Harbor เอเจนท์รายใหม่ของล่าสุดของ Valorant ได้เข้าสู่เกมอย่างเป็นทางการ 

โดยยอดเอเจนท์รายนี้มีความสามารถในการเรียกกระแสน้ำพร้อมสร้างเป็นรูปร่างต่างๆและแบ่งครึ่งสมรภูมิได้ ซึ่งความสามารถของเขามีความคล้ายคลึงกับ Viper และเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในหลายแผนที่ โดยเฉพาะ Breeze และ Icebox

อย่างไรก็ตาม Harbor มีสไตล์การเล่นที่แตกต่างจาก Viper อย่างมาก โดยเขาเป็นเอเจนท์ที่ความสามารถในการเล่นแบบดุดันและรวดเร็ว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขาถนัดในการโจมตีมากกว่าป้องกัน ซึ่งวันนี้ เราจะมาแนะนำแผนที่เหมาะกับการเลือกใช้ Harbor ในการเล่นแผนที่ Valorant ที่ดีที่สุดสำหรับเล่น Harbor

Breeze

Valorant Breeze

ด้วยความกว้างของแผนที่ เอเจนท์ Controller ที่มีสกิล Smoke แบบกำแพงยาวอย่างเช่น Viper จึงเหมาะสมอย่างมากในการเล่นเพื่อควบคุมแผนที่ ซึ่งจะสามารถช่วยปิดวิสัยทัศน์ของศัตรูได้อย่างยอดเยี่ยม 

ในขณะที่เอเจนท์อย่าง Omen, Astra และ Brimstone จะต้องใช้ Smoke หลายจุด และอาจจะมีช่องว่างระหว่าง Smoke ซึ่งอาจทำให้ศัตรูมีโอกาสในการจัดการเพื่อนร่วมทีมเราได้

ดังนั้น Harbor ที่มีสกิล High Tide จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการเลือกใช้ในแผนที่ Breeze ซึ่งเขาสามารถแบ่งครึ่งได้ทั้งไซต์ A และ ไซต์ B เช่นเดียวกับ Toxic Screen ของ Viper


Icebox 

Valorant Icebox

Icebox ก็เป็นอีกหนึ่งแผนที่ที่เหมาะกับ Harbor เนื่องด้วยเป็นแผนที่ที่กว้างและมีมุมอันตรายเยอะ ซึ่งเขาสามารถการใช้สกิล High Tide แบ่งครึ่งไซต์ A และ B คล้ายกับ Viper แต่อาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่า 

ในไซต์ A Harbor สามารถปิดได้ตั้งแต่ Screen ไปจนถึงด้านบน Rafter โดยการใช้เพียงสกิล High Tide ซึ่งได้เปรียบกว่า Viper ที่ต้องใช้ทั้ง Toxic Screen และ Poison Cloud ในการปิดมุมอันตรายดังกล่าว 

นอกจากนี้ สกิล Cove ยังสามารถทำหน้าที่แทนกำแพง Sage ในการวาง Spike ได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพในการป้องกันอาจจะไม่เท่า แต่ก็สามารถใช้ในการซื้อเวลา และต้องบีบให้ศัตรูเดินเข้าหาอีกด้วย 


Bind

Valorant Bind

ในแผนที่ Bind การใช้ Harbor อาจจะจำเป็นต้องใช้ควบคู่กับเอเจนท์ Controller ตัวอื่นเช่น Brimstone ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมไซต์ เช่นในการบุกไซต์ A Harbor สามารถใช้สกิล High Tide ปิดยาวตั้งแต่บริเวณหน้า A Lamp ไปจนถึงหลังไซต์ ซึ่งจะทำให้การบุกเข้าทาง A Short และ Shower ง่ายขึ้นมาก 

หรือจะเป็นการเซตสกิล High Tide จาก A ไปยัง Hookah และ Garden ที่บริเวณไซต์ B และช่วยทีมในการป้องกันได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าใกล้ไซต์

และด้วยการที่สกิล High Tide สามารถใช้ที่ไหนก็ได้อีกครั้งหลังคูลดาวน์เสร็จ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Harbor มีความยืดหยุ่นในการใช้ควบคุมไซต์ 


Pearl

Valorant Pearl

Pearl และ Harbor อาจจะเปรียบได้เหมือนสองสิ่งที่ถูกสร้างมาเพื่อจับคู่กัน โดยสกิล High Tide สามารถควบคุมให้โค้งครอบคลุมทั้ง B Tower และ B Hall และยังสามารถใช้จากบริเวณ Mid ปิดบริเวณ A Art และ A Main ได้แบบเดียวกับ Viper

อย่างไรก็ตาม Harbor ตัวเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการควบคุมไซต์ โดยเขาจำเป็นจะต้องมี Astra เป็น Controller ตัวที่สองของทีมเพื่อช่วยเหลือเขา โดยเฉพาะในการป้องกัน ซึ่ง Astra จะสามารถเติมเต็มส่วนที่เขาขาดได้

อ่านเพิ่ม: ผู้พัฒนา Valorant แนะแนวทางการเล่น Harbor ให้ปัง