“ผมภูมิใจกับเส้นทางที่เลือกเพราะสามารถเลี้ยงครอบครัวได้” ประโยคสั้นๆ ที่ G9 หรือ โก้ – ประชาชัย ฮัน กล่าวกับ One Esports คงเป็นความรู้สึกที่อยู่ในใจของนักกีฬาอีสปอร์ตหลายคนที่ยอมสละบางอย่างเพื่อเลือกเส้นทางนี้

ในวันที่อีสปอร์ตยังไม่เติบโตมากนัก นักแข่งเกมถูกมองเป็นอาชีพที่ไร้ความแน่นอนไปโดยปริยาย ทั้งเรื่องรายได้, เวทีการแข่งขัน, สังกัดอีสปอร์ตที่เอาจริงเอาจัง หรือแม้กระทั่งการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนเพื่อให้วงการเติบโตไปข้างหน้า

ซ้ำร้ายด้วยหลายปัจจัยที่กล่าวถึงคงไม่มีพ่อแม่คนไหนสนับสนุนให้ลูกของพวกเขาเลือกเกมเป็นอาชีพ ดังนั้นหากใครสักคนมุ่งมั่นจะก้าวสู่โปรเพลเยอร์เต็มตัว พวกเขาเหล่านั้นจำต้องยอมเสี่ยงกับความไม่แน่นอน เพื่อให้เป้าหมายของตัวเองเป็นจริง

G9 หรือ โก้ – ประชาชัย ฮัน คือหนึ่งในบุคคลที่เรากล่าวถึง จากวันแรกที่เลือกเดินบนเส้นทางอีสปอร์ต ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปทันทีกับความมุ่งมั่นทำสิ่งที่รักด้วยความตั้งใจ และเชื่อว่า เกมเป็นมากกว่าเกมกระทั่งไต่บันไดสู่แชมป์โลก PUBG Mobile มาแล้ว

เขาทำได้อย่างไร ความสำเร็จนั้นต้องแลกกับอะไรบ้าง และจนวันนี้กับการเติบโตในฐานะโปรเพลย์เยอร์ PUBG Mobile ที่ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงคนหนึ่งของเมืองไทยบนวัย 26 ปี เปลี่ยนไปอย่างไร ติดตามมุมมองความคิดของเขาได้ที่นี่

คิดแล้วทำคือรากฐานสู่ความสำเร็จ

G9

บ่อยครั้งที่เราอาจเคยเห็นกลุ่มคนเล่นเกมสร้างทีมของตัวเองขึ้นมาเพื่อลงแข่งขัน จนวันหนึ่งวงการอีสปอร์ตเติบโต ผู้เล่นถูกเซ็นสัญญาไปร่วมทีม ซึ่งถือเป็นบันไดก้าวสำคัญของนักแข่งในวงการอีสปอร์ตเต็มตัว โก้ มีเส้นทางไม่ต่างกัน เมื่อเขาเริ่มต้นจากศูนย์มีเพียงฝีมือ และความเชื่อว่า ต้องเป็นไปได้

แต่ทุกอย่างคงสำเร็จไม่ได้หากวันนั้นเขาไม่ลงมือทำ…

“ผมเป็นคนติดเกมมาตั้งแต่เด็ก อยู่กับเกมมาตั้งแต่อายุยังน้อย เล่นตั้งแต่ประถมถึงมหาวิทยาลัยเปลี่ยนเกมเล่นไปตามกระแสจนมาถึง PUBG Mobile” โก้ ย้อนความหลังจุดเริ่มต้นกับ PUBG Mobile

“เริ่มแรกมันมีเซิร์ฟจีนมาก่อนจะมามีเซิร์ฟ Global แต่ก็เล่นไม่ได้บ่อยมากนัก ช่วงที่เกมมาเปิดในไทยก็ไม่ได้เล่น แต่ D2E(ดี-บวรชัย ฮัน น้องชายฝาแฝด) ชวนเล่นรู้สึกสนุกเลยอยากจริงจัง แต่ไม่ถึงขั้นจริงจังเป็นทีมอีสปอร์ต ตอนนั้นรู้สึกสนุกแล้วเป็นช่วงทีม RoV กำลังได้รับความนิยม ผมเห็นเพื่อนแข่ง RoV มีเงินเดือนเยอะเลยมองว่า ถ้าอนาคต PUBG Mobile มันบูม เป็นอีสปอร์ตขึ้นมาเราก็ควรรีบจับมันดีกว่าเลยทำทีมขึ้นมา”

