เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์ก็จะถึงเวลาของการแข่งขันชิงแชมป์ระดับนานาชาติครั้งแรกของเกม Valorant อย่าง Valorant Champions 2021 โดยการแข่งขันนี้จะรวมเหล่ายอดผู้เล่นมากฝีมือมากมายจากทีมทั่วทุกมุมโลกมาห้ำหั่นกันเพื่อคว้าการเป็นอันดับ 1 ของโลกไปครอง และนี่คือ 10 ผู้เล่นที่น่าจับตามองในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ครั้งนี้

10 ผู้เล่นน่าจับตามองใน Valorant Champions 2021 

nAts : Gambit Gaming 

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Viper, Cypher

ผู้เล่นแชมป์ VCT Stage 3 วัย 19 ปีชาวรัสเซียอย่าง Ayaz “nAts” Akhmetshin คือผู้เล่นที่มีฝีมือการเล่นแสนชาญฉลาด เขาสามารถเก็บ Clutch ได้หลายต่อหลายครั้ง และยังสามารถคว้าตำแหน่ง MVP ได้บ่อยครั้งในการแข่งขัน 

รายการ VCT Stage 3 Master Berlin ที่ผ่านมา เขาได้โชว์สกิลการเล่น Viper และ Cypher ที่น่าทึ่งให้ทั้งโลกให้เห็นแล้ว ก่อนที่ท้ายที่สุดจะนำทีมคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ โดย Yinsu Collins นักข่าวจากสื่อ Upcomer ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเขาคือผู้เล่นเป็น Cypher ที่ดีที่สุดในโลก

“ผู้ชายคนนี้เป็นผู้เล่น Cypher ที่ดีสุดในภูมิภาค และฉันก็มั่นใจเลยว่าตอนนี้คงดีที่สุดในโลกแล้ว เขาเป็นผู้เล่น Cypher ที่ดีที่สุดตั้งแต่วันแรกที่เขาเลือกเล่น Cypher เลยล่ะ” Yinsu ได้กล่าวเพิ่มเติม “เมื่อคุณเจอเขา คุณไม่มีทางที่จะทำอะไรได้เลยยกเว้นการยอมรับความจริงว่าเขาเป็นผู้เล่นที่เก่งกว่าคุณ”


Yay : Team Envy 

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Jett, Reyna

Jaccob “Yay” Whiteaker ผู้เล่น Duelist วัย 23 ปีประจำทีม Envy เขาเป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดัน และมีความแม่นยำในการวางเป้าสูงมาก นั่นทำให้เขาเป็นคู่ต่อสู้ที่น่าเกรงขามของทุกๆทีมที่ต้องเจอ ในการแข่งขัน VCT Stage 3 Master Berlin ในแมตช์ที่เจอกับ 100 Thieves นั้น YaY ได้โชว์ฟอร์มโหดในแผนที่ Haven โดยสังหารไป 31 ตายแค่ 9 ซึ่งโค้ชของทีม 100 Thieves อย่าง Hector “FrosT” Rosario ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า YaY นั้นได้ปล้นชัยชนะในแผนที่แรกของพวกเขาไป

“การเล่นของ YaY ในแผนที่แรกนั้นทำให้พวกเราประหลาดใจมากๆ ผมขอพูดแทนลูกทีมของผมเลยตรงนี้ว่าผมคิดว่าเขาเป็นปล้นชัยชนะในแผนที่แรกของเราไป ถึงแม้ว่าพวกเราจะมีการเล่นและการอ่านเกมที่ยอดเยี่ยม แต่ว่าเขาก็ยังสามารถต่อต้านเราไว้ได้”


cNed : Acend 

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Jett, Reyna

Mehmet “cNed” Yağız İpek ผู้เล่นชาวตุรกีวัย 19 ปีที่เล่นตัวละครสุดพริ้วอย่าง Jett ได้อย่างช่ำชอง ในการแข่งขันรายการ  VCT Stage 3 Master Berlin ในแมตช์ที่เจอกับ 100 Thieves เจ้าตัวได้โชว์โหดเก็บ kill รวม 70 kills ใน 3 แผนที่ แต่ก็น่าเสียดายที่ต้องพ่ายแพ้หลังจากที่ 100 Theives โชว์พลังฮึดพลิกกลับมาชนะได้ โดยผู้เล่นซูเปอร์สตาร์จากทีม Sentinel อย่าง Tyson “TenZ” Ngo ได้เคยพูดไว้ว่า cNed คือผู้เล่นที่เก่งที่สุดของยุโรป

