องค์กรอีสปอร์ตมากมายต่างแย่งชิงโควตาการเป็นพาร์ทเนอร์ใหม่ของ Valorant ในฤดูกาล VCT 2023 ที่จะมา

ด้วยจำนวนโควตาที่จำกัดในแต่ละลีกระดับนานาชาติใหม่สามลีก ได้แก่อเมริกา ยุโรป และเอเชีย มีเพียงไม่กี่ทีมเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับพรีเมียร์ของ Riot Games ในปีหน้า ซึ่งองค์กรที่ถูกคัดออกจะต้องลงเล่นในลีกของประเทศหรือภูมิภาคที่มีขนาดเล็กกว่า และหมดโอกาสสำหรับการเข้าร่วม Masters หรือ Valorant Champions

George Geddes จาก Dot Esports รายงานว่า กว่า 150 องค์กรทั่วโลกได้ส่งใบสมัครเข้าร่วมกับ Riot Games เพื่อขอโอกาสในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ แต่ด้วยโควตาที่มีอยู่แค่ 8-10 ทีมในแต่ละลีก ทำให้จะมีเพียงเศษเสี้ยวของทีมทั้งหมดเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมหลายทีม Valorant สมัครเข้าร่วมพาร์ทเนอร์ใหม่ใน VCT 2023

Valorant VCT New Model

จำนวนกว่า 150 องค์กรนี้ลดลงมาแล้วจากกว่า 200 องค์กรที่สนใจ เบื้องต้น แต่ไม่ได้จัดการยื่นเอกสารอื่นๆสำหรับการสมัครเพิ่มเติม จากการรายงานของ George Geddes

โดยมีการรายงานว่า จำนวนองค์กรที่สมัครเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ใหม่ของ Valorant มีจำนวนมากกว่าการสมัครเข้าร่วมลีก League Championship Series (LCS) ทัวร์ League of Legends แฟรนไชส์ของ NA ในปี 2018 

ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าในตอนนั้น LCS มีค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วมอยู่ที่ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 350 ล้านบาทไทย) ซึ่งในครั้งนี้ Riot Games ได้ละเว้นค่าธรรมเนียมการสมัครทั้งหมด ดังนั้นองค์กรใดๆ ก็สามารถสมัครได้แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีเงินมากมายก็ตาม

“แทนที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์หลายล้านดอลลาร์ รูปแบบหุ้นส่วนที่ Riot Games เสนอให้ใน Valorant สร้างแรงจูงใจอย่างหนักให้องค์กรต่างๆลงทุนในทรัพยากรของทีม ซึ่งจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับวงการอีสปอร์ตโดยรวม ตั้งแต่ฐานแฟนคลับไปจนถึงเหล่าผู้เล่นที่พร้อมจะลงแข่งขัน” Version1 ทีม Valorant จาก NA กล่าวในแถลงการณ์สมัคร

นอกเหนือจาก Version1 แล้ว ยังมีองค์กรอื่นๆ อีกหลายแห่งที่ยืนยันการสมัครต่อสาธารณะ รวมถึง T1, Complexity, TSM, 100 Thieves, Shopify Rebellion, Sentinels, Evil Geniuses, XSET และ The Guard รวมถึงก่อนหน้านี้ มีการรายงานว่า G2 Esports ได้ยื่นขอสถานะการเป็นหุ้นส่วนทั้งในอเมริการเหนือและยุโรป และพวกเขาอาจออกจากลีก EMEA หากการสมัครลีก NA สำเร็จ

แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายต่อหลายคนวิจารณ์รูปแบบแฟรนไชส์ตัวใหม่นี้ เนื่องด้วยการที่มีแต่ทีมเดิมๆในการแข่งขันระดับนานาชาติ และทำให้ทีมใหม่ๆเข้าสู่การแข่งขันระดับสูงสุดได้ยากขึ้น 

ในการแข่งขัน VCT NA ได้มีหลายต่อหลายทีมที่พยายามพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้ได้รับการยอมรับมากขึ้น เช่น The Guard ที่เป็นม้ามืดคว้าแชมป์ VCT NA Stage 1 2022 หลังจากขึ้นจาก Teir 2 มาทันที หรือ Ghost Gaming ทีมหน้าใหม่ไฟแรงที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรอบแบ่งกลุ่ม VCT NA Stage 2 2022

สำหรับผลการรับสมัคร แต่ละทีมจะได้รับแจ้งจากทาง Riot Games หากการสมัครของพวกเขาประสบความสำเร็จภายในเดือนกันยายน

อ่านเพิ่ม: Los Grandes ทีม Valorant บราซิลโกนผมก่อนแมตช์ชน LOUD