ด้วยแนวคิดดังกล่าวทำให้ โก้ และเพื่อนไม่รอช้าก่อตั้งทีม Athena พร้อมออกไล่ล่ารางวัลทันที เพื่อเก็บประสบการณ์การแข่งขันในสนามจริง เพราะนอกจากคิดแล้วต้องลงมือทำ เขายังมองว่า ใครเริ่มต้นเร็วก็ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า

“ช่วงแรกใครมาก่อนก็ได้เปรียบ เริ่มเร็วก็มีโอกาสไปไกลกว่าคนอื่น ทำให้ช่วงนั้นทีมเราไปแข่งรายการไหนก็ได้แชมป์ทุกรายการ”

“ตอนตั้งทีมเราคาดหวังจะเป็นแชมป์ ทุกคนคาดหวังต้องชนะอยู่แล้ว เราอยากเป็นแชมป์ทุกรายการ เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด แม้จะไม่ได้แชมป์ แต่เราก็จะทำให้มันเต็มที่”

ช่วงแรก Athena มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อได้ Soul Of Soy เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน โดย โก้ และเพื่อนลงเล่นภายใต้สังกัด Soul Of Soy เรื่อยมาจนถึงจุดหนึ่ง RRQ อีกหนึ่งสังกัดอีสปอร์ตชื่อดังติดต่อเข้ามา ทั้งหมดจึงกลายเป็นผู้เล่น RRQ.Athena ในเวลาต่อมาพิสูจน์ตัวเองด้วยผลงาน

G9

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โก้ คือผู้เล่น PUBG Mobile ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เขาเทิร์นโปรไม่นานก็สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ และทำให้ชื่อของ G9 เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่จุดเริ่มต้นของเขาต้องยอมแลกกับความไม่แน่นอนในชีวิตเพื่อลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง 

มุมมองของพ่อแม่ทุกคนที่มองว่า เป็นสิ่งไร้สาระ สร้างอาชีพไม่ได้ เสียเวลาเปล่าประโยชน์ ถือเป็นเรื่องปกติ ยิ่งกว่านั้น โก้ ที่เลือกดร็อปเรียนกลางคันทั้งที่กำลังใกล้จบปริญญาตรี เพราะอยู่ในช่วงท้ายของการฝึกงาน เพื่อโฟกัสการแข่งเต็มตัวทำให้พ่อแม่ของเขายิ่งไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจ

“ตอนนั้นผมตัดสินใจเอง รู้สึกว่าปรึกษาพ่อแม่ไปเขาก็คงไม่ให้ดร็อป เลยไปดร็อปเองแล้วก็บอกเขาว่า ไม่ฝึกงานแล้ว ตอนนี้ขอโฟกัสกับทีมก่อน ที่บ้านเขาก็ไม่เห็นด้วย เพราะฝึกมาครึ่งหนึ่งเหลืออีกครึ่งก็จะจบปริญญาตรี เขาไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว”

“เรื่องมุมมองของที่บ้านที่มีต่อเกมเป็นด้านลบเลยครับ ผมกับน้องเราเล่นเกมจนนอนไม่ตรงเวลา เสียการเรียนทำให้เขามองด้านลบ”

“จริงๆผมเล่นเกมเพื่อความสนุกเฉยๆไม่เคยคิดหรือคาดหวังว่า โตมาเราจะต้องเป็นนักแข่ง หนึ่งคือฐานะที่บ้านมีอาชีพรองรับไว้แล้ว บวกกับในตอนนั้นเรามองไม่เห็นอนาคตของอีสปอร์ตเลย ผมคิดเสมอว่าเรียนจบมาคงพักสักปีหนึ่งแล้วค่อยทำงานหาเงินแบบนั้นดีกว่า”

“พ่อแม่ผมเขาคาดหวังแค่ให้เป็นคนดีก็พอไม่ได้คาดหวังให้เรียนเก่ง แต่ก็มีบ่นว่า เล่นเกมเยอะเกินไป ผมก็แอบเขาเล่นนะ จริงๆ D2E เขาดังมาก่อนจากการเป็นที่หนึ่งของเซิร์ฟ PUBG Mobile ที่บ้านเขาไม่ได้ต้องการให้เป็นนักแข่งอยู่แล้ว ว่ากันตามตรงไม่มีใครมองเห็นอนาคตอีสปอร์ต หาก RoV ไม่ได้ทำอีสปอร์ตแบบนั้นก็คงยังไม่มีใครเข้าใจโลกอีสปอร์ต”

