ได้แชมป์ก็แค่ฟลุ๊ค ฝีมือยังไม่ดีพอให้ทีมอื่นไปแทนยังดีกว่า คำวิจารณ์ที่เดือดยิ่งกว่าในเกมเหล่านี้โจมตีใส่สมาชิก Vampire Esports ไม่เคยเว้นแต่ละวัน พวกเขาคือทีมเดียวกับที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมที่สองของไทยที่คว้าแชมป์โลก PUBG Mobile มาครองจากการคว้าดับเบิลแชมป์รายการ PUBG Mobile World Invitational 2022 (PMWI) ที่ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

แต่เบื้องหลังจุดเริ่มต้นนี้เต็มไปด้วยแรงต้านที่ยากจะเอาชนะ เพราะถึงแม้จะทำให้เห็นถึงฝีมือด้วยแชมป์ประเทศไทย แต่กลับไม่ถูกยอมรับจากคนบางกลุ่ม จนกระทั่งถึงวันที่พวกเขาพิสูจน์ด้วยการคว้าแชมป์โลกมาครอง

ONE Esports ขอพาคุณร่วมย้อนการเดินทางกว่าจะเป็นแชมป์โลกของ Vampire Esports ไปพร้อมกัน…

แค่ทีมฟลุ๊คทีมหนึ่ง

Vampire Esports

ปี 2022 คือปีแห่งความสำเร็จของทีม PUBG Mobile สังกัด Vampire Esports อย่างแท้จริง เพราะทุกรายการที่ลงแข่งขัน พวกเขาจบทั้งแชมป์ และหัวตารางในบางทัวร์นาเมนต์ ผลงานที่เกิดขึ้นทำให้สมาชิกในทีมที่ประกอบด้วย Stoned, Fluketh, Rvenclaw, SchwepXz, 2Stopz และ โค้ชอย่าง SIRTANNY ภาคภูมิใจในผลงาน และคาดหวังว่า ปีนี้คือปีของพวกเขาเสียที หลังจากที่สมาชิกแต่ละคนต่างเคยผ่านความผิดหวังบนเส้นทางนี้มาก่อน

ศึก PUBG Mobile Pro League – Thailand Spring 2022 ไม่มีใครคิดว่า Vampire Esports จะจบด้วยตำแหน่งแชมป์ ดังนั้นการคาดเดาเห็นพวกเขาได้ไปชิงแชมป์โลก จึงเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้น แต่ความสำเร็จด้วยผลงานแชมป์ Pro League สร้างความมั่นใจให้กับทุกคนในทีมที่ต่างรู้ดีว่า พวกเขามีศักยภาพมากพอที่จะได้เล่นรายการใหญ่ แม้จะเป็นม้านอกสายตาก็ตาม

การจบแชมป์ Pro League – Thailand Spring 2022 ทำให้พวกเขาได้สิทธิ์ลงเล่นศึก SEA Spring Championship และ PUBG Mobile Pro League – Thailand Fall 2022 รวมถึงเวทีชิงแชมป์โลกอย่าง PUBG Mobile World Invitational 2022 (PMWI) ซึ่งจัดขึ้นที่ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

สิ่งที่ตามมาหลังได้โควตาไปล่าแชมป์โลกคือเสียงวิจารณ์บางส่วนที่มองว่า พวกเขายังไม่ดีพอจะเป็นตัวแทนไทยไปโชว์ฝีมือบนเวทีที่ใหญ่ที่สุด หากไปแข่งอาจสร้างความอับอายเปล่าๆ มีหลายคำพูดที่เกิดขึ้นในช่องแชทของการแข่งขันก่อนหน้านี้ที่บั่นทอนกำลังใจ หลายครั้งเป็นคำหยาบคายที่พวกเขามองว่า ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันกับเพื่อนร่วมอาชีพทีมอื่น

