การแข่งขัน PUBG Nations Cup 2022 ที่เหล่าประเทศทั่วโลกจะมาท้าชิงความเป็นหนึ่ง พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า500,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 17 ล้านบาท) โดยในตอนนี้ ทางทีมงาน PUBG Thailand ก็กำลังคัดเลือกผู้เล่นที่จะมารับใช้ชาติลุยศึกครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีประกาศคนแรกไปแล้ว นั่นก็คือ Nourinz จาก Daytrade Gaming

แต่เมื่อไม่นานนี้ ก็เกิดประเด็นใหญ่ของวงการ PUBG ไทย เนื่องจากมีผู้เล่นบางส่วน รวมถึงแฟนๆได้วิจารณ์ความโปร่งใสในการเลือกไลน์อัพผู้เล่นครั้งนี้ ซึ่งมีผลกระทบต่อหลายต่อหลายคน แต่คนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือJacob ผู้เล่นวัย 19 ปีจาก Made in Thailand ที่ติดทีมชาติเป็นอันดับ 3 จนท้ายที่สุดต้องถอนตัวออกจากทีม

ในวันนี้ เราจะมาสรุปและเรียบเรียงเหตุการณ์ทั้งหมดว่าประเด็นดราม่าดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร และเกิดอะไรขึ้นบ้างสรุปประเด็นดราม่าผู้เล่นวิจารณ์การเลือกไลน์อัพ PUBG Nations Cup 2022 

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ทาง PUBG Thailand ประกาศรายชื่อผู้เล่นทีมชาติลุยศึก PUBG Nations Cup 2022 คนที่2 และ 3 นั่นก็คือ J4nku2of จาก Attack All Around และ Jacob จาก Made in Thailand ซึ่งเป็นสองผู้เล่นที่โชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยมในการแข่งขัน PUBG Thailand Series 2022 Phase 1 พร้อมกับแต่งตั้งโค้ช Chak จาก Daytrade Gaming นั่งแท่นโค้ชลุยศึก PUBG Nations Cup 2022 ซึ่งเขาจะมีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้เล่นคนสุดท้ายของทีม

PUBG Nations Cup 2022 Drama 1

ซึ่งในขณะที่ประกาศผล ได้มีกลุ่มผู้เล่น PUBG ชาวไทยรวมตัวพูดคุยกัน พร้อมกับลุ้นผลการเลือกผู้เล่น แต่เมื่อผลการเลือกออกมา โดยมีผู้เล่นหลักๆได้แก่ Noadra, Julio, JobJab, Sceat  ปรากฎว่าการเลือกคนที่สามอย่าง Jacob กลับไม่ตรงกับที่ผู้เล่นบางส่วนในบทสนทนานั้นรู้มาจากโค้ชที่เลือก และสนทนากันด้วยคำพูดและถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับความโปร่งใสของการเลือกไลน์อัพผู้เล่นครั้งนี้ ซึ่งเหล่าแฟนๆก็เอาประเด็นดังกล่าวไปโจมตีตัว Jacob รวมถึงสโมสร MiTH

PUBG Nations Cup 2022 Drama 2

หลังจากนั้น ก็มีแฟนเกมท่านนึงเปิดประเด็นพูดคุยกันในเว็บไซต์ SoccerSuck ที่เป็นชุมชนหลักของวงการ PUBG ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และกลายเป็นประเด็นใหญ่ของวงการ PUBG ซึ่งก็มีแฟนๆออกมาแสดงความเห็นว่าการกระทำของผู้เล่นในไลฟ์สตรีมไม่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่ง Julio หนึ่งในคนที่พูดคุยในไลฟ์สตรีมวันนั้น ก็ได้ออกมาขอโทษทันทีในเว็บดังกล่าว ที่ไม่ห้ามปรามน้องๆในกลุ่มคุย และไม่ได้นึกถึงผลที่ตามมา

PUBG Nations Cup 2022 Drama 3

ประเด็นดราม่าดังกล่าวก็ได้ไปถึงสโมสร MiTH ที่เป็นต้นสังกัดของ Jacob ซึ่งทาง MiTH ก็รู้สึกเป็นห่วงถึงความรู้สึกของผู้เล่นเนื่องด้วยการโดนเหล่าแฟนๆสบประมาทต่างๆนานา ทำให้ทาง MiTH และ Jacob ตัดสินใจถอนตัวจากไลน์อัพทีมชาติ PUBG Nations Cup 2022 ส่งผลให้ทาง PUBG Thailand จำเป็นต้องหาผู้เล่นมาแทนที่ Jacob โดยมอบหมายหน้าที่ให้โค้ช Chak เป็นคนคัดเลือก

การถอนตัวของ Jacob ทำให้ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นกระแสหนักขึ้นกว่าเดิม รวมถึงได้เกิดแท็ก #ไม่สนิทอย่าติดทีมชาติ ใน Twiiter และกลายเป็นอันดับหนึ่งทันที ซึ่งแฟนก็ได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างแพร่หลายในความมืออาชีพของผู้เล่นที่พูดคุยกันวันนั้น

PUBG Nations Cup 2022 Drama 4

หลังจากนั้น คุณ โรจน์ พุทธคุณ สโมสรเจ้าของทีมของ MS Chonburi ได้ออกมาขอโทษแทนผู้เล่นในสังกัด อย่างJulio, JobJab และ Sceat ในกรณีที่เกิดการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมและวิจารณ์ และยืนยันว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ต่อมา ทางสโมสร MS Chonburi ก็ได้ประกาศลงโทษ 3 ผู้เล่นในไลฟ์ดังกล่าว โดยจะหักเงิน 50% เป็นระยะเวลา 5 เดือน

Noadra ผู้เล่นจาก Buriram United Esports ที่อยู่ในบทสนทนาวันนั้น ก็ได้ออกมาขอโทษผ่านแฟนเพจส่วนตัวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการไม่ได้คิดไตร่ตรองให้ดี และขอโทษทุกๆคนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมบอกว่ายินดีที่จะรับบทลงโทษจากสโมสร

PUBG Nations Cup 2022 Drama 5

ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PUBG Thailand ได้ประกาศผู้เล่นคนล่าสุดที่จะเข้าร่วมทีมลุยศึก PUBG Nations Cup 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได่แก่ PuuChiwz ผู้เล่น IGL มากประสบการณ์จาก Daytrade Gaming อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานใดๆเกี่ยวกับผู้เล่นคนสุดท้ายที่จะเข้ามาแทนที่ Jacob 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็ต้องติดตามกันต่ออย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีอะไรเกิดขึ้นเพิ่มเติม เราจะเอามาอัพเดทให้เรื่อยๆในเว็บไซต์ ONE Esports และแฟนเพจ ONE Esports

อ่านเพิ่ม: Insight อดีตผู้เล่น Fury ให้กำลังใจ Jacob