ผลกระทบที่เกิดจากเกมทำให้ โก้ รู้ดีว่า โอกาสจะขอพ่อแม่เล่นเกมเป็นอาชีพเต็มตัวมีโอกาสเป็นศูนย์ เพราะทั้งคู่ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน แต่เขามองว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า เกมเป็นมากกว่าเกมด้วยการสร้างผลงานความสำเร็จให้เห็นเป็นรูปธรรม

“พอได้มาอยู่ RRQ ผมแข่งได้อันดับหนึ่งของ C-Tier หลังจากนั้นได้ไปชิงแชมป์โลกรายการ PUBG Mobile Star Challenge 2018 เราทำเต็มที่จนคว้าแชมป์โลก ซึ่งถือเป็นจุดที่ทำให้ทุกคนรู้จัก PUBG Mobile และตัวผมมากขึ้น”

“ตอนนั้นการเป็นแชมป์โลกสำหรับผมมันไม่ได้ไกล เพราะช่วงเริ่มเล่นใหม่ๆทีมที่ฝีมือเด่นๆคือประเทศจีน รองลงมาคือไทย เรารู้ว่าสุดท้ายก็ชิงกันเองเหมือนไทยกับจีนแข่งกัน แต่ตอนนั้นมีปัญหาในทีม ที่เพื่อนร่วมทีมบางคนอยากไปทำสตรีมเมอร์ เป็นเหตุให้ซ้อมน้อยลงจนหลุดโฟกัส แต่ก็มุ่งมั่นทำหน้าที่ให้เต็มที่พอจบแล้วก็มาคุยกันก่อนจะแยกย้ายกัน”

“สำหรับผมถือว่า ไวมากกับการได้ไปชิงแชมป์โลก ช่วงตัดสินใจทำทีมเราคิดว่า PUBG Mobile จะเป็นอีกเกมที่จะต้องมีการแข่งขันในวงการอีสปอร์ต แต่ถามว่าคิดว่าจะไวขนาดนี้ไหมก็ไม่ เพราะเกมมันเพิ่งเปิดปีแรกแล้วก็มีรายการชิงแชมป์โลกเลย”

“ส่วนวงการ PUBG Mobile ในไทยตอนนี้นผมว่า มันไปไกลแล้วนะ เราเป็นประเทศหนึ่งที่ฝีมือไม่แพ้ต่างประเทศไม่ว่าจะ จีน อินโดนีเซีย หรือฝั่งยุโรป เราไม่ได้ด้อยไปกว่าเขาเลยในตอนนี้”

มืออาชีพและความรับผิดชอบ

G9

การคว้าแชมป์โลก PUBG Mobile ทำให้คนรู้จัก RRQ.Athena และชื่อของ G9 มากขึ้น กระแส PUBG Mobile ในเมืองไทยเพิ่มความนิยมเป็นเท่าตัว ขณะเดียวกันยังทำให้ โก้ มองเห็นความชัดเจนมากขึ้นในเส้นทางนี้ เพราะเขาพิสูจน์ให้ครอบครัวเห็นว่า เกมเป็นอาชีพได้ และยังคงต่อยอดต่อไปได้เรื่อยๆ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาคิดอยู่เสมอในวันที่กลายเป็นโปรเพลย์เยอร์เต็มตัว นั่นคือความเป็นมืออาชีพที่ไม่ใช่แค่ในสนาม แต่รวมถึงการวางตัวนอกสนามด้วย เช่นเดียวกับที่ KirosZ หรือ “อาร์ท” – วีระศักดิ์ บุญชู นักพากย์เกม FPS ชื่อดัง เคยกล่าวไว้ว่า นักกีฬาอีสปอร์ต ต้องสร้างคุณค่าให้ตัวเองทั้งผลงานความสำเร็จ บุคลิก รวมถึงการใช้คำพูดที่จะส่งผลถึงภาพลักษณ์ต่อวงการอีสปอร์ตโดยตรง

“หลังเป็นนักแข่งอาชีพ ชีวิตผมเปลี่ยนไปเยอะ มันทำให้เราโตขึ้น ต้องระวังการใช้ชีวิตของตัวเอง เราจะคิดแค่ว่าอยากเป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็นไม่ได้ เพราะเราต้องเปลี่ยนให้ตัวเองดีขึ้น”

“เราเป็นบุคคลสาธารณะทำให้ต้องเปลี่ยนตัวเองอย่างเช่น การพูดจาที่ไม่ดีก็ต้องเปลี่ยนตัวเอง รวมถึงการวางตัว การใช้ชีวิตก็ต้องเปลี่ยนไม่สามารถทำตัวเถลไถลได้”

แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่นักกีฬาทุกคนคาดหวังคือการคว้าแชมป์ เช่นเดียวกับที่ต้นสังกัดต่างก็คาดหวังให้พวกเขานำพาความสำเร็จมาสู่ทีม ซึ่งเบื้องหลังที่จะนำพาทั้งสองฝ่ายไปสู่เป้าหมายเดียวกันคือ วิสัยทัศน์, ทัศนคติ และ การทำงานร่วมกันอย่างมืออาชีพ

โดยก่อนหน้านี้ โก้ เพิ่งย้ายมา Buriram United Esports ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต เนื่องจากต้องแยกทาง D2E น้องชายฝาแฝดที่ตัดสินใจย้ายไป Bacon Time แต่เขายังคงเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นที่จะพาต้นสังกัดใหม่ประสบความสำเร็จในอนาคต

“จริงๆก่อนหน้านี้ทุกคนหมดสัญญากับ RRQ ซึ่งเป็นการดีลระหว่างสโมสรกับนักแข่งที่ไม่ค่อยลงตัวทำให้ทุกคนเลือกสิ่งที่เข้ามาใหม่ และดีกว่า ตัวผมไม่ได้อยากย้ายออกเลยเลือกอยู่กับทีมต่อ ซึ่งปัจจุบันผมก็ยังไม่ได้ออกจาก RRQ แค่ยืมตัวมาอยู่บุรีรัมย์”

“ผมมองว่า เรามีโอกาสได้แชมป์ต่อไปได้ หากยังรวมตัวกันอยู่ เพราะเราเล่นด้วยกันมานานรู้ใจกันเล่นเข้าใจกันง่ายไม่ต้องพูดเยอะ เป็นครั้งแรกที่ผมต้องแยกทางกับน้องชาย(D2E)ด้วย แต่เราได้พูดคุยกันในทีมจนสุดท้ายก็เคารพการตัดสินใจของทุกคน”

“การเลือกย้ายมา บุรีรัมย์ เพราะเป้าหมายของบุรีรัมย์กับผมค่อนข้างตรงกัน บุรีรัมย์ อยากเป็นที่หนึ่งอยู่แล้ว ตัวผมเองแข่งรายการไหนก็อยากเป็นที่หนึ่งบวกกับเรื่องการสนับสนุนของบุรีรัมย์โอเคกว่าในการทำความฝันส่วนตัวผม และทีมด้วยเลยเกิดดีลนี้ขึ้นมา”

“ผมอาจยังไม่ชินกับความกดดัน เพราะรู้ว่าสุดท้ายแล้วถ้าผลงานไม่ดีเราก็จะกดดันตัวเอง แต่ถ้าถามว่ามากไหมก็ไม่ได้มาก เพราะเป้าหมายของผมกับ บุรีรัมย์ ตรงกันอยู่แล้ว” โก้ เน้นย้ำถึงการยอมรับความเปลี่ยนแปลง และพร้อมก้าวสู่ความสำเร็จกับทีมใหม่

อย่าล้มเลิกความพยายาม

แน่นอนว่า โก้ ผ่านความผิดหวังมาแล้วนับไม่ถ้วนทั้งพลาดโอกาสป้องกันแชมป์โลก พลาดคว้าแชมป์รายการอื่นๆครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เขาคิดเสมอว่า ต้องไม่ล้มเลิกความพยายาม หากวันนี้ล้ม พรุ่งนี้ค่อยลุกขึ้นมาสู้ต่อ

“เราต้องยอมรับว่า คนอื่นดีกว่าเรา เรายังดีไม่พอ เราไปชิงแชมป์โลกได้ที่ 3-4 บางทีได้ที่ 10 กว่าๆ แต่เราก็ได้ไปทุกรอบ บางทีไปแล้วเกือบได้ลุ้น แต่เล่นไม่ออก แต่สุดท้ายผมมองว่า เราได้ทำดีที่สุดไปแล้ว มันย้อนกลับไปไม่ได้ เราต้องโฟกัสรอบใหม่พยายามกันใหม่ ผมเป็นคนไม่ชอบมองอดีตสักเท่าไหร่ หากเราทำผิดพลาดในตอนนั้นมันก็แก้ไขไม่ได้ในเมื่อตอนนั้นเราทำมันไม่ดีเอง”

“ต้องบอกว่า ค่อนข้างยากกับการประสบความสำเร็จหลังจากนี้ เพราะเพิ่งมีเวลาเข้ามาทำทีมใหม่ไม่นาน แต่ภายใน 2 ปี ผมอยากพาทีมไปสัมผัสการแข่งขันระดับโลกสักครั้ง แต่ซีซันที่จะถึงคงไม่ได้คาดหวังเยอะ แต่จะทำให้มันดีที่สุด”