“ก่อนไปแข่งเคยมีคนเข้ามาพิมพ์ข้อความว่า ถ้าทีมเราได้ไปแข่งสู้ให้ทีมอื่นมาแทนดีกว่าไหม” Rvenclaw กัปตันทีม Vampire Esports เล่าย้อนเหตุการณ์ในวันนั้น

“บางทีมันก็ท้อนะกับคำพูดที่มีคนมาบอกว่า ให้ทีมอื่นมาเล่นแทนพวกเราน่าจะดีกว่า แต่สิ่งที่พวกเราทุกคนทำคือเราเก็บสิ่งเหล่านี้มาเป็นแรงผลักดันเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่า คอยดูแล้วกัน พวกเรามาที่นี่ เราก็ทำได้เหมือนกัน” 

“คำบางคำที่เห็นมาก็เอามาพูดไม่ได้” SchwepXz น้องเล็กของทีม เล่าเสริม “เราเคยเจอประมาณว่า ให้ทีมอื่นมาแข่งแทนน่าจะดีกว่า ที่ทีมเราทำได้แล้วได้ไปชิงแชมป์โลกมันก็แค่ฟลุ๊คเท่านั้นแหละ แต่พวกเราไม่คิดเล็กคิดน้อย พยายามปล่อยผ่านไป”

“ถ้าเป็นทีมอื่นเขาอาจจะมีบ้างที่เก็บมาคิด แต่พวกเราเลือกที่จะปล่อยผ่านแล้วโฟกัสหน้าที่ของตัวเอง เพราะเราทุกคนอยากจะพิสูจน์ตัวเองว่า พวกเราทำได้จริง”

ความมั่นใจเต็มเปี่ยม แต่ปัญหาใหญ่ที่ต้องเจอคือเรื่องความพร้อม เนื่องจากก่อนเดินทางไปแข่งขันที่ซาอุดีอาระเบีย Vampire Esports เพิ่งจบการแข่งขัน Pro League – Thailand Spring 2022 ทำให้มีเวลาเพียงไม่กี่วันเพื่อเตรียมตัวร่วมศึกใหญ่ครั้งนี้

“การเตรียมความพร้อมถือว่าน้อย เพราะเราเพิ่งจบโปรลีกไทยมา” SIRTANNY เล่าถึงช่วงเวลาอันน้อยนิดกับการเตรียมทีมสู้ศึก PMWI 2022

“สิ่งที่ผมพอจะทำได้คือป้อนข้อมูลฝั่งตรงข้ามให้กับลูกทีมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ว่า คู่แข่งเขาเล่นอย่างไรเพื่อเพิ่มความระวังในเกมมากขึ้น ส่วนเรื่องฟอร์มการเล่นของทีม ผมมีความมั่นใจอยู่แล้วรวมถึงทักษะด้วย เราแค่เพิ่มข้อมูลฝั่งตรงข้าม และเล่นไปตามเกมของเราก็พอ แต่ขนาดเกมแรกที่เล่นได้ขนาดนั้นก็ยังมีบางคนบอกว่า พวกเราก็ทำได้แค่เกมเดียวนั่นแหละ”

“แต่สิ่งที่ผมห่วงมากที่สุดคือปัจจัยภายนอกเช่น เรื่องของอินเตอร์เน็ต หรืออุปกรณ์โทรศัพท์ที่เขาจัดให้ ทีมเราใช้เวลาปรับตัวแค่ 2 วันก่อนแข่งจริง มันไม่ได้เลย แต่ต้องชื่นชมน้องๆ ที่ปรับจุดนั้นเร็ว และทำกันได้ดีมาก เราพยายามเล่นอย่างไรก็ได้ให้เป็นตัวเองมากที่สุด ผลลัพธ์ก็อย่างที่เห็นในเกมแรกที่เราเล่นเป็นของตัวเอง”กินไก่ทีมแรกบนเวทีชิงแชมป์โลก

