ชนาธิป “SIRTANNY” รินลา โค้ช Vampire Esports เกม PUBG Mobile วอนสังคมอย่าโทษแต่เกมจากเหตุการณ์รุนแรงที่ห้างสยามพารากอน เพราะมองว่า คนรอบข้างคือสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความคิดคนนั้นๆ มากกว่า

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์น่าเศร้า เมื่อมีเด็กชายวัยเพียง 14 ปี ก่อเหตุใช้อาวุธปืนทำร้ายคนจนมีผู้เสียชีวิต ก่อนต่อมาจะถูกจับกุม ซึ่งหลายสื่อพาดหัวว่า เป็นเด็กติดเกม ทำให้เกิดเป็นประเด็นที่เกมตกเป็นจำเลยสังคมอีกครั้งSIRTANNY เผยเล่นเกมยิงมาตลอด แต่พ่อแม่ช่วยสอนอะไรควรทำไม่ควรทำ

SIRTANNY เผยเล่นเกมยิงมาตลอด แต่พ่อแม่ช่วยสอนอะไรควรทำไม่ควรทำ

อย่างไรก็ตามบางสื่อ หรือผู้ที่อยู่ในวงการอีสปอร์ต รวมถึงผู้คนทั่วไปมองว่า เกมไม่ควรตกเป็นจำเลยสังคม เพราะเหตุจูงใจที่ทำให้บุคคลดังกล่าวก่อเหตุ อาจมีที่มาจากปัจจัยอื่น SIRTANNY ก็เป็นอีกคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ไม่ควรโทษเกมเป็นอันดับแรก เพราะความคิดของคนๆ หนึ่งจะเป็นไปในทิศทางไหนต้องดูที่คนรอบข้างเป็นสำคัญ

“ผมในฐานะของคนๆนึงที่ประกอบอาชีพอยู่ในวงการเกมและ Esports ทั้งโค้ชอาชีพในนามสโมสร และ โค้ชผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย”

“จากเหตุการณ์ที่เกิดหลายๆท่านอาจจะมีการด่วนสรุปที่อาจจะส่งผลโทษไปถึงการติดเกม 

เอาจริงๆแล้วในความคิดของผมเองนั้นก็ได้อยู่กับเกมมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะตั้งแต่ยุคคอนโซล PC หรือ เกมมือถือ”

“จริงอยู่ที่เกมนั้นอาจจะมีหลากหลายแนวเกม ทั้งทางสันธนาการ กีฬา หรือแม้กระทั่งเกมที่มีความรุนแรง

แต่จริงๆแล้วการที่เกมๆนึงนั้นจะมาถึงคนๆนึงที่เล่น มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เขาต้องเล่นเกมๆนั้น อาจจะเป็นเพราะกระแส อาจจะเป็นเพราะน่าเล่น หรืออาจจะเป็นสิ่งที่ชอบ”

“แต่จุดสำคัญที่สุดของการเล่นเกมคือตัวผู้เล่นนั้นคือใครและมีวุฒิภาวะหรือเป้าหมายในการเล่นคืออะไร

“หลายๆคนอาจจะเห็นเด็กเล่นเกมที่มีการยิงกัน มีการฆ่ากัน หรือความรุนแรง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นคือคนที่อยู่รอบข้างมากกว่า ว่าเขาเห็นแล้ว เขาทำอะไร”

“ยกตัวอย่างผมที่เคยเล่นเกมยิงหรืออะไรมาเยอะ สิ่งนึงที่สำคัญที่สุดคือคนรอบตัวหรือครอบครัว ใช่ครับ พ่อแม่ผมนั่งดูผมเล่นตั้งแต่เด็ก เขาอาจจะไม่ได้ห้ามเลย แต่เขาแนะนำ และสอนตลอด ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ดีหรือสิ่งที่ควรทำ การเล่นเกมคือเครื่องมือสำหรับความบันเทิง นั่นคือสิ่งที่ผมได้รับมาตลอด”

“ที่ผมพูดไปผมกำลังชี้ให้เห็นถึงปัจจัยที่จะทำให้คนๆนึงได้เรียนรู้และตระหนักถึงว่า สิ่งที่ทำอยุ่มันคืออะไร นั่นคือครอบครัวและคนรอบข้าง”

“ครอบครัวและคนรอบข้างรวมไปถึงกลุ่มเพื่อนหรืออะไรก็แล้วแต่ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้คนๆนึง หรือเด็กคนนึงมีความคิดและ mindset ที่แตกต่างกันไป”

“แต่ถ้าเกิดครอบครัวหรือคนรอบข้างไม่สามารถแนะนำได้ละ จะเกิดอะไรขึ้น ? ใช่ครับ เขาก้อจะคิดและตริตรองด้วยตัวเอง ว่าสิ่งที่เขาทำอยุ่หรือจดจำอยุ่นั่น มันเป็นสิ่งที่ดี และน่าเลียนแบบ เพราะไม่ได้มีคนมานั่งกำกับ หรือแนะนำ ผมเลยมองว่าเคสนี้ปัจจัยจากเด็กที่อายุแค่นี้ ผมคิดว่าการที่ครอบครัวเขาไม่ได้มีเวลา หรือสั่งสอนเขาได้ดี เลยทำให้เขาต้องอยุ่กับอะไรแบบนั้นโดยที่ไม่มีคนแนะนำหรือห้ามปราม ทำให้ความคิดของคนๆนึงเปลี่ยนไป และคิดว่ามันถูกต้อง”

“สำหรับการติดเกม คิดๆนี้ มันแสดงให้เห็นได้หลายอย่าง ก็ต้องดูย้อนกลับไปอีก ทำไมเขาเป็นแบบนั้น เพราะอะไรหรือยังไง ช่องว่างระหว่างชีวิต ครอบครัวเขาหาเขาได้ขนาดไหน เลี้ยงดูเขาดีขนาดไหน อันนี้ผมไม่อยากจะเบลมหรือว่าอะไรนะครับ ผมคิดว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นเพราะสภาพแวดล้อมมากกว่า”

“ทิ้งท้ายไว้สักหน่อยว่า จริงอยู่ที่เกมนั้นมีหลากหลายแนว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นคือคนเล่นเกมนั้น เขาคิดยังไงกับสิ่งที่เขาอยู่ด้วยตรงนั้นมากกว่า “พ่อแม่รังแกฉัน มีอยู่จริงนะครับ” ใครมีความเห็นยังไงคุยกันได้นะครับ” SIRTANNY โพสต์ผ่านโซเชียลของตัวเอง

ทั้งนี้ SIRTANNY ยังขอให้สื่อช่วยทำข่าว เอเชียนเกมส์ ที่ทัพอีสปอร์ตไทยไปสร้างชื่อในการแข่งขันที่จีน เพราะคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน  2 เหรียญทองแดง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และเป็นด้านดีๆ ที่ควรเผยแพร่บ้าง

อ่านเพิ่ม: Krafton แถลงสถานที่จัด PGC 2023 พร้อมสล็อตของทีมไทย