Vampire Esports คว้าแชมป์โลกรายการ PUBG Mobile World Invitational 2022 (PMWI) แต่พวกเขายังตอกย้ำด้วยดับเบิ้ลแชมป์ในรอบ Afterparty Showdown ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาเป็นทีมอีสปอร์ตของไทยทีมแรกที่ทุบสถิติทำรายได้สูงที่สุด ต่อการแข่งขันหนึ่งรายการด้วยเงินรางวัลทั้งหมด $700,000 USD หรือ ประมาณ 25 ล้านบาท

เดิมทีสถิตินี้อาจไม่ถูกทำลาย เพราะดับเบิ้ลแชมป์ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคาดหวัง แต่อะไรทำให้สมาชิก Vampire Esports เปลี่ยนความคิด ก่อนเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ที่ไม่มีทีมไทยทำได้มาก่อน… ONE Esports จะพาไปฟังคำตอบจากปากพวกเขา

ถ้วยนี้ Vampire Esports จอง

Vampire Esports

Vampire Esports ถูกจารึกชื่อในฐานะแชมป์ PUBG Mobile World Invitational 2022 ซึ่งพิสูจน์ฝีมือให้โลกได้เห็นถึงความยอดเยี่ยมไปแล้ว แต่การแข่งขันนั้นยังมีรอบ Afterparty Showdown รออยู่ ถือเป็นรอบโบนัสให้ทุกทีมได้เก็บคะแนนเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินรางวัล

“ตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังเลยว่า เราจะต้องเอาแชมป์ในรอบ Afterparty Showdown” Rvenclaw กัปตันทีม Vampire Esports ย้อนถึงการแข่งขันในรอบ Afterparty Showdown

“รอบนี้เหมือนเป็นรอบที่เขาให้แข่งเก็บเงินรางวัลมากกว่า อย่างเช่น Kills ได้เท่าไหร่ ปาระเบิดได้เท่าไหร่เราไปโฟกัสตรงนั้นทำให้แต้มช่วงแรกออกมาไม่ดี ไม่ค่อยได้เงินด้วยในวันแรก(หัวเราะ)”

ในฐานะแชมป์รายการนี้ พวกเขาได้พิสูจน์ตัวเองไปแล้วกับแชมป์โลกที่ได้ชูโทรฟี่แชมป์ และโบกสะบัดธงไทยบนเวทีนี้ แต่ในวันถัดมา ความคิดของพวกเขาต้องเปลี่ยนไป เมื่อได้เห็นถ้วยแชมป์ใบเดียวกันถูกนำมาวางพร้อมเงื่อนไขว่า หากทีมใดเป็นแชมป์รอบ Afterparty Showdown ก็จะได้ชูถ้วยรางวัลนี้เช่นเดียวกัน

เมื่อทราบถึงกฎที่เพิ่งถูกประกาศออกมามีหรือที่ Vampire Esports จะยอมให้ใครมาชูถ้วยของพวกเขา…

“วันที่สองบนเวทีเขาเอาถ้วยขึ้นมาตั้งโชว์ พวกเราก็ อ่าวว.. นี่มันเป็นถ้วยใบเดียวกับที่เราได้เลยนะ พวกเราเลยคุยกันใหม่ว่า ไม่ได้แล้วใครเป็นแชมป์สัปดาห์ 2 ก็เท่ากับว่า จะได้ชูถ้วยแชมป์ใบเดียวกับเราสิ เราเลยเปลี่ยนความคิดแบบนี้ไม่ได้แล้วนะ เรื่องเงินรางวัลไม่ อย่างเดียวคือต้องห้ามให้ใครได้ชูถ้วยนี้”

“ถ้วยใบนี้เป็นถ้วยแชมป์ที่พวกเราชูมาแล้วในรอบปกติ จะให้ใครมาชูอีกมันก็แปลกๆ พวกผมเลยใส่เต็มที่เพื่อจะได้เป็นทีมเดียวที่ได้ชูถ้วยใบนี้ ตรงนี้เลยเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เราคว้าแชมป์ที่สองนั่นคือการได้เห็นถ้วยรางวัลนี่แหละ” Rvenclaw กล่าว

ในรอบ Afterparty Showdown เปลี่ยนกติกาใหม่ โดยจะแข่งขันทั้งหมด 6 แผนที่ ด้วยระยะเวลาของวงที่จะบีบแคบลงกว่าเดิม ทำให้เกมดำเนินไปอย่างรวดเร็ว และดุเดือด ซึ่งวันสุดท้าย Vampire Esports ที่มุ่งมั่นไม่อยากให้ใครแชร์ถ้วยแชมป์ใบเดียวกันระเบิดฟอร์มสุดยอดไล่ Kills เป็นว่าเล่น พร้อมเก็บ 3 ไก่ ในวันเดียว ก่อนจะจบด้วยดับเบิลแชมป์ของศึก PMWI เป็นอีกครั้งที่พวกเขาพิสูจน์ให้เห็นว่า Vampire Esports คือทีมที่คู่ควรต่อการเป็นแชมป์อย่างแท้จริง

“มันเหมือนความฝันพวกเราสำเร็จไปแล้ว มันเกินกว่าที่คิดเราได้ทั้งสองแชมป์ สำหรับผมสิ่งที่เกิดขึ้นเกินกว่าที่ฝันไปมากๆ” Stoned กล่าวด้วยความยินดี