Vampire Esports

เพียงวันแรกของการแข่งขัน Vampire Esports เปิดไก่เป็นทีมแรกของทัวร์นาเมนต์ พร้อมจบอันดับ 1 ด้วยผลงาน 51 Elims 86 คะแนน กลายเป็นผลงานที่เกินคาด เพราะก่อนหน้านี้มีเวลาเตรียมทีมน้อย และแทบไม่มีข้อมูลของคู่แข่งที่มาจากแต่ละประเทศ

“ความพร้อมก่อนไป ซาอุดีอาระเบีย ต้องบอกว่า เรายังมีความพร้อมไม่มากเท่าไหร่ เพราะเราเพิ่งแข่งโปรลีกไทยเสร็จ” Stoned กล่าว

“ทีมเรายังมีเรื่องรูปแบบของแผนการเล่นทีมต่างชาติที่ต้องหาข้อมูล และฝึกซ้อมรับมือ ซึ่งเราไม่มีเวลาซ้อม ทีมอื่นอาจจะได้ซ้อม แต่ทีมเราแทบไม่ได้ซ้อมกันเลย”

“วันแรกผมตื่นเต้นที่ได้เห็นเวทีระดับโลก พวกเราไม่ได้มีโอกาสบ่อยที่จะมาเยือนบนเวทีระดับโลก ทุกอย่างมืออาชีพมากๆ ตอนขึ้นไปยืนบนเวทีก็มีเกร็งๆ นิดหน่อย ก่อนไปพวกเราไม่ได้มองว่า ตัวเองจะเป็นทีมเต็งเลย คิดแค่จะทำให้ดีที่สุดเพราะทุกเกมประมาทไม่ได้”

Fluketh หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีม เล่าว่า “เราไปที่นั่น แต่เราไม่รู้จักทีมไหน ไม่รู้เลยว่าเขาเล่นกันอย่างไร เราไม่รู้จักพวกเขารู้แค่ว่าพวกเขาล้วนเป็นทีมที่เก่งของแต่ละประเทศที่เราต้องมาเจอ ทุกทีมเป็นระดับทีมแชมป์ทั้งหมด”

“แน่นอนมันมีความกดดันนิดหน่อย แต่พวกผมไม่ได้เอามากดดันตัวเองเกินไปจนเล่นไม่เป็นตัวเอง เราพยายามเล่นฟอร์มเดิม เล่นในแบบของพวกเราเหมือนที่เคยผ่านมา การไม่รู้จักพวกเขาเลยก็เป็นส่วนหนึ่งของความยาก แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคอยู่ที่เรื่องการเดินทางที่ทำให้เราเหนื่อย มันมีหลายองค์ประกอบเกิดขึ้น แต่เราต้องปรับตัว และอยู่กับมันให้ได้”

“สิ่งที่สำคัญเลยคือ พวกเราคือทีมไทยหนึ่งเดียวของที่นี่ มันเป็นแรงฮึดว่า พวกเราจะพลาดไม่ได้ เพราะเราเป็นทีมไทยทีมเดียวที่ได้มาแข่งรายการนี้” Fluketh กล่าวด้วยความภูมิใจ

แชมป์โลก

หลังผ่านพ้นวันแรก Vampire Esports สานต่อผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม บรรยากาศการแข่งขันในสองวันสุดท้าย พวกเขาได้ใจแฟนๆ เจ้าบ้านจากฟอร์มการเล่นที่สนุก ดุดัน ทีมเวิร์กลงตัว ไม่ว่าจะจังหวะไหนก็มักเรียกเสียงฮือฮาได้ตลอด

“หลังจบวันแรกทีมอื่นแก้แผนมาพอสมควรกลายเป็นจุดที่ยากสำหรับเรา จากที่เขาเล่นกลางวงก็มาขอบแล้วมี 18 ทีม มันก็เยอะพอสมควร” SIRTANNY โค้ชของทีมเล่าถึงการแข่งสองวันสุดท้ายที่ยากกว่าวันแรก