“ผมคิดว่าเขา(cNed)เป็นผู้เล่นยุโรปที่เก่งที่สุด ผมเคยได้ดูการเล่นของเขา เขาเล่น Jett ได้อย่างฉลาดมากๆ” TenZ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้เล่นอเมริกาเหนือเกือบทุกคนใช้สกิลอย่างสิ้นเปลือง พวกเขาไม่รู้แม้วิธีการใช้สกิล Cloud Burst อย่างเหมาะสม และมักจะใช้สกิลพุ่งหลบอย่างไม่จำเป็น แต่เขา(cNed)เป็นผู้เล่นที่ใช่สกิลพุ่งได้เก่งมาก เขามักจะใช้ก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น ซึ่งมันเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะในฐานะมือ Operator”


JohnOlsen : Full Sense

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Reyna, Jett

ชนะวิน “JohnOlsen” นาคเชียร อดีตผู้เล่น CS:GO ชาวไทยวัย 23 ปีที่ผันตัวมาแข่ง Valorant และโชว์ฝีมือได้อย่างยอดเยี่ยม JohnOlsen เป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดันมากๆ บวกกับความแม่นยำในการวางเป้า ทำให้เขาเป็นผู้เล่น Duelist ที่แข็งแกร่งมากๆคนหนึ่ง โดยเขาได้ทำสถิติเป็นอันดับ 2 Average Combat Score(ACS) ที่สูงที่สุดในการแข่งขัน VCT 2021: APAC Last Chance Qualifier เป็นรองแค่เพื่อนร่วมทีมอย่าง กิตติกวิน “PTC” รัตนศุกล เท่านั้น โดย Nico “BlackenBlue” Gayoso แคสเตอร์ชาวฟิลิปปินส์ได้โพสต์ทวิตเตอร์ชื่นชม JohnOlsen และ PTC รวมถึงทีม Full Sense และยังให้ฉายาด้วยว่า “เสือแห่งประเทศไทย”

“(Full Sense)เป็นหนึ่งในทีมที่ดุร้ายที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ผมเลือกให้พวกเขาเป็นม้ามืดของการแข่งขัน (VCT 2021: APAC Last Chance Qualifier) และในท้ายที่สุดพวกเขาก็ทำสำเร็จ ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าสองผู้เล่นดาวดังอย่าง PTC และ JohnOlsen นั้นยอดเยี่ยมเพียงใด แต่ผู้เล่นคนอื่นๆก็เล่นได้ดีเช่นกัน”


Sushiboy : X10CRIT

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Cypher, Killjoy

ปัญญวัต “Sushiboy” ทรัพย์ศิริโรจน์ ผู้เล่นชาวไทยวัย 21 ปีที่เป็นหนึ่งในตัวแทนจากประเทศไทยไปโลดแล่นในการแข่งขัน Valorant Championship 2021 sushiboy เป็นผู้เล่นเล่นได้หลากหลายสไตล์ และเป็นผู้เล่นที่มีความแม่นยำค่อนข้างสูง ทำให้ผู้เล่นรายนี้มักจะเล่นได้ดีในทุกสถานการณ์ โดย Sushiboy ได้ฝากช็อตเด็ดที่ตราตรึงใจผู้ชมทุกคน โดยการใช้ปืน Sherift เก็บไปทั้งหมด 4 ตัวในแมตช์ที่เจอกับ Crazy Raccoon ในรายการ VCT Stage 2 Masters Reykjavík นอกจากนี้ ในตอนที่ทีม X10CRIT ต้องพบกับปัญหาขาดผู้เล่น Duelist เนื่องจาก Patiphan ต้องพักการแข่ง ทำให้ sushiboy ที่เล่นตำแหน่ง Sentinel ต้องเปลี่ยนมารับหน้าที่ Duelist แทน  โดย Nutchaphon “sScary” Matarat กัปตันทีม X10 ได้พูดชม Sushiboy ว่าเขาสามารถเล่นตำแหน่ง Duelist ได้อย่างดี ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ตำแหน่งถนัดของตัวเองก็ตาม

