเท่านั้น แต่รู้สึกเชื่อจากการฟังบรรทัดดังกล่าวได้เลยว่าเขารู้จัก Symmetra มานานมาก” Gavin เสริม “หลังจากนั้นทันที ผมก็พูดว่า ‘โอ้สุดยอดไปเลย นั่นแหละ Lifeweaver อยู่ตรงนั้น’”

สำหรับ ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน เป็นนักแสดงชาวไทยจากค่าย GMMTV โดยตลอดอาชีพ เขามีผลงานการแสดงในภาพยนตร์ชื่อดังมากมาย อย่างเช่น นักเรียนพลังกิฟต์ ซีซัน 2, อาตี๋ของผม และหุ่นพยนต์ที่กำลังจะเข้าฉายนี้

“ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมงานกับเขา” Gavin กล่าวทิ้งท้าย 


แนวทางการเล่น Lifeweaver

Lifeweaver เป็นตัวละครที่ค่อนข้างโดดเด่นเรื่องการฮีลด้วย Tree of Life ของเขาที่สามารถเพิ่มเลือดให้กับเพื่อนร่วมทีมได้เป็นวงกว้าง และการสร้างตำแหน่งการยืนให้กับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยสกิล Petal Platform และ Life Grip โดยผู้เล่นที่เหมาะกับ Lifeweaver จะต้องเป็นผู้เล่นที่เป็นสายซัพพอร์ตเต็มตัว

“ผมคิดว่าต้องเป็นผู้เล่นที่เป็นสายซัพพอร์ตตัวจริง” Alec Dawson หัวหน้าทีมออกแบบฮีโร่ของ Overwatch กล่าว “Lifeweaver มีจุดเด่นที่การช่วยเหลือพันธมิตรของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้พวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นด้วย Petal Platform หรือจะเป็นการนำพวกเขาออกจากพื้นที่อันตราย”

สำหรับฮีโร่ที่เหมาะจะเล่นกับ Lifeweaver ควรจะเป็นตัวบุกทะลวงที่ดุดันอย่าง Tracer หรือ Genji รวมถึงการเล่นร่วมกับซัพพอร์ตสายฮีลตัวอื่นๆ อ้างอิงจาก Alec Dawson 

“จุดอ่อนอย่างหนึ่งของ Lifeweaver คือที่เขาฮีลได้ไม่ทันท่วงที” Alec กล่าวเสริม “ดังนั้น หากบางครั้ง เขาไม่สามารถฮีลคุณอาจต้องการการสนับสนุนที่สามารถช่วยให้คุณรักษาแบบต่อเนื่องได้ เช่น Ana หรือ Baptiste เพื่อช่วยให้ทีมได้รับการฮีลอย่างต่อเนื่อง”

อ่านเพิ่ม: Overwatch 2 เปิดตัว Lifeweaver ฮีโร่ชาวไทย