หลายทีมพยายามเร่งเครื่องเพื่อลุ้นแซงอันดับบนตาราง แต่ Vampire Esports ยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจ กระทั่งถึงวันสุดท้ายที่จะชี้ชะตาแชมป์ Vampire Esports ที่เสียจ่าฝูงในวันที่สองสามารถเรียกฟอร์มเก่งกลับคืนมา พวกเขาเก็บเพิ่ม 2 ไก่ ก่อนจะพุ่งทะยานคว้าแชมป์มาครองสุดยิ่งใหญ่ด้วยผลงาน 108 Placement Points 112 Elim มี 220 คะแนน จากการลงเล่นทั้งหมด 18 แมตช์ โดย Stoned ผู้เล่นของทีมยังคว้ารางวัล Gunslinger และ SchwepXz ที่ได้รางวัล Grenade Master มาครอง

จากทีมที่ไม่ถูกยอมรับในวันวาน… วันนี้ Vampire Esports ขึ้นไปอยู่ ณ จุดสูงสุดของ PUBG Mobile ที่น้อยคนจะไปถึง

“ทีมเราเวลาเล่นไม่ดีไม่มีว่ากันให้รู้สึกแย่ พลาดคือพลาดด้วยกันไม่มีมานั่งพูดให้คนอื่นรู้สึกเสียใจมากขึ้นไปอีกทำให้รู้สึกเหมือนว่านี่เป็นทีมจริงๆ” 2Stopz หนึ่งในผู้ดึงสมาชิกของทีมมาร่วมสู้ด้วยกันตั้งแต่วันแรกกล่าวถึงปัจจัยสำคัญที่พา Vampire Esports เป็นแชมป์โลก

“วันสุดท้ายเราคุยกันว่า วันนี้อยากเล่นแบบไหนไม่ต้องขัดให้เล่นตามไปเลย เราไว้ใจ และเชื่อใจกันว่า จะเลือกเล่นแบบนี้นะ อย่างวันที่สองเราเล่นในรูปแบบนั้นเพื่อประคองอยู่หัวตารางไปเรื่อยๆ แต่พอเล่นแบบนั้นฟอร์มเราไม่ดีเล่นไม่ออก” Rvenclaw กล่าว

“วันที่สามเลยเปลี่ยนความคิดว่า ลุยเลยบุกคือบุกคะแนนจะออกมาไม่ดีก็ช่าง แต่ถ้าเราเล่นตามสไตล์ของเราได้เดี๋ยวผลงานก็ออกมาเอง ซึ่งสุดท้ายผลงานก็ออกมาดี”

“สำหรับคนเป็นโค้ช ผมสุดจะภูมิใจครับ เพราะถ้าไม่มีพวกเขาก็คงไม่มีผมในวันนี้เหมือนกัน ถือว่าเป็นการเดินทางที่ทุกคนทำหน้าที่ทำงานหนักมาตลอดต้องขอบคุณพวกเขา” SIRTANNY กล่าวเสริมหลังเห็นความสำเร็จของลูกทีม

“ผมคิดว่า เรื่องความไว้ใจคือจุดเด่นของทีมชุดนี้ ในเกมถ้าสมมติ SchwepXz บอกว่า จะไปเล่นตรงนี้ ทีมก็จะโอเคตกลงเดี๋ยวคอยสนับสนุนให้ มันคือความไว้ใจกันเป็นจุดเด่นที่ทำให้สร้างความมั่นใจในทีมได้ ส่วนนอกเกมเราก็ช่วยเหลือกันและกันใครมีปัญหาก็ช่วยกันได้เราอยู่กันแบบครอบครัว” SIRTANNY ปิดท้าย

ติดตามเรื่องราวคว้าดับเบิลแชมป์บนเวทีระดับโลกของ Vampire Esports ใน EP.2 ที่นี่

อ่านเพิ่ม: EXCLUSIVE : SIRTANNY เผยก้าวต่อไปของ Vampire Esports หลังคว้าแชมป์โลก