สุรศักดิ์ วินิจ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอมเวิร์ส และหนึ่งในผู้บริหาร Bacon Time เปิดเผยถึงเหตุลที่ทีมตัดสินใจยุติการทำทีม PUBG Mobile หลังยืนระยะมากว่า 3 ปี 

Bacon Time เป็นหนึ่ง 1 ใน 6 ทีมไทย ที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันรายการ PUBG Mobile Global Championship 2022 แต่จบเพียงอันดับ 25 ขณะที่รายการล่าสุดอย่าง PUBG Mobile Super League – Southeast Asia Spring 2023 จบอันดับ 9 ซึ่งเพิ่งแข่งจบไปเมื่อวันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมาMM เผย Bacon Time รับไม่ได้กับการโหวตเพื่อเข้ารอบต่อไป

MM เผย Bacon Time รับไม่ได้กับการโหวตเพื่อเข้ารอบต่อไป

“นับว่าเป็นบทความที่ผมกลั้นใจพิมพ์ได้ยากมากในรอบหลายๆ ปีมานี้ นั่งพิมพ์แล้วลบซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายครั้ง คิดทบทวนว่าเราควรบอกเล่าความรู้สึกในใจนี้ออกไปยังไงดี? แต่แล้วก็คิดว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ทั้งน้องๆ ทีมBacon PUBG Mobile และแฟนคลับ พวกคุณมีสิทธิ์ทุกอย่างที่ควรได้รับรู้เหตุผลของการตัดสินใจในครั้งนี้” MM กล่าว

“น้องๆ ทีมนี้ทุกคนเก่งมากๆ เป็นเด็กดีมาก มุ่งมั่นตามความฝันของตัวเองอย่างไม่ลดละ และกำลังพัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ ดังนั้นเรื่องหมดไฟหรือไม่มั่นใจนั้นตัดไปได้เลย จากรุ่นผู้เล่นชุดตำนาน RRQ  จนมาถึงทีมชุดปัจจุบันนี้แสดงถึงความทะเยอทะยานและความมุ่งมั่นอันแรงกล้าที่จะผลักดันทีม PUBG MOBILE ของเราให้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งให้ได้ ดังที่เราทำสำเร็จกับ ROV ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่ามันยากมากๆ”

“ด้วยความที่ตัวเกมเป็นแนว Battle Royale ซึ่งพื้นฐานมันไม่ใช่กีฬาที่วัดจากฝีมือล้วนๆ แต่ต้องหวังพึ่งดวง จังหวะและวงบีบ ที่พร้อมจะพลิกผันผลการแข่งขันได้ในชั่วพริบตา หาใช่เกมที่ดวลกันตัวต่อตัว หรือทีมต่อทีม เหมือนเกมที่ถูกสร้างมาเพื่อแข่งขันที่เราคุ้นเคยกัน ทำให้บ่อยครั้งทีมที่เก่งกว่ากลับต้องน้ำตาตกเพราะวงไม่เป็นใจ พวกเรารู้ทั้งรู้แต่ก็ยังมุ่งมั่นทำทีมต่อไปตามกระแสโลกที่คนดูนิยมรับชมการแข่งของเกมแนวนี้”

“แต่แล้วฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้รู้สึกว่า แนวคิดของเราไม่ได้ตรงกับฝั่งผู้จัดการแข่งขันของเกมนี้เลยก็มาถึง การโหวตทีมเข้ารอบ การใช้คะแนนความนิยม หรือการเข้าถึงของแฟนคลับมาเป็นตัวตัดสินชนิดที่เรียกได้ว่า 50-50 กับฝีมือเลยทีเดียว ทำให้ผมคิดได้ว่าพวกเราฝืนไปก็คงไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าน้องๆ จะฝึกซ้อมมาหนักแค่ไหนก็ใช่ว่าจะการันตีได้ว่าอันดับในตารางจะออกมาดี เพราะสุดท้ายคะแนนความนิยมอีกครึ่งนึงอาจเปลี่ยนผลของความพยายามของน้องๆ ได้”

“ผมรู้สึกเสียใจมากที่ทุกอย่างต้องออกมาเป็นแบบนี้ แต่ในเมื่อเราเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ นอกจากตัดสินใจไม่เข้าร่วม เพื่อแสดงจุดยืนที่เราไม่เห็นด้วย การแข่งขันกีฬาที่ผมเชื่อมั่น คือการวัดผลแพ้ชนะจากฝีมือและประสบการณ์ ที่ได้มาจากการฝึกฝนและลงสนามแข่งมาอย่างโชกโชน ไม่ใช่การแข่งขันที่เอาทีมดังเอาฐานแฟนมาเป็นตัวตัดสิน”

“ขอขอบคุณน้องๆ นักกีฬา และทีมงานหลังบ้านทุกคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสโมสรและแฟนคลับมาโดยตลอดอยากให้รู้ว่าพี่ภูมิใจในตัวพวกเอ็งมาก ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีในเส้นทางข้างหน้า และหวังว่าเราจะได้ร่วมงานกันอีก”

ทั้งนี้ในการแข่งขัน PUBG บน PC มีการเปิดโหวตเกิดขึ้นเพื่อเป็นการจัดสรรโควตาที่ได้รับจากรายการ PUBG Asia Super Cup 2023 ซึ่งประเทศไทยได้รับ 7 สล็อต โดย 2 ทีมที่มีผลโหวตสูงสุด และได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นรายการดังกล่าวคือ AAA และ THEERATHON FIVE

อ่านเพิ่ม: Bacon Time ทำช็อกแฟนคลับประกาศยุติทำทีม PUBG Mobile