“ซีซั่นใหม่เราก็ได้นักแข่งในแบบที่เราคิดว่าโอเค แต่อาจยังไม่ได้ดีที่สุด มันมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ทุกคนก็มาจากคนละทีมยังต้องใช้เวลาอีกนาน

แม้เวลานี้โอกาสหวนคืนเวทีชิงแชมป์โลกอาจเป็นไปได้ยาก แต่เขายังคงมุ่งมั่น และพร้อมทำเต็มที่เพื่อรอโอกาสนั้นมาถึงอยู่เสมอ

“ตัวผมยังกระหายการไประดับโลกเสมอ มันได้ทั้งออกเดินทางได้เรียนรู้โลกกว้าง เพราะทุกครั้งที่ออกเดินทางมันคือการไปสู่ที่ใหม่ๆ เจออะไรใหม่ๆ แต่ละครั้งมันแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นเพลเยอร์ ที่บางทีมาไม่ซ้ำหน้า หรือมีซ้ำบ้าง เพราะแต่ละประเทศคงมีทีมที่เด่นๆอยู่ แต่สิ่งใหม่สำหรับผมคือการได้เจอวัฒนธรรมใหม่ๆในการไปต่างประเทศ”

เกมสร้างชีวิต G9

จนถึงวันนี้ โก้ ยอมรับว่า เขาตัดสินใจถูกที่เลือกเส้นทางเดินของตัวเอง แม้เริ่มแรกต้องยอมดร็อปเรียน เห็นไม่ตรงกันกับครอบครัว รวมถึงเผชิญอุปสรรคระหว่างทาง แต่ท้ายที่สุดเขาก็ทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ นั่นคือการใช้สิ่งที่ชอบหล่อเลี้ยงชีวิต และครอบครัวของเขาได้

“สิ่งที่ทำให้ผมภูมิใจมากที่สุดตั้งแต่วันแรกที่เลือกเดินเส้นทางนี้คือสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ มันเป็นการตัดสินใจที่ทำให้ครอบครัวอยู่สบายขึ้นไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย”

“ตัวผมรู้สึกภูมิใจที่สามารถซัพพอร์ตครอบครัวได้มากกว่า จริงๆผมไม่ได้รักในสิ่งที่ตัวเองเป็นตอนนี้ แต่รู้สึกดีที่ทำให้ครอบครัวไม่ลำบาก พอผมเริ่มแข่งเกมแล้วได้แชมป์ พ่อแม่เขาก็ตามเชียร์ทุกรายการนะ เขาอาจไม่เห็นด้วยที่ต้องดร็อปเรียน แต่ก็เป็นกำลังใจให้เราเสมอ”

จากวันแรกจนถึงวันนี้ เขาพิสูจน์ให้เห็นว่า เขามีความมุ่งมั่น และตั้งใจที่จะใช้เกมสร้างชีวิตอย่างจริงจังมาตลอด และจนถึงวันนี้ความภาคภูมิใจที่เขาได้ทำให้พ่อแม่รวมถึงตัวเองก็กลายเป็นพลังบวกสำหรับบันไดขั้นต่อไปทั้งในวงการอีสปอร์ต และในชีวิตจริง

“ถึงตอนนี้ความมั่นใจกับโอกาสไปถึงแชมป์โลกอีกครั้งก็คงยังพูดยาก เพราะต้องรอดูผลงานต่อไป เกมนี้นอกจากฝีมือมันมีเรื่องของดวงเข้ามาเกี่ยวต้องยอมรับว่าคู่แข่งเราไม่เหมือนแต่ก่อน เก่งขึ้นกันเยอะมาก บางทีเราอาจไม่ใช่ที่หนึ่งแล้ว ทีมก็ไม่ใช่ทีมเก่าเป็นทีมใหม่ที่เพิ่งมารวมตัวกัน”

“ก็คงยังไม่คาดหวังอะไรมาก แต่ขอทำให้มันดีที่สุดเพื่ออนาคตเพื่อให้ซีซันใหม่มันง่ายขึ้น แล้วก้าวต่อไปผมอยากพาทีมไปเวทีระดับโลกให้ได้” โก้ ปิดท้าย

อ่านเพิ่ม: ถอดบทเรียน Mickie จากวันที่ประสบความสำเร็จต่างแดนสู่โค้ช PUBG แห่งทีม Bacon