“การขาดปั้น (Patiphan) ค่อนข้างกะทันหัน การเอา zeus มาแทนก็ค่อนข้างลำบากเพราะรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกัน เราเลยตัดสินใจเอา sushiboys มาเล่นแทน และเขาทำได้ดีเกินคาดทั้งๆที่เปลี่ยนตำแหน่งมาจาก sentinal แต่การมาเล่นในตำแหน่ง duelist ที่ต้องมาเล่นในอีกสไตล์นึงแต่ก็ยังทำได้ดี”Xeppa : Cloud9 Blue

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Reyna, Raze

Erick “Xeppa” Bach อดีตผู้เล่น CS:GO ที่ได้เข้ามาโชว์ศักยภาพในแวดวง Valorant Xeppaa เป็นผู้เล่นที่เล่นได้อย่างดุดันและอันตราย อดีตผู้เล่น CS:GO รายนี้มีส่วนสำคัญในการพา Cloud9 Blue คว้าแชมป์ VCT : North America Last Chance Qualifier และคว้าตั๋ว Valorant Championship 2021 ใบสุดท้ายไว้ได้ โดยเพื่อนร่วมทีมของ Xeppaa ที่อยู่ด้วยกันมานานตั้งแต่ยุค CS:GO อย่าง Nathan “leaf” Orf เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเพื่อนร่วมทีมของเขารายนี้เป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในอเมริกาเหนืออย่างแน่นอน

“มันคงจะสุดยอดมากๆ(กับการได้เล่นกับเขา)เพราะฉันคิดว่าเขาเป็นผู้เล่นมีความแม่นสูงมากๆในระดับของผู้เล่นอเมริกาเหนือ และเขาพัฒนาขึ้นมาตลอดตั้งแต่ที่ผมเล่นกับเขา(ใน CS:GO) เพราะเขาเรียนรู้และปรับตัวได้เร็ว ในความเห็นของผม ผมคิดว่าเขาจะเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ถ้าเขาได้ลงเล่น”


Nivera : Team Liquid

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น: Viper, Sova, Killjoy

น้องชายแท้ๆ และเพื่อนร่วมทีมของผู้เล่นชื่อดังอย่าง ScreaM  อย่าง Nabil “Nivera” Benrlitom เป็นอดีตผู้เล่น CS:GO อีกนึงรายที่พึ่งจะผันตัวสู่วงการ Valorant ได้ไม่นาน โดยเขาเปิดตัวบนเส้นทางอาชีพผู้เล่น  Valorant  ได้อย่างสวยงาม โดยสามารถเก็บ Ace ได้ตั้งแต่ Round แรกที่ลงแข่ง นอกจากนี้ Nivera ยังเป็นส่วนสำคัญของทีมในการคว้าแชมป์ VCT 2021: EMEA Last Chance Qualifier และสามารถผ่านเข้ารอบสู่ Valorant Championship 2021 ได้ โดยผู้เล่นรายนี้ไม่ได้มีสไตล์การเล่นที่หวือหวา แต่จะเน้นไปที่การเล่นเอเจนท์ที่สามารถซัพพอร์ตเพื่อนๆ รวมถึงสนับสนุนการเล่นของตัวเองไปพร้อมๆกัน โดยโค้ชของ Team Liquid อย่าง ได้เคยบอกไว้ว่า Nivera เป้นผู้เล่นที่มีสกิลการเล่นที่ดีและมีสมาธิสูงมาก

“Nivera เป็นผู้เล่นที่วิเศษมากๆ เหตุผลก็คือเขาเป็นผู้เล่นที่เปี่ยมไปด้วยสกิล และเค้าก็ดูเป็นคนที่ค่อนข้างจะเงียบๆและขี้อายตั้งแต่ที่เจอกันครั้งแรก แต่นั้นเป็นจุดแข็งของเค้า เพราะว่าเค้าเป็นคนที่มีสมาธิสูงมากๆ”