“ตัวผมเองแข่งมา 4 ปี เคยหวังไว้ว่า อยากได้แชมป์โลก แต่ไปไกลสุดแค่ที่ 3 ก็เลยลองสู้ใหม่ ผมรู้สึกว่าตัวเองยังแข่งไหวเลยมาอยู่กับเพื่อนๆ ทีม Vampire ก่อนหน้านี้ผมอยู่ MiTH อยู่กับทีมมา 2-3 ปี เลยต้องหา Passion ใหม่เพื่อปลุกไฟให้ตัวเอง ที่ผ่านมาก็ได้แชมป์รายการเล็กๆ แต่ฟอร์มไม่คงที่เลยจบอันดับ 16 ก็มี”

“…แต่วันนี้ผมเป็นแชมป์โลกแล้ว”รวมกันเราคือแชมป์โลก

ความสำเร็จของพวกเขากับดับเบิลแชมป์บนเวทีระดับโลกพิสูจน์แล้วว่า ความสามารถของพวกเขาไร้ข้อกังขา จุดเริ่มต้นอาจไม่สวยหรู แต่พวกเขาก้มหน้าทำงานของตัวเองจนถึงวันที่ขีดเขียนหน้าประวัติศาสตร์พา Vampire Esports นั่งบัลลังก์สูงสุดของ PUBG Mobile

เบื้องหลังความสำเร็จนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ล้วนเกิดขึ้นจากความเชื่อมั่นในกัน และกัน ความเป็นทีม และทัศนคติยอดเยี่ยมที่ทำให้ Vampire Esports บินไปไกลกว่าที่หลายคนคาดคิด…

“สิ่งที่ผมภาคภูมิใจคือการที่ผมได้ชวนน้องๆ มาอยู่ด้วยกัน ตั้งแต่วันนั้นผมคิดแล้วว่า ทีมชุดนี้น่าจะไปได้ไกลเพื่อทำความฝันได้สำเร็จ ซึ่งผมคิดไม่ผิด เพราะสุดท้ายเราทำความฝันสำเร็จจริงๆ ผมดีใจที่ได้เล่นกับพวกเขา มันไม่ใช่แค่ทีม แต่เราเหมือนครอบครัวเดียวกันไม่มีพูดลับหลังว่าร้าย อยู่กันแบบครอบครัวใจแลกใจ” 2Stopz พี่ใหญ่ของทีมกล่าวด้วยความตื้นตัน

Vampire Esports

“ผมคิดเหมือนกันว่า สักวันพี่วา (2Stopz) ต้องพาผมมาถึงจุดนี้” Fluketh กล่าวเสริม “ผมกับพี่คิว (Rvenclaw) อยู่ด้วยกันมาก่อน แล้วก็มาเจอ เวบ (SchwepXz) เจอพี่วา ก่อนหน้านั้น ผมยังไม่เป็นมืออาชีพเท่าไหร่จนพี่วามาชวน ตรงนี้คือจุดที่ทำให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งทุกอย่างลงตัวหมด”

“หลังจากนี้พวกเราจะไปไล่เก็บความฝันเล็กๆ น้อยๆ กับแชมป์รายการอื่นที่เคยพลาดไปเพื่อทำให้ความฝันสมบูรณ์เต็มที่” Fluketh เผย

ขณะที่ SchwepXz กล่าวด้วยความภูมิใจ โดยเล่าย้อนถึงวันเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ที่เขาได้เห็นบรรยากาศน่าตื้นตันที่เขาไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต เมื่อมีแฟนคลับ และครอบครัวรอต้อนรับการกลับมาของเขา และเพื่อนร่วมทีม

“สิ่งที่ผมภูมิใจคือวันนี้ผมทำให้พ่อแม่ภูมิใจ วันที่กลับถึงไทยเพื่อนๆ ที่ติดตามผมก็มาร่วมดีใจ ผมดีใจที่มีเพื่อนที่ยังอยู่กับเรามีพ่อแม่ให้กำลังใจ”

“สิ่งที่ผมรู้สึกดีใจมากๆ คือวันที่เราเดินทางถึสนามบินหลังได้แชมป์กลับไทย มีคนมารับรับเยอะมาก มันตื้นตัน มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตของผม” SchwepXz กล่าว

“ผมดีใจที่ได้เล่นกับน้องๆ ทุกคน เราเป็นทีมที่ไม่โทษใครเวลาเล่นพลาด ถ้าพลาดเราจะมาคุยกันว่า พลาดเพราะอะไร เราช่วยกันแก้ไม่ซ้ำเติมกันให้กำลังใจกัน” Rvenclaw กล่าว

“ตอนนี้ความฝันของพวกเรายังแค่ 60-70% เพราะเราตั้งใจว่า จะกวาดทุกแชมป์เมเจอร์ของ PUBG Mobile ทั้งหมด ตอนนี้เราเหลือถ้วย SEA กับ PUBG Mobile Global Championship (PMGC) ที่เรายังไม่เคยได้ ถ้าเราทำได้เราจะเสร็จสิ้นครบทุกอย่าง”

“ถ้าเราทำได้ทุกคนจะไม่เสียใจเลย หากถึงวันหนึ่งที่พวกเราเลิกแข่งในเส้นทางนี้” Rvenclaw ปิดท้าย

ดับเบิ้ลแชมป์โลกที่ ซาอุดิอาระเบีย อาจดูเป็นจุดสูงสุดของ PUBG Mobile แต่ไม่ใช่กับสมาชิก Vampire Esports เพราะในวันนี้การเดินทางของพวกเขายังไม่ถึงจุดสิ้นสุด ยังมีสิ่งที่พวกเขาอยากไล่ล่าความสำเร็จที่เราอาจได้เห็นค้างคาวตัวนี้บินไปไกลแสนไกลเท่าที่พวกเขาจะทำได้…

อ่านเพิ่ม: Vampire Esports EP.1 : การเดินทางของทีมไทยทีมที่ 2 ที่คว้าแชมป์โลก PUBG Mobile