stax : Vision Striker

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น : Breach, Skye

Kim “stax” Gu-taek ผู้เล่นชาวเกาหลีใต้วัย 21 ปี จากทีมชื่อดังอย่าง Vision Striker โดย Stax ได้ทำหน้าที่เป็น In-Game leader ของทีมต่อจากอดีตเพื่อนร่วมทีมที่ผันตัวไปเป็นโค้ชอย่าง Kim “glow” Min-soo แต่ถึงแม้ว่าเค้าจะเป็น IGL แต่สกิลการยิงของเค้าก็ไม่ได้เป็นสองรองใครในการแข่งขัน โดย Caster ชื่อดังที่พากษ์เกมมามากมายอย่าง Seth “Achilios” King ได้บอกว่า Stax เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถในการจัดการสกิลสูง และยังมีความแม่นยำอีกด้วย

“เขาเป็นผู้เล่น IGL ก็จริง แต่เขาก็เป็นผู้เล่นที่ยิงได้แม่นยำที่สุดในการแข่งขันเช่นกัน” Achilios กล่าว “หากคุณดูสถิติเปอร์เซ็นต์ Head Shot ทั่วโลก stax จะอยู่ใกล้อันดับท็อปๆเสมอ มันเหมือนกับการที่คุณให้ปิน Vandal อยู่ในมือเด็กคนนี้ และเขาก็รู้วิธียิงที่หัวอย่างแม่นยำ ในขณะที่เขาจัดการการใช้สกิลได้อย่างดีเยี่ยม”


Witz : Team Secret

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น : Skye, Breach, KayO

Riley “Witz” Go ผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ที่เคยมาโลดแล่นอยู่ในวงการ Valorant ไทยอยู่ช่วงหนึ่ง โดย Witz เคยเป็นผู้เล่น Awper ใน CS:GO มาก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่ Valorant โดยเริ่มต้นกับทีม NG.Blue ที่โดน MiTH ซื้อกิจการในเวลาต่อมา หลังจากโลดแล่นในไทยอยู่พักนึง Witz ได้ย้ายไปเข้าร่วมกับ Bren Esports และโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยม ก่อนที่จะได้ย้ายมาอยู่กับ Secret พร้อมกันเพื่อนร่วมทีมทั้งหมด  Witz เป็นผู้เล่นที่สามารถใช้สกิลซัพพอร์ตเพื่อนได้อย่างดีเยี่ยม โดยโค้ชของเขาอย่าง Gilbert “Gibo” Sales Jr. ได้บอกไว้ตอนที่อยู่กับ Bren Esports ว่าการเข้ามาของ Witz ได้เข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายของทีม 

“ในความเห็นของผม Witz ได้เข้ามาช่วยทีมได้มาก เพราะการที่เขาเข้ามา ทำให้ตอนนี้เราสามารถใช้รูปแบบเอเจนท์ในแบบที่เราอยากจะใช้มาตลอดได้แล้ว”


Derke : Fnatic

เอเจนท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น : Jett, Rayna

Nikita “Derke” Sirmitev อดีตผู้เล่น CS:GO ที่ผันเข้าสู่วงการ Valorant ด้วยวัยเพียงแค่ 18 ปี Derke เป็นผู้เล่น Duelist ที่มีไตล์การเล่นที่ดุดัน ใน VCT Stage 2 Masters Reykjavík เขาได้แสดงศักยภาพในการเล่น Jett ให้ทั้งโลกได้เห็นแล้วว่าเขาเป็น Duelist ที่เก่งแค่ไหน ด้วยการพาทีมไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ โดยเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Fnatic ได้พูดถึง Derke ไว้ว่าเขาเป็นผู้เล่นสกิลการยิงของเขาทำให้เขาเป็นผู้เล่น Jett ที่น่ากลัวที่สุดในภูมิภาค

“Derke เป็นที่รู้จักในนาม Derkeps ในตอนที่อยู่ใน CS:GO โดยเขาเป็นผู้เล่นเกม FPS ชาวฟินแลนด์อายุน้อย และเป็น awper ที่มาแรงใน CS:GO ทักษะของเขาเหล่านี้สามารถใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบในเกม Valorant และนั่นก็ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้เล่น Jett ที่น่ากลัวที่สุดในภูมิภาคอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2021: โปรแกรม ผลการแข่ง รูปแบบ ช่องทางรับชม